หากเพื่อนๆ เป็นผู้ที่หลงใหลในโลกใต้น้ำ ชื่นชอบการชมสัตว์ทะเล หรือใครอยากพาลูกพาหลานไปดูสัตว์น้ำในต่างประเทศ เอ็กซ์พีเดียขอแนะนำให้ไปเที่ยวอควาเรียมในประเทศญี่ปุ่น เพราะประเทศญี่ปุ่นมีอควาเรียมดีๆ จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นในเมืองโอซาก้า เกียวโต หรือไม่ไกลจากโตเกียวก็มีอควาเรียมให้เราได้ไปชมเหล่าสัตว์น้ำนานาชนิดเวียนว่ายอวดโฉมกัน บอกเลยว่าแต่ละแห่งก็อลังการสุดๆ ไม่รอช้าดีกว่า ตามเรามาดูกันเลย

5 อควาเรียมในประเทศญี่ปุ่น


1

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุราอูมิ (Okinawa Churaumi Aquarium)

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุราอูมิ-1.jpg

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุราอูมิ-2.jpg
พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุราอูมิ-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุราอูมิเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ตั้งอยู่ในจังหวัดโอกินาว่า เมืองพักผ่อนยอดฮิตทางตอนใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น อควาเรียมแห่งนี้เป็นอควาเรียมที่ดีที่สุดและใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และในอดีตเคยเป็นอควาเรียมที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุราอูมิแบ่งออกเป็น 3 ชั้น มีตู้ปลาขนาดใหญ่เท่าตึก 2 ชั้นที่ในนั้นมีฉลามวาฬขนาดมหึมามากถึง 3 ตัว นอกจากนี้ยังมีปลากระเบนราหูที่เป็นไฮไลท์เด็ดให้เราได้ชม รวมไปถึงปลาทะเลสวยงามต่างๆ จากทะเลโอกินาว่า ภายในบริเวณอควาเรียมแห่งนี้ยังมีกิจกรรมให้ทำอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชมการแสดงของปลาโลมา เต่าทะเล และพะยูนแสนรู้บริเวณริมทะเล สัมผัสปลาดาวตัวเป็นๆ ชมการให้อาหารสัตว์น้ำ และอื่นๆ อีกมากมาย

อ่านรายละเอียด : โอกินาว่า ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิด – ปิด
เดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
เดือนมีนาคม – ต้นเดือนพฤษภาคม และปลายเดือนกันยายน – เดือนธันวาคม
ที่อยู่
424 Ishikawa, Motobu, Kunigami, Okinawa
แผนที่


2

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง (Osaka Aquarium Kaiyukan)

Osaka Aquarium Kaiyukan

Osaka-Aquarium-Kaiyukan-2.jpg
Osaka-Aquarium-Kaiyukan-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคังเป็นหนึ่งในอควาเรียมยอดนิยมของประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในเมืองโอซาก้าและเป็นหนึ่งในจุดเช็คอินการเที่ยวอควาเรียมที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ภายในมีแทงก์น้ำขนาดใหญ่มากถึง 14 แทงก์ มีสัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์จำนวนกว่า 30,000 ตัวให้เราได้ชม ไม่ว่าจะเป็นนาก สิงโตทะเล เพนกวิน และปลาชนิดต่างๆ ซึ่งไฮไลท์ของที่นี่ก็คือตู้ปลามหาสมุทรแปซิฟิกที่บรรจุน้ำกว่า 5,400 ตัน ภายในตู้มีปลาฉลามวาฬขนาดยักษ์แหวกว่ายให้เราได้ชมอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีการจัดโซนต่างๆ ให้เราได้เรียนรู้ระบบนิเวศของมหาสมุทรแปซิฟิกอีกด้วย มีการจำลองป่าญี่ปุ่น หมู่เกาะอะลูเชียนที่มีปลาและนกพัฟฟินอาศัยอยู่ ทวีปแอนตาร์กติกาที่เป็นที่อยู่ของนกเพนกวิน ทะเลแทสมันซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของปลาโลมา และเกรตแบร์ริเออร์รีฟที่มีการจำลองแนวปะการังมากกว่า 5,000 แนว บอกเลยว่าอควาเรียมแห่งนี้นอกจากจะงดงามเลอค่าแล้วยังอัดแน่นไปด้วยความรู้ของโลกใต้ทะเลให้เราได้ศึกษากัน


อ่านรายละเอียด : โอซาก้า ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิด – ปิด
เดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
เดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม และเดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน
ที่อยู่
1-1-10 Kaigandori, Minato, Osaka
แผนที่

3

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเกียวโต (Kyoto Aquarium)

Kyoto Aquarium

ที่เมืองเกียวโตก็มีอควาเรียมสุดอลังการ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเกียวโตแห่งนี้มีทั้งสัตว์ทะเล สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามแม่น้ำให้เราได้ชมกัน ภายในมีทั้งหมด 12 โซน ซึ่งไฮไลท์ของอควาเรียมแห่งนี้ไม่ใช่ปลาฉลามยักษ์หรือปลากระเบน แต่เป็นซาลาแมนเดอร์ยักษ์ญี่ปุ่น (Japanese Giant Salamander) สัตว์สำคัญที่อาศัยอยู่บริเวณแม่น้ำเกียวโตนั่นเอง ซาลาแมนเดอร์ยักษ์ญี่ปุ่นเหล่านี้จะมาอวดโฉมให้เราได้ชมตั้งแต่ก้าวเท้าเข้าไปในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเกียวโตเลย นอกจากนี้ภายในยังมีนกเพนกวิน แมวน้ำ ปลาซาร์ดีนญี่ปุ่น และสัตว์อื่นๆ อีกมากมาย


อ่านรายละเอียด : เกียวโต ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิด – ปิด
เดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
เดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม และเดือนกันยายน – เดือนพฤศจิกายน
ที่อยู่
35 – 1 Kankijicho, Shimogyo, Kyoto
แผนที่


4

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอะควาเวิลด์โออะไร (Aqua World Oarai Aquarium)

Aqua World Oarai Aquarium-1

อควาเรียมถัดมาคือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำอะควาเวิลด์ โออะไร ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองอิบารากิ ไม่ไกลจากโตเกียว อวาเรียมแห่งนี้เป็นอควาเรียมที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคันโต ภายในมีหลากหลายโซนให้เพื่อนๆ เดินชม มีปลากว่า 20,000 ตัวและ 80 สายพันธุ์ที่มาจากชายฝั่งโออะไรให้เราได้ชม แถมยังมีปลาฉลามขนาดใหญ่ให้เราชมกันอย่างใกล้ชิด นอกจากปลาหลากหลายสายพันธุ์แล้ว ในอควาเรียมแห่งนี้ยังมีสัตว์โลกน่ารักอย่างเพนกวินและคาปิบาร่าอีกด้วย ไฮไลท์เด็ดอีกอย่างของอควาเรียมแห่งนี้ก็คือมีโมเดลจำลองปลาต่างๆ ให้เพื่อนๆ ไปศึกษากันอีกด้วย


อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิด – ปิด
เดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
ปลายเดือนมีนาคม – เดือนเมษายน และเดือนกันยายน – เดือนตุลาคม
ที่อยู่
8252-3 Isohama-machi, Oarai, Higashi Ibaraki, Ibaraki
แผนที่


4

โยโกฮาม่า ฮัคเคจิมะ ซีพาราไดซ์ (Yokohama Hakkeijima Sea Paradise)

Yokohama Hakkeijima Sea Paradise

นอกจากโยโกฮาม่า ฮัคเคจิมะ ซีพาราไดซ์จะเป็นอควาเรียมสุดเจ๋งแล้ว ที่นี่ยังเป็นสวนสนุกด้วย สวรรค์แห่งท้องทะเลแห่งนี้กินพื้นที่ทั้งเกาะ จึงมีกิจกรรมให้ทำหลากหลายนอกจากการชมสัตว์น้ำและสัตว์ทะเล ในส่วนของการเที่ยวชมสัตว์น้ำ ภายในโยโกฮาม่า ฮัคเคจิมะ ซีพาราไดซ์มีอควาเรียมทั้งหมด 4 แห่ง ได้แก่ อควา มิวเซียม (Aqua Museum) ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์จากท้องทะเลกว่า 700 สายพันธุ์ ฟุเระไอ ลากูน (Fureai Lagoon) แทงก์ที่เราสามารถสัมผัสเหล่าสัตว์น้ำตัวเป็นๆ ได้ จากนั้นไปต่อที่ดอลฟิน แฟนตาซี (Dolphin Fantasy) อุโมงค์อควาเรียมขนาดใหญ่ที่เราจะได้ชมปลาโลมาว่ายผ่านไปมาเหนือศีรษะ ที่สุดท้ายคืออุมิฟาร์ม (Umi Farm) ซึ่งเป็นบ่อที่เราจะได้ลองตกปลาและจับปลากัน ในส่วนของเครื่องเล่นภายในโยโกฮาม่า ฮัคเคจิมะ ซีพาราไดซ์ก็มีให้เราเล่นหลากหลายเครื่องเล่น เช่น Surf Coaster Leviathan รถไฟเหาะที่ยื่นออกไปกลางทะเล Blue Fall เครื่องเล่นแนวดิ่งที่จะพาเราขึ้นไปที่ความสูงถึง 107 เมตรแล้วปล่อยเราลงมาอย่างรวดเร็ว บอกเลยว่าตื่นเต้นและหวาดเสียวสุดๆ


อ่านรายละเอียด : ญี่ปุ่น  

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิด – ปิด
เดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาท่องเที่ยว
ปลายเดือนมีนาคม – เดือนเมษายน และเดือนกันยายน – เดือนตุลาคม
ที่อยู่
Hakkeijima, Kanazawa, Yokohama, Kanagawa
แผนที่