คุณไม่อยากใช้วันพักผ่อนไปกับการเบียดเสียดเหล่าผู้คนตามแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมทั่วไปใช่ไหม หากคุณเหน็ดเหนื่อยกับความแออัดวุ่นวายเอ็กซ์พีเดียก็พร้อมที่จะมอบ “แรงบันดาลใจในการเดินทาง” ให้แก่คุณ ไม่ว่าคุณจะมองหาโอกาสพักผ่อน การผจญภัย อาหารรสโอชา หรือประสบการณ์แบบท้องถิ่นอย่างแท้จริง 7 สุดยอดจุดหมายปลายทางของเราก็มีคำตอบสำหรับทุกคนที่ต้องการหลีกเลี่ยงความหนาแน่นของผู้คนในช่วงวันหยุด!

7 จุดหมายปลายทางสำหรับหลีกหนีจากมวลชน


1มานาโดอินโดนีเซีย

Manado
Manado 2
ภาพจาก : shutterstock

ผู้ชื่นชอบสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลและชายหาดจะหลงรักมานาโดได้ไม่ยาก มานาโดเป็นที่ตั้งของหาดมาลาลายังอันแสนสวยและอุทยานแห่งชาติบูนาเค็นอันเลื่องชื่อที่อุดมไปด้วยความหลากหลายของปะการัง ปลา และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในท้องทะเล รวมทั้งแหล่งดำน้ำตื้นและแหล่งดำน้ำที่สำคัญ บรรดานักชิมยังจะได้ลิ้มลองรสชาติอาหารท้องถิ่นที่เผ็ดร้อนและอาหารทะเลสดใหม่อันโด่งดังของเมืองอีกด้วย นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแล้ว มานาโดยังเป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นพระเยซูที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในซิตราแลนด์ มานาโด และยังมีวัดบาน ฮิน คิออง หนึ่งในวัดพุทธจีนที่เก่าแก่ที่สุดในอินโดนีเซียตะวันออก คุณสามารถดื่มด่ำวิวพระอาทิตย์อัสดงอันน่าประทับใจจากท้องถนน ลิ้มลองอาหารท้องถิ่นจากตลาดกลางคืน อาทิ Ayam Rica Rica (ไก่ทอดกรอบราดด้วยซอสสมุนไพรและเครื่องเทศอันหอมกรุ่น) Cumi Woku (ปลาหมึกราดพริกเขียวรสชาติจัดจ้าน) และ Panada (อาหารชุบแป้งทอดยัดไส้ทูน่าเผ็ด) ได้ด้วย

แนะนำสำหรับ: ผู้ชื่นชอบการดำน้ำ ผู้หลงรักชายหาด นักชิม
เวลาที่ควรไปเยือน: เที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ควรหลีกเลี่ยงการไปเยือนในเดือนธันวาคมและมกราคมหากคุณต้องการดำน้ำ เนื่องจากทะเลมีคลื่นลมแรงและเป็นอันตรายสำหรับการดำน้ำ – ล่องเรือ

2เชียงรายไทย

Chiang Rai 1
Chiang Rai 2
ภาพจาก : shutterstock

มองข้ามกรุงเทพฯ ภูเก็ต กระบี่ และเชียงใหม่แล้วมุ่งสู่เชียงรายเพื่อไปสัมผัสกับวัดที่ยิ่งใหญ่ อาหารไทยท้องถิ่นของภาคเหนือรสโอชา และประเพณีดั้งเดิมอันน่าดื่มด่ำ ไม่ว่าคุณจะกำลังมองหาโอกาสการผจญภัยหรือการหลีกเร้นจากความวุ่นวายของเมืองมาชมเสน่ห์ความงามของธรรมชาติ หรือตื่นตาตื่นใจไปกับวัดร่องขุ่น (White Temple) ซึ่งสร้างขึ้นจากหินสีขาวทั้งหมดและฝังด้วยกระจกซึ่งทำให้ส่องประกายเป็นพิเศษ ภาพจิตรกรรมฝาผนังและงานกระจกที่วัดร่องเสือเต้น (Blue Temple) อันสะท้อนให้เห็นถึงพุทธศิลป์และศิลปะร่วมสมัย คุ้มค่าสำหรับการมาชมยามอาทิตย์อัสดง และหากต้องการไปเยือนสถานที่ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ลองใช้เวลาสักคืนแบบชาวเขาเผ่าอาข่า โฮมสเตย์ที่เปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสประสบการณ์ค้างคืนในบ้านไม่ไผ่แบบดั้งเดิม เพาะปลูกพืชผล และสังเกตดูว่าชนเผ่าอาข่าอนุรักษ์มรดกของตนเองอย่างไรผ่านงานฝีมือและธรรมเนียมท้องถิ่น

แนะนำสำหรับ: ผู้ชื่นชอบธรรมชาติและพุทธสถาปัตย์
เวลาที่ควรไปเยือน: เที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ในช่วงระหว่างเดือนตุลาคม – ธันวาคมเป็นช่วงที่อากาศดีที่สุด เพราะตรงกับฤดูหนาว อากาศเชียงรายจะเย็นลงที่ราวๆ 21 องศา

3ดาลัดเวียดนาม

Dalat 1
Dalat 2
ภาพจาก : shutterstock

ด้วยการผสมผสานระหว่างความเป็นเวียดนามกับบรรยากาศแบบทิวเขาแอลป์ของฝรั่งเศส ดาลัดจึงโดดเด่นด้วยอากาศที่เย็นสบาย เนินเขาที่ปกคลุมด้วยต้นสน ทะเลสาบแสนสวย สถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศส และตลาดท้องถิ่นที่เต็มไปด้วยผลิตผลแปลกตาจะน่าตื่นตาตื่นใจสำหรับตากล้องมือใหม่และผู้ที่ปรารถนาจะเร้นกายจากความวุ่นวายของเมือง สถานที่ท่องเที่ยวหลักในดาลัด ได้แก่ บ้านประหลาด Hang Nga ที่เป็นศิลปะสไตล์เหนือจริง ที่นี่เป็นหนึ่งในโรงแรมที่ไม่ธรรมดาสำหรับการเข้าพัก ที่พักแห่งนี้มองดูเหมือนต้นไม้ยักษ์ที่ประดับตกแต่งด้วยประติมากรรมรูปสัตว์ เห็ด ใยแมงมุม และถ้ำ การเข้าพักที่เกสท์เฮาส์แห่งนี้ยังมอบประสบการณ์แปลกใหม่ไม่ธรรมดาอีกด้วย เนื่องจากมีห้องพักถึง 10 ธีมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสัตว์ โดยมีการตกแต่งอย่างประณีตและเฟอร์นิเจอร์ที่เข้าชุดกัน แต่หากต้องการพบกับทิวทัศน์ที่น่าประทับใจมากขึ้นลองใช้เวลาสักหนึ่งวันที่ทะเลสาบซวนฮวางในใจกลางเมือง เยือนสวนดอกไม้ดาลัดเพื่อสูดดมความหอมของดอกไม้หน้าตาแปลกที่เบ่งบาน สำรวจโบราณวัตถุที่โดดเด่นจากยุคสุดท้ายของการปกครองโดยกษัตริย์ ณ พระราชวังฤดูร้อนของพระเจ้าเบ๋าได่ และไปเที่ยวชมสถานีรถไฟดาลัด

แนะนำสำหรับ: ช่างภาพมือใหม่ ผู้ชื่นชอบการเดินตลาดพื้นเมือง
เวลาที่ควรไปเยือน: เดือนธันวาคม เพราะตรงกับฤดูใบไม้ผลิซึ่งเหมาะสำหรับการมาเที่ยว

4เกาะนาโอชิมะ, ญี่ปุ่น

Naoshima 1
Naoshima 2
ภาพจาก : shutterstock

เกาะขนาด 5.5 ตารางไมล์ในทะเลในเซโตะของญี่ปุ่นแห่งนี้โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่สร้างสรรค์อันเป็นผลงานของบุคคลที่มีชื่อเสียง อาทิ ยาโยอิ คุซามะ, อันโด ทะดะโอะ และอิชิอิ คุซุฮิโระ เพลิดเพลินไปกับการชมงานศิลปะร่วมสมัย ร้านกาแฟแบบเก่า และโอกาสถ่ายภาพเก๋ๆ โดยไม่ต้องแย่งชิงกับฝูงชนในช่วงสุดสัปดาห์ หากต้องการสัมผัสประสบการณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัวลองไปเยือนบ้านศิลปะบนเกาะนาโอชิมะซึ่งมีอยู่เจ็ดแห่ง ได้แก่ คาโดยะ, มินามิเดระ, คินซา, โกโอชริน, อิชิบาชิ, โกไคโช และไฮชา ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการบ้านศิลปะ บ้านเหล่านี้ครั้งหนึ่งเคยว่างเปล่า จึงได้รับการแปลงโฉมให้กลายเป็นผลงานจัดแสดงโดยศิลปินผู้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอิทธิพลทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมตั้งแต่เมื่อครั้งที่บ้านเหล่านี้ยังคงมีผู้อยู่อาศัย เยือนห้องโกลด์ โมเนต์ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะชิชู ซึ่งเป็นแกลเลอรีแสดงผลงานในชั้นใต้ดินที่สร้างขึ้นจากกระเบื้องหินแผ่นเล็กหลายพันชิ้น ทันทีที่คุณเหยียบย่างเข้าสู่ภายในคุณจะเห็นความทุ่มเทของศิลปินที่มีต่องาน ภายใต้บรรยากาศอันช่วยขับเน้นสีสันของภาพจิตรกรรมของโมเนต์ให้ตราตรึง

แนะนำสำหรับ: ผู้ชื่นชอบศิลปะและสถาปัตยกรรมและชายทะเลอันเงียบสงบ
เวลาที่ควรไปเยือน: ชิโกกุเป็นจุดหมายที่ยอดเยี่ยมสำหรับการมาเยือนได้ตลอดทั้งปี แต่ฤดูหนาวช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์อากาศจะดีและเย็นเป็นพิเศษ อุณหภูมิของที่นี่จะลดต่ำลงเหลือประมาณ 10 องศา

5กอลล์, ศรีลังกา

Galle 1
Galle 2
ภาพจาก : shutterstock

เมืองท่าที่มีเสน่ห์แปลกตาแห่งนี้เปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสแสงอาทิตย์และบรรยากาศชายทะเลโดยที่ไม่ต้องเบียดเสียดกับฝูงชนและไม่ต้องติดอยู่บนชายหาดที่คับคั่งไปด้วยนักท่องเที่ยว กอลล์เป็นเมืองเก่าที่รายล้อมด้วยกำแพงป้อมปราการและสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นจากสมัยตกเป็นอาณานิคมของชาวดัตช์ ซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกโดย UNESCO จนทำให้คุณรู้สึกเหมือนได้ย้อนเวลาไปยุคดังกล่าวป้อมที่น่าเกรงขามแห่งนี้เปิดรับทัศนียภาพของมหาสมุทรและยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์แห่งชาติกอลล์ สิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่ที่สุดของชาวดัตช์ในเมืองนี้ หากต้องการสัมผัสกับประสบการณ์การพักผ่อนหย่อนใจอย่างแท้จริง ควรมุ่งหน้าสู่อ่าวอูนาวาทูนาเพื่อผ่อนคลายในสายน้ำใสที่มีแนวปะการังโอบล้อมอันเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่สมบูรณ์และสวยงาม หรือจะเลือกเพลิดเพลินกับค็อกเทลในยามอาทิตย์อัสดงและอิ่มเอมกับบรรยากาศสงบเงียบอันแสนสุขที่ปลอดผู้คนก็ได้

แนะนำสำหรับ: ผู้สนใจประวัติศาสตร์ คนรักทะเล
เวลาที่ควรไปเยือน: เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

6วังเวียง, ลาว

Vang Viang 1
Vang Viang 2
ภาพจาก : shutterstock

หลวงพระบางอาจเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในลาวขณะนี้ แต่ทิวทัศน์ที่งดงามของวังเวียงก็เป็นสิ่งที่น่าหลงใหลสำหรับนักเดินทาง ที่นี่เป็นที่รู้จักมายาวนานในฐานะแหล่งปาร์ตี้สำหรับนักท่องเที่ยวแบ็คแพ็ค และยังเป็นแหล่งถ้ำสวยๆ มากมายรวมทั้งป่าและน้ำตกที่งดงาม ผู้ที่ชื่นชอบการผจญภัยควรไปเยือนถ้ำน้ำที่ประกอบด้วยแม่น้ำที่มีเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างกัน คุณจึงสามารถลอยตัวผ่านไปบนห่วงยางได้ หากต้องการสัมผัสประสบการณ์ที่เงียบสงบยิ่งขึ้น การลอยตัวไปบนห่วงยางไปตามแม่น้ำสองที่เงียบสงบเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่เลว แต่ถ้าคุณอยากล่องลอยสู่ฟ้าแทนที่จะชุ่มฉ่ำไปกับสายน้ำ ที่วังเวียงยังมีบอลลูนลมร้อนให้บริการในราคาสุดประหยัด เพื่อให้คุณลอยละล่องอยู่เหนือทิวทัศน์อันงดงามของเมืองริมฝั่งแม่น้ำนี้ และอย่าลืมเข้าร่วมทัวร์ท้องถิ่นที่จะพาคุณท่องเที่ยวไปตามวัด นาข้าว น้ำตก และทะเลสาบอันงดงามด้วยล่ะ

แนะนำสำหรับ: ผู้ชื่นชอบการผจญภัย ผู้หลงใหลปาร์ตี้
เวลาที่ควรไปเยือน: เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

7ชิงเต่า, จีน

Qingdao 1
Qingdao 2
ภาพจาก : shutterstock

ชิงเต่าเป็นดินแดนแห่งเบียร์ชิงเต่าและยังเป็นที่ตั้งของอดีตชายหาดอาบแดดที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย เมืองชายฝั่งแห่งนี้มอบช่วงเวลาพักเบรกจากความวุ่นวายของปักกิ่งและความคึกคักของฮ่องกง บนถนนปูหินที่คดเคี้ยวเรียงรายไปด้วยสถาปัตยกรรมของเยอรมนีที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ ท่ามกลางสภาพอากาศเย็นๆ ชิงเต่ามีการผสมผสานระหว่างเสน่ห์ในแบบเก่าและใหม่เข้าด้วยกันอย่างลงตัว และเป็นที่ดึงดูดสำหรับนักเดินทางที่ปรารถนาการพักผ่อน เริงร่าภายใต้แสงอาทิตย์ ณ ชายหาดอาบแดดอันดับ 1 ที่อ่าวหุยฉวนในชิงเต่าและเป็นหาดทรายที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ด้วยความยาว 800 เมตร ทรายเนื้อละเอียด และน้ำกระจ่างใสทำให้ชายหาดนี้ดูน่าหลงใหลยิ่ง หากต้องการชมทิวทัศน์อันตราตรึงมากยิ่งขึ้นลองไปเยือนสวนจงซานที่มีดอกไม้บานสวยงามและยังเป็นที่ตั้งของสวนสนุกขนาดเล็ก หรือไปเยือนท่าเรือจานเฉียวที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ก็ได้ บรรดานักกินจะได้จุใจไปกับมื้ออร่อยที่ปีไช่หยวน ซึ่งอดีตเคยเป็นฉากถ่ายทำหนัง แต่ในปัจจุบันมีพ่อค้าแม่ค้าหาบเร่กระจายตัวอยู่ตามริมถนนเพื่อขายอาหารกินเล่นหน้าตาแปลกอย่างแมงป่องและม้าน้ำทอด หากต้องการสัมผัสประสบการณ์ยอดนิยมให้ไปเยือนถนนหมินเจียงหรือถนนแห่งศิลปะชาและกาแฟ โดยเฉพาะร้านคาเฟ่โคนาและบอสซา โนวาที่คุณจะต้องติดใจ

แนะนำสำหรับ: ชาวอินสตาแกรมที่ชื่นชอบการไปเยือนร้านกาแฟ ผู้ชื่นชอบเบียร์
เวลาที่ควรไปเยือน: ระหว่างเดือนพฤษภาคม – สิงหาคมเนื่องจากมีอากาศดี หลีกเลี่ยงเดือนพฤศจิกายน – มีนาคมเพราะมีอากาศหนาวเย็น ไม่เหมาะแก่การท่องเที่ยว

นับตั้งแต่เมืองชายฝั่งที่มีเสน่ห์แปลกตาไปจนถึงเมืองที่อยู่นอกสายตา รับรองว่าจุดหมายปลายทางเหล่านี้จะมอบบรรยากาศวันหยุดพักผ่อนที่ไร้ผู้คนแออัดทว่าเปี่ยมล้นไปด้วยความสนุกสนานให้แก่คุณ จองทริปของคุณผ่านเอ็กซ์พีเดียตอนนี้เลย!