จอร์เจียคือหนึ่งในประเทศน่าเที่ยวอีกประเทศหนึ่งของโลก ตั้งอยู่บนจุดตัดระหว่างทวีปยุโรปและเอเชีย ทางทิศตะวันออกของทะเลดำในเทือกเขาคอเคซัสตอนใต้ มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 2,500 ปี ซึ่งภาษาจอร์เจียก็เป็นหนึ่งในภาษาเก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังมีการใช้กันอยู่ในปัจจุบันอีกด้วย นอกจากภูมิประเทศที่สวยงามและภาษาที่เก่าแก่แล้ว จอร์เจียยังมีวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมที่สวยงามอันเปี่ยมเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ แม้จะตั้งอยู่ในทวีปเอเชียแต่สถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมภายในประเทศกลับเหมือนทางฝั่งยุโรปแบบแยกไม่ออกเลยทีเดียว ใครอยากไปสัมผัสบรรยากาศยุโรปแบบไม่ต้องขอวีซ่าก็เตรียมจดชื่อประเทศจอร์เจียไว้ในทริปต่อไปได้เลย เพราะที่นี่อยู่ในลิสต์ของประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า โดยคนไทยสามารถไปท่องเที่ยวที่จอร์เจียและอยู่ภายในประเทศได้ถึง 90 วันเชียวนะ

จอร์เจีย ประเทศน่าเที่ยวไปครั้งเดียวยังต้องหลงรัก


1-จอร์เจียประเทศน่าเที่ยว
การเดินทางไปประเทศจอร์เจีย

ไม่ยากสามารถนั่งเครื่องบินไปลงที่ ท่าอากาศยานทบลิซี (Tbilisi International Airport) ในเมืองหลวงทบิลิซีได้เลย

การเดินทางภายในประเทศจอร์เจีย

ถ้าต้องการไปเที่ยวเมืองอื่นๆ นอกจากเมืองหลวงทบิลิซี การเดินทางโดยรถส่วนบุคคลถือเป็นวิธีที่สะดวกสบายและประหยัดเวลาที่สุด ในประเทศจอร์เจียทางหลวงมีสภาพค่อนข้างดี ใครขับรถคล่องหรือพอมีทักษะในการขับขึ้นลงเขาก็สามารถเช่ารถขับเองได้ ข้อดีของการขับรถเองก็คือสามารถจอดแวะชมวิวสวยๆ สองข้างทางได้ตลอด จะหยุดพักลงไปกดชัตเตอร์ตอนไหนก็ได้ตามสะดวก สำหรับคนที่ขับรถไม่คล่องก็สามารถเลือกใช้บริการรถแท็กซี่ รถไฟ หรือรถมินิบัสเดินทางระหว่างเมืองได้

1-จอร์เจียประเทศน่าเที่ยว-1 จอร์เจีย

1

ทบิลิซี (Tbilisi)

1.ทบิลิซี-Tbilisi-1 จอร์เจีย

1.ทบิลิซี-Tbilisi-2
1.ทบิลิซี-Tbilisi-3

ทบิลิซีคือเมืองหลวงของประเทศจอร์เจียและเป็นจุดหมายหลักในการเริ่มต้นสำรวจประเทศน่าเที่ยวแห่งนี้ เสน่ห์ของทบิลิซีคือการรักษาเอกลักษณ์ของเมืองเก่าที่ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 5 ควบคู่ไปกับการพัฒนาบ้านเมืองให้ทันสมัยได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตัวเมืองตั้งอยู่ในหุบเขาถูกแบ่งออกเป็นสองฝั่งโดยแม่น้ำมิกวาริ (Mtkvari) อาคารบ้านเรือนของที่นี่สวยงาม ตัวบ้านทาสีพาสเทลหลังคาโทนสีส้มสดใส เป็นลักษณะแบบเดียวกันทุกพื้นที่คล้ายกับประเทศฝั่งยุโรป ทบิลิซีมีเคเบิลคาร์จากสวนไรค์ (Rike Park) ให้ขึ้นไปชมวิวแบบพาโนรามาได้ที่ป้อมปราการนาริกาลา (Narikala) ด้านบน ค่าโดยสารเพียง 1 ลารีจอร์เจียเท่านั้น โดยเคเบิลคาร์จะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 12.00 – 24.00 น. นอกจากการนั่งเคเบิลคาร์ขึ้นไปชมเมืองมุมสูงแล้วทบิลิซียังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลักอื่นๆ ได้แก่

1.ทบิลิซี (Tbilisi)-4
1.ทบิลิซี (Tbilisi)-5
โบสถ์ซิโอนิ (Tbilisi Sioni Cathedral)
วิหารโฮลี่ทรินิตี้ (Holy Trinity Cathedral of Tbilisi)
1.ทบิลิซี-Tbilisi-6.
1.ทบิลิซี (Tbilisi)-7
ป้อมปราการนาริกาลา (Narikala)
สวนพฤกษชาติแห่งจอร์เจีย (National Botanical Garden of Georgia)
ภาพจาก : www.wikipedia.org , www.tbilisilocalguide.com ,
iStockPhoto , www.thousandwonders.net
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

มิชเคทา (Mtshkheta)

2-มิชเคทา (Mtshkheta)-1

2-มิชเคทา (Mtshkheta)-2
2-มิชเคทา (Mtshkheta)-3
ภาพจาก : www.gitravel.ge , www.tikatours.com , www.gudaturi.com

มิชเคทา คือเมืองหลวงเก่าของประเทศจอร์เจียก่อนเปลี่ยนเป็นเมืองทบิลิซี มิชเคทาล้อมรอบด้วยเทือกเขาคอเคซัสเป็นจุดตัดของแม่น้ำอักราวิ (Aragvi) และแม่น้ำมิกวาริ (Mtkvari) ความโดดเด่นของเมืองนี้คือภูมิประเทศที่สวยงามและอาคารบ้านเรือนที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมแบบยุคกลางไว้ได้เป็นอย่างดี บ้านเรือนส่วนใหญ่ทาสีขาว หลังคาสีส้มปนแดงสดใส มิชเคทาเป็นสถานที่ตั้งของมรดกโลกถึง 2 ที่คือจวาริ (Jvari Church) โบสถ์สถาปัตยกรรมไบแซนไทน์บนเนินเขาและสเวทิชโคเวลิ (Svetitskhoveli Church) โบสถ์หลวงสถาปัตยกรรมยุคกลางที่เคยใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีราชาภิเษกและเป็นสุสานหลวงของราชวงศ์จอร์เจีย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

อัพลิสสิค (Uplistsikhe)

3-พลิสสิค (Uplistsikhe)-1

3-พลิสสิค (Uplistsikhe)-2
3-พลิสสิค-Uplistsikhe-3
ภาพจาก : www.travelonspot.com , iStockPhoto

ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปสัมผัสสถานที่ท่องเที่ยวแนวยุคหินก็ต้องพุ่งตรงไปที่นี่เลย อัพลิสสิคมีชื่อเสียงเรื่องเมืองถ้ำยุคโบราณริมแม่น้ำมิกวาริที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก สันนิษฐานว่าถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยก่อนคริสตกาลเพื่อเป็นที่อยู่อาศัย ตัวถ้ำเจาะเป็นโพรงทะลุถึงกัน ภายในไม่มีการตกแต่งใดๆ ส่วนภายนอกมีบันไดและมีถนนหินเป็นส่วนเชื่อมต่อแต่ละถ้ำ ด้านบนสุดของกลุ่มถ้ำมีโบสถ์นิกายโรมันคาทอลิคตั้งอยู่ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 9 หรือ 10 หลังจากคริสต์ศาสนาเผยแผ่เข้ามาในจอร์เจีย

💰 ค่าบริการ
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

คาซเบกิ (Kazbegi) หรือ สเตพันสมินดา (Stepantsminda)

4-คาซเบกิ-Kazbegi-หรือ-สเตพันสมินดาStepantsminda-1

4-คาซเบกิ-Kazbegi-หรือ-สเตพันสมินดาStepantsminda-2
4-คาซเบกิ-Kazbegi-หรือ-สเตพันสมินดาStepantsminda-3
ภาพจาก : iStockPhoto

คาซเบกิตั้งอยู่บนภูเขาคาซเบกทางตะวันออกเฉียงเหนือของจอร์เจีย ภูมิประเทศเป็นแบบที่ราบหุบเขา ล้อมรอบด้วยเทือกเขาคอเคซัส ชาวพื้นเมืองนิยมทำฟาร์มสัตว์โดยเฉพาะฟาร์มแกะ ช่วงฤดูใบไม้ผลิทุ่งหญ้าจะเต็มไปด้วยดอกไม้สวยงามเป็นพิเศษ แลนด์มาร์คของคาซเบกิคือโบสถ์เกอร์เกติ (Gergeti Church) โบสถ์สมัยศตวรรษที่ 14 อันตั้งอยู่บนหน้าผาริมแม่น้ำเชเครี (Chkheri) สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 2,170 เมตร มีฉากหลังเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนสวยงามและยิ่งใหญ่ ใครที่ชอบทุ่งหญ้าเขียวขจีที่มีสัตว์น้อยใหญ่ท่ามกลางหุบเขาต้องไม่พลาดเมืองนี้

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

กูเดาริ (Gudauri)

5-กูเดาริ-Gudauri-1 จอร์เจีย

5-กูเดาริ-Gudauri-2
5-กูเดาริ-Gudauri-3
ภาพจาก : iStockPhoto

กูเดาริเป็นเมืองสกีรีสอร์ทบนภูเขาที่ตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 2,000 เมตร ช่วงฤดูหนาวที่นี่จะเป็นจุดหมายปลายทางหลักๆ ของทั้งชาวจอร์เจียและนักท่องเที่ยว เพราะกูเดาริจะกลายสภาพเป็นภูเขาหิมะขนาดใหญ่ไว้เล่นสกีและกีฬาฤดูหนาวทุกรูปแบบ เช่น ฮอกกี้ เลื่อนหิมะ และสโนว์บอร์ด เทือกเขาคอเคซัสที่ปกคลุมไปด้วยหิมะของที่นี่ดูยิ่งใหญ่และสวยงามไม่แพ้กับเทือกเขาแอลป์ทางฝั่งยุโรปเลยทีเดียว

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

บอร์โจมิ (Borjomi)

6-บอร์โจมิ-Borjomi-1

บอร์โจมิขึ้นชื่อเรื่องแหล่งน้ำแร่ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกอันดับหนึ่งของประเทศจอร์เจีย ตัวเมืองตั้งอยู่กลางหุบเขาคอเคซัส ล้อมรอบด้วยป่าไม้และแหล่งต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์ นอกจากเป็นแหล่งน้ำแร่แล้วยังเป็นเมืองตากอากาศที่มีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรมแบบรัสเซียและความร่มรื่นอีกด้วย สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ในบอร์โจมิ ได้แก่

6-บอร์โจมิ (Borjomi)-2
6-บอร์โจมิ (Borjomi)-3
พระราชวังโรมานอฟ (Romanov Palace)
ป้อมปราการโกเกีย (Gogia Fortress)
6-บอร์โจมิ (Borjomi)-4
6-บอร์โจมิ (Borjomi)-5
สวนบอร์โจมิ (Borjomi Central Park)
อุทยานแห่งชาติโบอร์โจมิ – คาราเกาลิ (Borjomi – Kharagauli National Park)
ภาพจาก : www.georgiaabout.com , www.ge.igotoworld.com ,
www.laerton-tours.com , www.borjomi-kharagauli-np.ge
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

ซิกนาลี (Sighnaghi)

7-ซิกนาลี-Sighnaghi-1

7-ซิกนาลี-Sighnaghi-2
7-ซิกนาลี-Sighnaghi-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ซิกนาลีเป็นเมืองเล็กๆ บนภูเขาที่มีฉากหลังเป็นเทือกเขาคอเคซัส ได้รับฉายาว่าเป็นทัสคันแห่งจอร์เจีย อาคารบ้านเรือนก่อด้วยอิฐแดง หลังคาโทนสีส้ม สร้างในสไตล์เดียวกันทั้งเมือง ตัดกับสีเขียวสดใสของต้นไม้ที่ขึ้นอย่างหนาแน่น ดูร่มรื่นสวยงาม ซิกนาลียังคงอนุรักษ์สถาปัตยกรรมยุคกลางแบบเก่าภายในตัวเมืองไว้ได้เป็นอย่างดี เช่น กำแพงเมือง ป้อมปราการ โบสถ์คริสต์และตลาดโบราณ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

บาทูมิ (Batumi)

8-บาทูมิ-Batumi-1

เปลี่ยนบรรยากาศจากภูเขาไปเป็นทะเลกันบ้าง บาทูมิเป็นเมืองตากอากาศชายทะเลติดกับทะเลดำ (Black Sea) ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งสีสันยามราตรีและเป็นเมืองที่ทันสมัยมากที่สุดในจอร์เจีย อย่างไรก็ตามท่ามกลางตึกสูงระฟ้าก็ยังมีอาคารบ้านเรือนสถาปัตยกรรมยุโรปยุคเก่าให้ได้เห็นกันอยู่ เพราะบาทูมิมีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 เลยทีเดียว สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ ของเมือง ได้แก่

8-บาทูมิ (Batumi)-2
8-บาทูมิ-Batumi-3
ป้อมปราการเก่าแก่โกนิโอ (Gonio Fortress)
สวนพฤกษศาสตร์บาทูมิ (Batumi Botanical Garden)
8-บาทูมิ-Batumi-4.
8-บาทูมิ-Batumi-5.
ยุโรปสแควร์ (Europe Square)
อาคารหอดูดาว (Astronomical Clock)
ภาพจาก : www.limenproject.net , iStockPhoto
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

จอร์เจียเป็นประเทศน่าเที่ยวที่มีภูมิทัศน์หลากหลายตั้งแต่ภูเขาไปจนถึงทะเล นอกจากนี้วัฒนธรรมและบรรยากาศยังสวยงามสดใสคล้ายกับฝั่งยุโรปอีกด้วย ที่สำคัญคือเป็นประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า ใครอยากไปสัมผัสบรรยากาศฟีลยุโรปแบบไม่ต้องเสียเวลาทำวีซ่าเชงเก้นให้ยุ่งยากก็จอร์เจียนี่ละ Expedia รับรองว่าตอบโจทย์ได้ดีที่สุดอย่างแน่นอน