แน่นอนว่าวัยรุ่นเจนเนอเรชั่น Y อย่างเราๆ ต้องเติบโตมาพร้อมกับนวนิยายชื่อดังอย่างพ่อมดน้อยแฮร์รี่ พอตเตอร์ หลายคนอาจมีแฮร์รี่ พอตเตอร์เป็นไอดอล เป็นภาพยนตร์ในดวงใจ แล้วจะดีแค่ไหนถ้าหากเราสามารถเข้าไปดูสถานที่ที่ใช้ถ่ายทำได้จริงๆ !!! เพราะหลายๆ ฉากในภาพยนตร์นั้นถ่ายทำในสตูดิโอแห่งหนึ่งในอังกฤษ ซึ่งปัจจุบันนี้สตูดิโอถ่ายทำแห่งนั้นได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เพื่อนๆ สามารถเข้าไปเดินเล่นชมสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังอย่างแฮร์รี่ พอตเตอร์ได้ ฉากต่างๆ ในเรื่องก็มีมากมายทั้งโรงเรียนพ่อมดฮอกวอตส์ ป่าต้องห้าม ตรอกไดแอกอนและอื่นๆ โดยการซื้อตั๋วแฮร์รี่ พอตเตอร์สตูดิโอทัวร์สามารถซื้อได้ผ่านหน้าเว็บไซต์หรือซื้อด้านหน้าทางเข้าสตูดิโอได้เลย หรือใครอยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ ส่วนใครที่อยากรู้ว่าในสตูดิโอแฮร์รี่พอตเตอร์แห่งนี้จะมีอะไรให้ดูกันบ้างนั้นก็ตามเอ็กซ์พีเดียมาดูกันเลยดีกว่า

เยือนสตูดิโอถ่ายทำแฮร์รี่ พอตเตอร์


1

โรงเรียนพ่อมดแม่มดฮอกวอตส์

hogwarts-01 แฮร์รี่ พอตเตอร์

ภาพจาก : www.facebook.com/wbtourlondon

แน่นอนเลยว่าไปถึงสตูดิโอถ่ายทำแฮร์รี่ พอตเตอร์สิ่งแรกที่ใครๆ ก็ต้องอยากเห็นคงหนีไม่พ้นปราสาทฮอกวอตส์ หลายคนอาจเคยคิดว่าปราสาทฮอกวอตส์นี้คงใหญ่โตอลังการสมชื่อปราสาทมาก แต่รู้ไหมว่าความจริงแล้วมีขนาดเพียงแค่ 1:24 ของขนาดในหนังเท่านั้นเอง ทีมงานจะใช้ปราสาทแห่งนี้เวลาถ่ายทำมุมต่างๆ ของฮอกวอตส์แล้วนำไปตัดต่ออีกทีนึง แต่เพื่อนๆ ก็สามารถเข้าไปเดินวนรอบๆ เพื่อดูปราสาทได้ รับรองว่าได้เห็นรายละเอียดต่างๆ ชัดเจนแน่นอน เผลอๆ อาจจำได้ว่ามุมไหนบ้างที่เคยเห็นจากในหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ภาคโปรดของเพื่อนๆ

2

ห้องโถงใหญ่โรงเรียนพ่อมดแม่มดฮอกวอตส์

01-hall แฮร์รี่ พอตเตอร์
02-hall
03-hall
04-hall
05-hall
06-hall
ภาพจาก : www.facebook.com/wbtourlondon

จุดถัดมาที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์ของสตูดิโอถ่ายทำแฮร์รี่ พอตเตอร์แห่งนี้ก็คือห้องโถงใหญ่ของโรงเรียนฮอกวอตส์นั่นเอง ซึ่งก่อนเพื่อนๆ จะเข้ามาก็ต้องเดินผ่านประตูบานใหญ่ วินาทีแรกที่ได้ก้าวเท้าเข้ามาในห้องโถงนี้รับรองว่าประทับใจแน่นอน เพราะที่นี่เป็นห้องโถงที่ใช้ถ่ายทำหลายฉากในหนังตั้งแต่ภาค 1 ไปจนถึงภาค 7.2 มีทั้งโต๊ะทานอาหารของนักเรียนฮอกวอตส์ คะแนนบ้านต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่ากริฟฟินดอร์จะต้องนำอยู่ นอกจากนั้นยังมีหุ่นขนาดเท่านักแสดงจริงที่สวมใส่เสื้อผ้าที่ใช้ในการถ่ายทำจริงๆ อยู่ด้วย ในห้องนี้เพื่อนๆ จะมีเวลาอยู่จำกัด เพราะจะต้องเปิดห้องโถงให้กลุ่มอื่นๆ เข้ามา แต่จุดอื่นๆ ในสตูดิโอนั้นสามารถเดินได้ตลอดทั้งวันเลย

3

ห้องนั่งเล่นรวมของบ้านกริฟฟินดอร์

gryffindor-01
gryffindor-02
gryffindor-03
gryffindor-04
ภาพจาก : www.facebook.com/wbtourlondon

อีกสถานที่สำคัญคือห้องนั่งเล่นรวมและหอนอนบ้านกริฟฟินดอร์ จุดพักผ่อนของแฮร์รี่ พอตเตอร์และเพื่อนของเขา ซึ่งห้องนั่งเล่นรวมนั้นก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เราได้เห็นกันบ่อยๆ อยู่ในฉากสำคัญหลายฉาก ซึ่งฉากต่างๆ ในหอพักส่วนใหญ่จะเป็นฉากเกี่ยวกับเพื่อน มีฉากน่าประทับใจหลายฉากเลยทีเดียว เช่น ฉากที่แฮร์รี่ พอตเตอร์เล่นกับเพื่อน ฉากที่ได้รับผ้าคลุมล่องหนเป็นครั้งแรก เชื่อได้เลยว่าหลายคนอาจเคยคิดอยากมีห้องนอนที่ได้นอนร่วมกับเพื่อนแบบนี้ นอกจากนั้นเพื่อนๆ อาจจำได้ว่าการจะเข้าไปในห้องนั่งเล่นรวมบ้านกริฟฟินดอร์นั้นต้องผ่านรูปภาพสุภาพสตรีอ้วน ซึ่งในสตูดิโอก็มีรูปภาพสุภาพสตรีอ้วนอยู่เช่นเดียวกัน

4

ห้องเรียนและห้องทำงานของอาจารย์ฮอกวอตส์

potion-01
potion-02
umbridge-01
umbridge-02
dumbledore-02
dumbledore-01
dumbledore-03
dumbledore-04
ภาพจาก : www.facebook.com/wbtourlondon

แน่นอนว่าเราอยู่ในโรงเรียนก็ต้องมีห้องเรียน ห้องเรียนต่างๆ ที่เรามักจะเห็นกันในฉากก็คือห้องเรียนปรุงยาในคุกใต้ดินของศาสตราจารย์เสนปที่มีขวดน้ำยามากมาย และห้องสีชมพูนี้หลายคนต้องจำได้ เพราะเป็นห้องของ โดโรเลส อัมบริดจ์ อาจารย์จากกระทรวงเวทมนตร์ที่หลายคนเกลียด แต่กลับมีห้องสุดน่ารักสีชมพู พร้อมไปด้วยกรอบรูปแมวน่ารักมากมาย แถมยังมีชุดที่ใช้ในการถ่ายทำจริงๆ ให้ดูอีกด้วย อีกห้องสำคัญคือห้องทำงานของอาจารย์ใหญ่แห่งฮอกวอตส์ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ซึ่งเป็นอาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนเวทมนตร์ฮอกวอตส์ ห้องทำงานจึงสวยงามใหญ่โต เป็นห้องที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ในการถ่ายทำภาพยนตร์เลย

4

ป่าต้องห้าม

hagid-02
hagid-01
forest-01
forest-02
forest-03
forest-04
ภาพจาก : www.facebook.com/wbtourlondon

ใกล้ๆ ฮอกวอตส์นั้นนอกจากจะมีบ้านของแฮร์กริด อาจารย์สอนวิชาสัตว์วิเศษแล้ว ยังมีป่าต้องห้ามซึ่งเป็นเขตที่ห้ามนักเรียนคนใดเข้าไป เพราะไม่มีใครรู้ได้ว่าข้างในมีอันตรายอะไรรออยู่บ้าง แต่ก็มีอยู่หลายครั้งที่เราเห็นแฮร์รี่ พอตเตอร์และเพื่อนๆ จำเป็นต้องเข้าไปในป่า ทำให้เราได้รู้ว่าในป่านั้นมีทั้งแมงมุมยักษ์น่ากลัว เซ็นทอร์ และสัตว์ต่างๆ อีกมากมาย หากใครอยากลองไปผจญภัยในป่าต้องห้ามนั้นก็สามารถเข้าไปดูในสตูดิโอแห่งนี้ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งจริงๆ แล้วโซนนี้พึ่งเปิดให้บริการเมื่อต้นปี 2017 นี่เอง เรียกได้ว่าหากใครได้ไปเที่ยวโซนนี้นั้นอินเทรนด์สุดๆ

6

สนามควิดดิช

quiddich-01
quiddich-02
ภาพจาก : www.facebook.com/wbtourlondon

นอกจากป่าต้องห้ามแล้ว ที่นี่ยังมีโซนสนามควิดดิช กีฬาสุดฮอตในโลกพ่อมดแม่มด ซึ่งแฮร์รี่ พอตเตอร์เองก็ชื่นชอบและเป็นนักกีฬาด้วย เพื่อนๆ สามารถเข้าไปเช่าชุดควิดดิชแปลงร่างเป็นพ่อมดแม่มดนักกีฬาและถ่ายรูปหรือถ่ายคลิปวิดีโอเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้เลย

7

ตรอกไดแอกอน

diagon-01
diagon-03
diagon-02
diagon-04
ภาพจาก : www.facebook.com/wbtourlondon

ออกมานอกบริเวณฮอกวอตส์กันบ้าง ก่อนจะไปฮอกวอตส์ได้นั้น พ่อมดแม่มดตัวน้อยก็ต้องมาซื้อหนังสือเรียน เสื้อคลุม กันที่ตรอกไดแอกอน ร้านเด่นๆ ก็คงหนีไม่พ้นร้านเกมส์กลของวีสลีย์ เพราะมีสีแดงโดดเด่น มีของเจ๋งๆ ขายมากมาย อีกหนึ่งร้านที่เป็นตำนานก็คงไม่พ้นร้านไม้กายสิทธิ์ของโอลิแวนเดอร์ เพราะพ่อมดแม่มดหลายคนต่างก็ต้องมาเลือกไม้กายสิทธิ์กันที่ร้านแห่งนี้

8

บ้านเลขที่ 4 ซอยพรีเว็ต

privatedrive-01
privatedrive-02
privatedrive-03
privatedrive-04
ภาพจาก : www.facebook.com/wbtourlondon

นอกจากสตูดิโอในร่มแล้ว ยังมีส่วนกลางแจ้งซึ่งมีจุดเด่นคือบ้านเลขที่ 4 ซอยพรีเว็ต บ้านของครอบครัวเดอร์สลีย์ที่แฮร์รี่ พอตเตอร์อาศัยด้วยตั้งแต่พ่อแม่โดนฆ่าจนอายุ 17 ปี โดยอาศัยอยู่กับลุง ป้า และลูกพี่ลูกน้องของเขา บ้านหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีเรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ตั้งแต่แฮร์รี่ได้รับจดหมายแจ้งว่าเขามีสิทธิ์เข้าเรียนที่โรงเรียนเวทมนตร์ ไปจนถึงรอนกับพี่ชายขับรถฟอร์ดพาแฮร์รี่หนีลุงไปยังบ้านโพรงกระต่าย เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญมากของแฮร์รี่ พอตเตอร์ตั้งแต่เด็กจนเป็นวัยรุ่น

9

ร้านขายของที่ระลึก

souvenir-01
souvenir-02
souvenir-03
souvenir-04
ภาพจาก : shop.wbstudiotour.co.uk

จุดสุดท้ายที่พลาดไม่ได้คือร้านขายของที่ระลึก หากใครเป็นแฟนแฮร์รี่ พอตเตอร์รับรองมีหมดตัวแน่นอน เพราะมีทั้งเสื้อกันหนาว ผ้าพันคอ เสื้อยืด หมวก เสื้อคลุม ไม้กายสิทธิ์ จะเป็นของที่ระลึกแต่งบ้านอย่างหมอนก็มีเช่นเดียวกัน หรือใครอยากจะซื้อพวงกุญแจ สมุด ไปเก็บไว้ก็ได้เหมือนกัน ช้อปกระจายกันแน่นอน

10

ฮอกวอตส์ในช่วงฤดูต่างๆ

xmas-01
xmas-02
xmas-04
xmas-05
xmas-06
xmas-07
ภาพจาก : www.facebook.com/wbtourlondon

อีกหนึ่งไฮไลท์ของสตูดิโอทัวร์แห่งนี้ก็คือ ถ้าหากเพื่อนๆ ไปในช่วงฤดูกาลต่างๆ หรือเทศกาลสำคัญ ภายในห้องโถงฮอกวอตส์ก็จะมีการประดับตกแต่งให้เข้ากับเทศกาลนั้นๆ ด้วย เช่น เทศกาลคริสต์มาสที่เป็นช่วงเดียวของปีที่เพื่อนๆ จะสามารถซื้อบัตรเข้าไปร่วมงานคริสต์มาสได้ ประหนึ่งว่าเราเป็นนักเรียนของโรงเรียนฮอกวอตส์จริงๆ เลย แถมบริเวณตัวปราสาทฮอกวอตส์ก็จะมีหิมะด้วยซึ่งสวยงามมากๆ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?