โอมาน เป็นอีกหนึ่งประเทศที่อยู่ในลิสต์ Must go ของนักเดินทางจากทั่วโลก ความหลากหลายทางภูมิประเทศกับความสวยงามและมีเสน่ห์ของที่นี่ถูกจัดให้อยู่ในอันดับต้นๆ ของดินแดนตะวันออกกลางเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นประเทศที่อยู่ติดกับทะเลอาหรับและอ่าวโอมาน ทำให้ดินแดนตะวันออกกลางแห่งนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ทะเลทรายตามแบบฉบับเท่านั้น แต่ยังมีชายหาดและทะเลที่สวยงาม รวมถึงมีหุบเขาและโอเอซิสที่อุดมสมบูรณ์อีกด้วย ใครมาเที่ยวที่นี่ต้องลบภาพเมืองทะเลทรายที่แห้งแล้งออกไปได้อย่างแน่นอน ความมีเสน่ห์ของโอมานนอกจากจะเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติตั้งแต่ทะเลทราย ทะเลสาบ ทะเล โอเอซิส ไปจนถึงหุบเขาแล้ว โอมานยังมีวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมแบบอาหรับที่โดดเด่นอีกด้วย และในครั้งนี้ Expedia จะพาเพื่อนๆ ไปตะลุย 7 สถานที่ท่องเที่ยวในโอมาน ประเทศตะวันออกกลางเจ้าเสน่ห์ จะสวยขนาดไหนตามไปดูกันได้เลย

ตะลุยเที่ยวโอมาน ดินแดนตะวันออกกลางที่แสนมีเสน่ห์


การเดินทางในโอมาน

จากประเทศไทยให้นั่งเครื่องบินไปลงที่ ท่าอากาศยาน Muscat International Airport จากนั้นนั่งแท็กซี่เข้าตัวเมืองมัสกัต จากสนามบินถึงตัวเมือง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 นาที ค่าโดยสารประมาณ 6-7 เรียลโอมา

เริ่มต้นกันที่การเดินทางในโอมาน เราแนะนำว่าให้เช่ารถขับหรือจ้างคนขับรถดีกว่า เพราะสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละที่ส่วนใหญ่จะอยู่ห่างกันหรืออยู่คนละเมือง นอกจากนี้ระบบขนส่งสาธารณะในโอมานก็ยังไม่ค่อยทั่วถึงนัก ใครที่ขับรถแข็งๆ ก็สามารถเช่ารถขับเองได้ที่นี่เลย ส่วนน้ำมันในโอมานก็ไม่แพงเพราะเป็นประเทศตะวันออกกลางที่สามารถผลิตน้ำมันได้เอง และถนนสายหลักระหว่างเมืองก็ค่อนข้างดี ขับรถตามจีพีเอสหรือแผนที่ได้แบบไม่ลำบาก

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับท่องเที่ยวในโอมาน

ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยวมากที่สุดคือระหว่างเดือนตุลาคม – เดือนเมษายน เพราะอากาศจะไม่ร้อนมาก และไม่มีฝนเป็นอุปสรรคในการเดินทาง ช่วงเดือนที่ต้องหลีกเลี่ยงมากที่สุดคือระหว่างเดือนมิถุนายน – เดือนกันยายน เพราะอุณหภูมิในโอมานจะสูงเกิน 40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

1

ทะเลทรายวาฮิบา (Wahiba Sands)

1.-ทะเลทรายวาฮิบา-Wahiba-Sands ตะวันออกกลาง

1.-ทะเลทรายวาฮิบา-Wahiba-Sands-2
1.-ทะเลทรายวาฮิบา-Wahiba-Sands-3
ภาพจาก : www.katcanrawr.com

ทะเลทรายวาฮิบาตั้งอยู่ห่างจากเมืองมัสกัต เมืองหลวงของประเทศโอมานประมาณ 190 กิโลเมตร ใช้เวลาการเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 3 ชั่วโมง ที่นี่เป็น must see อันดับแรกๆ ในโอมานที่ทุกคนต้องไปให้ได้ มาเมืองตะวันออกกลางทั้งทีหากพลาดทะเลทรายไปก็คงเสียดายแย่ ทะเลทรายวาฮิบาเป็นเนินทรายสีแดงน้ำผึ้งขนาดใหญ่กว้างถึง 100 กิโลเมตร และยาวถึง 200 กิโลเมตรเลยทีเดียว กิจกรรมหลักๆ เมื่อมาที่นี่ก็คือการนอนพักค้างคืนในแคมป์กลางทะเลทราย ขี่อูฐ นั่งรถจี๊ปตะลุยเนินทราย หรือลองใช้ชีวิตแบบชาวเบดูอิน พอตกกลางคืนก็นอนชมดาว ความสงบเงียบและปราศจากแสงไฟรบกวนทำให้ทะเลทรายวาฮิบาเป็นจุดชมดาวที่สวยงามมากที่สุดในโอมานเลยก็ว่าได้ สำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ ในทะเลทรายสามารถติดต่อจองกับโรงแรมที่เข้าพักได้เลยโดยตรง

พักที่ไหนดี?

2

ทะเลสาบวาดิชาบ (Wadi Shab)

2. ทะเลสาบวาดิชาบ (Wadi Shab) ตะวันออกกลาง

ภาพจาก : www.omantripper.com
2.-ทะเลสาบวาดิชาบ-Wadi-Shab-2
2.-ทะเลสาบวาดิชาบ-Wadi-Shab-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ทะเลสาบหรือโอเอซิสวาดิชาบ เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแหล่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้นๆ ของโอมาน ภูมิประเทศบริเวณวาดิชาบเป็นแบบหุบผา มีถ้ำ และทะเลสาบน้ำจืด รวมถึงน้ำตกภายในถ้ำอยู่หลายแห่ง ใครเป็นสายผจญภัยก็ต้องที่นี่เลย กิจกรรมหลักๆ ที่นิยมทำในวาดิชาบคือการว่ายน้ำ กระโดดน้ำในสระน้ำจืดสีเขียวมรกต การเดินสำรวจถ้ำ และการเดินเทรคกิ้งไปตามแนวหุบผา การเข้าชมบริเวณวาดิชาบไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่ต้องเสียค่าเรือข้ามฟากคนละ 1 เรียลโอมานเพื่อข้ามจากจุดจอดรถไปยังฝั่งวาดิชาบ และหากใครอยากเข้าไปสำรวจถ้ำหรือเดินเทรคกิ้งก็ควรจะจ้างไกด์หรือซื้อทัวร์แยกต่างหาก

เมืองที่อยู่ใกล้กับวาดิชาบมากที่สุดคือเมืองซูร์ (Sur) จากเมืองซูร์ไปวาดิชาบใช้เวลาประมาณ 30 นาที แต่ถ้าเดินทางจากเมืองมัสกัตไปวาดิชาบจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

พักที่ไหนดี?

3

เมืองนิซวา (Nizwa)

3.-เมืองนิซวา-Nizwa ตะวันออกกลาง

3.-เมืองนิซวา-Nizwa-2
3.-เมืองนิซวา-Nizwa-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองนิซวาตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศ ห่างจากเมืองมัสกัตประมาณ 140 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ที่นี่เป็นเมืองประวัติศาสตร์และอารยธรรมโบราณของตะวันออกกลางที่มีชื่อเสียงที่สุดในโอมาน มีป้อมปราสาทโบราณขนาดใหญ่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองถึง 2 ป้อม คือป้อมนิซวา (Nizwa Fort) และป้อมบาห์ลา (Bahla Fort) ทั้ง 2 ป้อมเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 09.00 – 16.00 น. และมีค่าเข้าชมคนละ 1 เรียลโอมาน ใครชอบบรรยากาศแบบเมืองทะเลทรายที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขาอันเขียวขจีและโอเอซิสต้องห้ามพลาดไปเดินชมป้อมและบรรยากาศของเมืองกลางหุบเขา ชิมอาหารท้องถิ่น ฟินเกินบรรยาย

พักที่ไหนดี?

4

หุบเขาจีเบล อักห์ดาร์ (Jebel Akhdar)

4.-หุบเขาจีเบล-อักห์ดาร์-Jebel-Akhdar ตะวันออกกลาง

4.-หุบเขาจีเบล-อักห์ดาร์-Jebel-Akhdar-2
4.-หุบเขาจีเบล-อักห์ดาร์-Jebel-Akhdar-3
ภาพจาก : iStockPhoto

หุบเขาจีเบล อักห์ดาร์ เป็นหุบเขาที่อยู่สูงกว่าน้ำทะเลถึง 2,000 เมตร มีภูมิประเทศเป็นภูเขาลูกใหญ่สลับซับซ้อน มีการทำเกษตรกรรมแบบขั้นบันไดบนเชิงเขา สามารถเห็นพื้นที่สีเขียวได้โดยทั่ว หุบเขาแห่งนี้อยู่ไม่ไกลจากเมืองนิซวา และขึ้นชื่อว่าเป็นจุดชมวิว – ชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในโอมาน นอกจากนี้ยอดเขาจีเบล ชามส์ (Jebel Shams) หรือยอดเขาพระอาทิตย์ที่สูงที่สุดในประเทศก็อยู่ในหุบเขาจีเบล อักห์ดาร์ด้วย หากเพื่อนๆ พอมีเวลาเอ็กซ์พีเดียอยากให้ลองอยู่ชมพระอาทิตย์ขึ้น – ตกที่เมืองสักครั้ง หรือจะปีนเขา เทร็กกิ้ง เดินชมธรรมชาติ ชมเมืองเล็กๆ บนภูเขานี้ด้วยก็ดีไม่น้อย เพราะโอกาสแบบนี้หาไม่ได้ง่ายๆ สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่อยากจะทำกิจกรรมปีนเขาหรือเทร็กกิ้งสามารถติดต่อจองทัวร์กับโรงแรมที่เข้าพักหรือบริษัททัวร์ในเมืองนิซวาได้เลย

พักที่ไหนดี?

4

โอมานฟยอร์ดหรือมูซานดัมฟยอร์ด
(Oman Fjordor Musandam Fjord) 

5.-โอมานฟยอร์ดหรือมูซานดัมฟยอร์ด-Oman-Fjordor-Musandam-Fjord-เมือง-Khasab ตะวันออกกลาง

5.-โอมานฟยอร์ดหรือมูซานดัมฟยอร์ด-Oman-Fjordor-Musandam-Fjord-เมือง-Khasab-2
5.-โอมานฟยอร์ดหรือมูซานดัมฟยอร์ด-Oman-Fjordor-Musandam-Fjord-เมือง-Khasab-3
ภาพจาก : iStockPhoto

โอมานฟยอร์ดหรือมูซานดัมฟยอร์ด ตั้งอยู่ห่างจากเมืองมัสกัตประมาณ 500 กิโลเมตร ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง ได้รับการขนานนามว่าเป็น “นอร์เวย์แห่งตะวันออกกลาง” ด้วยวิวหน้าผาและทะเลสีเขียวมรกตสุดลูกหูลูกตาและลักษณะภูมิประเทศที่คล้ายคลึงกับฟยอร์ดในนอร์เวย์ นอกจากจะเป็นจุดชมวิวทะเลที่มีชื่อเสียงแล้ว กิจกรรมอีกหนึ่งอย่างที่จะพลาดไม่ได้ก็คือการล่องเรือ Dhow เรือไม้แบบอาหรับโบราณชมปลาโลมาและความสวยงามของคาบสมุทรมูซานดัม โดยเพื่อนๆ สามารถซื้อทัวร์จากท่าเรือ Khasab ได้ในราคาประมาณ 15 – 20 เรียลโอมานต่อคน

พักที่ไหนดี?

6

มัสยิดสุลต่านกาบูส
(Sultan Qaboos Grand Mosque)

6.-มัสยิดสุลต่านกาบูสบิน-Sultan-Qaboos-Grand-Mosque ตะวันออกกลาง

6.-มัสยิดสุลต่านกาบูสบิน-Sultan-Qaboos-Grand-Mosque-2
6.-มัสยิดสุลต่านกาบูสบิน-Sultan-Qaboos-Grand-Mosque-3
ภาพจาก : iStockPhoto

มัสยิดสุลต่านกาบูสตั้งอยู่ในเมืองมัสกัต เป็นมัสยิดแห่งเดียวในโอมานที่เปิดให้นักท่องเที่ยวซึ่งไม่ใช่คนมุสลิมเข้าชมได้ฟรี ที่นี่เป็นหนึ่งในมัสยิดที่มีชื่อเสียงที่สุดในคาบสมุทรอาหรับและตะวันออกกลาง ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามและสถาปัตยกรรมที่ดูยิ่งใหญ่อลังการ บริเวณทางเดินในมัสยิดประดับด้วยกระจกสีสันสดใส ภายในห้องโถงกลางประดับโคมไฟระย้าที่ทำจากคริสตัลกว่า 600,000 เม็ดและปูด้วยพรมทอมือแบบเปอร์เซียไร้รอยต่อที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลกรองจากมัสยิดชีค ซาเยด (Sheikh Zayed Mosque) ในเมืองอาบูดาบี สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มัสยิดสุลต่านกาบูสเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่ 08.00 – 11.00 น. ยกเว้นวันศุกร์

อนึ่งทางมัสยิดมีระเบียบการแต่งกายกำหนดไว้ว่าผู้ชายต้องใส่เสื้อแขนยาว กางกางขายาว ส่วนผู้หญิงต้องใส่เสื้อแขนยาว กระโปรงยาวคลุมเท้า มีผ้าคลุมศีรษะ ซึ่งทางมัสยิดมีให้บริการเช่าชุดอาบายะห์ ชุดยาวสีดำล้วนสำหรับผู้หญิงพร้อมผ้าคลุมผมและชุดโต๊บ ชุดยาวสีขาวของผู้ชายในราคาประมาณ 2.5 เรียลโอมาน

พักที่ไหนดี?

7

ตลาดมูตรา (Muttrah Souk)

7. ตลาดมูตรา (Muttrah Souk) ตะวันออกกลาง

7.-ตลาดมูตรา-Muttrah-Souk-2
7.-ตลาดมูตรา-Muttrah-Souk-3
ภาพจาก : www.expedia.co.th , iStockPhoto

ตลาดมูตรา เป็นหนึ่งในตลาดอาหรับที่เก่าแก่ที่สุดในตะวันออกกลาง ตั้งอยู่ใกล้กับท่าเรือใจกลางเมืองเก่า (Old Muscat) สถาปัตยกรรมตัวตลาดเป็นแบบอาหรับร่วมสมัย มุงหลังคาไม้และติดหน้าต่างกระจกสีสันสดใส ที่นี่เต็มไปด้วยร้านค้าของโบราณ ผ้าพื้นเมือง เครื่องเงิน เครื่องเทศ รวมถึงร้านกาแฟและคาเฟ่เล็กๆ ใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตและวัฒนธรรมการซื้อขายแบบดั้งเดิมของโอมานต้องห้ามพลาดมาเดินช้อปเดิมชมและลองชิมอาหารท้องถิ่นที่นี่ ตลาดมูตราเปิดบริการทุกวัน โดยแบ่งออกเป็นสองช่วงเวลาคือ 08.00 – 13.00 น. และเวลา 17.00 – 21.00 น. แต่ในวันศุกร์จะเปิดแค่ช่วงเย็นตั้งแต่ 17.00 – 21.00 น.

พักที่ไหนดี?