เริ่มต้นปีใหม่ทั้งที เอ็กซ์พีเดียก็อยากชวนเพื่อนๆ ไปทำสิ่งดีๆ เสริมสิริมงคลให้กับชีวิตกันสักหน่อยด้วยการไปไหว้พระธาตุประจำปีเกิดของเพื่อนๆ เพราะตามความเชื่อของชาวล้านนานั้นว่ากันว่า หากใครได้ไปสักการะพระธาตุประจำปีเกิดของตัวเองจะเป็นมงคลแก่ชีวิต ทำอะไรก็เจริญก้าวหน้า แถมเป็นการเสริมดวงชะตาทุกด้านให้กับชีวิตด้วย ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าปีนักษัตรใด ควรไปไหว้พระธาตุที่ไหนกันบ้าง

สักการะพระธาตุตามปีนักษัตร


1

ปีชวด (ปีหนู) : วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร จ.เชียงใหม่

วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร-1.jpg

วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร-2.jpg
วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

สำหรับคนที่เกิดปีชวด ต้องไปไหว้พระธาตุที่วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร ซึ่งเป็นพระทักขิณโมลีธาตุ หรือพระธาตุส่วนที่เป็นพระเศียรเบื้องขวาของพระพุทธเจ้า มีขนาดประมาณเมล็ดข้าวโพด สีขาวนวล พระธาตุนี้บรรจุไว้ในพระโกศ 5 ชั้น ตั้งอยู่ภายในพระวิหารจตุรมุขก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ มีฐานเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสคล้ายพระเจดีย์ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสำนักปฏิบัติธรรมให้เราได้ไปฝึกปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐานกันตลอดทั้งปี

เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

ปีฉลู (ปีวัว) : วัดพระธาตุลำปางหลวง จ.ลำปาง

วัดพระธาตุลำปางหลวง-1.jpg

วัดพระธาตุลำปางหลวง-2.jpg
วัดพระธาตุลำปางหลวง-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดพระธาตุลำปางหลวงเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง ส่วนพระธาตุลำปางหลวงนั้นเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีฉลู ในพระเจดีย์บรรจุพระเกศาและพระอัฐิธาตุจากพระนลาฏหรือหน้าผากข้างขวา และพระศอหรือคอด้านหน้าและด้านหลัง รูปทรงของพระเจดีย์เป็นทรงกลมแบบล้านนา ฐานเป็นบัวลูกแก้ว ภายนอกบุด้วยทองจังโก ยอดฉัตรทำจากทองคำ มีลายสลักดุนเป็นลวดลายประจำยามแบบต่างๆ ที่รั้วทองเหลืองรอบองค์พระธาตุมีรูกระสุนปืนที่หนานทิพย์ช้างยิงท้าวมหายศปรากฏอยู่ด้วย อีกหนึ่งความโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของวัดพระธาตุลำปางหลวงก็คือเป็นวัดไม้ที่ยังคงกลิ่นอายของล้านนาไว้ได้เป็นอย่างดี

เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

ดีลแนะนำ กรุงเทพฯ-วัดพระธาตุลำปางหลวง

3

ปีขาล (ปีเสือ) : วัดพระธาตุช่อแฮ จ. แพร่

วัดพระธาตุช่อแฮ-1.jpg

วัดพระธาตุช่อแฮ-2.jpg
วัดพระธาตุช่อแฮ-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดพระธาตุช่อแฮเป็นวัดพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีขาล ภายในองค์พระธาตุช่อแฮบรรจุพระบรมสารีริกธาตุพระศอกซ้ายและพระเกศาธาตุ เป็นเจดีย์ที่ออกแบบตามศิลปะเชียงแสน เป็นแบบแปดเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง บุด้วยทองจังโก สูง 33 เมตร มีฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 11 เมตร ตั้งอยู่บนฐานเขียงสี่เหลี่ยม 1 ชั้น ถัดขึ้นไปเป็นฐานหน้ากระดานแปดเหลี่ยม 3 ชั้น ถัดไปอีกเป็นฐานบัวคว่ำและชุดท้องไม้แปดเหลี่ยมซ้อนลดหลั่นกันขึ้นไป 7 ชั้น จากนั้นเป็นบัวระฆัง 1 ชั้น และหน้ากระดาน 1 ชั้นจนถึงองค์ระฆังแปดเหลี่ยม ถัดขึ้นไปเป็นบัลลังก์ย่อมุมไม้สิบสองและปล้องไฉน ยอดฉัตรถูกตกแต่งด้วยเครื่องบนแบบล้านนา มีรั้วเหล็กรอบองค์พระธาตุ 4 ทิศ มีประตูเข้าออก 4 ประตู แต่ละประตูเป็นซุ้มแบบปราสาทล้านนาซึ่งวิจิตรงดงามตระการตาเป็นอย่างมาก ในทุกๆ ปีจะมีการจัดงานไหว้พระธาตุช่อแฮอย่างยิ่งใหญ่หลายวันติดต่อกัน ตั้งแต่วันขึ้น 9 ค่ำ – ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4 ใต้ เดือน 6 เหนือ ของทุกปี รวมไปถึงมีขบวนแห่ผ้าห่มองค์พระธาตุ 12 ราศีอีกด้วย

เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ปีเถาะ (ปีกระต่าย) : วัดพระธาตุแช่แห้ง จ.น่าน

วัดพระธาตุแช่แห้ง-1.jpg

วัดพระธาตุแช่แห้ง-2.jpg
วัดพระธาตุแช่แห้ง-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

พระธาตุแช่แห้งเป็นพระธาตุประจำตัวของผู้ที่เกิดปีเถาะ องค์พระธาตุบุด้วยทองเหลืองทั้งองค์ มีความสูง 55.5 เมตร ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 22.5 เมตร สันนิษฐานว่ามีอายุประมาณ 600 ปี โดยพญาการเมืองโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1891 เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาจากกรุงสุโขทัย ในทุกๆ ปีจะมีการจัดงานนมัสการพระธาตุแช่แห้งในวันขึ้น 11 ค่ำ ถึง 15 ค่ำ เดือน 6 ทางเหนือ หรือประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์หรือต้นเดือนมีนาคม

เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

ปีมะโรง (ปีงูใหญ่) : วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จ.เชียงใหม่

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร-1.jpg

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร-2.jpg
วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

พระมหาธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์หรือพระธาตุหลวง ตามตำนานกล่าวว่าเป็นที่บรรจุพระเกศาธาตุและเป็นพระธาตุประจำของผู้ที่เกิดปีมะโรง ทรงสร้างโดยพญาผายูในปี พ.ศ. 1888 สูง 25 วา มีฐานสี่เหลี่ยมยาวด้านละ 16 วา 1 ศอก 6 นิ้ว ภายหลังวัดพระสิงห์ก็กลายเป็นวัดร้าง เนื่องจากเชียงใหม่ตกอยู่ในอำนาจของพม่า ต่อมาในปี พ.ศ. 2469 พระราชชายา เจ้าดารารัศมี เจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ และครูบาศรีวิชัย ได้บูรณปฏิสังขรณ์เสนาสนะและเสริมสร้างพระธาตุเจดีย์ให้สูงใหญ่ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพระพุทธสิหิงค์หรือพระสิงห์ พระพุทธรูปเก่าแก่คู่เมืองของเมืองเชียงใหม่ที่ประดิษฐานอยู่ในพระวิหารลายคำ มีหอไตร และมีพระอุโบสถที่เป็นสถาปัตยกรรมล้านนาอีกด้วย

เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

ปีมะเส็ง (ปีงูเล็ก) : เจดีย์ศรีมหาโพธิ์พุทธคยา วัดเจ็ดยอด จ.เชียงใหม่

เจดีย์ศรีมหาโพธิ์พุทธคยา-1.jpg

เจดีย์ศรีมหาโพธิ์พุทธคยา-2.jpg
เจดีย์ศรีมหาโพธิ์พุทธคยา-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

เจดีย์ศรีมหาโพธิ์พุทธคยาที่วัดเจ็ดยอด เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีมะเส็ง เจดีย์ศรีมหาโพธิ์พุทธคยาที่วัดเจ็ดยอดมีลักษณะคล้ายกับมหาวิหารโพธิที่พุทธคยา ประเทศอินเดีย ฐานเจดีย์และด้านนอกพระเจดีย์ประดับปูนปั้นรูปเทวดานั่งขัดสมาธิและยืนทรงเครื่อง วัดเจ็ดยอดเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก เนื่องจากในรัชสมัยพระยาติโลกราช พระองค์ทรงสนับสนุนคณะสงฆ์นิกายสิงหลให้เล่าเรียนทางด้านปริยัติธรรม ทำให้ภิกษุล้านนามีความเชี่ยวชาญภาษาบาลี ส่งผลให้พระพุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก และในปี พ.ศ. 2020 โปรดให้ประชุมพระเถระชั้นผู้ใหญ่เพื่อชำระพระไตรปิฎกที่วัดแห่งนี้ ซึ่งเป็นการสังคายนาพระไตรปิฎกครั้งที่ 8 ของโลกและเป็นครั้งแรกของประเทศไทย

เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

ปีมะเมีย (ปีม้า) : วัดพระบรมธาตุบ้านตาก จ.ตาก

วัดพระบรมธาตุบ้านตาก-1แก้ไข.jpg วัดพระบรมธาตุบ้านตาก-2แก้ไข.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

วัดพระบรมธาตุบ้านตากมีพระบรมธาตุเจดีย์ประจำปีของผู้ที่เกิดปีมะเมีย พระครูพิทักษ์บรมธาตุได้นำเอารูปทรงของเจดีย์ชเวดากองมาสร้างครอบเจดีย์องค์เก่า และมีการสร้างพระบรมธาตุองค์เล็ก 16 องค์ เจดีย์ใส่พระพุทธรูป 16 องค์ และโขงจุดไฟเทียน 6 โขง ไว้รอบเจดีย์องค์ใหญ่ให้เราได้กราบไหว้กัน นอกจากนี้ยังมีวิหารเก่าซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปูนปั้นปิดทองปางมารวิชัย มีธรรมาสน์เก่าซึ่งเป็นไม้แกะสลักอย่างสวยงาม มีพระอุโบสถครึ่งตึกครึ่งไม้ ประตูไม้แกะสลักรูปป่าหิมพานต์ ส่วนบานหน้าต่างเป็นภาพพระพุทธประวัติที่ใช้ไม้แกะสลักปิดทอง ซึ่งมีความสวยงามเป็นอย่างมาก จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมใครๆ ต่างก็บอกว่าวัดพระบรมธาตุเป็นวัดที่สวยที่สุดในจังหวัดตาก

เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

ดีลแนะนำ กรุงเทพฯ-วัดพระบรมธาตุบ้านตาก

8

ปีมะแม (ปีแพะ) : วัดพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

วัดพระธาตุดอยสุเทพ-1.jpg

วัดพระธาตุดอยสุเทพ-2.jpg
วัดพระธาตุดอยสุเทพ-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดพระธาตุดอยสุเทพเป็นวัดชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ที่เรียกว่าเป็นแลนด์มาร์กของจังหวัดเลยก็ว่าได้ มีพระธาตุดอยสุเทพเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีมะแม อีกทั้งยังเป็นที่เคารพบูชาของคนที่เกิดปีนักษัตรอื่นๆ เช่นกัน เพราะมีความเชื่อว่าหากใครก็ตามได้มาสักการะพระธาตุดอยสุเทพจะเป็นการเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต ตามตำนานเล่าว่า พระเจ้ากือนาธรรมิกราชทรงแยกพระบรมสารีริกธาตุไว้เป็นสองส่วน องค์หนึ่งอันเชิญไปบรรจุไว้ที่พระธาตุวัดสวนดอก ส่วนอีกองค์หนึ่งอัญเชิญขึ้นบนหลังช้างมงคล โดยพระเจ้ากือนาธรรมิกราชทรงตั้งจิตอธิษฐานเสี่ยงทายว่าหากช้างเชือกนั้นหยุดลงตรงที่ใดก็จะสร้างพระธาตุขึ้นที่นั่น ซึ่งช้างเชือกนั้นได้หยุดลงตรงยอดดอยสุเทพ โดยทำทักษิณาวรรต 3 รอบก่อนที่จะล้มลง พระเจ้ากือนาธรรมิกราชจึงทรงรับสั่งให้สร้างพระบรมธาตุเป็นที่ประดิษฐานขององค์พระบรมสารีริกธาตุไว้ที่นี่นั่นอง

เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

9

ปีวอก (ปีลิง) : วัดพระธาตุพนม จ.นครพนม

วัดพระธาตุพนม-1.jpg

วัดพระธาตุพนม-2.jpg
วัดพระธาตุพนม-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

พระธาตุพนม เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีวอกและผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ตามตำนานเล่าว่าสร้างขึ้นในสมัย พ.ศ. 8 โดยท้าวพญาทั้ง 5 ได้แก่ พญาจุลณีพรหมทัค พญาอินทปัตถนคร พญาคำแดง พญานันทเสน และพญาสุวรรณภิงคาร พร้อมกับพระอรหันต์ 500 องค์ มีพระมหากัสสปะเถระเป็นประมุขและเป็นผู้อันเชิญพระอุรังคธาตุของพระพุทธเจ้าจากประเทศอินเดียมาประดิษฐานไว้ ซึ่งองค์พระธาตุได้ถูกบูรณะมาเรื่อยๆ จนมาแล้วเสร็จตอนปี พ.ศ. 500 นั่นเอง พระธาตุพนมถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนม อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าหากใครได้มานมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็นลูกพระธาตุและเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

ดีลแนะนำ กรุงเทพฯ-วัดพระธาตุพนม

10

ปีระกา (ปีไก่) : พระธาตุหริภุญชัย จ.ลำพูน

พระธาตุหริภุญชัย-1.jpg

พระธาตุหริภุญชัย-2.jpg
พระธาตุหริภุญชัย-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

พระธาตุหริภุญชัยเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีระกา ตั้งอยู่ที่วัดพระธาตุหริภุญชัย ซึ่งภายในบรรจุพระเกศบรมธาตุหรือกระดูกส่วนศีรษะในโกศทองคำ องค์พระธาตุเป็นเจดีย์แบบล้านนาคล้ายกับพระธาตุดอยสุเทพ มีซุ้มกุมภัณฑ์และฉัตรประจำสี่มุม มีหอคอยประจำทุกด้านรวม 4 หอ บรรจุพระพุทธรูปนั่งทุกหอ นอกจากนี้ยังมีสุวรรณเจดีย์ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือขององค์พระธาตุหริภุญชัย รวมทั้งมีวิหารหลวง หอระฆัง ซุ้มประตู และอื่นๆ อีกมากมายให้ผู้ที่เกิดปีระกาได้ไปสักการะและชื่นชมความงามของสถาปัตยกรรมภายในวัดพระธาตุหริภุญชัย

เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

ดีลแนะนำ กรุงเทพฯ-พระธาตุหริภุญชัย

ปีจอ (ปีสุนัข) : พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี วัดเกตการาม จ.เชียงใหม่

พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี-1.jpg

พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี-2.jpg

พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี-3.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ผู้ที่เกิดปีจอควรมาไหว้พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี ณ วัดเกตการาม จริงๆ แล้ว “เจดีย์จุฬามณี” ประดิษฐานอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ซึ่งเป็นสวรรค์บนยอดเขาพระสุเมรุ เป็นที่เก็บรักษาพระเขี้ยวแก้วเบื้องบนขวาของพระพุทธเจ้า ซึ่งมนุษย์ไม่สามารถเดินทางไปได้ ดังนั้นจึงมีการกำหนดให้พระธาตุเกศแก้วจุฬามณีเป็นองค์แทนเจดีย์จุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เพื่อให้ประชาชนเดินทางมากราบไหว้ได้เพื่อความเป็นสิริมงคล อีกเหตุผลหนึ่งที่ยกให้พระธาตุเกศแก้วจุฬามณี ณ วัดเกตการามเป็นองค์แทนเจดีย์จุฬามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ก็เพราะคำว่า “เกต” ของวัดเกตการามเหมือนกับคำว่า “เกศ” ของพระเกศแก้วจุฬามณีนั่นเอง ทั้งนี้มีการสร้างองค์พระธาตุเจดีย์ให้ปลายยอดของเจดีย์เอนเอียงเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ยอดของเจดีย์ชี้ขึ้นไปยังสวรรค์ อันเป็นที่ตั้งของพระธาตุเกศแก้วจุฬามณี เพราะถือว่าเป็นการไม่สมควร

เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

012

ปีกุน (ปีหมู) : วัดพระธาตุดอยตุง จ.เชียงราย

วัดพระธาตุดอยตุง-1.jpg

วัดพระธาตุดอยตุง-2.jpg
วัดพระธาตุดอยตุง-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

วัดพระธาตุดอยตุงมีพระธาตุดอยตุงเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีกุน องค์พระธาตุเป็นที่ประดิษฐานพระรากขวัญเบื้องซ้ายหรือกระดูกไหปลาร้าซึ่งอัญเชิญมาจากประเทศอินเดียนั่นเอง ตำนานเล่าว่า พ.ศ. 1454 พระมหากัสสปะเถระพร้อมด้วยพระเข้าอชุตราช และข้าราชบริพารได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาไว้ ณ ที่แห่งนี้ และได้ปักตุงตะขาบยาวถึง 1,000 วาไว้บนยอดดอย ต่อมาในปี พ.ศ. 2470 ครูบาเจ้าศรีวิชัยได้บูรณะองค์พระธาตุขึ้นมาใหม่ตามศิลปะแบบล้านนา ซึ่งเป็นเจดีย์องค์ระฆังขนาดเล็กสององค์บนฐานแปดเหลี่ยม จากนั้นในปี พ.ศ. 2516 กระทรวงมหาดไทยก็ได้สร้างพระธาตุองค์ใหม่ครอบองค์เดิมไว้ พระธาตุดอยตุงเป็นองค์พระธาตุสีทองขนาดเล็กสององค์ สูง 5 เมตร บนฐานสี่เหลี่ยมย่อมุม มีซุ้มจระนำสี่ทิศ องค์ระฆังและปลียอดมีขนาดเล็ก

เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?