เดือนตุลา ปลายฝนต้นหนาว อากาศกำลังสบายๆ แบบนี้ คนชอบขับรถเที่ยวหลายคนคงมีลิสต์ในใจยาวเป็นหางว่าวกันเลยทีเดียว เดือนนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะจะขับรถเที่ยวทั้งภูเขาและทะเล เพราะมรสุมเริ่มสงบและอากาศกำลังเย็น จะแพ็คกระเป๋าขับรถเที่ยวที่ไหนดี แล้วในแต่ละที่ต้องเตรียมอะไรไปบ้างนะ?

เที่ยว 4 ภาค


เที่ยวเหนือ: ดูภูเขา

สำหรับภาคเหนือแล้ว ที่ขับรถเที่ยวที่ฮิตที่สุดตลอดกาลคงไม่พ้นภูเขา แม้ว่าอากาศช่วงเดือนตุลาคมยังไม่หนาวมากนัก หมอกเรี่ยยอดดอยยังไม่มี ดอกไม้หลายๆ ชนิดก็ยังไม่บานสวยเท่าช่วงปีใหม่ แต่สิ่งที่ภูเขาในภาคเหนือมีให้คือความเขียวชอุ่มไปทั่วทุกดอยกับอากาศเย็นสดชื่น ช่วงนี้การขับรถเที่ยวภูเขาจะเริ่มคลายความน่ากลัวลงไปมาก เพราะถนนไม่ลื่นเท่าช่วงกลางฤดูฝน ดังนั้นเสื้อผ้าที่ควรเตรียมไปในช่วงนี้ยังไม่ต้องจัดเต็มมากนัก คือเตรียมไปพอให้ความอบอุ่นได้ และสิ่งที่สำคัญของดอยสูงก็คงหนีไม่พ้น การนอนนับดาวบนยอดดอย นักขับรถเที่ยวสามารถพักกางเต็นท์ชมดาวได้แบบไม่ต้องกังวล นอกจากจะเห็นดาวสวยชัดแล้ว อากาศยังไม่หนาวจนทรมานเท่าช่วงปลายปีด้วยนะเออ

ภาคกลาง: เที่ยวป่า

ป่าและภูเขาภาคกลางในช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่เรียกได้ว่าสมบูรณ์มากที่สุด ใครที่ชอบท่องเที่ยวแบบลุยๆ ลองขับรถเที่ยวใกล้ชิดธรรมชาติตามป่าเขาต่างๆ ดู เป็นช่วงที่น้ำตกก็มีน้ำเต็มที่ ภูเขาก็เขียว ต้นไม้ก็เพิ่งเกิดใหม่หลังฤดูฝน และปลอดภัยจากไฟป่า การขับรถเที่ยวในช่วงเวลานี้ไม่ต้องกลัวติดหล่มมากเท่าตอนฝนตกจัดๆ ด้วย การเตรียมตัวเดินป่าภาคกลางในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้จึงไม่ต้องเยอะมาก เตรียมเสื้อผ้าที่หนาพอดีๆ หรือที่กันฝนได้ไปบ้าง และเตรียมถุงกันทากกับยาฉุนไว้หากต้องเข้าป่าชื้นๆ จะช่วยได้เยอะ

ภาคอีสาน: ดูความสมบูรณ์ของป่า

สำหรับภาคอีสานและภาคเหนือมีสภาพภูมิอากาศที่ไม่ต่างกันมากนัก คืออากาศเย็นๆ กำลังสบายๆ ต่างกันตรงต้นไม้และความสูงของภูเขาเท่านั้น และภาคอีสานความคดเคี้ยวของเส้นทางขับรถเที่ยวจะน้อยกว่าภาคเหนือ ดังนั้นการเตรียมตัวจึงไม่ต่างกันนัก หากต้องการขับรถเที่ยวเพื่อชมธรรมชาติ ป่าเขาในภาคอีสานช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ป่าเขียวชอุ่มสมบูรณ์ที่สุด และที่สำคัญทุ่งดอกไม้ตามอุทยานแห่งชาติต่างๆ จะสวยที่สุดในช่วงเดือนนี้ การขับรถเที่ยวถ่ายรูปหยุดจอดตามทุ่งดอกไม้ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

ภาคใต้: ดูทะเลไร้คลื่นลม

ใครว่าทะเลต้องไปเฉพาะหน้าร้อน ปลายฝนต้นหนาวแบบนี้แหละ เหมาะกับการเที่ยวทะเลนักแล เพราะท้องทะเลในภาคใต้ได้พักหายใจในช่วงหน้าฝนมาสักพักแล้ว ทั้งยังผ่านพ้นช่วงมรสุมรวมถึงน้ำไม่เย็นจนไม่น่าเที่ยวเหมือนช่วงฤดูหนาว การไปทะเลช่วงนี้จึงคนน้อยและค่อนข้างปลอดภัยเพราะเป็นช่วงเวลาที่คลื่นลมเริ่มสงบลงไปมากแล้วด้วย การขับรถเที่ยวทะเลช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่สบายๆ อากาศไม่ร้อนมาก
การขับรถเที่ยวไม่ว่าไปที่ไหน ช่วงเวลาใด หากมีการเตรียมตัวที่ดี และไปกับคนที่เข้ากันได้ ทุกทริปทุกที่ที่ไปก็น่าสนุกทุกครั้ง

จองโรงแรมกับ Expedia


ขอบคุณข้อมูลจาก

frank_new_logo

จาก Frank.co.th

Frank ประกันภัยรถยนต์ที่รวดเร็ว เรียบง่าย และจริงใจกับคุณ ประกันอุบัติเหตุทางรถยนต์ คุ้มครองอุบัติเหตุแบบรถชนรถ ภัยจากการโจรกรรม ภัยธรรมชาติ/น้ำท่วม และคุ้มครองที่ครอบคุมอีกมากมาย