ผมรู้สึกราวกับหลุดไปในอีกโลกหนึ่ง อารมณ์ประมาณ Lost in the Jungle เพราะทันทีที่เดินผ่านประตูทางเข้า ปางช้าง เชียงใหม่ ซึ่งซ่อนลึกเข้าไปในป่า รอบด้านโอบล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ ระบัดใบสีเขียวขจี เมื่อเดินไปเรื่อยๆ ผ่านธารน้ำซึ่งไหลรวมลงไปเป็นน้ำตกแม่สาตรงเชิงเขา ก่อนถึงลานแสดงช้าง ก็จะเห็นควาญช้างในชุดพื้นเมืองอาบน้ำให้ช้างในลำธาร ช้างบางเชือกจะเล่นกับนักท่องเที่ยวด้วยการใช้งวงดูดน้ำแล้วพ่นใส่ พอให้เปียกหมาดๆ ที่ปางช้าง เชียงใหม่ มีกิจกรรมทั้งที่น่าตื่นเต้นและเพลิดเพลิน เช่น การแสดงช้างแสนรู้ มีทั้งช้างเตะบอล เต้นรำ เป่าหีบเพลง แต่ที่ทำเอาผมอึ้งไป และเป็น “ไฮไลท์” เรียกเสียงฮือฮาจากนักท่องเที่ยวได้มากที่สุด ก็เห็นจะเป็นการวาดรูปของ “ศิลปินช้าง” ที่ใช้งวงวาดรูปและแต่งแต้มสีสันได้อย่างสวยงาม และกิจกรรมที่ตื่นเต้นเร้าใจมากที่สุดอีกอย่างหนึ่งที่คนมาเชียงใหม่ไม่ควรพลาด คือการนั่งช้างเดินป่า ผมเองก็ได้ลองมาแล้ว การนั่งบนหลังช้างโคลงเคลงไปมาน่าหวาดเสียวพอใช้ แต่เป็นประสบการณ์ที่จะไม่มีวันลืม

ปางช้าง เชียงใหม่

ที่มาของ ปางช้าง

เชียงใหม่เป็นจังหวัดที่อุดมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวอันหลากหลาย ทั้งด้านศิลปวัฒนธรรมและธรรมชาติ แต่สถานที่เที่ยวรูปแบบหนึ่งที่กลายเป็น “โลโก้” ของที่นี่ไปแล้ว เห็นจะได้แก่ปางช้างซึ่งมีอยู่หลายแห่ง

เดิมทีช้างในภาคเหนือของไทยถูกเลี้ยงไว้เพื่อช่วยลากซุงในอุตสาหกรรมป่าไม้ แต่หลังจากมีวิวัฒนาการที่ช่วยอำนวยความสะดวกมากขึ้น บทบาทของช้างก็ลดลงไป ทว่าก็มีกลุ่มคนที่ยังมีความผูกพันกับช้าง ต้องการอนุรักษ์ไว้เพื่อไม่ให้สูญพันธุ์ อีกทั้งเล็งเห็นความสามารถและความชาญฉลาดของพวกมัน จึงได้สร้าง “ปาง” ซึ่งมีความหมายว่า “ที่พักกลางป่า” ขึ้นมาเพื่อให้ช้างได้อยู่อาศัย แล้วเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ผู้คนเข้ามาเยี่ยมชมความสามารถและทำกิจกรรมร่วมกับช้าง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวผู้พิสมัยป่าเขาลำเนาไพรและต้องการเพิ่มความท้าทายในชีวิตขึ้นสักนิด และนี่คือส่วนหนึ่งของปางช้างที่มีชื่อเสียงของเชียงใหม่ซึ่งผมคัดสรรมาให้ชาวเอ็กซ์พีเดีย (Expedia)

ปางช้างแม่สา

ปางช้าง เชียงใหม่01

ผมได้ยินชื่อปางช้างแห่งนี้มาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น เพราะเป็นปางช้างแห่งแรกๆ ของเชียงใหม่ที่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวมายาวนานกว่า 30 ปี ตั้งอยู่ในอำเภอแม่ริม บนถนนสายแม่ริม-สะเมิงหรือเส้นทางเดียวกับที่ไปสถานที่เที่ยวฮอตฮิตอย่างม่อนแจ่มนั่นเอง เส้นทางไปต้องขึ้นเขาและคดเคี้ยวพอประมาณ ผมเองก็ไปเที่ยวที่ปางช้างนี้มาแล้ว และได้สัมผัสกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นและเพลิดเพลิน เช่น การนั่งช้างเดินป่า และการความสามารถทางการแสดงของช้างกว่า 20 เชือก ที่ได้รับการฝึกฝนมาป็นอย่างดี ซึ่งที่นี่มีการจัดแสดงเป็นรอบๆ เวลา 8.00, 9.40 และ 13.30 น.

ช้างเหล่านี้ช่างแสนรู้ น่ารักน่าชัง และเป็นมิตรกับมนุษย์จนอดไม่ได้ที่จะเข้าไปคลุกคลี และสำหรับผู้ที่อยากใกล้ชิดช้างมากกว่านี้ ปางช้างแม่สายังจัดคอร์สฝึกเป็นควาญช้างให้แก่นักท่องเที่ยว โดยมีหลักสูตรตั้งแต่ 1 วันจนถึง 3 วัน 2 คืน (บริการพร้อมที่พัก) ใครได้ลองเข้าคอร์สอาจถึงกับอยากเปลี่ยนอาชีพเลยทีเดียว

ปางช้างอื่นๆ ในเชียงใหม่

ปางช้าง เชียงใหม่02

ปางช้างในเชียงใหม่แต่ละแห่งมีจุดเด่นไม่แตกต่างกันไปสักเท่าไร นั่นคือ การแสดงของช้างแสนรู้และการนั่งช้าง โดยแต่ละแห่งจะพยายามดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยการชูทำเลที่เดินทางไปมาได้อย่างสะดวก และการเพิ่มกิจกรรมอื่นๆเสริมมากกว่า เช่น ปางช้างแม่ตะมานที่ตั้งอยู่ในอำเภอแม่แตงนั้นมีบริการทัวร์ ล่องแพ ขี่เกวียนเทียมวัว เดินป่า เยี่ยมชมหมู่บ้านชาวเขา ส่วนที่ปางช้างใกล้ๆ กัน E.L.E (Elephant Life Experience) มีบริการ High Tea ท่ามกลางธรรมชาติ รวมทั้งมีที่พักซึ่งเหมาะสำหรับคู่รักและการจัดกิจกรรมสันทนาการสำหรับกลุ่มตลาดอินเซ็นทีฟ ในขณะที่ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว ที่อำเภอเชียงดาว จะโดดเด่นตรงที่พานั่งช้างไปในลำน้ำปิงอันมีทัศนียภาพสองฝั่งงดงาม

การเตรียมตัวก่อนไปเที่ยว ปางช้าง เชียงใหม่

ทริปเที่ยว ปางช้าง เชียงใหม่ นี้เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยที่มั่นใจว่ามีกำลังวังชามากพอ ต้องมั่นใจว่าเป็นคนรักและเอ็นดูช้างอย่างแท้จริง ไม่เช่นนั้นคุณจะไม่สนุกเลย ที่สำคัญคืออย่าแหย่ช้าง แม้จะได้รับการฝึกฝนจนเชื่อง แต่มันก็อาจดุร้ายได้เหมือนกัน

รักสัตว์อย่างเดียวยังไม่พอ ต้องรักและหวงแหนธรรมชาติด้วย เพราะปางช้างเหล่านี้ล้วนอยู่ในป่าเขา เมื่อไปเยือนจึงไม่ควรทำลายต้นไม้ใบหญ้าและช่วยรักษาความสะอาดอย่างเคร่งครัด ส่วนการแต่งกายควรให้เหมาะสมกับฤดูกาล โดยเน้นที่สวมใส่สบายเพื่อช่วยให้เดินเหินสะดวก เพราะต้องเดินไปในทางธรรมชาติและปีนป่ายขึ้นลงหลังช้าง เตรียมตัวเพียงเท่านี้คุณก็จะได้รับความประทับใจกลับไปไม่ต่างจากผมอย่างแน่นอน

ก่อนเดินทางไปเที่ยวปางช้างในเชียงใหม่ คุณสามารถค้นหาข้อมูล โปรโมชั่นโรงแรม ตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษ แพ็คเกจทัวร์ต่างๆ ได้จากเอ็กซ์พีเดีย

ดูราคาโรงแรมในเชียงใหม่

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่

คู่มือท่องเที่ยวเชียงใหม่