เสน่ห์ของการปั่นจักรยานนั้นมีอยู่ไม่น้อย ทั้งช่วยทำให้เราสุขภาพดี ได้เปิดหูเปิดตา สูดอากาศบริสุทธิ์ ท้าทายขีดจำกัดในตัวเอง และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้นี่เองที่ทำให้ใครหลายคนหลงใหลไปกับเสน่ห์ของการปั่นจักรยานจนเกิดการจัดการแข่งขัน รวมไปถึงมีทริปปั่นจักรยานแทนการขับรถไปเที่ยวอยู่เป็นจำนวนมาก และการปั่นจักรยานในประเทศไทยคงจะธรรมดาไปแล้วสำหรับใครหลายคน ดังนั้นแล้วเอ็กซ์พีเดียจึงขออาสาพาเพื่อนๆ ไปดูบริการเช่ารถจักรยานในต่างประเทศ เผื่อใครสนใจไปปั่นจักรยานเที่ยวต่างประเทศจะได้ทราบว่าต้องทำอย่างไร

เที่ยวบนอาน บริการเช่ารถจักรยานใน 5 ประเทศ


1

บริการเช่ารถจักรยานในฮ่องกง

1-บริการเช่ารถจักรยานในฮ่องกง

1-บริการเช่ารถจักรยานในฮ่องกง-2
1-บริการเช่ารถจักรยานในฮ่องกง-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ฮ่องกงเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางยอดฮิตในการท่องเที่ยวต่างประเทศสำหรับคนไทย ซึ่งเวลาไปฮ่องกงหลายคนคงจะนึกถึงการนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินหรือการนั่งรถบัส แต่รู้ไหมว่าการเช่ารถจักรยานปั่นที่ฮ่องกงนั้นก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ หากใครอยากเปลี่ยนฟีลการท่องเที่ยวในฮ่องกงเราแนะนำว่าให้ลองเช่ารถจักรยานมาปั่นเที่ยวดู ซึ่งหาไม่ยากเลย เพราะในฮ่องกงมีผู้ให้บริการเช่ารถจักรยานอยู่เป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเช่าไปปั่นจักรยานสูดอากาศชิลๆ ริมทะเลหรือไปปั่นชมธรรมชาติที่น่าสนใจก็เป็นไอเดียที่ดีไม่น้อย ซึ่งเส้นทางยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวนิยมปั่นจักรยานได้แก่เส้นทางไท่หวาย (Tai Wai) ไปยังไท่เหมยทุก (Tai Mei Tuk) เพราะเส้นทางอื่นมีรถค่อนข้างเยอะ เส้นไท่หวาย – ไท่เหมยทุกที่มีรถวิ่งไม่มากและมีทิวทัศน์งดงามจึงเป็นเส้นที่นิยมที่สุด

💰 ค่าบริการ
เอกสารที่ใช้
เส้นทางปั่นจักรยาน
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

บริการเช่ารถจักรยานในไทเป ไต้หวัน

2-บริการเช่ารถจักรยานในไทเป-ไต้หวัน

2-บริการเช่ารถจักรยานในไทเป-ไต้หวัน-2
2-บริการเช่ารถจักรยานในไทเป-ไต้หวัน-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อีกที่ที่เหมาะสุดๆ สำหรับการปั่นจักรยานก็คือไต้หวันนั่นเอง โดยจุดปั่นจักรยานของไต้หวันนั้นมีอยู่หลายจุด แต่เส้นทางที่พลาดไม่ได้เลยก็คงเป็นตั้นสุ่ย (Tamsui) ในเมืองไทเปนั่นเอง เพราะตั้นสุ่ยเป็นจุดท่องเที่ยวยอดฮิต มีทั้งแม่น้ำทั้งร้านอาหารอร่อยๆ บรรยากาศก็ดี มีตลาดนัดกลางคืน จึงกลายเป็นจุดปั่นจักรยานยอดฮิต ซึ่งการปั่นจักรยานที่ตั้นสุ่ยนั้นจะเป็นการปั่นเลียบแม่น้ำ ซึ่งมีการออกแบบเส้นทางสำหรับการปั่นจักรยานโดยเฉพาะ การปั่นจะเริ่มปั่นตั้งแต่ MRT ตั้นสุ่ยผ่านจุดไฮไลท์คือโซนอนุรักษ์ป่าอันสวยงามเลียบไปตามทางต้นน้ำ

💰 ค่าบริการ
เอกสารที่ใช้
เส้นทางปั่นจักรยาน
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

บริการเช่ารถจักรยานในสิงคโปร์

3-บริการเช่ารถจักรยานในสิงคโปร์

3-บริการเช่ารถจักรยานในสิงคโปร์-2
3-บริการเช่ารถจักรยานในสิงคโปร์-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สิงคโปร์ ประเทศบนเกาะเล็กๆ ไม่ไกลจากประเทศไทยเป็นอีกประเทศหนึ่งที่นักท่องเที่ยวและนักปั่นมากมายต่างอยากจะไปปั่นจักรยาน เส้นทางยอดฮิตในการปั่นจักรยานที่สิงคโปร์ก็คือเส้นทางพังโกล (Punggol) ที่เพื่อนๆ จะได้ปั่นจักรยานลัดเลาะไปตามเกาะของสิงคโปร์ เริ่มตั้งแต่ในเมืองแล้วค่อยๆ ออกไปสู่ธรรมชาติ จะได้เห็นทั้งแม่น้ำ ธรรมชาติ และชีวิตริมน้ำของชาวสิงคโปร์ โดยไฮไลท์ของการมาปั่นจักรยานที่พังโกลนอกจากจะเป็นธรรมชาติแล้วก็คือการที่เพื่อนๆ จะได้ปั่นจักรยานผ่านสะพานหน้าตาแปลกๆ แตกต่างกันไป เช่น สะพานฮาลัส (Halus) สะพานไม้คีลอง (Kelong) ซึ่งเราแนะนำว่าให้ไปปั่นจักรยานช่วงเย็น เพราะนอกจากแดดจะไม่ร้อนแล้ว บรรยากาศจะยิ่งสวยงามเป็นพิเศษเลย

💰 ค่าบริการ
เอกสารที่ใช้
เส้นทางปั่นจักรยาน
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

บริการเช่ารถจักรยานในอัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์

4-บริการเช่ารถจักรยานในอัมสเตอร์ดัมเนเธอร์แลนด์

4-บริการเช่ารถจักรยานในอัมสเตอร์ดัมเนเธอร์แลนด์-2
4-บริการเช่ารถจักรยานในอัมสเตอร์ดัมเนเธอร์แลนด์-3
ภาพจาก : iStockPhoto

อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ถือเป็นเมืองแห่งจักรยาน เพราะมีผู้คนนิยมปั่นจักรยานกันเป็นจำนวนมาก หากเพื่อนๆ คนไหนเคยไปเที่ยวคงจะสังเกตเห็นได้ว่ามีจุดจอดจักรยานอยู่มากมาย เพราะฉะนั้นหากไปเที่ยวที่นี่แล้วแนะนำว่าให้ลองปั่นจักรยานเที่ยวตามวิถีชาวดัตช์ดู โดยเมืองอัมสเตอร์ดัมนั้นมีเส้นทางปั่นจักรยานอยู่หลายเส้นทาง มีเลนสำหรับจักรยานเกือบทั่วทั้งเมือง หรือใครที่นั่งเรือชมเมืองหรือเดินเที่ยวจนเบื่อแล้วก็ลองออกไปปั่นนอกเมืองกันดูบ้าง โดยใช้เส้นทางอัมสเตอร์ดัม นอร์ด (Amsterdam Noord) ซึ่งเป็นเส้นทางการปั่นจักรยานที่สวยที่สุดในอัมสเตอร์ดัม เพื่อนๆ จะได้ปั่นจักรยานจากภายในตัวเมืองออกไปข้างนอกเมือง ได้เห็นชีวิตของชาวดัตช์ เห็นการทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์ และธรรมชาติต่างๆ เพื่อนๆ สามารถนั่งรถไฟไปลงที่สถานีอัมสเตอร์ดัม นอร์ด (Amsterdam Noord) และสามารถเช่าจักรยานปั่นไปท่าเรือฝั่งตรงข้ามแล้วเริ่มต้นปั่นจากบริเวณนั้น โดยสามารถขอแผนที่ได้จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่ท่าเรือได้เลย แต่อาจต้องใช้พลังขาเยอะหน่อยเพราะเส้นทางนี้ยาวเกือบ 50 กิโลเมตร ซึ่งบรรยากาศโดยรอบทั้งทะเล ทุ่งหญ้า และกังหัน จะทำให้เพื่อนๆ ลืมความเหนื่อยล้าไปได้แน่นอน

💰 ค่าบริการ
เอกสารที่ใช้
เส้นทางปั่นจักรยาน
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

บริการเช่ารถจักรยานในโคเปนเฮเกนเดนมาร์ก

5-บริการเช่ารถจักรยานในโคเปนเฮเกนเดนมาร์ก

5-บริการเช่ารถจักรยานในโคเปนเฮเกนเดนมาร์ก-2
5-บริการเช่ารถจักรยานในโคเปนเฮเกนเดนมาร์ก-3
ภาพจาก : iStockPhoto

โคเปนเฮเกน เมืองหลวงของประเทศเดนมาร์ก เป็นเมืองที่ได้รับขนานนามว่า “เมืองสีเขียว” มีการออกแบบผังเมืองให้เหมาะสมกับการปั่นจักรยาน ทั้งเลนปั่นจักรยานที่มีรอบเมือง มีไฟจราจรที่อยู่ในระดับสายตานักปั่น แถมยังมีจุดจอดจักรยานฟรีรอบตัวเมือง จนปัจจุบันนี้โคเปนเฮนเกนได้กลายมาเป็นเมืองหลวงแห่งจักรยานไปโดยปริยาย รถจักรยานที่ให้เช่าก็เป็นแบบที่มี GPS ไม่ต้องกลัวหลงกันเลย บอกได้เลยว่าหากเพื่อนๆ กำลังจะไปเที่ยวโคเปนเฮเกนก็ควรวางแผนการท่องเที่ยวด้วยวิธีปั่นจักรยานรอบเมืองไว้สักวัน ปั่นเพลินๆ ไปดูท่าเรือนูฮาวน์ (Nyhavn) แล้วแวะช้อปปิ้งที่ถนนสตรอยเยท (Stroget) ก็น่าสนใจเช่นเดียวกัน จะได้สัมผัสให้รู้ด้วยตัวเองเลยว่าทำไมเมืองแห่งนี้ถึงเหมาะกับการปั่นจักรยานอย่างแท้จริง

💰 ค่าบริการ
เอกสารที่ใช้
เส้นทางปั่นจักรยาน
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

เวลาที่เพื่อนๆ ไปเช่ารถจักรยานในต่างประเทศก็อย่าลืมเช็คเกียร์ เช็คเบรก ก่อนนำจักรยานออกมาปั่น และต้องศึกษาเรื่องกฎจราจร ศึกษาสัญญาณไฟจราจรของประเทศนั้นๆ รวมถึงต้องสวมหมวกกันน็อคเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวเองก่อนที่จะออกไปปั่นจักรยานด้วยนะ