สำหรับนักเที่ยวที่ชอบความตื่นเต้น ท้าทาย และหลงรักการผจญภัยคงไม่พลาดกิจกรรมยอดฮิตอย่าง “การดำน้ำ” เพื่อชมความสวยงามของโลกใต้ทะเล แน่นอนว่าต้องมีอินโดนีเซียอยู่ในรายชื่อ Best Dive Sites in the World อย่างแน่นอน เพราะอินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีแหล่งดำน้ำที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แถมยังอยู่ใกล้ประเทศไทย ค่าใช้จ่ายก็ไม่สูงเว่อร์ วันนี้เราจึงขอแนะนำแหล่งดำน้ำในอินโดนีเซียที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาด บอกเลยว่าน้ำทะเลใสแจ๋ว ปะการังสวยแจ่ม และที่สำคัญยังมีสัตว์ทะเลให้เราลงไปทักทายอีกหลายร้อยสายพันธุ์ ว่าแต่จะมีที่ไหนโดนใจนักดำน้ำบ้างนั้น ตาม rabbit daily ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

7 แหล่งดำน้ำที่ดีที่สุดในอินโดนีเซีย


1

Bali Islands

1-

Bali Islands หรือเกาะบาหลี เป็นเกาะที่สวยงามและโด่งดังที่สุดในอินโดนีเซีย เรียกว่าเป็นดินแดนแห่งท้องทะเลและภูเขาไฟเลยก็ว่าได้ ซึ่งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ไม่พลาดที่จะซึมซับความสวยงามของธรรมชาติทั่วเกาะ โดยเฉพาะการนอนอาบแดดริมชายหาด Kuta ที่อยู่ห่างจากสนามบินเพียง 2-3 กิโลเมตร หรือจะลองดำน้ำไปฟินกับบรรยากาศใต้ท้องทะเลที่น่าตื่นตาตื่นใจ ไม่ว่าจะเป็นแนวปะการังสีสันสดใส สัตว์ทะเลหลากหลายสายพันธุ์ หรือแม้แต่ซากภูเขาไฟที่ตกตะกอนอยู่ก้นทะเล เพื่อนๆ สามารถเลือกดำน้ำได้หลายจุด อาทิ หมู่บ้าน Nusa Penida เกาะ Lembongan และหมู่บ้าน Tulamben รับรองฟินไม่แพ้กันเลย

2

Raja Ampat

2-

Raja Ampat หรือหมู่เกาะราชาอัมพัต ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของคาบสมุทรเบิร์ดเฮดของปาปัวนิวกินี มีเกาะน้อยใหญ่รวมกันเกือบ 1,500 เกาะเลยทีเดียว แต่เกาะหลักๆ ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักดำน้ำก็คือ Misool Island, Salawati Island, Batanta Island, และ Waigeo Island ในทุกๆ ปีจะมีนักท่องเที่ยวแวะมาเยี่ยมชมความสวยงามของโลกใต้ทะเลเป็นจำนวนมาก เพราะที่นี่อยู่บนดินแดนสามเหลี่ยมปะการังที่อุดมสมบูรณ์กว่า 500 ชนิด และยังมีสัตว์ทะเลสวยๆ ให้เราได้ตื่นตาตื่นใจอีกราวๆ 1,200 สายพันธุ์ รวมทั้งเจ้าฉลามที่รอต้อนรับเพื่อนๆ อย่างเป็นกันเองด้วยจ้า

 

3

Gili Islands

3-

มาถึง Gili Islands หรือเกาะกิลีที่นักเที่ยวรู้จักกันดี เพราะอยู่ไม่ไกลจากเกาะบาหลี แถมยังเป็นที่เที่ยวทางทะเลที่สวยงามเลื่องชื่อ ประกอบไปด้วย 3 เกาะเล็กๆ คือ Gili Trawangan, Gili Air และ Gili Meno ซึ่งบอกเลยว่าเป็นเกาะที่สวย สงบ และสะอาดสุดๆ สำหรับ Gili Islands ถือเป็นแหล่งดำน้ำชั้นดีระดับโลก เพราะมีน้ำทะเลใสแจ๋ว หาดทรายขาวเนียน โดยเฉพาะโลกใต้น้ำที่อุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นแนวปะการังหลากสีสัน ปลาและสัตว์ทะเลสวยงามอีกราวๆ 50 สายพันธุ์ รวมทั้งเต่ายักษ์และฉลามวาฬที่แหวกว่ายไปมาอย่างสนุกสนาน ไม่แปลกเลยที่ Gili Islands จะเป็น 1 ในลิสต์ห้ามพลาดของนักดำน้ำทั่วโลก

 

4

Bunaken Islands

4-

ต่อกันที่ Bunaken Islands สวรรค์ใต้ท้องทะเลที่นักดำน้ำต้องมาเยือนให้ได้ เกาะบูนาเคนนี้เป็นดินแดนและห้วงน้ำรอยต่อระหว่างทวีปเอเชียกับออสเตรเลีย ซึ่งทางอินโดนีเซียก็ตั้งให้ที่นี่เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลตั้งแต่ปี 1991 เพื่อการอนุรักษ์ที่ยั่งยืน เพราะท้องทะเลของที่นี่อุดมสมบูรณ์อย่างมาก มีทั้งปะการังหลากหลายชนิดและสัตว์ทะเลอีกราวๆ 70 สายพันธุ์ บอกเลยว่าภาพใต้ทะเลของเกาะนี้สวยงามและมีชีวิตชีวาสุดๆ ไฮไลท์เด็ดที่นักดำน้ำต้องร้องว้าวก็คือลักษณะพื้นทะเลที่เป็นหน้าผาลาดชันลงไป (Wall dive) ทำให้การผจญภัยครั้งนี้น่าตื่นเต้นขึ้นอีกเยอะเลยล่ะค่ะ

5

Pulau Weh, Sumatra

5-

Pulau Weh เป็นเกาะเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของ Bandar Aceh ซึ่งเริ่มเป็นที่นิยมในหมู่นักดำน้ำเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ที่นี่มีน้ำทะเลสีฟ้าใส หาดทรายขาวนวล ธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ และโลกใต้ทะเลก็ยังคงสวยงามมากๆ หากเพื่อนๆ มีโอกาสได้ดำน้ำลงไปเที่ยวชมก็จะพบฝูงปลาหายากเกือบ 50 สายพันธุ์ แถมยังมีบางชนิดที่พบเห็นได้เฉพาะในอินโดนีเซียเท่านั้น ต่อด้วยความอลังการของดงกัลปังหาที่มีชื่อเสียงอย่าง Batee Tokong และ Canyon ที่เชื่อว่าใครได้เห็นเป็นต้องร้องว้าวเพราะสวยงามและหนาแน่นมากๆ รับรองว่าเพื่อนๆ จะเพลิดเพลินไปกับการแหวกว่ายและถ่ายรูปกลับมาอวดคนที่บ้านแน่นอน

6

Togian Islands

6-

ขยับไปที่ Togian Islands เกาะโตเกียน แหล่งดำน้ำขึ้นชื่ออีกแห่งของอินโดนีเซียที่มีนักดำน้ำจากทั่วโลกแวะมาดำดิ่งชมความสวยงามของธรรมชาติใต้ทะเลอย่างเนืองแน่น เพราะนอกจากน้ำทะเลใสสะอาดและชายหาดที่สวยงามแล้ว บรรยากาศใต้ท้องทะเลยังน่าประทับใจสุดๆ มีปะการังหลายชนิดอวดสีสันสดใสและฝูงปลาเกือบ 100 สายพันธุ์ที่แหวกว่ายแข่งกันไปมาอย่างน่ารักน่าเอ็นดู จุดดำน้ำของ Togian Islands ที่ไม่ควรพลาดก็คือ Pulau Una Una, The Gap และ Dominik Rock แต่ถ้าเพื่อนๆ อยากสัมผัสความพิสดารก็ต้องลองไปดำน้ำที่ B24 Allied bombers in WW2 เพื่อชมซากยุทโธปกรณ์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เลยจ้า

7

Wakatobi Islands

7-

ปิดท้ายกันที่ Wakatobi Islands เกาะวากาโทบิ จุดดำน้ำที่สวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจในทะเลบันดา เป็นสวรรค์ของนักดำน้ำทั่วโลกอีกแห่งนึงเลย เพราะความสวยงามของน้ำทะเลสีฟ้าสดใสและโลกใต้ทะเลสุดอลังการ เรียกเสียงฮือฮาจากนักดำน้ำได้เป็นอย่างดี นักดำน้ำจะได้เห็นสภาพแวดล้อมของเกาะวากาโทบิที่ยังอุดมสมบูรณ์มากๆ มีปะการังหนาแน่นเต็มท้องทะเล และเหล่าสัตว์ทะเลหลากหลายชนิดที่ออกมาต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง เป็นโอกาสให้เราได้ถ่ายภาพสวยๆ และสัมผัสสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลอย่างใกล้ชิด ถือว่าเป็นประสบการณ์ชีวิตที่น่าจดจำสุดๆ เลยละค่ะ

เห็นความอลังการของโลกใต้ทะเลกันไปแล้ว rabbit daily เชื่อว่านักดำน้ำหลายคนคงเริ่มกระวนกระวายใจอยากออกไปสัมผัสความสวยงามของแหล่งดำน้ำทั่วอินโดนีเซียกันแล้ว เราก็ขอให้ทุกคนดื่มด่ำบรรยากาศใต้ท้องทะเลให้เต็มที่ แต่ก็อย่าลืมช่วยกันอนุรักษ์สิ่งมีชีวิตใต้ทะเลกันด้วยนะคะ อย่าไปรบกวนหรือทำลายสิ่งที่ธรรมชาติบรรจงสร้างเอาไว้ เราจะได้มีท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์ไว้เที่ยวชมไปอีกนานแสนนาน


ขอบคุณข้อมูลจาก

Logo RabbitDaily

Rabbit Daily

Rabbit Daily Bangkok’s No.1 Lifestyle Magazine เว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนเมือง อัพเดทบทความใหม่ๆ พร้อมเนื้อหาสาระอัดแน่นจากนักเขียนคุณภาพ พบกับไลฟ์สไตล์ที่ใช่ อย่างที่คุณชอบที่ Rabbit Daily