หน้าหนาวใกล้เข้ามาทุกที ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศจากฤดูหนาวภาคเหนือของเมืองไทยไปสัมผัสหิมะและบรรยากาศแบบหนาวๆ สวยๆ ในต่างประเทศที่เห็นแล้วฟินเหมือนฝันก็ตาม Expedia มาได้เลย เพราะเราได้คัด 10 สถานที่สุดสวยช่วงฤดูหนาวจากทั่วโลกมาฝากแล้ว!

10 สถานที่สุดสวยช่วงฤดูหนาวที่งามดั่งฝัน


1

โรวาเนียมิ (Rovaniemi), ประเทศฟินแลนด์

ฤดูหนาว โรวาเนียมิ (Rovaniemi), ประเทศฟินแลนด์-1
ฤดูหนาว โรวาเนียมิ-Rovaniemi-ประเทศฟินแลนด์-2
ภาพจาก : www.lapland.nordicvisitor.com , iStockPhoto

โรวาเนียมิ เมืองทางตอนเหนือสุดของประเทศฟินแลนด์ ในเขตแลปแลนด์ ได้รับฉายาว่าเป็นดินแดนแห่งซานตาคลอสและแสงเหนือ เพราะตั้งอยู่ที่ขั้วโลกเหนือบนเส้นอาร์คติคพอดี ที่นี่มีอากาศหนาวเย็นตลอดปี มีอุณหภูมิเฉลี่ยระหว่าง (-8) – 4 องศาเซลเซียส กิจกรรมหลักๆ ที่นักท่องเที่ยวนิยมทำคือเที่ยวชมหมู่บ้านซานตาคลอส นั่งรถเลื่อนเทียมสุนัขฮัสกี้ เล่นสกี และตามล่าแสงเหนือ แค่คิดภาพตัวเองได้ไปยืนอยู่บนพื้นที่ประเทศฟินแลนด์บนหิมะนุ่มๆ มองดูแสงเหนือพาดผ่านท้องฟ้าก็ฟินอย่าบอกใครแล้ว

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

ยุงเฟรายอค (Jungfraujoch), ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

2.ยุงเฟรายอค-Jungfraujoch-ประเทศสวิตเซอร์แลนด์-1
ฤดูหนาว ยุงเฟรายอค-Jungfraujoch-ประเทศสวิตเซอร์แลนด์-2
ภาพจาก : iStockPhoto

ยุงเฟรายอคหรือสถานีรถไฟบนยอดเขายุงเฟรา เทือกเขาแอลป์ มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 3,475 เมตร ได้รับการขนานนามว่าเป็น Top of Europe วิวจากยอดเขาแห่งนี้สวยงามติดอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาวที่เทือกเขาแอลป์จะปกคลุมไปด้วยหิมะ เห็นทัศนียภาพอันงดงามและหนาวเย็นแบบกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาสมกับฉายาจุดที่สูงที่สุดในยุโรป นอกจากนี้บนยุงเฟรายอคยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ทำ เช่น ดูดาวบนหอดูดาวที่สูงที่สุดในยุโรป เล่นสกี ใครอยากสัมผัสหิมะแบบเต็มที่มายุงเฟรายอครับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

ฮัลล์ชตัทท์ (Hallstatt), ประเทศออสเตรีย

ฤดูหนาว ฮัลล์ชตัทท์-Hallstatt-ประเทศออสเตรีย-1
3.ฮัลล์ชตัทท์-Hallstatt-ประเทศออสเตรีย-2
ภาพจาก : iStockPhoto

ฮัลล์ชตัทท์ ได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองริมทะเลสาบที่สวยที่สุดในโลกและได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก ตัวเมืองล้อมรอบด้วยทะเลสาบและเทือกเขา อาคารบ้านเรือนเป็นสถาปัตยกรรมยุคยุโรปโบราณ สร้างลดหลั่นกันลงมาตามไหล่เขา นอกจากบ้านเมืองจะสวยงามแล้ว ที่นี่ยังอากาศดีสุดๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่หิมะตกลงมาปกคลุมอาคารบ้านเรือนและภูเขารอบด้าน กิจกรรมหลักๆ ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาที่นี่คือล่องเรือ เล่นไอซ์สเก็ต เล่นสกี และจิบเครื่องดื่มชมวิวทะเลสาบจากร้านอาหารหรือคาเฟ่บริเวณรอบๆ ทะเลสาบ รับรองว่าฮัลล์ชตัทท์เป็นที่เที่ยวหน้าหนาวที่สวยงามเหมือนหลุดออกมาจากโปสการ์ดเลยทีเดียว

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ปราสาทนอยชวานสไตน์ (Neuschwanstein Castle), ประเทศเยอรมัน

ฤดูหนาว ปราสาทนอยชวานสไตน์-Neuschwanstein-Castle-ประเทศเยอรมัน-1
4.ปราสาทนอยชวานสไตน์ (Neuschwanstein Castle), ประเทศเยอรมัน-2
ภาพจาก : www.happytowander.com

ปราสาทนอยชวานสไตน์เป็นต้นแบบปราสาทเทพนิยายที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ตัวปราสาทสร้างขึ้นบนยอดเขา ล้อมรอบด้วยภูมิประเทศที่สวยงามของเทือกเขาแอลป์ ป่าสน และทะเลสาบ สถาปัตยกรรมของปราสาทนอยชวานสไตน์เป็นแบบฟื้นฟูโกธิคผสมยุคกลาง ผู้ที่ออกแบบปราสาทแห่งนี้ไม่ใช่สถาปนิกแต่เป็นนักออกแบบการละคร ทำให้ตัวปราสาทดูเหมือนปราสาทในเทพนิยายมากกว่าเรื่องอื่นๆ โดยนอยชวานสไตน์เปิดให้เข้าชมภายในตัวปราสาทได้ในราคา 13 ยูโร สามารถสอบถามรายละเอียดและสำรองบัตรเข้าชมล่วงหน้าได้ที่นี่ ใครอยากเห็นปราสาทในเทพนิยายของจริงต้องไปเที่ยวที่นอยชวานสไตน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาวที่ตัวปราสาทและพื้นที่โดยรอบปกคลุมไปด้วยหิมะ รับรองว่าสวยงามเหมือนฝันอย่างแน่นอน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ทะเลสาบไบคาล (Lake Bikal), ประเทศรัสเซีย

ฤดูหนาว ทะเลสาบไบคาล-Lake-Bikal-ประเทศรัสเซีย-1
5.ทะเลสาบไบคาล-Lake-Bikal-ประเทศรัสเซีย-2
ภาพจาก : iStockPhoto

ทะเลสาบไบคาลได้รับการลงทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติจากองค์การยูเนสโก ไบคาลเป็นทะเลสาบน้ำจืดยุคโบราณที่เก่าแก่และลึกที่สุดในโลก ที่นี่จะสวยงามมากเป็นพิเศษในช่วงฤดูหนาว เพราะน้ำในทะเลสาบจะกลายเป็นน้ำแข็งผืนใหญ่ มีผลึกน้ำแข็งรูปร่างแปลกตาให้เห็นอยู่ทั่วไป บรรยากาศสวยงามและหนาวเย็น ใครเป็นแฟนคลับที่เที่ยวหน้าหนาวเราขอบอกเลยว่าห้ามพลาดเป็นอันขาด กิจกรรมหลักๆ เมื่อมาเที่ยวที่นี่นอกจากชื่นชมความงามของทะเลสาบน้ำแข็งแล้วยังสามารถเล่นไอซ์สเก็ต ตกปลาใต้น้ำแข็ง และเข้าไปชมถ้ำน้ำแข็งที่อยู่ในบริเวณทะเลสาบได้ด้วย ช่วงเวลาที่น้ำในทะเลสาบจะกลายเป็นน้ำแข็งเต็มผืนอยู่ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ – เดือนมีนาคม

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

อินส์บรุค (Innsbruck), ประเทศออสเตรีย

6.อินส์บรุค-Innsbruck-ประเทศออสเตรีย-1
ฤดูหนาว อินส์บรุค-Innsbruck-ประเทศออสเตรีย-2
ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองอินส์บรุคตั้งอยู่ริมแม่น้ำอินส์และโอบล้อมด้วยเทือกเขาแอลป์ ที่นี่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวถึง 2 ครั้ง ตัวเมืองมีประวัติความเป็นมายาวนาน สถาปัตยกรรมของอาคารบ้านเรือนเป็นแบบสมัยกลาง สวยงามและมีเสน่ห์ตัดกับภาพความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติโดยรอบ นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นสกีและสโนว์บอร์ดที่นี่ ฤดูหนาวของที่นี่หนาวเย็นแต่ก็สวยงามเหมือนอยู่ในเมืองหิมะเลยทีเดียว

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

เมืองบราซอฟ (Brasov), ประเทศโรมาเนีย

ฤดูหนาว เมืองบราซอฟ-Brasov-ประเทศโรมาเนีย-1
7.เมืองบราซอฟ-Brasov-ประเทศโรมาเนีย-2
ภาพจาก : iStockPhoto

เมืองบราซอฟในประเทศโรมาเนียที่ล้อมรอบด้วยเทือกเขาคาร์เพนเทียนและป่าไม้ ดินแดนประวัติศาสตร์ที่มีตำนานโด่งดังเรื่องแดรกคูล่าจากปราสาทบราน (Bran Castle) แห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหนาวที่น่าสนใจ นอกจากเรื่องตำนานผีดิบดูดเลือดแล้ว สถาปัตยกรรมอาคารบ้านเรือนยุคกลางและปราสาทสไตล์โกธิคของที่นี่ก็ยังคงความสวยงามและยังมีมนตร์ขลังอย่างดี แถมยังมีสกีรีสอร์ทบนภูเขาคาร์เพนเทียนให้ได้เล่นกีฬาหน้าหนาวกันด้วย ช่วงฤดูหนาวที่บ้านเมือง ปราสาท และทิวสนปกคลุมไปด้วยหิมะนั้นสวยงามและมีเสน่ห์แบบเมืองโบราณอย่าบอกใครเลยทีเดียว

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Shirakawago Village), ประเทศญี่ปุ่น

ฤดูหนาว หมู่บ้านชิราคาวาโกะ-Shirakawago-Village-ประเทศญี่ปุ่น-1
8.หมู่บ้านชิราคาวาโกะ-Shirakawago-Village-ประเทศญี่ปุ่น-2
ภาพจาก : iStockPhoto

หมู่บ้านชิราคาวาโกะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหนาวที่น่าสนใจ หมู่บ้านญี่ปุ่นโบราณแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก ตั้งอยู่ในจังหวัดกีฟู ริมแม่น้ำโชกาวะ ล้อมรอบด้วยทุ่งนาและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีเอกลักษณ์ตรงสถาปัตยกรรมบ้านญี่ปุ่นโบราณที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดีเยี่ยม บ้านทุกหลังมีหลังคาทรงสูง ลาดเอียงประมาณ 60 องศา มุงหลังคาด้วยฟางข้าวหนา ในช่วงฤดูหนาวมีเทศกาลแสดงไฟ Shirakawago Light Up โดยแต่ละบ้านจะประดับไฟกลางหิมะดูสวยงามเหมือนในเทพนิยายเลยทีเดียว โดยเทศกาลแสดงไฟของฤดูหนาวนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 21, 28 เดือนมกราคม และ 4,12 เดือนกุมภาพันธ์ 2018 เข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 17.30 – 19.30 น.

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

9

เอดินเบิร์ก (Edinburgh), ประเทศสกอตแลนด์

ฤดูหนาว เอดินเบิร์ก (Edinburgh), ประเทศสกอตแลนด์-1
9.เอดินเบิร์ก (Edinburgh), ประเทศสกอตแลนด์-2
ภาพจาก : www.pinterest.com , www.telegraph.co.uk

เอดินเบิร์ก เมืองหลวงของสกอตแลนด์และเมืองมรดกโลก มีทัศนียภาพที่สวยงามทั้งในส่วนของธรรมชาติและอาคารบ้านเรือนจนได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองแห่งเทพนิยายของเกาะอังกฤษ ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงอยู่กลางเมือง สถาปัตยกรรมเป็นแบบยุคกลาง มีถนนสไตล์จอร์เจียนที่ดูแข็งแรงและยิ่งใหญ่ ใครเป็นแฟนวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ Expedia บอกเลยว่าต้องห้ามพลาดที่นี่ เพราะปราสาทเอดินเบิร์กเป็นปราสาทที่ใช้เปิดตัวหนังสือเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ นั่นเอง ช่วงฤดูหนาวทั้งเมืองจะถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ สวยงามและเหมือนในเทพนิยาย เป็นที่เที่ยวหน้าหนาวยอดนิยมของทั้งคนอังกฤษและนักท่องเที่ยว นอกจากนี้เอดินเบิร์กยังมีเทศกาล Edinburgh Winter Wonderland ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีด้วย ใจกลางเมืองจะถูกเนรมิตให้เป็นสวนสนุกฤดูหนาวขนาดใหญ่ มีทั้งเครื่องเล่น ลานสเก็ต การแสดง และร้านค้าร้านอาหาร โดยในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 เดือนพฤศจิกายน 2017 – 7 เดือนมกราคม 2018

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

10

ฮาร์บิน (Harbin), ประเทศจีน

ฤดูหนาว ฮาร์บิน-Harbin-ประเทศจีน-1
10.ฮาร์บิน-Harbin-ประเทศจีน-2
ภาพจาก : iStockPhoto

ฮาร์บิน เมืองหลวงของมณฑลเฮย์หลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีนเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าหนาวที่ไม่ควรพลาด ที่นี่เป็นที่รู้จักกันในชื่อเมืองแห่งน้ำแข็ง เพราะมีฤดูหนาวที่ยาวนานและหนาวเย็นมาก อุณหูมิในฤดูหนาวจะอยู่ที่ระหว่าง (-38) – (-16) องศาเซลเซียสเลยทีเดียว อาคารบ้านเรือนในฮาร์บินมีลักษณะแตกต่างจากเมืองอื่นๆ ในจีน เพราะสถาปัตยกรรมที่นี่ได้รับอิทธิพลจากยุโรปและรัสเซีย จนได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กของเอเชีย ฮาร์บินจะจัดเทศกาลประติมากรรมหิมะและน้ำแข็ง Harbin International Ice And Snow Sculpture Festival ที่ยิ่งใหญ่และสวยงามที่สุดในโลกขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปี 2017 นี้เทศกาลจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 เดือนธันวาคม 2017 – 25 เดือนกุมภาพันธ์ 2018

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

หน้าหนาวนี้ถ้าใครอยากไปสัมผัสหิมะนุ่มๆ อากาศหนาวๆ พร้อมวิวฟินๆ เหมือนได้หลุดเข้าไปอยู่ในเทพนิยายก็เลือกสถานที่ที่ตัวเองชอบ เตรียมเครื่องกันหนาวกับกล้องให้พร้อม จองเที่ยวบินและโรงแรมกับ Expedia แล้วเตรียมออกเดินทางกันได้เลย!