หน้าหนาวใกล้มาเยือนกันแล้ว ใครกำลังคิดว่าอากาศหนาวที่เมืองไทยน่าจะฟินไม่พอแล้วอยากจะไปสัมผัสความหนาวจับใจใต้หิมะโปรยปรายสักครั้งต้องดูทางนี้ Expedia นำเช็คลิสต์ 10 เมืองหิมะที่หนาวนี้ต้องไปเยือนมาฝาก รับรองว่าได้ทั้งอากาศหนาวๆ และบรรยากาศสวยๆ ฟินกันถ้วนหน้าอย่างแน่นอน

info เมืองหิมะ 02

เช็คลิสต์ 10 เมืองหิมะที่หนาวนี้ต้องไปเยือน


1

ทาลลินน์ (Tallinn), เอสโตเนีย

1.ทาลลินน์-Tallinn-เอสโตเนีย-1
เมืองหิมะ ทาลลินน์-Tallinn-เอสโตเนีย-2
ภาพจาก : iStockPhoto

ทาลลินน์ เป็นเมืองหลวงของประเทสเอสโตเนียที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน สถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนในตัวเมืองส่วนใหญ่เป็นแบบยุคกลางที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ของทาลลินน์ คือ ปราสาททุมพี (Toompea Castle) โบสถ์อเลกซานเดอร์ เนฟสกี้ (Alexander Nevsky Church) และโรงงานเป่าแก้วเซนต์แคทเธอรีน (St. Catherine’s Passage) ที่นี่ได้รับฉายาว่าเป็นเมืองหิมะของประเทศเอสโตเนีย เพราะในฤดูหนาวหิมะจะปกคลุมเมืองจนขาวโพลนตัดกับสีสันสดใสของสิ่งก่อสร้างต่างๆ เพื่อนๆ คนไหนอยากลองไปเดินเล่นชมเมืองหิมะบรรยากาศแบบยุโรปยุคกลางก็จดชื่อทาลลินน์ไว้ในลิสต์ได้เลย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

ปราก (Prague), สาธารณรัฐเช็ก

เมืองหิมะ ปราก-Prague-สาธารณรัฐเช็ก-1
2.ปราก-Prague-สาธารณรัฐเช็ก-2
ภาพจาก : iStockPhoto

ปราก ขึ้นชื่อเรื่องเป็นเมืองเก่าแก่ที่สวยงามเหมือนในเทพนิยาย เมืองนี้มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1,100 ปี ในตัวเมืองเต็มไปด้วยปราสาทโบราณ สะพานสวยๆ และโบสถ์จำนวนมากกว่าหนึ่งร้อยหลัง เป็นศูนย์รวมของสถาปัตยกรรมเกือบทุกรูปแบบและทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นแบบเรอเนซองส์ โกธิค บาโรค นูโวหรือสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ คือสะพานชาร์ลส (Charles Bridge) วิหารเซนต์วิทัส (St. Vitus Cathedral) และโบสถ์ทิน (Tyn Church) ปรากจะกลายสภาพเป็นเมืองหิมะในช่วงหน้าหนาวโดยมีฉากหลังเป็นอาคารบ้านเรือนแบบโบราณและปราสาทยอดแหลม ดูสวยงามเหมือนอยู่ในภาพวาดเลยทีเดียว

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

แบมฟ์ (Banff), แคนาดา

3.แบมฟ์-Banff-แคนาดา-1
เมืองหิมะ แบมฟ์ (Banff), แคนาดา-2
ภาพจาก : iStockPhoto , www.banffadventures.com

แบมฟ์เป็นเมืองท่องเที่ยวช่วงหน้าหนาวที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของทั้งชาวแคนาดาและนักท่องเที่ยว ตัวเมืองล้อมรอบด้วยเทือกเขาร็อกกี้ เป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติแบมฟ์ (Banff National Park) ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวยงามมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทะเลสาบหลุยส์ (Lake Louise) ธารน้ำแข็งพาร์คเวย์ (Icefields Parkway) และเทือกเขาซัลเฟอร์ (Sulphur Mountain) แบมฟ์จะกลายเป็นเมืองหิมะในช่วงหน้าหนาว และเหล่าทะเลสาบต่างๆ ภายในอุทยานแห่งชาติก็จะกลายเป็นลานน้ำแข็งขนาดใหญ่ ทำให้บรรยากาศของเมืองท่ามกลางหุบเขาสวยงามแห่งนี้เป็นอย่างยิ่ง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ซัปโปโร (Sapporo), ญี่ปุ่น

4.ซัปโปโร-Sapporo-ญี่ปุ่น-1
เมืองหิมะ ซัปโปโร (Sapporo), ญี่ปุ่น-2
ภาพจาก : iStockPhoto , www.jpvisitor.com

เมืองหิมะแห่งนี้เคยเป็นเจ้าภาพจัดงานโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อปี ค.ศ.1972 ซัปโปโรตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะฮอกไกโด ขึ้นชื่อเรื่องการเป็นแหล่งท่องเที่ยวหน้าหนาวที่สวยงาม สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในซัปโปโรคือสกีรีสอร์ทที่มีให้เลือกอยู่มากมาย เพราะหิมะที่นี่มีความหนาและนุ่มเป็นพิเศษ เมืองซับโปโรจะจัดงานเทศกาลหิมะซัปโปโร (Sapporo Snow Festival) ขึ้นทุกปี โดยกำหนดการของหน้าหนาวปี 2018 คือ 5 – 11 กุมภาพันธ์ ภายในงานจะมีการจัดแสดงประติมากรรมน้ำแข็งสลักและกิจกรรมสนุกๆ เช่น ล้อเลื่อนหิมะและฮอกกี้ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกกัน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

เซอร์เฟาส์ (Serfaus), ออสเตรีย

เมืองหิมะ เซอร์เฟาส์ (Serfaus), ออสเตรีย-1
5.เซอร์เฟาส์ (Serfaus), ออสเตรีย-2
ภาพจาก : www.gabriela-serfaus.at/Café-Neko ,
www.niche-destinations.com

เซอร์เฟาส์เป็นจุดหมายปลายทางของนักสกีหลายๆ คน เพราะที่นี่มีหิมะปกคลุมหนาแน่นและยาวนาน ตัวเมืองล้อมรอบด้วยเทือกเขาแอลป์ เมื่อขึ้นไปด้านบนเทือกเขาจะมองเห็นวิวหิมะแบบสุดลูกหูลูกตา อาคารบ้านเรือนในเซอร์เฟาส์สร้างเป็นแบบเดียวกันและทาสีเดียวกัน เมื่อถูกปกคลุมด้วยหิมะก็ดูสวยงามเหมือนภาพวาดในโปสการ์ดเลยทีเดียว

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

เรคยาวิก (Reykjavik), ไอซ์แลนด์

6.เรคยาวิก-Reykjavik-ไอซ์แลนด์-1
เมืองหิมะ เรคยาวิก (Reykjavik), ไอซ์แลนด์-2
ภาพจาก : iStockPhoto ,
www.iceland.nordicvisitor.com

อีกหนึ่งเมืองในเช็คลิสต์ของเราที่จะพลาดไม่ได้เป็นอันขาด ได้แก่ เมืองเรคยาวิก เมืองหลวงของประเทศไอซ์แลนด์และเป็นเมืองที่ตั้งอยู่ใกล้กับขั้วโลกเหนือมากที่สุด มีภูมิประเทศเป็นเทือกเขาน้ำแข็งและทะเลสาบล้อมรอบ แค่ชื่อประเทศและสถานที่ตั้งก็การันตีความเป็นเมืองหิมะได้แล้ว เรคยาวิกมีอากาศหนาวเย็นตลอดปี และจะมีหิมะตกปกคลุมเมืองในช่วงหน้าหนาว สถาปัตยกรรมของอาคารบ้านเรือนสร้างเป็นแบบเดียวกัน สวยงามและมีเสน่ห์ตัดกับภาพความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติโดยรอบ สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ คือวิหารฮัลกริมสกริยา (Hallgrimskirkja) และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ไวกิ้ง (Viking World)

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

ควิเบก (Quebec), แคนาดา

7.ควิเบก-Quebec-แคนาดา-1
เมืองหิมะ ควิเบก (Quebec), แคนาดา-2
ภาพจาก : iStockPhoto ,
www.styleathome.com

อีกหนึ่งเมืองหิมะที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและขึ้นชื่อเรื่องความโรแมนติก ควิเบกเป็นเมืองมรดกโลกที่เต็มไปด้วยมนตร์สเน่ห์ของธรรมชาติและเสน่ห์ทางวัฒนธรรม อาคารบ้านเรือนของที่นี่เป็นสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสเพราะแต่เดิมเป็นอาณานิคมฝรั่งเศส สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ คือย่านเมืองเก่าควิเบก (Quebec Old Town) จัตุรัสเพลส รอยัล (Place Royale) และโบสถ์นอเทอร์ดาม เดวิกตัวร์ (Notre-Dame-des-Victoires)

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

เซอร์แมท (Zermatt), สวิตเซอร์แลนด์

8.เซอร์แมท-Zermatt-สวิตเซอร์แลนด์-1
เมืองหิมะ เซอร์แมท-Zermatt-สวิตเซอร์แลนด์-2
ภาพจาก : iStockPhoto

เซอร์แมท เป็นเมืองหิมะที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองสวรรค์แห่งสกีและการท่องเที่ยวหน้าหนาวทุกรูปแบบ เมืองนี้ตั้งอยู่ในหุบเขาแมทเทอร์ทัล (Mattertal) มีความสูง 1,620 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นสถานที่ที่มีหิมะและน้ำแข็งปกคลุมอยู่เกือบตลอดปี อาคารบ้านเรือนในเซอร์แมทสร้างเป็นแบบเดียวกันและใช้โทนสีสดใสเพื่อให้ดูตัดกับหิมะขาวโพลน กิจกรรมหลักๆ ที่นักท่องเที่ยวนิยมทำที่นี่คือเล่นสกี สโนว์บอร์ด สเก็ตน้ำแข็ง ฮอกกี้น้ำแข็ง และเลื่อนหิมะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

9

แองเคอเรจ (Anchorage), สหรัฐอเมริกา

9.แองเคอเรจ (Anchorage), สหรัฐอเมริกา-1
เมืองหิมะ แองโคเรจ-Anchorage-สหรัฐอเมริกา-2.
ภาพจาก : www.flickr.com , iStockPhoto

แองโคเรจเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในรัฐอลาสก้า สหรัฐอเมริกา ล้อมรอบด้วยเทือกเขาและทะเลสาบ ที่นี่มีอากาศหนาวเย็นและมีหิมะตกเกือบตลอดปี นอกจากจะเป็นเมืองหิมะที่สวยงามแล้ว แองโคเรจยังมีชื่อเสียงจากการเป็นสถานที่ชมแสงเหนืออีกด้วย เพราะมีจุดชมแสงเหนืออยู่หลายแห่งด้วยกัน เช่น อุทยานแห่งชาติคีไนฟยอร์ด (Kenai Fjords National Park) และป่าชูกาช (Chugach National Forest)

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

10

แอสเพน (Aspen), สหรัฐอเมริกา

เมืองหิมะ แอสเพน (Aspen), สหรัฐอเมริกา-1
10.แอสเพน (Aspen), สหรัฐอเมริกา-2
ภาพจาก : www.leisuregrouptravel.com ,
www.powderbeds.com

แอสเพนตั้งอยู่ในรัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกาเป็นแหล่งสกีระดับโลกที่นักสกีและแฟนกีฬาฤดูหนาวหลายคนต้องรู้จัก ที่นี่ล้อมรอบด้วยภูเขาร็อคกี้ (Rocky Mountain) และถูกปกคลุมด้วยหิมะเกือบตลอดทั้งปี โดยจะสวยงามมากเป็นพิเศษในหน้าหนาวในช่วงที่หิมะโปรยปรายลงมาปกคลุมเทือกเขาและบ้านเรือนในตัวเมือง ภายในแอสเพนมีแหล่งท่องเที่ยวหลักๆ อยู่ 4 ที่ด้วยกัน ได้แก่ ภูเขาแอสเพน พื้นที่เล่นสกีขนาดใหญ่กว่า 1,700 ไร่ แอสเพนไฮแลนด์ สถานที่สำหรับเล่นสกีแบบวิบากและกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมหลากหลาย บัตเตอร์มิลค์ ลานสกีและรีสอร์ทสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุ และ พิตกิ้น เคาน์ตี้ โอเพ่น สเปซ แอนด์เทรล พื้นที่สำหรับกิจกรรมกอล์ฟ เดินทางไกล พายเรือคายัค ตกปลา ล่องแก่ง และล่องเรือใบ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

คิดถึงหน้าหนาวก็ต้องคิดถึงหิมะ เพื่อนๆ คนไหนอยากไปสัมผัสหิมะแบบเต็มที่ในบรรยากาศสวยๆ เหมือนอยู่ในภาพวาดก็อย่าลืมเลือกเมืองหิมะในเช็คลิสต์ของเราไว้เป็นทริปถัดไป Expedia รับรองว่าจะเป็นทริปที่ฟินและโรแมนติกอย่างแน่นอน