การท่องเที่ยวทางรถไฟเป็นอีกหนึ่งรูปแบบการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ภาพความสวยงามของวิวที่เคลื่อนผ่านไปตามทางรถไฟบวกกับความคลาสสิคของพาหนะชนิดนี้รวมกันเป็นรูปแบบการท่องเที่ยวที่มีมนตร์เสน่ห์และเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันมีเส้นทางรถไฟนำเที่ยวหลายสายที่มีชื่อเสียง แต่ละเส้นทางก็พิเศษแตกต่างกันออกไป เช่น บางเส้นทางโดดเด่นในเรื่องวิวสวยงาม บางเส้นทางโดดเด่นในเรื่องความสูงชัน หรือบางเส้นทางอาจจะโดดเด่นในเรื่องความเก่าแก่ แต่ถ้าจะไปสัมผัสมนตร์เสน่ห์ของการเดินทางโดยรถไฟให้ครบสูตร Expedia ขอแนะนำเส้นทาง “ฟลัมสบานา” หนึ่งในเส้นทางรถไฟที่สูงและสวยที่สุดในโลก!

“ฟลัมสบานา” เส้นทางรถไฟที่สวยที่สุดในโลก


info-flamsbana-01 ทางรถไฟ ฟลัมสบานา

1-ฟลัมสบานา ทางรถไฟ

ภาพจาก : www.visitflam.com

เส้นทางรถไฟ “ฟลัมสบานา” เป็นทางรถไฟที่สวยที่สุดในนอร์เวย์ ติดอันดับทางรถไฟที่สวยและสูงชันที่สุดในโลกทุกๆ ครั้งที่มีการจัดอันดับ ล่าสุดในปี 2014 นิตยสารท่องเที่ยวชื่อดัง Lonely Planet ได้ยกย่องให้ฟลัมสบานาเป็นเส้นทางรถไฟที่สวยที่สุดในโลก ชนะเส้นทางรถไฟชื่อดังสายอื่นๆ ไปได้อย่างขาดลอย นอกจากนี้ฟลัมสบานายังเป็นเส้นทางรถไฟเก่าแก่ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1940 อีกด้วย

2-ฟลัมสบานา

ภาพจาก : www.toeuropeandbeyond.com

ทริปของเราจะเริ่มจากออสโล (Oslo) เมืองหลวงของนอร์เวย์ เพื่อนๆ สามารถนั่งรสบัสมายังเมืองฟลัม (Flam) ได้ จากออสโลมายังฟลัมเป็นระยะทาง 300 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 7 ชั่วโมง ฟลัมเป็นเมืองที่อยู่ปลายสุดของฟยอร์ดปากแม่น้ำฟลัม (Flam River) ล้อมรอบไปด้วยหุบเขาสลับซับซ้อน ธรรมชาติที่สวยงามบวกกับอาคารบ้านเรือนที่สร้างจากไม้สีสันสดใสทั้งสีขาว สีแดง สีเหลือง และสีเขียว ให้บรรยากาศที่สดชื่นและเบิกบาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่แสงอาทิตย์สาดส่องลอดผ่านหุบเขาเข้ามา ถึงแม้จะเป็นเมืองเล็กๆ แต่ความสวยงามของฟลัมก็ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วโลกเข้ามาทุกปี

3-ฟลัมสบานา ทางรถไฟ

ภาพจาก : www.blog.rail.cc
4-ฟลัมสบานา
5-ฟลัมสบานา
6-ฟลัมสบานา
7-ฟลัมสบานา
ภาพจาก : iStockPhoto

ขบวนรถไฟฟลัมสบานาใช้หัวรถจักรแบบโบราณ ตัวขบวนด้านนอกทาสีเขียว เบาะนั่งด้านในเป็นสีแดง นุ่มสบาย มีหน้าต่างขนาดใหญ่ให้ได้ซึมซับความสวยงามของวิวสองข้างทางอย่างเต็มที่ ที่จริงแล้วจุดประสงค์การสร้างรถไฟสายนี้คือเพื่อเป็นรถไฟท้องถิ่นให้คนพื้นที่เดินทางจากที่ราบขึ้นไปถึงด้านบนเขาได้ เนื่องจากสถานีสุดท้ายคือสถานีไมร์ดัล (Myrdal Station) นั้นเป็นเมืองที่ไม่มีถนนขึ้นไป รถไฟจึงเป็นเพียงพาหนะชนิดเดียวในการเดินทางขึ้นไป แต่ในปัจจุบันเส้นทางรถไฟสายนี้ได้เปลี่ยนเป็นรถไฟนำเที่ยว จะจอดให้ผู้โดยสารขึ้น – ลงแค่ที่สถานีต้นทางฟลัมและสถานีปลายทางไมร์ดัลเท่านั้น โดยระหว่างทางจะมีจุดจอดพักชมวิวที่สถานีน้ำตกจอสฟอสเซ่น (Kjosfossen) ประมาณ 10 นาที

8-ฟลัมสบานา
9-ฟลัมสบานา ทางรถไฟ
10-ฟลัมสบานา
11-ฟลัมสบานา
ภาพจาก : iStockPhoto , toeuropeandbeyond.com

เส้นทางรถไฟฟลัมสบานายาวประมาณ 20 กิโลเมตร เริ่มต้นจากสถานีฟลัมไปสิ้นสุดการให้บริการที่สถานีไมร์ดัล เมื่อออกจากชานชาลารถไฟจะพาเราค่อยๆ ไต่ระดับความสูงจากพื้นที่ราบที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลเพียงแค่ 2 เมตร วิ่งเลียบแม่น้ำขึ้นไปจนเห็นวิวเมืองฟลัมได้แบบ 360 องศาเคียงคู่วิวฟยอร์ดที่สวยที่สุดในสแกนดิเนเวีย จากนั้นเส้นทางรถไฟจะตัดลัดเลาะขึ้นสู่ภูเขาสูง ผ่านโตรกเขาและป่าไม้ให้ผู้โดยสารได้สัมผัสความสวยงามของธรรมชาติทุกรูปแบบอย่างเอ็กซ์คลูซีฟ ระหว่างนั้นรถไฟจะแล่นลอดอุโมงค์เป็นช่วงๆ โดยอุโมงค์ที่ยาวที่สุดมีความยาวถึง 1,300 เมตร เมื่อถึงสถานีน้ำตกจอสฟอสเซ่นที่ความสูง 669 เมตรจากระดับน้ำทะเลรถไฟจะจอดประมาณ 10 นาทีให้เราลงไปบริเวณจุดชมวิวเพื่อถ่ายรูป ชื่นชมความสวยงามและสัมผัสความชุ่มฉ่ำจากละอองน้ำของน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสูงถึง 225 เมตร ก่อนที่จะกลับขึ้นไปบนรถไฟอีกครั้งเพื่อมุ่งหน้าไปยังสถานีไมร์ดัลอันเป็นสถานีปลายทางที่ความสูง 866 เมตรจากระดับน้ำทะเล (เท่ากับว่ารถไฟพาเราไต่ระดับขึ้น 1 เมตรในทุกๆ 18 เมตร!)

12-ฟลัมสบานา ทางรถไฟ
13-ฟลัมสบานา
14-ฟลัมสบานา
15-ฟลัมสบานา
ภาพจาก : www.blog.rail.cc , iStockPhoto

ครั้นถึงสถานีไมร์ดัลเพื่อนๆ สามารถแวะทานอาหารหรือช้อปปิ้งของที่ระลึกได้ มีร้านอาหาร ร้านค้า และคาเฟ่หลายร้านในบริเวณนี้ แต่ส่วนใหญ่จะเปิดให้บริการในช่วงฤดูร้อนเท่านั้น ส่วนมากนักท่องเที่ยวจะใช้ที่นี่เป็นทางผ่าน เพราะสถานีไมร์ดัลเชื่อมต่อกับเส้นทางรถไฟสายเบอร์เกน (Bergen Railway) ใครอยากไปเที่ยวเมืองเบอร์เกน เมืองท่าและเมืองเก่าแก่ของนอร์เวย์ก็สามารถต่อรถไฟได้ที่นี่ เที่ยวเสร็จแล้วค่อยนั่งรถไฟจากเมืองเบอร์เกนกลับไปเมืองออสโลก็ได้ ส่วนใครที่อยากดื่มด่ำความสวยงามของวิวตามเส้นทางรถไฟฟลัมสบานานานๆ ก็สามารถนั่งรถไฟกลับไปที่เมืองฟลัมได้โดยซื้อตั๋วแบบไป – กลับเท่านั้นเอง

16-ฟลัมสบานา
17-ฟลัมสบานา
ภาพจาก : blog.rail.cc , iStockPhoto

จากสถานีฟลัมและสถานีไมร์ดัลมีรถไฟให้บริการอยู่หลายเที่ยวต่อวัน ในช่วงฤดูร้อนอาจจะมีรถไฟให้บริการถึง 10 เที่ยวต่อวัน ในขณะที่ช่วงฤดูหนาวอาจมีรถไฟให้บริการเพียง 4 เที่ยวต่อวันเท่านั้น (สามารถเช็กตารางเวลาการให้บริการได้ที่ www.visitflam.com หรือ www.nsb.no

เส้นทางรถไฟฟลัมสบานาเปิดให้บริการตลอดปี ใครอยากนั่งรถไฟชมวิวช่วงฤดูไหนก็เลือกได้ตามใจชอบ ถ้าอยากได้วิวภูเขาสีเขียว ต้นไม้ดอกไม้ดูสดชื่นชุ่มฉ่ำ แม่น้ำและน้ำตกมีน้ำเยอะๆ ก็ต้องไปเที่ยวช่วงฤดูใบไม้ผลิ (เดือนเมษายน – เดือนพฤษภาคม) และฤดูร้อน (เดือนมิถุนายน – เดือนสิงหาคม) ใครอยากเห็นใบไม้เปลี่ยนสีทั่วทั้งหุบเขาก็ต้องไปช่วงฤดูใบไม้ร่วง (เดือนกันยายน – เดือนตุลาคม) หรือใครอยากนั่งรถไฟชมวิวสองข้างทางที่ปกคลุมไปด้วยหิมะก็ต้องไปช่วงฤดูหนาว (เดือนพฤศจิกายน – เดือนมีนาคม)

18-ฟลัมสบานา

19-ฟลัมสบานา ทางรถไฟ
20-ฟลัมสบานา
ภาพจาก : iStockPhoto , www.toeuropeandbeyond.com

เส้นทางรถไฟฟลัมสบานาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่ดึงดูดคนมาท่องเที่ยวมากที่สุดเป็นลำดับ 3 ของประเทศนอร์เวย์ ความโดดเด่นของฟลัมสบานาไม่ได้มีเพียงแค่วิวที่สวยงามตลอดเส้นทางเท่านั้น แต่ยังเป็นต้นแบบของวิศวกรรมรางรถไฟที่น่าอัศจรรย์อีกด้วย การสร้างทางรถไฟลัดเลาะขึ้นไปตามภูเขาสูงชัน เจาะอุโมงค์ผ่านภูเขาโดยที่ไม่ต้องระเบิดภูเขาทิ้ง เป็นสมบัติทางความรู้ด้านวิศวกรรมและเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นความเพียรพยายามของคนรุ่นก่อนได้เป็นอย่างดี ใครไม่อยากพลาดทริปโรแมนติกกับหนึ่งในเส้นทางรถไฟที่สูงชันและสวยที่สุดในโลกห้ามพลาด “ฟลัมสบานา” เป็นอันขาด

การเดินทาง
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
วิธีการจองตั๋วรถไฟ
พักที่ไหนดี?