สำหรับช่วงเทศกาลวันแม่ที่จะมาถึงนั้น การพาแม่ไปเที่ยวถือเป็นกิจกรรมเพื่อความผ่อนคลายและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกได้เป็นอย่างดี สำหรับครอบครัวที่มีวันหยุดไม่มาก อยากมองหาที่เที่ยวช่วงสุดสัปดาห์ใช้เวลาเดินทางไม่นาน วันนี้เรามีสถานที่ท่องเที่ยวมาแนะนำ ให้ได้เลือกพาคุณแม่และครอบครัวไปเที่ยวตามไลฟ์และสไตล์ความชอบกันได้เลยค่ะ

สุดสัปดาห์พาแม่เที่ยวทั่วไทย


1

ไหว้พระ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ไหว้พระอยุธยา

ภาพจาก:iStockphoto
วัดใหญ่ชัยมงคล 01
วัดใหญ่ชัยมงคล
ภาพจาก: Expedia View Finder

อยุธยาเป็นจังหวัดที่มีความเก่าแก่และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าศึกษา อีกทั้งยังมีวัดวาอารามและโบราณสถานมากมาย แม้จะเหลือเพียงซากปรักหักพังยืนยันความยิ่งใหญ่ในอดีต แต่ก็ยังมีความสวยงามและมนต์ขลังดึงดูดให้มาท่องเที่ยว การใช้เวลาในวันสุดสัปดาห์กับคุณแม่โดยการตระเวนทำบุญและไหว้พระที่จังหวัดอยุธยาจึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

เริ่มด้วยการพาคุณแม่ไปนมัสการพระพุทธไสยาสน์ที่วัดใหญ่ชัยมงคล ซึ่งเป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม จากนั้นไปสักการะพระพุทธไตรรัตนนายกหรือหลวงพ่อโตที่วัดพนัญเชิงวรวิหาร ซึ่งเป็นวัดที่มีความเก่าแก่ มีการก่อสร้างก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยา ต่อด้วยวัดหน้าพระเมรุซึ่งเป็นวัดที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดเพราะเป็นวัดที่ไม่ได้ถูกข้าศึกเข้าทำลาย จากนั้นไปเยี่ยมชมวัดไชยวัฒนารามซึ่งเป็นวัดที่มีความสำคัญมาก เนื่องจากเป็นวัดหลวงและเป็นสถานที่ถวายพระเพลิงศพพระบรมวงศานุวงศ์เกือบทุกพระองค์ รวมถึงสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศด้วย

ปิดท้ายด้วยการไปสักการะหลวงพ่อดำที่วัดพุทไธศวรรย์ ซึ่งนับว่าเป็นวัดที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ และมีความสวยงามไม่แพ้วัดใดในอยุธยา หรือเลือกทำตามแผนนี้ “เที่ยวอยุธยา 1 วัน ชมโบราณสถาน ทานของอร่อย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ควรหลีกเลี่ยงฤดูฝน เนื่องจากสถานที่ส่วนใหญ่เป็นสถานที่เปิด อาจมีความลำบากในการหาที่หลบฝน

2

ชมสวนผลไม้ จังหวัดจันทบุรี

ผลไม้ จันทบุรี

ภาพจาก:iStockphoto

จันทบุรีเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องสวนผลไม้ เนื่องจากเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ สภาพแวดล้อมเอื้อต่อการปลูกผลไม้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง หรือแก้วมังกร เรียกได้ว่าเป็นของดีจังหวัดจันทบุรีเลยก็ว่าได้ อีกทั้งจันทบุรียังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ ใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงก็ไปได้

ในสุดสัปดาห์จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ใช้เวลาในวันหยุดไปกับคุณแม่ ซึ่งสวนที่จันทบุรีจะมีบริการพาเดินชมสวนหรือนั่งรถราง และชิมผลไม้สด ๆ จากต้นแบบไม่อั้น โดยไฮไลท์อย่างทุเรียนก็จะมีบริการแกะให้ด้วย เรียกง่าย ๆ ว่าบุฟเฟต์ผลไม้นั่นเองค่ะ ซึ่งแต่ละสวนก็จะมีราคาแตกต่างกันไป ตั้งแต่ 100 – 500 บาท

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ช่วงที่เหมาะสมที่สุดคือ เดือนพฤษภาคม – เดือนกรกฎาคม เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลไม้

3

สปาสมุนไพรไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี

นวดเท้าปราจีนบุรี

ภาพจาก:iStockphoto

หนึ่งเอกลักษณ์ของประเทศไทยที่เป็นที่รู้จักและเป็นที่ยอมรับของชาวโลกคือ การนวดแผนไทย ซึ่งช่วยในการคลายความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า การปวดเกร็งของกล้ามเนื้อ รวมทั้งช่วยในการรักษาสุขภาพ สถานที่ที่เราจะแนะนำต่อไปนี้มีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องการนวดสมุนไพร คือ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี มีบริการให้เลือกหลากหลาย แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ เพื่อสุขภาพ อาทิเช่น นวดตัว นวดน้ำมัน นวดน้ำมันประคบเฉพาะที่ นวดฝ่าเท้า นวดบ่า หลัง ไหล่ เป็นต้น และเพื่อความสวยงาม เช่น นวดหน้า ขัดตัว เป็นต้น เรียกได้ว่าครบวงจร เหมาะเป็นกิจกรรมสำหรับคุณแม่เป็นอย่างมาก

โดยก่อนจะได้รับการนวดนั้น จะมีการตรวจวินิจฉัยโดยแพทย์แผนไทยประยุกต์ และตรวจวัดความดันโลหิตเพื่อคัดกรอง ผู้นวดจะเป็นผู้ช่วยแพทย์แผนไทยซึ่งผ่านการอบรมและมีประสบการณ์มายาวนาน โดยบริเวณโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ยังมีศูนย์สมุนไพรเพื่อสุขภาพอภัยภูเบศร ที่จำหน่ายยาสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากสมุนไพร ผู้เข้าชมสามารถซื้อผลิตภัณฑ์จากที่นี่กลับบ้าน หรือซื้อเป็นของฝากก็ได้ค่ะ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

4

ชมทุ่งดอกกระเจียว จังหวัดชัยภูมิ

ทุ่งดอกกระเจียว
ดอกกระเจียวบาน

ภาพจาก:iStockphoto

อีกหนึ่งสถานที่ฮอตฮิตในหน้าฝนก็คือ ทุ่งดอกกระเจียว ที่จังหวัดชัยภูมินั่นเองค่ะ บรรยากาศของทุ่งหญ้ากว้างสีเขียวที่แต่งแต้มไปด้วยดอกไม้สีชมพูม่วงเต็มทุ่งชูช่อล้อสายลมและสายหมอก ท่ามกลางอากาศชุ่มฉ่ำเย็นสบาย เหมาะกับการพาคุณแม่ไปพักผ่อนและเดินชมทุ่งดอกไม้มากเลยค่ะ

โดยทุ่งดอกกระเจียวที่ชัยภูมินั้นจะมีด้วยกัน 2 ที่ นั่นก็คือที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และอุทยานแห่งชาติไทรทอง โดยอุทยานแห่งชาติป่าหินงามตั้งอยู่ที่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ทุ่งดอกกระเจียวที่นี่จะมีลักษณะเป็นทุ่งกว้าง และมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงเป็นของแถมอีกด้วย เช่น ผาสุดแผ่นดิน ป่าหินงามที่มีก้อนหินรูปร่างแปลกตา และน้ำตกเทพประทาน ส่วนที่อุทยานแห่งชาติไทรทองนั้น ตั้งอยู่ที่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ

โดยที่นี่จะมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเช่นกัน แต่จะแบ่งทุ่งดอกกระเจียวออกเป็น 4 ทุ่งใหญ่ ๆ ด้วยกัน และยังมีดอกกระเจียวให้ชมถึง 2 สี นั่นก็คือ ดอกกระเจียวสีม่วงอมชมพู (ดอกบัวสวรรค์) และดอกกระเจียวสีขาว (ดอกบัวเทพอัปสร) นอกจากนี้ก็ยังมีจุดชมวิวตามแนวผาให้แวะชมตลอดทาง เช่น ผาหำหด และผาพ่อเมือง

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ดอกกระเจียวจะออกดอกประมาณ 2 เดือน คือช่วงมิถุนายน – กันยายน แต่แนะนำว่าควรตรวจสอบกับทางอุทยานเป็นระยะว่าดอกกระเจียวจะบานเต็มทุ่งในช่วงใด

5

สูดอากาศบริสุทธิ์ที่วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

วังน้ำเขียว

ภาพจาก:iStockphoto

วังน้ำเขียว ดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน เป็นเมืองที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางไม่นาน ขับรถไม่ทันเหนื่อยก็ไปถึงแล้ว เหมาะกับการชวนคุณแม่ไปพักผ่อนนอนเล่นตากอากาศ สัมผัสความงามของธรรมชาติ สูดอากาศที่บริสุทธิ์ และที่วังน้ำเขียวนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้แวะกันอีกมากมาย อาทิเช่น Flora Park อยู่บนถนนเส้นเขาแผงม้า ซึ่งมีการจัดสวนดอกไม้นานาชนิดเป็นสวนสวยขนาดใหญ่ มีมุมให้ได้ถ่ายรูป ต่อมาก็เป็น Montana Farm แหล่งท่องเที่ยวท่ามกลางวิวภูเขา ภายในมีฟาร์มแกะ สามารถให้อาหารน้องแกะแสนน่ารักได้อย่างใกล้ชิด

ถ้าหากอยากพักผ่อนจิบกาแฟ ขอแนะนำร้านดังของวังน้ำเขียว นั่นก็คือ A Cup Of Love และนอกจากที่กล่าวมาแล้วนั้นก็ยังมีผาเก็บตะวันซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงามแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทับลานมีวิวธรรมชาติที่สวยงาม สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นและลับขอบฟ้าในยามเย็น นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมปลูกป่ากันด้วยการยิงเมล็ดพันธุ์พืช เช่น เมล็ดมะค่าโมง และเมล็ดลานหรือลูกลานด้วยหนังสติ๊กอีกด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

6

พักผ่อนริมหาด ย้อนวันวานที่หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ประจวบคีรีขันธ์

ภาพจาก:iStockphoto

หากนึกถึงการพักผ่อนสุดสัปดาห์ 1 ในตัวเลือกของใครหลายคนอาจจะมีหัวหิน สถานที่พักผ่อนริมทะเลรวมอยู่ด้วย ซึ่งเดิมเป็นหมู่บ้านชาวประมง แต่ปัจจุบันได้กลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต มีที่พัก โรงแรม รีสอร์ท และสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากชายหาดหัวหินอีกมากมาย ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวให้มาพักผ่อนได้ตลอดปี เนื่องจากหัวหินมีที่เที่ยวมากมายและอยู่ไม่ไกลจากกทม. เหมาะสำหรับการพาคุณแม่ไปพักผ่อนสุดสัปดาห์ เพลิดเพลินไปริมชายหาดและย้อนวันวานไปกับสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของหัวหิน

เริ่มต้นจากเพลินวานที่ถูกสร้างขึ้นมาให้เป็นย่านการค้าย้อนยุค ซึ่งแต่ละร้านจะมีการออกแบบในสไตล์ย้อนยุคด้วย ต่อมาเป็นตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม เป็นตลาดน้ำในบรรยากาศรัตนโกสินทร์ย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 6 จะมีขายทั้งอาหาร เสื้อผ้า, กระเป๋า, ของที่ระลึก รวมทั้งสินค้าแฮนด์เมด ต่อด้วย The Cicada Market หรือตลาดจักจั่น เป็นตลาดยามเย็น โดยปรับปรุงจากบ้านพักตากอากาศอายุเก่าแก่กว่า 60 ปี สามารถหาซื้องานแฮนด์เมด ของตกแต่งบ้าน เสื้อผ้า สิ่งของเครื่องใช้

และพลาดไม่ได้เลยสำหรับพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ซึ่งรัชกาลที่ 6 โปรดให้รื้อพระตำหนักหาดเจ้าสำราญมาปลูกขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2466 มีลักษณะเป็นพระตำหนักไม้สองชั้น หันหน้าออกสู่ทะเล และตลาดที่ไม่ควรพลาดนั่นก็คือตลาดโต้รุ่งหัวหิน กลางถนนเดชานุชิต ที่มีการปิดถนนไม่ให้รถผ่าน เพื่อทำเป็นถนนคนเดิน ให้คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวได้เดินจับจ่ายซื้อของกิน ของใช้ และของที่ระลึก

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

7

นอนแพกลางเขื่อน กุ้ยหลินเมืองไทย จ.สุราษฎ์ธานี

กุ้ยหลินเมืองไทย

ภาพจาก:iStockphoto

เขาสก หรือเขื่อนรัชชประภา (เขื่อนเชี่ยวหลาน) ตั้งอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งแต่เดิมนั้นเป็นพื้นที่ป่าเขา แต่ต่อมาได้ได้แบ่งพื้นที่บางส่วนสร้างเขื่อนรัชชประภาเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า เขาสกจะมีลักษณะเป็นภูเขาหินปูน ยอดแหลมสูงชันล้อมรอบไปด้วยผืนน้ำสีมรกต

โดยที่นี่จะแบ่งการท่องเที่ยวออกเป็น 2 ประเภทตามลักษณะพื้นที่ คือการท่องเที่ยวทางบก หรือการเดินป่า และการท่องเที่ยวทางน้ำ พื้นที่การท่องเที่ยวทั้งสองแบบนี้จะอยู่ห่างกันประมาณ 60 กิโลเมตร โดยการท่องเที่ยวทางบก คือการเดินป่ารอบ ๆ ที่ตั้งอุทยานแห่งชาติเขาสก เพื่อชมน้ำตก และไฮไลท์ของที่นี่ คือ ดอกบัวผุด ที่มีให้เห็นอยู่ทั่วไปตามทางเดิน ส่วนการท่องเที่ยวทางน้ำ คือนั่งเรือไปเหนือเขื่อน เพื่อชมวิวภูเขาหินปูนที่ได้ชื่อว่ากุ้ยหลินเมืองไทย เที่ยวถ้ำปะการัง ซุ่มดูนกเงือก โดยการเดินเท้าจากปากถ้ำน้ำทะลุ

หรือถ้าหากใครมีเวลาเพิ่มอีก 1 คืน ก็สามารถนอนแพพักเพื่อสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติที่รายรอบไปด้วยผืนน้ำและภูเขา พายเรือแคนู เล่นน้ำ เหมาะสำหรับการพาคุณแม่ไปพักผ่อนเป็นอย่างยิ่งค่ะ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

8

เที่ยวไร่ชา ตื่นตากับพุทธศิลป์ ชมวิว 3 ประเทศ จ.เชียงราย

วัดร่องขุ่น

ภาพจาก:iStockphoto

สามเหลี่ยมทองคำ เป็นที่รู้จักกันในหมู่นักท่องเที่ยว เพราะครั้งหนึ่งเคยเป็นไร่ฝิ่นที่ใหญ่โตมากแต่ปัจจุบันไม่มีไร่ฝิ่นที่ว่านี้อีกแล้ว คงเหลือแต่ทิวทัศน์ที่เงียบสงบของลำน้ำโขง และเขตแดนของ 3 ประเทศเท่านั้น เมื่อมาถึงที่นี่สิ่งที่พลาดไม่ได้คือ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และขอพรพระเชียงแสนสี่แผ่นดิน ที่สร้างขึ้นเพื่อทดแทนพระองค์เดิมที่จมแม่น้ำโขงลงไป ส่วนใครที่ยังไม่จุใจกับการขอพร ใกล้ ๆ กันนั้นยังมีอนุสาวรีย์พระเจ้าแสนภูให้ได้สักการะอีกด้วย เมื่อไหว้พระเสริมศิริมงคลแล้วก็ควรล่องเรือชมบรรยากาศแม่น้ำ เที่ยวชมทิวทัศน์จุดบรรจบของพรมแดนไทย ลาว และพม่า ซึ่งที่สามเหลี่ยมทองคำจะมีท่าเรือไว้บริการหลายท่า จากนั้นต้องถ่ายรูปกับซุ้มประตูสามเหลี่ยมทองคำที่มีวิวแม่น้ำโขงเป็นฉากหลังเป็นที่ระลึก ปิดท้ายด้วยการช้อปปิ้งซื้อของฝากที่ร้านค้าซึ่งเรียงรายมากมายให้ได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ

ต่อกันด้วยชมไร่ชาที่ สิงห์ ปาร์ค หรือไร่บุญรอด แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่สร้างความสุขให้กับชุมชน และผู้มาเยือน ที่นี่จะปลูกพืช ผลไม้ และพืชไร่หลายชนิด ทำฟาร์มปศุสัตว์ เลี้ยงวัวนม รวมทั้งมีแปลงเกษตรผสมผสาน และพื้นที่จัดสวนดอกไม้ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพ นอกจากนี้ยังสามารถชมทัศนียภาพอันงดงามในบรรยากาศแห่งขุนเขา ชมไร่ชากว้างใหญ่ ท่ามกลางแสงพระอาทิตย์ยามเย็นและรับประทานอาหารได้ที่ร้านอาหารภูภิรมย์บนจุดชมวิว 360 องศา ก่อนกลับก็ยังมีร้านค้าขายผลิตภัณฑ์ที่มาจากผลผลิตของทางไร่ มาจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวซื้อหาของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วยค่ะ

และอีกหนึ่งแลนด์มาร์กของเชียงรายที่หากไม่ได้ไปเยือนก็เหมือนมาไม่ถึงเชียงราย นั่นก็คือ วัดร่องขุ่น วัดที่ออกแบบและก่อสร้างโดยศิลปินที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากของไทย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งมุ่งมั่นสร้างสรรค์งานพุทธศิลป์ที่งดงามเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาผ่านสถาปัตยกรรมที่แสนวิจิตรอลังการและแปลกตา สิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้คือพระอุโบสถ โดยตัวพระอุโบสถจะเน้นสีขาวบริสุทธิ์ ประดับด้วยกระจกขาววาววับ และยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในพระอุโบสถเป็นฝีมือภาพเขียนของอาจารย์เอง ซึ่งทั้งหมดนั้นอาจารย์ได้เนรมิตวัดให้เหมือนเมืองสวรรค์วิมานบนดินที่มนุษย์สามารถสัมผัสได้นั่นเองค่ะ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ทั้งปี แต่ไม่แนะนำในหน้าฝน เพราะเป็นสถานที่เที่ยวกลางแจ้ง