การเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ในช่วงวันหยุดยาว โดยเฉพาะช่วงเปิดเทอม สำหรับน้อง ๆ หนู ๆ ด้วยการไปเที่ยวชมสวนสัตว์ระดับโลก นอกจากความสนุกสนานที่จะได้รับ ยังเป็นการเปิดหูเปิดตาและเป็นประสบการณ์ดี ๆ ที่จะได้เรียนรู้ชีวิตบรรดาสัตว์หายาก สัตว์แปลก ๆ ที่หาชมไม่ได้ในเมืองไทยด้วย หากพร้อมแล้วรีบเคลียร์วันว่างของพ่อแม่ผู้ปกครอง พร้อมจองตั๋วเครื่องบินและที่พักดี ๆ แล้วพาเด็ก ๆ ไปท่องโลกกว้างกันค่ะ

10 สวนสัตว์ระดับโลกสำหรับเด็ก


1

สวนสัตว์ดิสนีย์ แอนิมอลคิงดอม ประเทศสหรัฐอเมริกา
( Disney’s Animal Kingdom,USA )

สวนสัตว์ ดิสนีย์ 1.1

สวนสัตว์ ดิสนีย์ 1.2

ภาพจาก:disneyworld.disney.go.com

เป็นสวนสัตว์ในเครือของดิสนีย์ โดยเปิดให้เข้าชมมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1975 โดยมีพื้นที่มากถึง 500 เอเคอร์ และด้วยความที่เป็นสวนสัตว์ในเครือเดียวกันกับสวนสนุกระดับโลกอย่างดิสนีย์สวนสัตว์แห่งนี้จึงได้แผงความสนุกสนานเอาไว้มากมายหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นการนำเอาภาพยนตร์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ของวอลท์ดิสนีย์มาเป็นส่วนหนึ่งของสวนสัตว์ รวมถึงจำลองป่าในแถบแอฟริกามาไว้ที่สวนสัตว์อีกด้วย การันตีได้เลยว่าหากน้อง ๆ หนู ๆ ได้มีโอกาสไปสวนสัตว์แห่งนี้ นอกจากจะได้รับความรู้เกี่ยวกับสัตว์แล้ว ยังได้รับความสนุกสนานอีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

2

สวนสัตว์บาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

(Basel Zoo, Switzerland)

สวนสัตว์บาเซิล 2.1

สวนสัตว์บาเซิล 2.2

ภาพจาก:facebook.com/zoobasel

สวนสัตว์บาเซิลของประเทศสวิตเซอร์แลนด์เปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่ คศ. 1984 นอกจากจะเป็นสวนสัตว์ที่เก่าแก่แล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิตเป็นอันดับต้น ๆ ของสวิตเซอร์แลนด์อีกด้วย ภายในสวนสัตว์แห่งนี้นอกจากจะมีสัตว์อยู่มากกว่า 4,500 ตัวแล้ว ยังมีจะมีการอนุรักษ์และพยายามผสมพันธุ์สัตว์ที่หายากและใกล้สูญพันธุ์เอาไว้มากมาย จึงสามารถชมสัตว์หายากได้จากสวนสัตว์แห่งนี้

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

3

สวนสัตว์โทรอนโต ประเทศแคนาดา

( Toronto Zoo, Canada )

สวนสัตว์โทรอนโต 3.1

สวนสัตว์โทรอนโต 3.2

ภาพจาก:facebook.com/TheTorontoZoo

สวนสัตว์โทรอนโต ( Toronto Zoo ) ประเทศแคนาดา เป็นสวนสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในแคนาดาสำหรับที่นี่เราจะได้พบสัตว์นานาชนิดกว่า 5,000 ตัว ทั้งเสือไซบีเรียหรือว่าลีเมอร์หางปล้องและอื่น ๆ อีกมากมาย โดยจะจำลองสถานที่อยู่ตามธรรมชาติของสัตว์แต่ละชนิด และด้วยเนื้อที่ที่กว้างใหญ่ ทางสวนสัตว์จึงจัดรถรับส่งที่มีชื่อว่า ZOO MOBILE จอดกระจายตามจุดหลัก เพื่อคอยบริการนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีโซนนิทรรศการและการจัดแสดงสัตว์แสนรู้อีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

สวนสัตว์เนชั่ลแนลการ์เด้นท์ ประเทศแอฟริกาใต้
( National Zoological Gardens, South Africa )

สวนสัตว์เนชั่ลแนลการ์เด้นท์ 4.1

สวนสัตว์เนชั่ลแนลการ์เด้นท์ 4.2

ภาพจาก:facebook.com/NZGPretoria

เป็นสวนสัตว์ที่ดีที่สุดของแอฟริกาและในส่วนของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ยังได้ชื่อว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในแอฟริกาใต้อีกด้วย โดยได้เริ่มเปิดให้เข้าชมมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1899 ด้วยพื้นที่ที่มีขนาดกว้างใหญ่มาก จึงมีบริการรถกอล์ฟและเคเบิ้ลคาร์เพื่อพาเที่ยวชมภายในสวนสัตว์ สำหรับสัตว์ของที่นี่จะมีอยู่มากถึง 4,500 ชีวิต ทั้งสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์ปีก สัตว์น้ำ สัตว์เลื้อยคลาน และประเภทอื่น ๆ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

สวนสัตว์สิงคโปร์ ประเทศสิงคโปร์

(Singapore Zoo, Singapore)

สวนสัตว์สิงคโปร์ 5.1

สวนสัตว์สิงคโปร์ 5.2

ภาพจาก:www.zoo.com.sg

สวนสัตว์ในประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงนี่เอง เคยได้รับรางวัลสวนสัตว์ที่ดีที่สุดในโลกจากการใส่ใจและการจัดการรายละเอียดต่าง ๆ ในการดำรงชีวิตของเหล่าสัตว์ที่อาศัยในสวนสัตว์ โดยมีการเลี้ยงแบบป่าเปิด ซึ่งจำลองบรรยากาศจนเหมือนป่าจริง ๆ พร้อมทางเดินธรรมชาติและการซ่อมเครื่องกั้นต่าง ๆ ไว้อย่างแนบเนียน เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และเปิดโอกาสให้ได้เข้าชมสัตว์ต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด รวมถึงเปิดโซน Jungle Breakfastให้ทานอาหารเช้าท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นของป่าเสมือนจริง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

6

สวนสัตว์เชินบรุนน์ ประเทศออสเตรีย
(Tiergarten Schönbrunn Zoo, Austria)

สวนสัตว์เชินบรุนน์  6.1

สวนสัตว์เชินบรุนน์ 6.2

ภาพจาก:facebook.com/zoovienna

สวนสัตว์เก่าแก่แห่งกรุงเวียนนาและทวีปยุโรป เริ่มเปิดบริการตั้งแต่ ค.ศ. 1752 นั่นหมายถึงมากกว่า 200 ปีมาแล้ว ดาวเด่นประจำสวนสัตว์แห่งนี้คือสัตว์ที่มีคาแรคเตอร์น่ารักอย่างเจ้าหมีแพนด้าและหมีขั้วโลก และเมื่อเข้าชมสวนสัตว์แล้ว ยังสามารถแวะชมความสวยงามของพระราชวังฤดูร้อนชื่อดังประจำกรุงเวียนนาอย่าง Schönbrunn Palace ได้อีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

7

สวนสัตว์สมิธโซเนียน ประเทศสหรัฐอเมริกา
(Smithsonian’s National Zoo, USA)

สวนสัตว์สมิธโซเนียน 7.1

สวนสัตว์สมิธโซเนียน 7.2

ภาพจาก:nationalzoo.si.edu

เป็นสวนสัตว์ในเมืองวอชิงตัน ดีซี มีสัตว์อยู่ประมาณ 2,000 ตัว บนพื้นที่ 163 เอเคอร์ ถูกก่อตั้งโดยนักธรรมชาติวิทยาชื่อ William T. Hornadayซึ่งมีแนวคิดที่จะเพาะพันธุ์สัตว์หายาก ใกล้สูญพันธุ์ และได้รับอันตรายจากการถูกล่า และต้องการให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ต่าง ๆ กับชาวอเมริกัน จนได้รับการยกย่องว่าเป็นศูนย์การศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการเพาะพันธุ์สัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์และศึกษาชีวิตสัตว์ในสปีชี่ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังเปิดให้เข้าชมกันแบบฟรี ๆ เพราะเป็นส่วนหนึ่งของมูลนิธิ Smithsonian

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

8

สวนสัตว์อุเอโนะ ประเทศญี่ปุ่น

(Ueno Zoo, Japan)

สวนสัตว์อุเอโนะ 8.1

ภาพจาก:resources.matcha-jp.com

สวนสัตว์อุเอโนะ 8.2

ภาพจาก:japanphototrip.com/ueno_zoo

สวนสัตว์แห่งนี้ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองแถวสวนอุเอโนะ เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1882 บนพื้นที่ขนาด 90 ไร่ ที่นี่มีสัตว์อาศัยอยู่ประมาณ 3,000 กว่าตัว จาก 400 สายพันธุ์ และยังได้รับสัตว์เพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีจากประเทศต่าง ๆ อยู่บ่อยครั้ง บรรยากาศภายในสวนสัตว์ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของประเทศจากการมีเจดีย์แบบญี่ปุ่นสูง 5 ชั้น อยู่ภายในสวนสัตว์ และยังเป็นจุดชมดอกซากุระที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง สำหรับการเดินทางมายังสวนสัตว์แห่งนี้ก็ยังมีความสะดวกสบายตามแบบฉบับการคมนาคมของประเทศญี่ปุ่น

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

9

สวนสัตว์ทารองก้า ประเทศออสเตรเลีย

(Taronga Zoo, Australia)

สวนสัตว์ทารองก้า 9.1

สวนสัตว์ทารองก้า 9.2

ภาพจาก:facebook.com/tarongazoo

สวนสัตว์ที่ใหญ่และมีชื่อเสียงที่สุดของออสเตรเลีย ภายในสวนสัตว์จะมีการแบ่งกลุ่มสัตว์เป็นประเภทต่าง ๆ และที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติคือสัตว์ที่มีเฉพาะในแถบทวีปออสเตรเลีย อย่างเช่น จิงโจ้ โคอาล่า แทสมาเนียนเดวิล สำหรับทำเลของสวนสัตว์แห่งนี้ยังดีมากด้วย เพราะถูกสร้างขึ้นบนฝั่งตรงข้ามกับซิดนีย์ จึงมีบริการกระเช้าสำหรับขึ้นไปยังจุดชมวิวเพื่อชมวิวเมืองซิดนีย์ และสะพาน Harbour Bridge ด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

10

สวนสัตว์ซานดิเอโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

(San Diego Zoo,USA)

สวนสัตว์ซานดิเอโก 10.11

สวนสัตว์ ซานดิเอโก 10.21

ภาพจาก:zoo.sandiegozoo.org

สวนสัตว์ซานดิเอโก อยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกามีพื้นที่กว่า 100 เอเคอร์ กับสัตว์ 400 สายพันธุ์ ที่มีจำนวนมากกว่า 4,000 ตัว และเป็น 1 ใน 4 ของสวนสัตว์ทั่วโลกที่มีแพนด้ายักษ์ ( Giant Panda ) อาศัยอยู่ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่น ๆ อย่างเช่น 4D เธียเตอร์, คาราวาน ซาฟารี, การแสดงโชว์ของสัตว์ และกระเช้าเคเบิ้ลคาร์สำหรับชมทัศนียภาพและบรรดาสัตว์ต่าง ๆ จากมุมสูง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

พาเด็กไปสนุกกันต่อที่

1. 10 สุดยอด สวนสัตว์ในประเทศไทย
2. 5 สถานที่ดูหิ่งห้อย ในเมืองไทย
3. ดูหิ่งห้อย จาก 5 สถานที่เด็ดทั่วโลก
4. 10 สุดยอดสวนสนุกจากทั่วโลก