เข้าสู่ช่วงฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ หลายพื้นที่สัมผัสได้ถึงสายลมเย็น ๆ ที่เริ่มพัดผ่านเข้ามา พืชผลไม้หลายชนิดเริ่มออกดอกออกผล โดยเฉพาะองุ่น และถ้าหากได้ไปเก็บองุ่นที่ไร่องุ่นสด ๆ จากต้นด้วยตนเอง พร้อมจิบไวน์องุ่นรสเยี่ยมเคล้าทัศนียภาพสีเขียวของทิวเขาและไร่องุ่นสวยสุดลูกหูลูกตา น่าจะเป็นตัวเลือกอีกอย่างสำหรับการท่องเที่ยวในสิ้นปีนี้ที่ดีไม่น้อยเลยนะคะ และในเมืองไทยก็มีไร่องุ่น แหล่งผลิตไวน์ชั้นดีหลายสถานที่ให้ได้เลือกไปกัน ซึ่งวันนี้เรามีมาแนะนำกันด้วยค่ะ

5 ไร่องุ่น ทั่วไทย

grape-02


1

ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค : เมืองพัทยา จ.ชลบุรี

ไร่องุ่น ซิลเวอร์เลค-2
ไร่องุ่น ซิลเวอร์เลค-4
ซิลเวอร์เลค-3
ซิลเวอร์เลค-1
ภาพจาก :www.facebook.com/silverlakethai

ไร่องุ่นซิลเวอร์เลค (Silverlake) เป็นไร่องุ่นใกล้กรุงเทพฯ เพราะอยู่แค่พัทยาเองค่ะ นับเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตใกล้กรุงเทพฯ ที่นี่มีพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ซึ่งปลูกองุ่นถึง 12 สายพันธุ์ ให้ผลผลิตสลับหมุนเวียนเปลี่ยนกันไป ภายในไร่องุ่นซิลเวอร์เลคมีกิจกรรมให้ทำมากมาย ทั้งการขับรถ ATV ชมไร่องุ่น, นั่งรถม้าชมไร่องุ่น, ขี่จักรยานเสือภูเขา, ขี่ข้างชมไร่องุ่น ฯลฯ แต่ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือการจิบไวน์ ชมวิวสวนองุ่นริมอ่างเก็บน้ำ นั่งมองพระอาทิตย์ตกในยามเย็น รวมไปถึงการซื้อของฝากที่ผลิตจากองุ่น ทั้งไวน์ องุ่นกวน น้ำองุ่น แยมองุ่น พาย ฯลฯ นอกจากนั้นภายในไร่องุ่นซิลเวอร์เลคยังมีสวนดอกไม้ให้ถ่ายรูป พร้อมสถาปัตยกรรมสไตล์อันสวยงามและร้านอาหารที่คอยให้บริการ เรียกได้ว่ามาไร่องุ่นพัทยาแห่งนี้มีให้เที่ยวครบเลยค่ะ

💰 ค่าบริการ
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดู แต่ดีที่สุดคือช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคมของทุกปี

2

ไร่องุ่นหัวหินฮิลส์ วินยาร์ด : อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

หัวหินฮิลส์ วินยาร์ด-1
หัวหินฮิลส์ วินยาร์ด-3
หัวหินฮิลส์ วินยาร์ด-4
ไร่องุ่น หัวหินฮิลส์ วินยาร์ด-2
ภาพจาก :www.facebook.com/huahinhills

หากเอ่ยถึงไร่องุ่นหัวหิน จะต้องนึกถึงไร่องุ่นหัวหินฮิลส์ วินยาร์ด (Huahin Hills Vineyard) เลยค่ะ เพราะที่นี่เป็นเป็นไร่องุ่นแห่งแรกและแห่งเดียวในหัวหิน ที่นี่มีพื้นที่ทั้งหมด 1,000 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่ปลูกองุ่นถึง 200 ไร่ หลากหลายสายพันธุ์ อาทิ โคลอมบาร์ด, เชอนินบลองก์, ชีราซ, บรูเนลโล ฯลฯ รวมกว่า 20 สายพันธุ์ ซึ่งคุณสามารถชมความงามของไร่องุ่นหัวหินฮิลส์ วินยาร์ด ที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ ด้วยการนั่งช้างชมไร่องุ่นยามเย็น รวมไปถึงร่วมกิจกรรมปลูกต้นองุ่น ตัดองุ่น ชิมไวน์หรือทำ Wine Tasting ที่ The Sala ร้านอาหารที่เสิร์ฟอาหารนานาชาติทั้งไทยและตะวันตก พร้อมซื้อไวน์เป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน

💰 ค่าบริการ
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดู แต่ดีที่สุดคือช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคมของทุกปี

3

ไร่องุ่นพีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่ไวน์เนอรี่ : อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

วัลเล่ย์ เขาใหญ่ไวน์เนอรี่-2
วัลเล่ย์ เขาใหญ่ไวน์เนอรี่-1
วัลเล่ย์ เขาใหญ่ไวน์เนอรี่-3
วัลเล่ย์ เขาใหญ่ไวน์เนอรี่-4
ภาพจาก :www.khaoyaiwinery.com

หากพูดถึงไร่องุ่นเขาใหญ่ ไร่องุ่นพีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่ไวน์เนอรี่ (PB Valley Khao Yai Winery) จะต้องติดชื่อหนึ่งในนั้นที่หลายคนนึกถึง ที่นี่มีพื้นที่ปลูกองุ่นทั้งหมดประมาณ 500 ไร่ และที่สำคัญคือมีโรงผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งคุณปิยะ ภิรมย์ภักดี เป็นผู้ก่อตั้งขึ้น ด้วยความประสงค์ที่จะผลิตไวน์คุณภาพดีจากเมืองไทยค่ะ จากนั้นจึงได้ให้ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกองุ่นมาทำการทดลองปลูกองุ่นเพื่อทำไวน์ภายในไร่แห่งนี้ โดยทดลองปลูกองุ่นหลากหลายสายพันธุ์ทั้งจากเยอรมันนี อิตาลี ฝรั่งเศส สเปน และออสเตรเลีย จนมาได้องุ่นพันธุ์ชีราสและเทมปรานิลโญ่ ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการผลิตไวน์แดง และพันธุ์เชนิน บลองและโคลอมบาร์ด สำหรับผลิตไวน์ขาวค่ะ จากนั้นจึงได้ขยายพันธุ์และปลูกต่อเนื่องเรื่อยมา สิ่งที่คุณจะได้พบภายในไร่องุ่นพีบี วัลเล่ย์ เขาใหญ่ไวน์เนอรี่ ก็คือการได้สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติอันกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาของไร่องุ่น ชมการผลิตไวน์และทิวทัศน์ของเทือกเขาดงพญาเย็น รวมไปถึงการนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน The Great Hornbill Grill ซึ่งเป็นอาหารนานาชาติทั้งในแบบต้นตำรับและแนวประยุกต์ รวมไปถึงอาหารไทยที่นำมาสรรสร้างเมนูมาอย่างดีกว่า 100 เมนู พร้อมซื้อของฝากจากร้านขายชองที่ระลึกภายในไร่

💰 ค่าบริการ
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดู แต่ดีที่สุดคือช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคมของทุกปี

4

ไร่องุ่นกรานมอนเต้ : อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

กรานมอนเต้-1
กรานมอนเต้-4
กรานมอนเต้-2
กรานมอนเต้-3
ภาพจาก :www.facebook.com/granmonte

อีกหนึ่งไร่องุ่นเขาใหญ่ที่มีชื่อเสียงไม่แพ้กันก็คือไร่องุ่นกรานมอนเต้ (GranMonte Vineyard and Winery) ไร่องุ่นซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งใน อ.ปากช่องค่ะ และนี่คือหนึ่งในผู้ผลิตไวน์ที่กำลังได้ถูกพูดถึงมากในปัจจุบัน ไร่องุ่นกรานมอนเต้ มีพื้นที่ประมาณ 100 ไร่ ที่ปลูกองุ่นเพื่อนำไปผลิตไวน์เกือบ 100% รวมไปถึงปลูกเพื่อนำผลมากินสดด้วยมีทั้งแบบมีเมล็ดและไร้เมล็ด โดยองุ่นภายในไร่จะมีหลากหลายสายพันธุ์ที่นำไปผลิตไวน์ได้ ทั้งสายพันธุ์ชีราช, เทมปรานิลโย, การแบร์เนต์ โซวีนยอง, เชนิน บลอง ความสวยงามของไร่องุ่นแห่งนี้ก็มีไม่แพ้กัน คุณสามารถเดินชมความงามของต้นองุ่นที่ปลูกเรียงรายกันเป็นแถว ๆ ช้อปปิ้งภายในร้านขายของที่ระลึก Montino Shop ซึ่งมีผลิตภัณฑ์จากองุ่น เช่น ไวน์ แยม พาย เบอเกอรี่ต่าง ๆ ให้คุณได้เลือก รวมไปถึงรับประทานอาหารที่ร้าน VinCotto Restaurant ได้อีกด้วย

💰 ค่าบริการ
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดู แต่ดีที่สุดคือช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคมของทุกปี

4

ไร่องุ่นวิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่ : อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่-3
วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่-4

วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่-1
วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่-2
ภาพจาก :www.facebook.com/VillageFarmWinery

วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่ เป็นไร่องุ่นและโรงผลิตไวน์สไตล์ฝรั่งเศสค่ะ อีกทั้งยังเป็นแหล่งจำหน่ายไวน์และน้ำองุ่นชั้นเลิศขององุ่นปลอดสารพิษ เมื่อคุณได้ก้าวเท้าเข้ามาภายในไร่ คุณจะได้สัมผัสเสน่ห์ความสวยงามของไร่องุ่น สถาปัตยกรรมต่าง ๆ ภายในไร่ เยี่ยมชมไร่องุ่นอันกว้างใหญ่ ชมวิวที่สวยงาม พร้อมผ่อนคลายไปกับอาหารแสนอร่อย และด้วยความสวยงามของที่นี่จึงทำให้เป็นสถานที่ถ่ายทำของละครหลาย ๆ เรื่องด้วยนะคะ หากใครที่อยากมาเก็บองุ่นด้วยตัวเองจะต้องมาช่วงเดือนต้นเดือนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ค่ะ แต่หากใครอยากไปเที่ยวชมสวนเฉย ๆ ก็ไปได้เลย และสำหรับใครที่เป็นคอไวน์ วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่ ก็มีการนำองุ่นมาแปรรูปเป็นไวน์ไทยที่รสชาติเยี่ยมไม่แพ้ไวน์จากต่างประเทศเลยนะคะ

💰 ค่าบริการ
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดู แต่ดีที่สุดคือช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงมีนาคมของทุกปี