ใกล้เข้าสู่เทศกาลแห่งความรักอย่างวันวาเลนไทน์แล้ว ใครที่กำลังคิดอยู่ว่าจะพาแฟนไปฉลองในรูปแบบไหนดีต้องบอกเลยว่าโชคดีมาก เพราะวันนี้เอ็กซ์พีเดียมีไอเดียที่จะช่วยเติมเต็มความรักให้หวานยิ่งขึ้น นั่นก็คือการพาคนรู้ใจไปล่องเรือสุดโรแมนติกนั่นเอง เพราะนอกจากเราจะได้ดินเนอร์ใต้แสงเทียนกันแล้ว เรายังได้สัมผัสบรรยากาศดีๆ ชมวิวสวยๆ กันอีกด้วย ลองมาดูกันดีกว่าว่าจะมีเส้นทางล่องเรือไหนที่น่าสนใจกันบ้าง

ควงคู่เที่ยวกับแฟนวันวาเลนไทน์กับ 5 เส้นทางล่องเรือ


1

แม่น้ำเจ้าพระยา จ.กรุงเทพฯ

แม่น้ำเจ้าพระยา-3.jpg

แม่น้ำเจ้าพระยา-2.jpg
แม่น้ำเจ้าพระยา-1.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแม่น้ำสายสำคัญของประเทศไทยและชาวกรุงเทพฯ อีกทั้งเป็นเส้นทางล่องเรือยอดนิยมที่มีผู้ให้บริการล่องเรือหลากหลายเจ้า โดยเฉพาะโรงแรมที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เรือแต่ละลำต่างพร้อมพาคุณและคนรักไปดินเนอร์ภายใต้แสงเทียนและแสงไฟยามค่ำคืนของกรุงเทพฯ ไปพร้อมๆ กับการชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาแบบ 360 องศา ผ่านสถานที่สำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสะพานพระราม 8 สะพานกรุงเทพฯ พระบรมมหาราชวัง วัดอรุณ และที่อื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งเรือของผู้ให้บริการแต่ละเจ้าจะมีความพิเศษแตกต่างกันไป ทั้งการตกแต่งเรือ หมวดอาหารที่มีให้เลือกทั้งแบบบุฟเฟ่ต์ อาหารไทย อาหารจีน อาหารนานาชาติ ที่นั่งที่มีทั้งโซนห้องปรับอากาศ โซนด้านนอก โซนดาดฟ้าให้เลือกนั่งตามใจชอบ หรือเรือบางลำก็มีนักดนตรีบรรเลงเพลงให้ฟังสดๆ เพื่อสร้างบรรยากาศให้โรแมนติกมากขึ้นอีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


2

แม่น้ำปิง จ.เชียงใหม่

แม่นำาปิง-3.jpg

แม่นำาปิง-2.jpg
แม่นำาปิง-1.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

แม่น้ำปิงเป็นแม่น้ำสายสำคัญและเป็นหัวใจหลักของจังหวัดเชียงใหม่ หากวาเลนไทน์นี้เพื่อนๆ มีแพลนไปเที่ยวกับแฟนที่เชียงใหม่ เอ็กซ์พีเดียแนะนำให้พาแฟนไปล่องเรือในแม่น้ำปิงกัน ขอบอกว่าการล่องเรือในแม่น้ำปิงไม่ได้มีแค่การล่องเรือเพื่อรับประทานอาหารเหนือเท่านั้น แต่เพื่อนๆ จะได้ชมทัศนียภาพอันสวยงามของเมืองเชียงใหม่ สูดอากาศดีๆ สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านสองฝั่งแม่น้ำปิง อีกทั้งยังจะได้แวะหมู่บ้านชาวนาเพื่อชมการปลูกข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียว สาธิตการโม่ข้าว สีข้าว ฝัดข้าว ชมการปลูกสมุนไพรชนิดต่างๆ ชมอุปกรณ์การทำประมงน้ำจืด ฯลฯ ซึ่งนับเป็นมนตร์เสน่ห์อันน่าหลงใหลอีกหนึ่งรูปแบบของเมืองเชียงใหม่ หากใครสนใจล่องเรือแม่น้ำปิงก็มีผู้ให้บริการล่องเรือหลากหลายเจ้า ถ้าถูกใจรูปแบบของเจ้าไหนก็จองล่วงหน้ากันได้เลย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


3

แม่น้ำแคว / เขื่อนศรีนครินทร์ / เขื่อนวชิราลงกรณ์ / ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

แม่น้ำแคว-2.jpg

แม่น้ำแคว-3.jpg
แม่น้ำแคว-1.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ลองเปลี่ยนมาล่องเรือในรูปแบบแพกันบ้างก็น่าสนใจไม่น้อย หากเอ่ยถึงการล่องเรือแพ จังหวัดกาญจนบุรีนี่แหละที่ขึ้นชื่อเป็นอย่างมาก เพราะมีแม่น้ำให้เราได้ไปเลือกล่องเรือหลายสาย มีประเภทแพหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นแพเรือเล็ก แพส่วนตัว แพไม้ไผ่ เป็นต้น อีกทั้งยังมีโปรแกรมให้เลือกหลากหลายรูปแบบเช่นกัน ทั้งล่องแพ 2 วัน 1 คืน ไปชมธรรมชาติ ฟังเพลง รับประทานอาหาร ร้องคาราโอเกะ แวะชมถ้ำเขาปูน ชมทางรถไฟ นมัสการพระสังกัจจายน์ แวะพักเล่นน้ำ แวะชมวัดถ้ำมังกรทอง ลอดถ้ำไปสักการะพระในถ้ำ ฯลฯ ซึ่งรูปแบบการให้บริการก็ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการแต่ละเจ้า เรียกได้ว่ามีอะไรให้ทำอย่างไม่มีเบื่อ เหมาะสำหรับคู่รักนักกิจกรรม แถมจังหวัดกาญจนบุรียังมีที่พักแบบแพจำนวนมากให้เราได้เลือกไปนอนพักชาร์จพลังและสวีทกับคนรัก เสมือนเป็นทริปฮันนีมูนย่อมๆ ได้เลยล่ะ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำลพบุรี จ.อยุธยา

แม่น้ำเจ้าพระยา-6.jpg

แม่น้ำเจ้าพระยา-5.jpg
แม่น้ำเจ้าพระยา-4.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ล่องเรือไปเสริมแต้มบุญหนุนความรักที่จังหวัดอยุธยากันบ้าง จังหวัดอยุธยาเป็นจังหวัดที่มีแม่น้ำ 3 สายไหลมาบรรจบกันรอบเกาะเมือง ได้แก่ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก และแม่น้ำลพบุรี เพื่อนๆ จะได้ล่องเรือรอบเกาะเมือง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และชมวัดต่างๆ ที่ตั้งอยู่รอบเกาะเมืองอยุธยา ไม่ว่าจะเป็นวัดพนัญเชิงวรวิหาร วัดไชยวัฒนาราม วัดป้อมเพชร วัดพุทไธศวรรย์ โบสถ์นักบุญยอแซฟ ฯลฯ ชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านตามริมแม่น้ำ ดื่มด่ำกับประวัติศาสตร์และเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม รับประทานอาหารบนเรือ ทานกุ้งแม่น้ำอันเลื่องชื่อ นอกจากนี้หากเพื่อนๆ คู่ไหนอยากล่องเรือชมพระอาทิตย์ตกดินพร้อมดินเนอร์ในตอนกลางคืน ก็มีเรือสำราญให้บริการเช่นกัน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

แม่น้ำโขง จ.นครพนม

แม่น้ำโขง-3.jpg

แม่น้ำโขง-2.jpg
แม่น้ำโขง-1.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ปิดท้ายกันที่เส้นทางล่องเรือสุดโรแมนติกในภาคอีสาน นั่นก็คือแม่น้ำโขงนั่นเอง เราจะได้สัมผัสบรรยากาศของสองฝั่งโขงไทย – ลาว รับประทานอาหาร จิบเครื่องดื่มชิลๆ ฟังดนตรีเพราะๆ ระหว่างล่องเรือในตอนพระอาทิตย์ตก ขอบอกเลยว่าการชมแสงพระอาทิตย์สะท้อนกับผิวน้ำเป็นกิจกรรมที่สุดแสนจะโรแมนติก นอกเหนือจากนี้เราจะได้ชมวิวหอนาฬิกา พญาศรีสัตตนาคราช ชุมชนเมืองเก่า วัดนักบุญอันนา ชมทิวทัศน์ทั้งทิวเขาฝั่งลาวและไทยที่เป็นภูเขาหินปูนสูงใหญ่สลับซับซ้อนเป็นภาพที่สวยงามอีกด้วย ใครไม่เคยไปเที่ยวกับแฟนที่ภาคอีสาน นี่คืออีกหนึ่งไอเดียดีๆ เพราะนอกจากจะได้เติมความหวานจากการชมความงามริมฝั่งโขงแล้ว ยังจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางธรรมชาติ ชาร์จพลังพร้อมกับคุณแฟนด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี