พาราณสีหรือวาราณสี (Varanasi) เมืองหลวงของแคว้นกาสี ประเทศอินเดีย ตั้งอยู่ริมแม่น้ำคงคา เป็นเมืองที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 4,000 ปี พาราณสีมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์และศาสนาที่โดดเด่น ตามตำนานเป็นสถานที่เกิดของพระโพธิสัตว์ในพุทธศาสนาหลายพระองค์และเป็นสถานที่ที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนาแก่ปัญจวัคคีย์อีกด้วย เมืองโบราณแห่งนี้สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีพิธีกรรมและงานเทศกาลทางศาสนาต่างๆ ให้เข้าร่วมอีกมากมาย การเดินทางไปเมืองพาราณสีก็สะดวกสบาย สามารถนั่งเครื่องบินไปลงที่ท่าอากาศยาน Lal Bahadur Shastri International Airport แล้วต่อแท็กซี่เข้าตัวเมือง (ค่าโดยสารประมาณ 460 – 550 รูปี) ใช้เวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น

เที่ยวอินเดีย ชมเมืองพาราณสี และสถานที่ห้ามพลาด


1-เที่ยวอินเดีย

2-เที่ยวอินเดีย
3-เที่ยวอินเดีย
ภาพจาก : iStockPhoto

ส่วนการเดินทางภายในเมืองพาราณสี Expedia ขอแนะนำให้ขึ้นรถแท็กซี่เพราะสะดวกสบายและราคาไม่แพง ถ้าอยากจะไปเที่ยวหลายๆ ที่ในวันเดียวก็สามารถเช่ารถแท็กซี่แบบเหมาวันเลยก็ได้ ที่สำคัญหากมาเที่ยวเมืองนี้นอกจากจะได้เที่ยวชมบ้านเมืองบนบกแล้ว ยังสามารถล่องเรือชมแม่น้ำคงคา สถาปัตยกรรม และวิถีชีวิตของผู้คนริมฝั่งแม่น้ำได้อีกด้วย ใครอยากเที่ยวอินเดียพร้อมสัมผัสวิถีชีวิตที่ผูกพันกับแม่น้ำคงคาและศาสนาฮินดูของชาวอินเดีย Expedia การันตีเลยว่าพาราณสีเป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่สุด พร้อมแล้วก็ไปดูเลยดีกว่าว่ามีที่ไหนเด่นๆ ต้องไปเช็คอินบ้าง

1

ท่าน้ำทศาศวเมธ ฆาต (Dasaswameth Ghat)

4-เที่ยวอินเดีย

ภาพจาก : qcfi.in
5-เที่ยวอินเดีย
6-เที่ยวอินเดีย
ภาพจาก : iStockPhoto

ท่าน้ำทศาศวเมธ ฆาต เป็นท่าน้ำที่ใหญ่ที่สุดและถือเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาแห่งหนึ่งของเมืองพาราณสี ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำคงคา มีลักษณะเป็นบันไดหันหน้าออกสู่แม่น้ำ ใครอยากเที่ยวอินเดียแบบได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวพาราณสีที่ผูกพันแน่นแฟ้นกับแม่น้ำคงคารับรองว่าจะได้เก็บภาพบรรยากาศต่างๆ อย่างเต็มอิ่มที่ท่าน้ำแห่งนี้ เพราะทศาศวเมธ ฆาตจะคึกคักอยู่ตลอดวันตั้งแต่เช้าจรดเย็น ที่นี่เต็มไปด้วยผู้แสวงบุญที่มาอาบน้ำชำระร่างกายหรือนำสิ่งสักการะ เช่น ข้าวตอก ดอกไม้มาถวายแม่น้ำคงคา ชาวอินเดียที่นำอัฐิของญาติพี่น้องมาลอยในแม่น้ำ พราหมณ์ที่กำลังประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และเรือนำเที่ยวที่จะล่องไปตามแม่น้ำคงคาเพื่อชมวิถีชีวิตของชาวพาราณสีริมฝั่งแม่น้ำ ท่าน้ำทศาศวเมธ ฆาตถือเป็นท่าน้ำที่มีเรือนำเที่ยวเยอะที่สุดและเป็นจุดที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นล่องเรือชมเมืองพาราณสี

ในยามค่ำคืนของทุกวันท่าน้ำทศาศวเมธ ฆาตจะกลายเป็นสถานที่ประกอบพิธีบูชาไฟหรือพิธีอารตี นำพิธีโดยเหล่าพราหมณ์เพื่อขอพรจากพระเจ้าให้มอบความสุขและความโชคดีแก่ผู้ที่บูชา โดยขั้นตอนของพิธีบูชาไฟคือการโบกเครื่องหอมและตะเกียงทองเหลืองที่เรียกว่าตะเกียงอารตีตามการหมุนของเข็มนาฬิกาและสวดมนต์บูชาเทพเจ้าไปด้วย จากนั้นก็ปล่อยตะเกียงลงสู่แม่น้ำ เพื่อนๆ คนไหนอยากเห็นบรรยากาศริมแม่น้ำคงคายามค่ำคืนที่สวยงาม สว่างไสวไปด้วยแสงเทียนก็สามารถมาเก็บภาพความงดงามตอนกลางคืนหรือมาร่วมพิธีอารตีได้

เวลาเปิด – ปิดและค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

เทวาลัยทุรคา (Durga Temple)

7-เที่ยวอินเดีย

ภาพจาก : www.ramadajhvvns.com
8-เที่ยวอินเดีย
9-เที่ยวอินเดีย
ภาพจาก : www.stylesatlife.com , iStockPhoto

เทวาลัยทุรคาเป็นอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และสถานที่ท่องเที่ยวหลักในเมืองพาราณสี สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 18 เพื่อสักการะเจ้าแม่ทุรคา ความโดดเด่นของเทวาลัยแห่งนี้คือตัววิหารสถาปัตยกรรมฮินดูแบบอินเดียเหนือสีแดงสดใส ใจกลางวิหารเป็นสิงขรหรือเสายอดแหลมประดับด้วยสัญลักษณ์ทางศาสนาต่างๆ และฝูงลิงที่อาศัยอยู่ในตัวเทวาลัย ลิงที่นี่มีจำนวนมากถึงขั้นได้รับการขนานนามว่าเป็นวัดลิงเลยทีเดียว นอกจากวิหารหลักแล้ว ด้านหลังของเทวาลัยยังเป็นที่ตั้งของสระน้ำทุรคา (Durga Kund) สระน้ำขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อกับแม่น้ำคงคา สำหรับไว้นั่งพักผ่อนชมภาพความคึกคักของผู้คนที่เข้ามาสักการะและแสวงบุญในตัวเทวาลัย พิธีกรรมทางศาสนาหลักๆ ที่เปิดให้ผู้ที่ไม่ใช่ชาวฮินดูเข้าร่วมได้ในเทวาลัยทุรคาก็คือการตีระฆังและถวายเครื่องสักการะที่แท่นบูชาทางศาสนาและรูปปั้นพระแม่ทุรคาปางต่างๆ

เวลาเปิด – ปิดและค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

ป้อมรัมนาการ์ (Ramnagar Fort)

10-เที่ยวอินเดีย

ภาพจาก : www.indiasinvitation.com
11-เที่ยวอินเดีย
12-เที่ยวอินเดีย
ภาพจาก : iStockPhoto , www.expedia.co.th

มาเที่ยวอินเดียทั้งทีก็ต้องไม่พลาดชมป้อมปราการในอินเดีย ป้อมรัมนาการ์แห่งนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำคงคา เป็นป้อมสถาปัตยกรรมแบบโมกุลขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองพาราณสี สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 17 ตัวป้อมสร้างจากหินทราย ประดับด้วยงานแกะสลักที่สวยงาม ภายในป้อมประกอบไปด้วยหอคอยสังเกตุการณ์ ลานรวมพล ห้องโถงดูบาร์ ซึ่งเคยเป็นท้องพระโรงของกษัตริย์อินเดียในอดีต และมีวัดตั้งอยู่ถึงสองวัดคือวัดวิษณุและวัดวยาสะ กาสี นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ป้อมรัมนาการ์ซึ่งจัดแสดงวัตถุโบราณของอินเดียที่น่าสนใจและทรงคุณค่า เช่น กลุ่มคลังแสงอาวุธโบราณ รถโบราณ เครื่องดนตรีเก่าแก่ นาฬิกาโหราศาสตร์ เก้าอี้ประดับเพชรพลอย คัมภีร์ศาสนาฮินดูอีกด้วย นอกจากชมความสวยงามและศึกษาประวัติศาสตร์อินเดียผ่านป้อมรัมนาการ์แล้ว อีกกิจกรรมหนึ่งที่ห้ามพลาดก็คือการชมพระอาทิตย์ตกดินลับขอบแม่น้ำคงคาจากขั้นบันไดริมแม่น้ำหน้าป้อม

เวลาเปิด – ปิดและค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

วัดวิศวนาถใหม่ (New Vishwanatha Temple)

13-เที่ยวอินเดีย

ภาพจาก : www.cityseeker.com
14-เที่ยวอินเดีย
15-เที่ยวอินเดีย
ภาพจาก : www.tripadvisor.com , www.expedia.co.th

เปลี่ยนบรรยากาศจากวัดริมน้ำมาเป็นวัดใจกลางอุทยานที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้เขียวขจีกันบ้าง วัดวิศวนาถใหม่สร้างขึ้นในช่วงปี คศ.1960 ตั้งอยู่ใจกลางมหาวิทยาลัยบาณารัส ฮินดู เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของผู้บูชาพระวิศวะ วัดแห่งนี้สร้างขึ้นเลียนแบบวัดศรี กาสี วิศวนาถ ในพาราณสี ริมแม่น้ำคงคา แต่แตกต่างกันตรงที่วัดวิศวนาถใหม่แห่งนี้เปิดให้ผู้คนจากทุกศาสนาได้เข้าชมภายในตัววัดแบบใกล้ชิด และมีบรรยากาศที่ร่มรื่นรวมถึงมีสถาปัตยกรรมแบบฮินดูที่สวยงาม สะอาด และดูใหม่มากกว่า นอกจากนี้การมาเที่ยววัดวิศวนาถใหม่ก็จะมีโอกาสได้ชมวิถีชีวิตของนักศึกษาในมหาวิทยาลัยบาณารัส ฮินดูอีกด้วย

เวลาเปิด – ปิดและค่าเข้าชม
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

ได้เห็นที่เที่ยวในพาราณสีกันไปแล้ว หากถูกตาต้องใจใครก็เตรียมร่างแผนการเดินทาง จัดกระเป๋า แล้วเรื่มเก็บเงินรอได้เลย!