ทะเลทรายเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ดูลึกลับและมีเสน่ห์น่าค้นหา ถ้าพูดถึงทะเลทราย หลายคนอาจคิดถึงประเทศทางตะวันออกกลาง แต่ที่จริงแล้วภูมิประเทศแบบทะเลทรายสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกทวีป ทางฝั่งเอเชียนอกจากทะเลทรายอาหรับในตะวันออกกลางแล้ว ประเทศจีนก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีทะเลทรายขนาดใหญ่และสวยงามติดอันดับโลก ทะเลทรายที่ว่านั้นก็คือทะเลทรายโกบีนั่นเอง

เที่ยวทะเลทรายโกบี-1
เที่ยวทะเลทรายโกบี-2
ภาพจาก : iStockPhoto

ทะเลทรายโกบี ตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อของเขตปกครองตนเองมองโกเลียทางตอนเหนือของประเทศจีนและประเทศมองโกเลียตอนใต้ อยู่บนที่ราบสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 900 – 1,500 เมตร มีพื้นที่ทั้งหมด 1.3 ล้านตารางกิโลเมตร ซึ่งเท่ากับว่ามีขนาดใหญ่กว่าประเทศไทยถึงประมาณ 2.5 เท่าเลยทีเดียว ตัวทะเลทรายทอดตัวเป็นแนวโค้งยาว 1,600 กิโลเมตร ล้อมรอบด้วยเทือกเขาอัลไตและทุ่งหญ้าสเตปป์ ทะเลทรายโกบีมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ของโลก รองจากทะเลทรายแอนตาร์กติกา ทะเลทรายอาร์ติค ทะเลทรายซาฮาร่า และทะเลทรายยอาหรับ ภูมิประเทศทางด้านตะวันออกส่วนใหญ่เป็นหินล้วนส่วนทางด้านตะวันตกเป็นทราย

ทะเลทรายโกบี แตกต่างจากทะเลทรายทั่วไปตรงพื้นที่ที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบและทุ่งหญ้ากว้าง บริเวณนี้มีการค้นพบซากฟอสซิสไข่ไดโนเสาร์ใบแรกและต่อมาก็ได้กลายเป็นแหล่งขุดพบฟอสซิสที่สำคัญของโลก โดยนักโบราณคดีสันนิษฐานว่าประมาณ 70 ล้านปีก่อนโกบีเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธุ์ ในปัจจุบันทะเลทรายโกบีเป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์หลากหลายชนิด เช่น อูฐ ม้า ลา กวางหางดำ และพังพอนหินอ่อน โดยอูฐและม้าเป็นสัตว์ที่มีจำนวนมากที่สุดในทะเลทรายแห่งนี้

เที่ยวทะเลทรายโกบี-4
เที่ยวทะเลทรายโกบี-5
ภาพจาก : iStockPhoto , www.wisegeek.com

การท่องเที่ยวทะเลทรายสามารถทำได้จากทั้งทางฝั่งประเทศจีนและประเทศมองโกเลีย ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกคนไปตะลุยทะเลทรายโกบีฝั่งประเทศจีน โดยการท่องเที่ยวทะเลทรายโกบีในครั้งนี้เราจะพาไปสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวระดับมรดกโลกในเมืองตุนหวง (Dunhuang) เมืองโบราณที่เป็นดั่งโอเอซิสในเขตทะเลทรายโกบี มีประวัติความเป็นมายาวนานและเคยเป็นหนึ่งในเส้นทางสายไหมหลักทางบกในการขนส่งสินค้าจากเมืองจีนไปยังประเทศทางฝั่งยุโรปกัน

การเดินทางไปตุนหวงก็ไม่ยาก เพียงนั่งเครื่องบินไปลงที่ ท่าอากาศยานตุนหวง Dunhuang Airport จากนั้นนั่งแท็กซี่เข้าตัวเมือง จากสนามบินถึงเมืองตุนหวงใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที ค่าโดยสารประมาณ 17 – 21 หยวน

การเดินทางภายในเมืองตุนหวงไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ภายในเมือง เราแนะนำให้ใช้บริการเช่ารถแท็กซี่แบบเหมาวัน เนื่องจากรถมินิบัสที่ให้บริการภายในเมืองไม่มีหมายเลขและปลายทางบอกเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อป้องกันการเสียเวลาเดินทางจากความผิดพลาดทางการสื่อสาร เลือกเดินทางกับทัวร์ที่จองจากโรงแรมหรือบริษัททัวร์อื่นๆ ในตัวเมือง หรือเลือกเช่ารถแท็กซี่แบบเหมาวันดีกว่า สำหรับค่าเช่ารถแท็กซี่ต่อวันนั้นก็แตกต่างกันออกไป ส่วนมากจะเริ่มต้นที่ 200 หยวนขึ้นไป สำหรับการซื้อทัวร์ต้องติดต่อสอบถามราคากับทัวร์ที่สนใจอีกครั้ง

สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวเมืองตุนหวงคือช่วงเดือนพฤษภาคม – เดือนตุลาคม เป็นช่วงเวลาที่ตุนหวงจะมีอากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนหรือไม่หนาวมากจนเกินไป สำหรับแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นมรดกโลกกลางทะเลทรายโกบีนั้นมีอยู่ 2 ที่ด้วยกัน คือทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวและวัดถ้ำเมืองตุนหวง

เที่ยวทะเลทรายโกบี มรดกโลกจีนที่ธรรมชาติสรรค์สร้าง


1

ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยว (Crescent Lake)

1-ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยว (Crescent Lake)-1 ทะเลทรายโกบี
1-ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยว-Crescent-Lake-2 ทะเลทรายโกบี
ภาพจาก : iStockPhoto , www.tripzilla.com

ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวหรือทะเลสาบเย่ว์เหยาเฉวียนในภาษาจีนเป็นโอเอซิสธรรมชาติที่ตั้งอยู่กลางทะเลทรายโกบีในเมืองตุนหวง ประเทศจีน ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกเพราะเป็นโอเอซิสกลางทะเลทรายที่สวยงามและมีรูปร่างแปลกตา นอกจากจากนี้ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวยังได้รับการขนานนามว่าเป็นทะเลสาบกลางทะเลทรายที่สวยงามที่สุดในโลกอีกด้วย รูปร่างของทะเลสาบแห่งนี้มีลักษณะคล้ายพระจันทร์เสี้ยว ล้อมรอบด้วยเนินทราย มีความยาวประมาณ 6 กิโลเมตร น้ำในทะเลสาบเป็นสีเขียวใสสวยงาม ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่รักษาให้ทะเลทรายพระจันทร์เสี้ยวไม่ถูกทรายกลืนไปก็คือทิศทางลม ลมของที่นี่จะพัดจากเนินด้านล่างขึ้นไปด้านบนเสมอ ทรายจึงไม่ทับถมตัวโอเอซิสนั่นเอง

1-ทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยว-Crescent-Lake-3

ภาพจาก : iStockPhoto

อีกด้านของทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยวเป็นที่ตั้งของเจดีย์และวัดจีนที่สร้างจากศิลปะฮั่นเพื่อเป็นสถานที่ทำบุญและพักผ่อนสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมทะเลสาบพระจันทร์เสี้ยว โดยภายในวัดมีของที่ระลึกขายให้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันด้วย แม้ทะเลสาบพระจันทร์จะตั้งอยู่กลางทะเลทรายแต่บริเวณโดยรอบก็ปลูกต้นไป๋หยาง ต้นอ้อ และต้นหลิวเพื่อเพิ่มความร่มรื่น ดูสวยงามและเขียวขจีสมกับเป็นโอเอซิสมรดกโลกกลางทะเลทรายที่แท้จริง

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

2

วัดถ้ำตุนหวง (Mogao Cave)

2-วัดถ้ำตุนหวง (Mogao Cave)-2
2-วัดถ้ำตุนหวง-Mogao-Cave-3
2-วัดถ้ำตุนหวง-Mogao-Cave-4
2-วัดถ้ำตุนหวง-Mogao-Cave-5
ภาพจาก : iStockPhoto , www.advantour.com , www.crystalinks.com

อีกหนึ่งมรดกโลกในทะเลทรายโกบีก็คือวัดถ้ำตุนหวง เป็นสิ่งก่อสร้างสุดมหัศจรรย์บนหน้าผาเขาหมิงซา หน้าผาแห่งนี้ถูกเจาะเป็นถ้ำจำนวนมากถึง 492 ถ้ำ ภายในบรรจุพุทธประติมากรรมและภาพเขียนพุทธประวัติ ในอดีตหน้าผาแห่งนี้ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาพุทธ ในจำนวนถ้ำทั้งหมดนั้นถ้ำโมเกา (Mogao Cave) เป็นถ้ำที่เก่าแก่และมีขนาดใหญ่ที่สุด ตั้งอยู่ทางตะวันออกของหน้าผาเขาหมิงซา ภายในถ้ำเต็มไปด้วยภาพวาดและรูปสลักทางศาสนาพุทธ ได้รับการขนานนามว่าถ้ำพระพุทธรูปพันองค์และห้องสมุดพุทธศาสนาบนผนัง นอกจากนี้ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นแหล่งพุทธศิลป์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศจีนอีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
พักที่ไหนดี?

ทะเลทรายโกบีเป็นทะเลทรายที่สวยงาม ยิ่งบวกกับสถานที่ท่องเที่ยวระดับมรดกโลกด้วยแล้วยิ่งทำให้ทริปนี้เป็นทริปที่มีเสน่ห์และน่าค้นหามากยิ่งขึ้น ลองหาโอกาสไปเที่ยวทะเลทรายโกบี เยือนทะเลสาบพระจันทร์และวัดถ้ำตุนหวงที่ประเทศจีนกันสักครั้ง รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน