นั่งรถไฟเที่ยวเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการเที่ยวที่ชิลและฟินแบบสุดๆ เพราะจะได้ชมทิวทัศน์สองข้างทางแบบเต็มอิ่ม เก็บเกี่ยวความสุขจากการเดินทางและการชมธรรมชาติ รวมถึงวิถีชีวิตผู้คนระหว่างทางแบบสโลว์ไลฟ์ ใครยังไม่เคยลองนั่งรถไฟเที่ยวหรือใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศจัดทริปนั่งรถไฟเที่ยวต่างประเทศตาม Expedia ไปดูกันว่ามีเส้นทางรถไฟสุดฟินสายไหนที่สวยงามน่านั่งไปเที่ยวบ้าง

กินลมชมวิว นั่งรถไฟเที่ยว ครั้งเดียวไม่พอ

เส้นทางที่ 1: Bernina Express (สวิตเซอร์แลนด์ – อิตาลี)

เส้นทางที่ 2: Trans – Siberian Railway (มอสโก – จีน)

เส้นทางที่ 3: Highland Railway Line (ฟอร์ต วิลเลียม – มาลิก ประเทศอังกฤษ)


1

Bernina Express เบอร์นิน่า เอ็กซ์เพรส
(เมืองชูร์ สวิตเซอร์แลนด์ – เมืองทีราโน อิตาลี)

1-Bernina-Express-เบอร์นิน่า-เอ็กซ์เพรส

ภาพจาก: iStockPhoto

เบอร์นิน่า เอ็กซ์เพรส (Bernina Express) เส้นทางรถไฟสายโรแมนติกของสวิตเซอร์แลนด์ที่ให้บริการระหว่างเมืองชูร์ (Chur) สวิตเซอร์แลนด์ – เมืองทีราโน (Tirano) อิตาลี เบอร์นิน่า เอ็กซ์เพรส เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 100 ปี เป็นเส้นทางรถไฟสายเก่าแก่ที่สุด สวยที่สุด แถมยังสูงที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์อีกด้วย ความเป็นที่สุดต่างๆ เหล่านี้ทำให้เบอร์นิน่า เอ็กซ์เพรสได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นเส้นทางรถไฟสายมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก

1-Bernina-Express-เบอร์นิน่า-เอ็กซ์เพรส-2

ภาพจาก: iStockPhoto

ไฮไลท์อีกหนึ่งอย่างที่สำคัญของรถไฟสายนี้คือตัวรถไฟจะมีหน้าต่างกว้างเป็นพิเศษเพื่อให้ได้ชมวิวกันแบบเต็มอิ่ม จะไปนั่งรถไฟเที่ยวฤดูไหนก็สวยงามไม่แพ้กัน ถ้าเป็นช่วงฤดูร้อนก็จะได้เห็นความเขียวขจีของป่าไม้และภูเขาสลับกับทะเลสาบสีฟ้าใส หรือถ้าไปช่วงฤดูหนาวก็จะได้ดื่มด่ำไปกับหิมะขาวโพลนเหมือนอยู่ในเทพนิยายเลยทีเดียว

1-Bernina-Express-เบอร์นิน่า-เอ็กซ์เพรส-3

ภาพจาก: iStockPhoto
    การซื้อตั๋วโดยสารและราคาโดยสาร

ควรซื้อ Swiss Travel Pass เพราะจะได้รับสิทธิ์การเดินทางภายในสวิตเซอร์แลนด์แบบไม่จำกัดจำนวนเที่ยวและระยะทาง ถ้าซื้อ Swiss Travel Pass แล้วนอกจากรถไฟสายเบอร์นิน่า เอ็กซ์เพรสยังขึ้นรถไฟสายอื่น รถราง รถประจำทาง และเรือในเครือข่าย Swiss Travel System Network ได้อีกด้วย การซื้อ Swiss Travel Pass สามารถซื้อได้จากตัวแทนจำหน่ายหลายรายในเมืองไทย ราคาเริ่มต้นแบบ 3 วันสำหรับผู้ใหญ่จะอยู่ที่ 344 สวิสฟรังค์ และสำหรับเด็กจะอยู่ที่ 172 สวิสฟรังค์ ตรวจสอบตารางรถไฟและข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

1-Bernina-Express-เบอร์นิน่า-เอ็กซ์เพรส-4

ภาพจาก: iStockPhoto
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


2

Trans – Siberian Railway ทางรถไฟสายทรานส์ – ไซบีเรีย
(เมืองมอสโก – เมืองวลาดิวอสตอค รัสเซีย,
เมืองมอสโก รัสเซีย – เมืองปักกิ่ง จีน,
เมืองมอสโก รัสเซีย – แมนจูเรีย จีน)

2-Trans-–-Siberian-Railway-ทางรถไฟสายทรานส์-–-ไซบีเรีย

ภาพจาก: iStockPhoto

ทางรถไฟสายทรานส์ – ไซบีเรีย (Trans – Siberian Railway) เป็นอีกหนึ่งทริปรถไฟในฝันของผู้ที่ชื่นชอบการเดินทางโดยรถไฟ ด้วยเป็นเส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในโลก เชื่อมต่อประเทศหลักๆ อยู่ 3 ประเทศคือ รัสเซีย จีน มองโกเลีย วิ่งผ่านกว่า 100 เมือง
2-Trans-–-Siberian-Railway-ทางรถไฟสายทรานส์-–-ไซบีเรีย-2

ภาพจาก: iStockPhoto

เส้นทางรถไฟแบ่งออกเป็น 3 เส้นทางใหญ่ๆ คือ

เส้นทาง รายละเอียดของเส้นทาง
The Trans – Siberian เดินทางจากเมืองมอสโกถึงเมืองวลาดิวอสตอค เมืองขนาดใหญ่ทางด้านทิศตะวันออกของประเทศรัสเซีย อยู่ไม่ไกลจากพรมแดนประเทศจีนและเกาหลีเหนือ
The Trans – Mongolian เดินทางจากเมืองมอสโกถึงเมืองปักกิ่งประเทศจีนโดยผ่านเมืองอูลานบาตอร์ ประเทศมองโกเลีย
The Trans – Manchurian จากเมืองมอสโกแถบไซบีเรีย แมนจูเรีย ถึงเมืองปักกิ่ง

 

สถานีหลักๆ ที่คนเริ่มสตาร์ทการเดินทางก็คือเมืองมอสโก เมืองปักกิ่งและเมืองวลาดิวอสตอค สามารถตรวจสอบตารางรถไฟได้ที่เว็บไซต์การรถไฟของประเทศรัสเซียได้ที่นี่

2-Trans-–-Siberian-Railway-ทางรถไฟสายทรานส์-–-ไซบีเรีย-3

ภาพจาก: iStockPhoto

สำหรับเส้นทางรถไฟที่คนนิยมกันมากที่สุดก็คือเส้นทาง The Trans – Mongolian จากเมืองมอสโกผ่านเมืองอูลานบาตอร์ไปเมืองปักกิ่ง หรือจะเริ่มต้นจากเมืองปักกิ่งผ่านเมืองอูลานบาตอร์ไปเมืองมอสโกก็ได้เพราะจะได้เห็นภูมิประเทศที่หลากหลาย ตั้งแต่ป่าไม้เขียวขจี ภูเขา แม่น้ำไปจนถึงทะเลทรายสุดลูกหูลูกตา แถมยังมีโอกาสได้แวะท่องเที่ยวตามเมืองหลักๆ ที่ผ่านอีกด้วย

2-Trans-–-Siberian-Railway-ทางรถไฟสายทรานส์-–-ไซบีเรีย-4

ภาพจาก: iStockPhoto
    การซื้อตั๋วโดยสารและราคาโดยสาร

ก่อนซื้อตั๋วต้องแพลนล่วงหน้าว่าจะแวะที่สถานีไหนบ้าง เช่น ถ้าเราออกเดินทางจากเมืองมอสโก แล้วจะไปแวะที่เมืองเอียร์คุชต์ จากนั้นไปเมืองอูลานบาตอร์แล้วไปสิ้นสุดการเดินทางที่เมืองปักกิ่ง เราก็ต้องซื้อตั๋วในลักษณะนี้

    เส้นทางช่วงที่ 1 เมืองมอสโก – เมืองเอียร์คุชต์

    เส้นทางช่วงที่ 2 เมืองเอียร์คุชต์ – เมืองอูลานบาตอร์

    เส้นทางช่วงที่ 3 เมืองอูลานบาตอร์ – เมืองปักกิ่ง

หรือหากใครอยากเดินทางยาวๆ ตั้งแต่เมืองมอสโกไปจนถึงเมืองปักกิ่งแบบไม่แวะระหว่างทางเพื่อดื่มด่ำการนั่งรถไฟในฝันให้เต็มที่ก็สามารถทำได้ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 6 วัน 5 คืน สามารถจองตั๋วรถไฟออนไลน์ได้ที่นี่ แต่หากเดินทางข้ามประเทศจะไม่สามารถจองออนไลน์ได้ ต้องติดต่อซื้อที่เคาน์เตอร์ในสถานีหรือซื้อผ่าน Agent เท่านั้น ราคาตั๋วรถไฟจะขึ้นอยู่กับปลายทางและชั้นโดยสาร นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับวิธีการจองด้วย หากจองออนไลน์และจองที่เคาน์เตอร์ในสถานีจะได้ราคาถูกกว่าจองผ่าน Agent และถ้าเป็นการโดยสารระหว่างประเทศจะมีแค่ตู้นอนให้เลือกเท่านั้น

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?


3

Highland Railway Line ทางรถไฟสายเวสต์ไฮแลนด์
(ฟอร์ต วิลเลียม – มาลิก ประเทศอังกฤษ)

3-Highland-Railway-Line-ทางรถไฟสายเวสต์ไฮแลนด์โดยรถจักรไอน้ำจาโคไบต์

ภาพจาก: iStockPhoto

เส้นทางรถไฟสายเวสต์ไฮแลนด์เป็นทางรถไฟที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ เพราะได้ใช้เป็นฉากถ่ายทำเส้นทางของรถไฟฮอกวอตส์ในทุกภาค ใครเป็นแฟนพันธ์ุแท้แฮร์รี่ต้องไม่พลาดที่จะไปลองนั่ง เก็บบรรยากาศโลกเวทมนตร์ดูสักครั้ง และที่พิเศษยิ่งไปกว่านั้นก็คือ รถไฟสายเวสต์ไฮแลนด์ใช้รถไฟหัวจักรไอน้ำที่เรียกว่ารถจักรไอน้ำจาโคไบต์แบบเดียวกับในภาพยนตร์ด้วย

3-Highland-Railway-Line-ทางรถไฟสายเวสต์ไฮแลนด์โดยรถจักรไอน้ำจาโคไบต์-2

ภาพจาก: iStockPhoto

รถไฟสายนี้วิ่งเป็นระยะทางสั้นๆ ประมาณ 135 กิโลเมตร ระหว่างเมืองฟอร์ต วิลเลียม (Fort William) ถึงเมืองมาลิก (Mallaig) เท่านั้น เส้นทางรถไฟสายเวตส์ไฮแลนด์ขึ้นชื่อว่าเป็นเส้นทางรถไฟที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในทวีปยุโรป ตัวรถไฟจะวิ่งผ่านหุบเขา Ben Nevis ภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศอังกฤษ ทะเลสาบ Morar และสะพาน Glenfinnan สะพานคอนกรีตเสาโค้งข้ามหุบเขา Glenfinn ที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์

3-Highland-Railway-Line-ทางรถไฟสายเวสต์ไฮแลนด์โดยรถจักรไอน้ำจาโคไบต์-3

ภาพจาก: iStockPhoto

การซื้อตั๋วโดยสารและราคาโดยสาร

เนื่องจากรถไฟสายนี้เป็นรถไฟท่องเที่ยว และได้รับความนิยมอย่างมาก จึงควรตรวจสอบตารางรถไฟและจองตั๋วรถไฟออนไลน์ที่นี่ก่อน

ค่าโดยสารแบบไป – กลับ ราคา (ปอนด์)
ผู้ใหญ่ 35 ปอนด์
เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี 20 ปอนด์

 

3-Highland-Railway-Line-ทางรถไฟสายเวสต์ไฮแลนด์โดยรถจักรไอน้ำจาโคไบต์-4

ภาพจาก: iStockPhoto
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?