การชมพระอาทิตย์ตกดินถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ ได้ทั้งความสวยงาม ความโรแมนติก และความสงบ เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ใครที่ตระเวนชมพระอาทิตย์ตกดินในประเทศไทยมาหลายที่แล้วและอยากลองเปลี่ยนบรรยากาศไปที่อื่นดูบ้างมาทางนี้ Expedia รวบรวมสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกดินสุดอลังการจากทั่วทุกมุมโลกมาฝาก ขอรับรองว่าแจ่มว้าวทุกที่

10 สถานที่ชมพระอาทิตย์ตกดินทั่วทุกมุมโลก


1

เอีย ซานโตรินี ประเทศกรีซ
Ola Santorini, Greece

1-Ola-Santorini-Greece

ภาพจาก : iStockPhoto

เอีย เมืองริมชายฝั่งทางตอนเหนือสุดของซานโตรินี เป็นหนึ่งในสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกดินสุดอลังการอันดับต้นๆ ของโลก นอกจากวิวริมทะเลที่สวยงามแล้ว สถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนของที่นี่ก็ยังโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย บ้านสีขาวตัดกับสีฟ้าสดใสหรือสีพาสเทลหวานๆ ตั้งเรียงรายริมหน้าผาเหนือทะเลอีเจี้ยน มีแกลลอรี่และพิพิธภัณฑ์ให้แวะชมอยู่หลายที่ และแน่นอนว่าช่วงเวลาที่โรแมนติกที่สุดของเอียก็คือช่วงพระอาทิตย์ตกดินนั่นเอง ท้องฟ้าของที่นี่จะแต้มไปด้วยสีม่วง ส้ม และแดงจากแสงอาทิตย์ ตัดกับสีน้ำเงินเข้มของน้ำทะเล สวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง

1-Ola-Santorini-Greece-2

ภาพจาก : iStockPhoto
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เวลาพระอาทิตย์ตกดินของเอียจะแตกต่างกันไปตามฤดูกาลและตามสภาพอากาศ แต่ช่วงเดือนที่พระอาทิตย์จะสวยงามและมีสภาพอากาศที่เหมาะสมที่สุดก็คือเดือนกันยายน – เดือนตุลาคม (พระอาทิตย์จะตกประมาณ 19.00 น.) และเดือนพฤษภาคม – เดือนมิถุนายน (พระอาทิตย์จะตกประมาณ 20.00 น.) สามารถเช็คเวลาที่แน่นอนได้อีกครั้งที่นี่

2

ทัชมาฮาล ประเทศอินเดีย
Tajmahal, India

2-Tajmahal-India

ภาพจาก : iStockPhoto

ทัชมาฮาล หนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ อนุสรณ์แห่งความรักของพระเจ้าชาห์ จาฮาน (Shah Jahan) ที่มีต่อพระนางอรชุมันท์ มเหสีผู้ล่วงลับ เป็นสถาปัตยกรรมแนวโมกุลที่งดงามและยิ่งใหญ่ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำยมุนา เมืองอัครา ประเทศอินเดีย สร้างจากหินอ่อนสีขาว กระเบื้องโมเสค ศิลาแลง และประดับลวดลายด้วยเพชร พลอย โมราและเครื่องประดับชนิดอื่นๆ อีกมากมาย ทัชมาฮาลเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่อลังการอีกแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแสงอาทิตย์ส่องกระทบกับหินอ่อนและเครื่องประดับต่างๆ ของตัวอาคาร

2-Tajmahal-India-2

ภาพจาก : iStockPhoto
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เวลาพระอาทิตย์ตกดินของทัชมาฮาลจะแตกต่างกันไปตามฤดูกาลและตามสภาพอากาศ แต่ช่วงเดือนที่พระอาทิตย์จะสวยงามและมีสภาพอากาศที่เหมาะสมที่สุดก็คือเดือนกุมภาพันธ์ – เดือนมีนาคม (พระอาทิตย์จะตกประมาณ 18.00 น.) และเดือนตุลาคม – เดือนธันวาคม (พระอาทิตย์จะตกประมาณ 17.30 น.) สามารถเช็คเวลาที่แน่นอนได้อีกครั้ง ที่นี่

3

ปิรามิดแห่งกิซ่า ประเทศอียิปต์
Great Pyramid of Giza, Egypt

3-Great-Pyramid-of-Giza-Egypt-2

ภาพจาก : www.ancient-code.com

ปิรามิดแห่งกิซ่า เป็นปิรามิดในประเทศอียิปต์ที่ใหญ่โตและเก่าแก่ที่สุดในกลุ่มปิรามิดแห่งกิซ่า ประกอบไปด้วยปิรามิดคูฟู (Khufu) ปิรามิดคาเฟร (Khafre) และปิรามิดเมนคูเร (Menkure) และสฟิงซ์ยักษ์แห่งกิซ่า สฟิงซ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แกะสลักจากก้อนหินขนาดใหญ่เพียงก้อนเดียว ปิรามิดแห่งกิซ่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกดินสุดอลังการที่มีฉากเป็นความยิ่งใหญ่ของสถาปัตยกรรมหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ เมื่อบวกกับวิวทะเลทรายกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาจึงมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาชมความสวยงามของที่นี่ไม่ว่างเว้น

3-Great Pyramid of Giza, Egypt

ภาพจาก : www.firsthdwallpapers.com
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เวลาพระอาทิตย์ตกดินของปิรามิดแห่งกิซ่าจะแตกต่างกันไปตามฤดูกาลและตามสภาพอากาศ แต่ช่วงเดือนที่พระอาทิตย์จะสวยงามและมีสภาพอากาศที่เหมาะสมที่สุดก็คือเดือนมีนาคม – เดือนเมษายน (พระอาทิตย์จะตกประมาณ 18.00 น.) และเดือนตุลาคม – เดือนพฤศจิกายน (พระอาทิตย์จะตกประมาณ 17.00 น.) สามารถเช็คเวลาที่แน่นอนได้อีกครั้งที่นี่

4

อุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอน สหรัฐอเมริกา
Grand Canyon National Park, United States

4-Grand-Canyon-National-Park-United-States

ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอนเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลก ตั้งอยู่ในรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา มีลักษณะภูมิประเทศเป็นทะเลทรายและโกรกธาร ประกอบด้วยหุบเขาสูงและลึก เกิดจากการกัดเซาะของแม่น้ำโคโลราโดและแรงลมเป็นเวลาหลายล้านปี หุบเขาเหล่านี้มีลวดลายสวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแสงอาทิตย์ส่องกระทบ และมีจุดชมวิวซึ่งเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกดินอยู่มากมายตลอดเส้นทาง เช่น หอสังเกตการณ์ทะเลทราย (Desert View Watchover) จุดชมพระอาทิตย์ตก Yavapai Point จุดชมพระอาทิตย์ตก Toroweap Overlook และ Monument Valley เป็นต้น

4-Grand-Canyon-National-Park-United-States-2

ภาพจาก : iStockPhoto
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เวลาพระอาทิตย์ตกดินของอุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอนจะแตกต่างกันไปตามฤดูกาลและตามสภาพอากาศ แต่ช่วงเดือนที่พระอาทิตย์จะสวยงามและมีสภาพอากาศที่เหมาะสมที่สุดก็คือเดือนมีนาคม (วันที่ 1 – 11 มีนาคมพระอาทิตย์จะตกประมาณ 18.00 น. ตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคมเป็นต้นไปพระอาทิตย์จะตกประมาณ 19.00 น.) เดือนเมษายน (พระอาทิตย์จะตกประมาณ 19.30 น.) และเดือนพฤษภาคม (พระอาทิตย์จะตกประมาณ 20.00 น.) สามารถเช็คเวลาที่แน่นอนได้อีกครั้งที่นี่

4

อุทยานแห่งชาติเซเรนเกติ ประเทศแทนซาเนีย
Serengeti National Park, Tanzania

5-Serengeti-National-Park-Tanzania

ภาพจาก : iStockPhoto

อุทยานแห่งชาติเซเรนเกติ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศแทนซาเนีย เป็นอุทยานแห่งชาติขนาดใหญ่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก มีพื้นที่กว้างที่สุดในแอฟริกาตะวันออก เต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาพรรณ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ภายในมีภูมิประเทศหลากหลาย เช่น ที่ราบปล่องภูเขาไฟ ทุ่งหญ้าสะวันนา พระอาทิตย์ตกดินของที่นี่มีขนาดใหญ่ โดยแสงอาทิตย์จะตัดกับวิวทุ่งราบไกลสุดลูกหูลูกตาและเหล่าสัตว์ป่านานาชนิด ดูสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

5-Serengeti-National-Park-Tanzania-2

ภาพจาก : iStockPhoto
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เวลาพระอาทิตย์ตกดินของอุทยานแห่งชาติเซเรเกนติจะแตกต่างกันไปตามฤดูกาลและตามสภาพอากาศ แต่ช่วงเดือนที่พระอาทิตย์จะสวยงามและมีสภาพอากาศที่เหมาะสมที่สุดก็คือเดือนมิถุนายน – เดือนตุลาคม (พระอาทิตย์จะตกประมาณ 18.30 น.) สามารถเช็คเวลาที่แน่นอนได้อีกครั้งที่นี่

6

สโตนเฮนจ์ ประเทศอังกฤษ
Stonehenge, England

6-Stonehenge-England

ภาพจาก : iStockPhoto

สโตนเฮนจ์ กลุ่มแท่งหินขนาดยักษ์บนที่ราบ Salisbury ในบริเวณตอนใต้ของเกาะอังกฤษ เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ยุคกลางของโลกและเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกสุดอลังการ แท่งหินเหล่านี้ตั้งเรียงอยู่เป็นกลุ่มในรูปแบบต่างๆ กันและสันนิษฐานว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อราว 5,000 ปีก่อน ไฮไลท์ของพระอาทิตย์ตกดินที่สโตนเฮนจ์คือช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์ขนาดใหญ่ใกล้จะลับขอบฟ้าและแสงอาทิตย์ส่องลอดผ่านบริเวณใจกลางแท่งหิน ดูสวยงามเป็นอย่างยิ่ง

6-Stonehenge-England-2

ภาพจาก : iStockPhoto
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เวลาพระอาทิตย์ตกดินของสโตนเฮนจ์จะแตกต่างกันไปตามฤดูกาลและตามสภาพอากาศ แต่ช่วงเดือนที่พระอาทิตย์จะสวยงามและมีสภาพอากาศที่เหมาะสมที่สุดก็คือเดือนพฤศจิกายน – เดือนธันวาคม (พระอาทิตย์จะตกประมาณ 16.00 น.) สามารถเช็คเวลาที่แน่นอนได้อีกครั้ง ที่นี่

7

หินเอเยอร์ส หรือหินอูลูรู ประเทศออสเตรเลีย
Ayers Rock or Uluru, Australia

7-Ayers-Rock-or-Uluru-Australia

ภาพจาก : iStockPhoto

หินเอเยอร์สหรือหินอูลูรู ตั้งอยู่ในรัฐ Northern Territory เป็นหินศักดิ์สิทธิ์ของชาวอะบอริจินิส ชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศออสเตรเลีย เป็นภูเขาเดี่ยวขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ลักษณะของภูเขาแห่งนี้เป็นหินทรายสีแดงเข้ม เมื่อแสงอาทิตย์ส่องกระทบในยามเย็นหินจะสะท้อนแสงอาทิตย์ออกมาเป็นสีต่างๆ เช่น สีแดง สีส้ม และสีเหลือง ผสมผสานกันอย่างงดงาม ถือได้ว่าเป็นสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกดินที่อลังการมากที่สุดแห่งหนึ่ง

7-Ayers-Rock-or-Uluru-Australia-2

ภาพจาก : www.pinterest.com
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เวลาพระอาทิตย์ตกดินของหินเอเยอร์สจะแตกต่างกันไปตามฤดูกาลและตามสภาพอากาศ แต่ช่วงเดือนที่พระอาทิตย์จะสวยงามและมีสภาพอากาศที่เหมาะสมที่สุดก็คือเดือนพฤษภาคม – เดือนกันยายน (พระอาทิตย์จะตกประมาณ 18.00 น.) สามารถเช็คเวลาที่แน่นอนได้อีกครั้งที่นี่

8

เกาะอีสเตอร์ ประเทศชิลี
Easter Island, Italy

8-Easter-Island-Italy

ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะอีสเตอร์ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก ถึงแม้ว่าจะอยู่ภายใต้การปกครองของประเทศชิลีแต่ก็อยู่ห่างจากฝั่งประเทศชิลีไปทางตะวันตกถึง 3,600 กิโลเมตร เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก แต่ก็เป็นหนึ่งในสถานที่ชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามและเงียบสงบที่สุดในโลกเช่นกัน ไฮไลท์ความงดงามยามพระอาทิตย์ตกดินของที่นี่คือช่วงเวลาที่แสงอาทิตย์ส่องกระทบกับรูปสลักยักษ์โมอาย (Moai) รูปสลักหินที่ได้รับเลือกเป็นมรดกโลก ซึ่งมีรูปร่างคล้ายมนุษย์และมีส่วนศรีษะขนาดใหญ่ ซึ่งตั้งกระจายอยู่ทั่วเกาะอีสเตอร์กว่า 600 ตัว

8-Easter-Island-Italy-2

ภาพจาก : iStockPhoto
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เวลาพระอาทิตย์ตกดินของเกาะอีสเตอร์จะแตกต่างกันไปตามฤดูกาลและตามสภาพอากาศ แต่ช่วงเดือนที่พระอาทิตย์จะสวยงามและมีสภาพอากาศที่เหมาะสมที่สุดก็คือเดือนมีนาคม – เดือนเมษายน (พระอาทิตย์จะตกประมาณ 20.00 น.) และเดือนตุลาคม – เดือนพฤษจิกายน (พระอาทิตย์จะตกประมาณ 20.30 น.) สามารถเช็คเวลาที่แน่นอนได้อีกครั้งที่นี่

9

ทะเลเจดีย์พุกาม ประเทศพม่า
Bagan, Myanmar

9-Bagan, Myanmar

ภาพจาก : www.thefella.com

ทะเลเจดีย์พุกามตั้งอยู่ในเมืองพุกาม ประเทศพม่า เป็นเมืองเก่าแก่ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 16 และมีเจดีย์อยู่ในเมืองกว่า 5,000 องค์ ซึ่งยังอยู่ในสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ จึงได้รับฉายาว่าเป็นทะเลเจดีย์และเป็นเมืองสำคัญทางพระพุทธศาสนา การชมพระอาทิตย์ตกดินของที่นี่จะมีวิวเป็นหุบเขาและกลุ่มเจดีย์สวยงาม โดยจะเลือกชมจากบริเวณด้านล่าง นั่งบอลลูนขึ้นไปชมจากมุมสูง หรือขึ้นไปชมจากด้านบนของเจดีย์ต่างๆ ก็ได้ เจดีย์ที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่โด่งดังคือเจดีย์ชเวซานดอร์

9-Bagan-Myanmar-2

ภาพจาก : iStockPhoto
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เวลาพระอาทิตย์ตกดินของทะเลเจดีย์พุกามจะแตกต่างกันไปตามฤดูกาลและตามสภาพอากาศ แต่ช่วงเดือนที่พระอาทิตย์จะสวยงามและมีสภาพอากาศที่เหมาะสมที่สุดก็คือเดือนพฤศจิกายน – เดือนกุมภาพันธ์ (พระอาทิตย์จะตกประมาณ 19.00 น.) สามารถเช็คเวลาที่แน่นอนได้อีกครั้ง ที่นี่

10

นครวัด ประเทศกัมพูชา
Angkor Wat, Cambodia

Ankor

ภาพจาก : Shutterstock

นครวัดตั้งอยู่ในเมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกและเป็นสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยสถาปัตยกรรมและประติมากรรมการก่อสร้างเป็นแบบศาสนาฮินดูผสมผสานกับพุทธศาสนา มีหินทรายเป็นวัสดุก่อสร้างหลัก นครวัดถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามและอลังการแห่งหนึ่ง โดยมีฉากหลังเป็นความยิ่งใหญ่ของตัวปราสาทและศาสนสถานต่างๆ

10-Angkor Wat, Cambodia-2

ภาพจาก : www.gapyear.com
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เวลาพระอาทิตย์ตกดินของนครวัดจะแตกต่างกันไปตามฤดูกาลและตามสภาพอากาศ
แต่ช่วงเดือนที่พระอาทิตย์จะสวยงามและมีสภาพอากาศที่เหมาะสมที่สุดก็คือเดือนพฤศจิกายน – เดือนมีนาคม (พระอาทิตย์จะตกประมาณ 17.30 น.) สามารถเช็คเวลาที่แน่นอนได้อีกครั้งที่นี่