หนึ่งในเหตุผลที่หลายคนเดินทางไปเที่ยวฮ่องกงก็คงหนีไม่พ้นการไปเที่ยวสวนสนุกระดับโลกอย่างฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์เป็นหนึ่งในหกสวนสนุกของดิสนีย์ ซึ่งภายในทวีปเอเชียมีดิสนีย์แลนด์อยู่สามแห่ง ได้แก่ โตเกียว ฮ่องกง และเซี่ยงไฮ้นั่นเอง ความน่ารัก ความสนุกสนานที่พบได้ที่ฮ่องกงนั้นก็มีไม่น้อยไปกว่าสวนสนุกดิสนีย์ที่อื่นๆ เลย แถมยังมีนักท่องเที่ยวไม่มากเท่าที่อื่น ทำให้ไม่ต้องใช้เวลาต่อแถวเล่นเครื่องเล่นนาน มีเวลาหนึ่งวันก็สามารถไปเที่ยวสนุกกับเครื่องเล่น ดูโชว์ ถ่ายรูปกับตัวการ์ตูนได้ทั่วทั้งสวนสนุกแล้ว รับรองได้เลยว่าหนึ่งวันที่ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์จะต้องเป็นวันที่สนุกที่สุดในชีวิตของเพื่อนๆ วันหนึ่ง สมกับที่ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่มีความสุขที่สุดในโลก (The Happiest Place on Earth) จริงๆ

เปิดประสบการณ์จัดเต็มกับฮ่องกงดิสนีย์แลนด์


บัตรเข้าฮ่องกงดิสนีย์แลนด์

ค่าบัตรเข้าฮ่องกงดิสนีย์แลนด์นั้นราคาไม่แพง เพื่อนๆ สามารถซื้อล่วงหน้าทางเว็บไซต์ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ได้ บัตรเข้าฮ่องกงดิสนีย์แลนด์มีราคาดังนี้

 

อายุ ตั๋วแบบ 1 วัน ตั๋วแบบ 2 วัน
ผู้ใหญ่ (อายุ 12 – 64 ปี) 619 HKD 799 HKD
เด็ก (อายุ 3 – 11 ปี) 458 HKD 589 HKD
ผู้สูงวัย (อายุ 65 ปี ขึ้นไป) 100 HKD 170 HKD

 

เพราะฉะนั้นหากใครวางแผนไว้แล้วว่าอยากไปสองวันก็ให้ซื้อตั๋วแบบสองวันไปเลย เพราะประหยัดกว่าซื้อแยกวันกันมากๆ

ช่วงเวลาท่องเที่ยวฮ่องกงดิสนีย์แลนด์

เพื่อนๆ สามารถไปเที่ยวฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นช่วงเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนธันวาคม เพราะว่าเป็นช่วงเทศกาล เพื่อนๆ จะได้เจอฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ในธีมฮาโลวีน หรือธีมคริสมาสต์ ซึ่งจะมีการแสดงสุดพิเศษ ตัวการ์ตูนต่างๆ ก็จะแต่งตัวเข้ากับหน้าเทศกาล รับรองว่ายิ่งทำให้ทริปฮ่องกงดิสนีย์แลนด์พิเศษสุดๆ ขึ้นไปอีก

นอกจากนั้นช่วงเดือนตุลาคมจนถึงเดือนธันวาคมยังเป็นช่วงที่ฮ่องกงอากาศดีมาก อากาศเย็น แต่ก็ยังมีแสงแดดส่อง เดินเที่ยวกันได้สบายๆ ช่วงที่ฝนตกบ่อยในฮ่องกงคือช่วงฤดูร้อนเดือนพฤษภาคม – เดือนกันยายน ขอบอกเลยว่าควรระวังเดือนสิงหาคมโดยเฉพาะ เพราะว่าฝนจะตกค่อนข้างบ่อย และถ้าหากฝนตกเครื่องเล่นในฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ที่ตั้งอยู่กลางแจ้งก็จะไม่สามารถให้บริการได้ แถมโชว์สำคัญเช่นพลุหรือพาเหรดก็จะไม่สามารถทำการแสดงได้อีกด้วย

การเดินทางไปฮ่องกงดิสนีย์แลนด์

1-HongkongDisneyland

ภาพจาก : iStockPhoto

การเดินทางไปก็ไม่ยาก เพื่อนๆ สามารถนั่งเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไปลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง (Hong Kong International Airport) จากกรุงเทพฯ สามารถเลือกได้ว่าจะขึ้นที่ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองหรือท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ แล้วแต่ความสะดวกของเพื่อนๆ เลย สายการบินก็มีให้เลือกหลากหลาย จะบินเช้า สาย บ่าย เย็น ค่ำ ก็มีออกบินกันตลอดเวลา หลังจากไปถึงที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงแล้ว สามารถนั่งรถไฟแอร์พอร์ตเอ็กซ์เพรส (Airport Express) ไปลงยังสถานีซิงยี (Tsing Yi) จากนั้นเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟฟ้าสายสีส้มตุงชุง (Tung Chung) ไปลงที่สถานีซันนี่ เบย์ (Sunny Bay) แล้วก็ขึ้นรถไฟสายเฉพาะของฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ไปส่งถึงสวนสนุกเลย ภายในรถไฟฟ้าสายนี้จะตกแต่งธีมดิสนีย์ แม้แต่ที่จับก็ยังเป็นหูมิกกี้เมาส์สุดน่ารัก แค่ได้ขึ้นรถไฟฟ้าสายนี้ก็รู้สึกได้ถึงความสนุกที่รอคอยอยู่แล้ว การเดินทางจากท่าอากาศยานานาชาติฮ่องกงมายังดิสนีย์แลนด์ฮ่องกงใช้เวลาประมาณ 45 นาที ค่าใช้จ่ายทั้งหมด 69 HKD – 128 HKD

โรงแรมในฮ่องกงดิสนีย์แลนด์

Hotel-1
Hotel-2
Hotel-3
Hotel-4
ภาพจาก : www.expedia.co.th

ภายในฮ่องกงดิสนีย์แลนด์มีโรงแรมให้เพื่อนๆ เลือกพักกันได้ถึง 3 โรงแรม ได้แก่ โรงแรมฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ , โรงแรมดิสนีย์ ฮอลลีวู้ด และโรงแรมดิสนีย์ เอ็กซพลอเรอร์ ลอดจ์ ซึ่งแต่ละโรงแรมนั้นก็มีธีมตกแต่งแตกต่างกันออกไป ในวันนี้เอ็กซ์พีเดียขอแนะนำดิสนีย์ เอ็กซพลอเรอร์ ลอดจ์ ซึ่งเป็นโรงแรมน้องใหม่ เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อกลางปี 2017 ที่ผ่านมานี้เอง โรงแรมตกแต่งในธีมนักสำรวจที่ออกเดินทางผจญภัยทั่ว 4 เขตภูมิอากาศร้อนชื้นของโลก ทั้งเอเชีย โอเชียเนีย อเมริกาใต้ และแอฟริกา นอกจากนั้นยังมีห้องอาหารน่าสนใจอย่างดรากอน วินด์ (Dragon Wind) ห้องอาหารที่เสิร์ฟอาหารจีนโบราณให้เพื่อนๆ ได้รับประทานกันไปพร้อมๆ กับเหล่าตัวการ์ตูนดิสนีย์ที่จะออกมาทักทายใกล้ชิดถึงโต๊ะระหว่างทานอาหาร

พักที่ไหนดี?

disney-01Hongkong Disneyland

เพียงเริ่มผ่านจุดตรวจบัตรเข้ามาภายในฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ เพื่อนๆ ก็จะเริ่มได้ยินเสียงเพลงบรรเลงเหมือนในเทพนิยาย พร้อมทั้งเจอหน้าตาอันยิ้มแย้มแจ่มใสของพนักงานคอยต้อนรับเพื่อนๆ เข้าสู่สวนสนุกระดับโลกแห่งนี้ ในอดีตปราสาทของฮ่องกงดิสนีย์แลนด์เป็นปราสาทที่จำลองมาจากภาพยนต์การ์ตูนเจ้าหญิงนิทรา แต่ปัจจุบันตัวปราสาทกำลังได้รับการปรับปรุงก่อสร้างใหม่ให้เป็นปราสาทที่มีการผสมผสานระหว่างภาพยนตร์หลายเรื่อง จะมีเรื่องไหนกันบ้างนั้นคงจะต้องกลับไปดูกันใหม่อีกรอบเมื่อปรับปรุงเสร็จในปี 2019 แต่ถึงแม้ว่าตอนนี้ตัวปราสาทกำลังปรับปรุงอยู่ สวนสนุกแห่งนี้ก็ยังมีโซนให้ไปเที่ยวกันถึง 7 โซน แต่ละโซนก็เต็มไปด้วยการแสดงและเครื่องเล่นน่าสนใจมากมาย ใครพร้อมแล้วรีบไปกันเลยดีกว่า

โซนเมนสตรีท ยูเอสเอ (Main Street, U.S.A.)

mainstreet-01

Main Street U.S.A

โซนเมนสตรีทยูเอสเอนั้นเป็นโซนแรกที่เพื่อนๆ จะได้พบเมื่อเข้ามาในฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ ลักษณะเป็นทางเดินยาวตรงมุ่งหน้าสู่ปราสาทเจ้าหญิงแสนสวยที่ตั้งโดดเด่นอยู่ปลายทาง พอเข้ามาจะเห็นทาวน์สแควร์ (Town Square) ตั้งอยู่ทางขวามือ ซึ่งเพื่อนๆ สามารถมาสอบถามข้อมูล ขอแผนที่ และขอตารางเวลาการแสดงที่นี่กันได้ สองข้างทางของเมนสตรีทยูเอสเอเป็นร้านขายของที่ระลึกขนาดใหญ่ที่รวบรวมของจากทุกโซนมาไว้ให้เพื่อนๆ ได้เลือกกัน สามารถมาซื้อกันได้หลังจากเล่นเครื่องเล่นกันมาทั้งวันด้วย นอกจากนั้นบริเวณนี้เพื่อนๆ ยังสามารถมาพบกับตัวการ์ตูนดิสนีย์ทั้งหลายได้ ไม่ว่าจะเป็นดัฟฟี่ (Duffy) คุ้กกี้ (Cookie) อันนา (Anna) เอลซ่า (Elsa) กู๊ฟฟี่ (Goofy) หรือพลูโต (Pluto)

โซนทูมอร์โรว์แลนด์ (Tomorrowland)

tomorrowland-1

Tomorrowland

โซนถัดมาในฮ่องกงดิสนีย์แลนด์เหมาะสำหรับคนรักไซไฟ เพราะว่าที่นี่คือโซนทูมอร์โรว์แลนด์ หรือเรียกกันง่ายๆ ว่าเป็นโซนแห่งโลกอนาคต ที่นี่เพื่อนๆ จะได้พบกับยานอวกาศท่ามกลางดวงดาวมากมาย เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกอนาคตอีก 100 ปีข้างหน้าเลยทีเดียว ยิ่งในเวลากลางคืนจะยิ่งสวยงาม เครื่องเล่นต่างๆ ก็เข้าธีม อย่างไฮเปอร์สเปซเมาเทน (Hyperspace Mountain) ที่จะพาเพื่อนๆ นั่งรถไฟเหาะไปตะลุยอวกาศ บอกได้คำเดียวว่าเด็ดมาก! หรือจะเป็นเครื่องเล่นใหม่ล่าสุดที่มีเพียงแค่ที่ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์เท่านั้นอย่างไอรอนแมน เอ็กซ์พีเรียนซ์ (Iron Man Experience) ที่จะพาเพื่อนๆ ขึ้นยานไอรอนวิง (Iron Wing) รุ่นเอ็กซ์โป (Expo) ไปผจญภัยกับฮีโร่ขวัญใจใครหลายคนอย่างไอรอนแมนนั่นเอง และที่พิเศษสุดๆ ในโซนทูมอร์โรว์แลนด์สำหรับคนที่รักสตาร์วอร์ (Star Wars) ในโซนนี้ก็มีจุดที่เพื่อนๆ สามารถแวะไปทักทายถ่ายรูปกับตัวละครหลักเช่นหุ่นยนต์บีบี 8 (BB-8) หรือชิวแบคก้า (Chewbacca) ได้ด้วย

โซนแฟนตาซีแลนด์ (Fantasyland)

Fantasyland

มาถึงโซนในฝันของสาวๆ หลายคนอย่างแฟนตาซีแลนด์กันบ้าง ที่บอกว่าเป็นโซนในฝันเพราะโซนนี้มีทั้งเครื่องเล่นน่ารักๆ และมุมถ่ายรูปสวยๆ เพียบ! แบบที่ไปตรงไหนก็สวย ต้องขอหยุดถ่ายรูปสักหน่อย เมื่ออยู่ในโซนนี้เราจะรู้สึกเหมือนหลุดไปอยู่ในโลกแห่งเทพนิยายดิสนีย์ เครื่องเล่นนั้นมีมาจากการ์ตูนหลากหลายเรื่อง ทั้งม้าหมุนของซินเดอร์เรลล่า และถ้วยชาจากอลิซในดินแดนมหัศจรรย์ จะไปขี่ช้างน้อยดัมโบ้ หรือจะนั่งในโหลน้ำผึ้งแล้วออกไปผจญภัยกับวินนี่เดอะพูห์ก็น่าสนใจไม่เบา แถมยังมีแฟรี่เทลฟอเรสต์ (Fairy Tale Forest) ที่รวบรวมลายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ จากเทพนิยายเรื่องต่างๆ มาให้เพื่อนๆ ได้เข้าไปดูไปถ่ายรูปกันอีกด้วย ส่วนใครที่ชอบฟังเพลงดิสนีย์ต้องห้ามพลาดมิกกี้ส์ ฟิลฮาร์เมจิก (Mickey’s PhilharMagic) ที่จะพาเพื่อนๆ ไปชมภาพยนตร์ 3 มิติที่เต็มไปด้วยเพลงคุ้นหูจนต้องร้องตามไปด้วยอย่างไม่รู้ตัว

โซนทอยสตอรี่แลนด์ (Toy Story Land)

Toy Story Land

โซนนี้ในเอเชียมีแค่ที่ฮ่องกงดิสนียแลนด์ที่เดียว เพราะฉะนั้นนับเป็นโซนที่พิเศษมากๆ ที่นี่เพื่อนๆ ทุกคนจะถูกย่อส่วนให้กลายเป็นหนึ่งในของเล่นของแอนดี้ เวลาเดินเล่นแถวนี้ทุกอย่างจะดูสูงใหญ่ รู้สึกเหมือนเราตัวเล็กลงไปจริงๆ เครื่องเล่นต่างๆ ก็เป็นของเล่นที่เราเห็นกันมาตั้งแต่เด็กในภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องทอยสตอรี่ (Toy Story) อันโด่งดังนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นอาร์ซี เรสเซอร์ (RC Racer) รถของเล่นที่พาเราวิ่งบนรางขึ้น – ลงเป็นตัวยู หวาดเสียวท้าทายมากๆ หรือใครอยากขึ้นไปชมวิวสูงก็ต้องลองไปเล่นทอย โซลเจอร์ พาราชู้ต ดรอป (Toy Soldiers Parachute Drop) เครื่องเล่นของเหล่าทหารเขียว (Green Army) ที่จะพาเพื่อนๆ ขึ้นไปชมวิวสูงก่อนจำลองการกระโดดร่มลงมาให้ความตื่นเต้นเล็กๆ ส่วนใครที่อยากเจอเหล่าตัวการ์ตูนจากทอยสตอรี่ก็ไม่ต้องห่วง เพราะพวกเขาจะมากันครบทั้งบัซ ไลท์เยียร์ (Buzz Lightyear) นายอำเภอวู้ดดี้ (Sheriff Woody) และเจสซี่ (Jessie) เลย

โซนมิสทิค พอยท์ (Mystic Point)

mystic-1Mystic Point

มิสทิค พอยท์ โซนสุดพิเศษที่มีแค่ที่ฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ที่เดียวในโลก โซนนี้มีเครื่องเล่นหลักชื่อว่ามิสทิค เมเนอร์ (Mystic Manor) ที่จะพาเพื่อนๆ ไปชมของสะสมในคฤหาสน์อลังการที่ถูกปลุกให้ตื่นโดยเจ้าลิงจอมยุ่ง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไปนั้นอยากให้ลองไปเล่นกันดู บริเวณอื่นๆ เป็นสวนที่มีวัตถุโบราณจำลองต่างๆ ให้เพื่อนๆ ไปถ่ายรูปกันได้ รับรองว่ามาโซนนี้แล้วจะได้รูปสวยๆ กลับไปกันเพียบเช่นกัน

โซนกริซลีย์ กัลซ์ (Grizzly Gulch)

grizzly-1

โซนกริซลีย์ กัลซ์เป็นอีกโซนน่าสนใจในฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ ที่นี่จำลองให้เราได้ไปอยู่ในดินแดนตะวันตกที่เต็มไปด้วยเหมืองทอง ตกแต่งด้วยอาคารบ้านเรือนเท่ๆ เหมือนอยู่ในยุคคาวบอยอย่างไรอย่างนั้น แถมยังมีเครื่องเล่นยอดฮิตของฮ่องกงดิสนีย์แลนด์อย่างบิ๊ก กริซลีย์ เมาท์เทน รันอะเวย์ ไมน์ คาร์ส (Big Grizzly Mountain Runaway Mine Cars) อยู่ด้วย ซึ่งเครื่องเล่นนี้ให้ความรู้สึกเหมือนเพื่อนๆ ได้นั่งรถไฟเข้าไปในเหมืองทอง รถไฟเหาะนี้พิเศษตรงที่ไม่ได้วิ่งไปข้างหน้าเพียงอย่างเดียวแต่ยังวิ่งไปข้างหลังด้วย ใครอยากรู้ว่าจะเจ๋งแค่ไหนต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเอง

โซนแอดเวนเจอร์แลนด์ (Adventureland)

adventure-2

adventureland-1

ภาพจาก : www.trover.com

โซนสุดท้ายที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ก็คือโซนแอดเวนเจอร์แลนด์ที่จะนำเพื่อนๆ บุกตะลุยไปในป่าใหญ่ เครื่องเล่นแรกที่ห้ามพลาดเลยก็คือจังเกิลริเวอร์ ครูซ (Jungle River Cruise) ที่พาเพื่อนๆ นั่งเรือท่องไปในแม่น้ำที่เต็มไปด้วยสัตว์ป่ามากมาย ทั้งฮิปโป ช้าง กอริลล่า จากนั้นก็ข้ามแม่น้ำขนาดใหญ่ด้วยแพท่อนซุงไปยังบ้านต้นไม้ของทาร์ซาน (Tarzan’s Treehouse) ภายในมีทั้งกระท่อมของครอบครัวทาร์ซาน ห้องเรียนของเจน แถมวิวจากข้างบนยังสวยอย่าบอกใคร เยี่ยมชมบ้านทาร์ซานกันเสร็จแล้วอย่าลืมไปชมการแสดงสุดอลังการ เฟสติวัล ออฟ เดอะ ไลออน คิง (Festival of the Lion King) ซึ่งเป็นการแสดงจากภาพยนตร์การ์ตูนดิสนีย์ในใจใครหลายคนอย่างเดอะไลออนคิง เพื่อนๆ จะได้ชมเรื่องราวของเดอะไลออนคิง ซึ่งเล่าโดย 3 ตัวละครหลักของเรื่องอย่างทีโมน (Timon) พุมบา (Pumbaa) และซิมบา (Simba) พร้อมด้วยนักเต้นและนักแสดงอีกมากมาย

อ่านถึงตรงนี้แล้วเป็นอย่างไรกันบ้าง เริ่มรู้สึกว่าอยากไปเที่ยวฮ่องกงดิสนีย์แลนด์กันบ้างหรือยัง หากวันหยุดนี้ยังไม่มีแพลนไปเที่ยวที่ไหน ไปเที่ยวฮ่องกงแล้วแวะไปสัมผัสบรรยากาศของฮ่องกงดิสนีย์แลนด์จากที่เราบอกนี้กันได้ บอกเลยว่าจะต้องประทับใจกว่าแค่อ่านรีวิวจากเราอย่างแน่นอน