การเที่ยวทะเลถือเป็นกิจกรรมพักผ่อนลำดับต้นๆ ของใครหลายคน โดยเฉพาะคนวัยทำงานที่มักไม่ค่อยมีเวลาผ่อนคลายมากนัก วันนี้เอ็กซ์พีเดียเลยอยากชวนไปเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพกัน มาใช้เวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ไปกับที่เที่ยว 6 แห่งนี้ เดินทางไม่กี่ชั่วโมงก็จะได้สูดอากาศดีๆ เอาเท้าจุ่มน้ำ ว่ายน้ำเล่นได้อย่างสบายใจแล้ว

ชวนเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพ ไปไม่ไกลแถมประหยัดเวลา


1

เกาะสีชัง จ.ชลบุรี

1.เกาะสีชัง-1

1.เกาะสีชัง-2
1.เกาะสีชัง-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะสีชังเป็นเกาะที่มีบรรยากาศเงียบสงบ โรแมนติก และคลาสสิคเป็นอย่างมาก สามารถไปเช้าเย็นกลับก็ได้ หรือจะเลือกพักบนเกาะก็ดี บนเกาะสีชังมีที่เที่ยวน่าไปเยือนหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นพระจุฑาธุชราชฐาน ซึ่งเป็นพระราชวังฤดูร้อนในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และเป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 อีกด้วย ที่นี่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก มีสิ่งก่อสร้างหลายอย่างให้เราได้ชม เห็นแล้วรับรองว่ารู้สึกเหมือนย้อนอดีตกลับไปร้อยกว่าปีก่อนเลย เราน่าจะคุ้นตากับสะพานอัษฎางค์ สะพานสีขาวที่ทอดยาวลงไปในทะเลซึ่งเป็นแลนด์มาร์กสำคัญและถูกใช้เป็นโลเคชั่นถ่ายพรีเวดดิ้งของคู่รักมาแล้วหลายคู่

นอกจากนั้นก็มีเรือนไม้ริมน้ำ ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นร้านกาแฟ เรือนผ่องศรี เรือนวัฒนา เรือนอภิรมย์ และวัดอัษฎางค์นิมิต ส่วนช่องเขาขาดที่ตั้งอยู่ด้านหลังของเกาะก็เป็นไฮไลท์เด็ดที่ไม่ควรพลาด เพราะมีสะพานทอดยาวให้เราได้ชมวิวพระอาทิตย์ตก อีกทั้งยังมีหาดถ้ำเขาพังบริเวณตะวันตกของเกาะ เป็นชายหาดที่เหมาะแก่การเล่นน้ำและทานอาหารริมทะเล

ถ้าอยากมาเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพ เกาะสีชังก็เป็นที่เที่ยวที่มีสถานที่น่าดูน่าไปหลายแห่งนอกเหนือจากทะเล เพราะเราจะได้เที่ยวทั้งสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ เที่ยววัด และเที่ยวธรรมชาติไปในตัว

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


2

เกาะล้าน จ.ชลบุรี

2.เกาะล้าน-1

2.เกาะล้าน-2
2.เกาะล้าน-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะล้านเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพยอดฮิตของเหล่าวัยรุ่นและวัยทำงาน เป็นเกาะที่สามารถทำกิจกรรมได้หลากหลายบนหาดทรายขาวละเอียดและท้องทะเลสีคราม ไม่ว่าจะเป็นเล่นน้ำ เดินเล่นบนหาดทราย ดำน้ำลึก ดำน้ำตื้น เล่นบานาน่าโบ๊ท ซีวอล์คเกอร์ ขับเจ็ทสกี ขี่สกู๊ทเตอร์ หากใครอยากทานอาหารริมหาดก็สามารถทำได้ จะนอนโรงแรมวิวทะเลก็มีให้เลือกมากมาย หรือจะขับมอเตอร์ไซค์ชมเกาะก็สนุกไม่แพ้กัน บนเกาะล้านประกอบไปด้วยหาดต่างๆ มากมาย อาทิ

◆ หาดตาแหวน มีแนวปะการังน้ำตื้นให้ได้ชม มีร้านจำหน่ายของที่ระลึกด้วย

◆ หาดสังวาลย์ เหมาะสำหรับนอนอาบแดด

◆ หาดแสม มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เหมาะกับการศึกษาธรรมชาติ ระบบนิเวศน์และพลังงานทดแทน

◆ หาดเทียน หาดเล็กๆ ที่เงียบสงบ มีน้ำทะเลใส เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

◆ นอกจากนั้นยังมีหาดนวล หาดทองหลาง จุดชมวิวเขานม ซึ่งล้วนน่าไปไม่แพ้กัน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


3

เกาะเสม็ด จ.ระยอง

3.เกาะเสม็ด-1

3.เกาะเสม็ด-2
3.เกาะเสม็ด-3
ภาพจาก : iStockPhoto

สำหรับคนที่อยากเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพ เกาะเสม็ดก็เป็นที่เที่ยวที่เรียกได้ว่าครบเครื่องด้วยกิจกรรมทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมที่นี่จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก บนเกาะเสม็ดประกอบไปด้วยหาดต่างๆ มากมาย ที่น่าไปเป็นพิเศษได้แก่

◆ อ่าวพร้าว ชายหาดสุดโรแมนติก เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดบนเกาะเสม็ด

◆ หาดทรายแก้ว ชายหาดสุดคึกคักที่เหมาะกับการเล่นน้ำ อาบแดด ทำกิจกรรมทางน้ำ ชมพระอาทิตย์ตก และกินดื่มยามค่ำคืน

◆ อ่าวน้อยหน่า ชายหาดสุดแสนเงียบสงบ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

◆ อ่าวไผ่ ชายหาดสุดชิลพร้อมน้ำทะเลใส ตกกลางคืนมีบาร์เล็กๆ ให้เพื่อนๆ ได้นั่งสังสรรค์ หากอยากดินเนอร์หรือนั่งดื่มด่ำบรรยากาศโรแมนติกและเงียบสงบก็ต้องมาที่อ่าวนี้

◆ อ่าววงเดือน เป็นอ่าวที่มีทั้งที่พัก ร้านอาหาร และบาร์ต่างๆ มากมาย รวมถึงสามารถทำกิจกรรมทางน้ำได้

นอกจากนั้นยังมีอ่าวพุทรา อ่าวนวล อ่าวแสงเทียน อ่าวลุงดำ อ่าวหวาย อ่าวกิ่ว อ่าวปะการัง และอ่าวลูกโยนให้เราได้เลือกเที่ยวกัน สิ่งที่ห้ามพลาดเลยเมื่อไปเที่ยวเกาะเสม็ดก็คือการชมโชว์ควงกระบองไฟยามค่ำคืนแสนตื่นตาตื่นใจ สามารถหาชมได้ตามแนวหาดทรายแก้ว อ่าวไผ่ อ่าววงเดือน หรือร้านอาหารต่างๆ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

เกาะกูด จ.ตราด

4.เกาะกูด-1

4.เกาะกูด-2
4.เกาะกูด-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะกูด เกาะที่มีน้ำทะเลสีสวยดั่งมรกตที่ติดตาตรึงใจนักท่องเที่ยวมากมาย อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีป่าชายเลนและแนวปะการังนานาชนิด น้ำทะเลใสเห็นฝูงปลา จะดำน้ำ ดูปลาปะการัง พายเรือคายัคชมป่าชายเลน เดินเล่น ถ่ายรูป ชมบรรยากาศพระอาทิตย์ตกก็ฟินเหมือนกันหมด เกาะกูดประกอบไปด้วยหาดและอ่าวต่างๆ มากมาย เช่น หาดคลองเจ้า หาดบางเบ้า อ่าวตะเภา อ่าวคลองตาติ้น อ่าวจาก ฯลฯ อีกทั้งยังมีความพิเศษตรงที่มีน้ำตกคลองเจ้า หรือ น้ำตกอนัมก๊กอยู่บนเกาะให้เราได้เล่นน้ำกันด้วย เรียกได้ว่าถ้าอยากเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพ เกาะกูดก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีมากๆ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี


4

เกาะแสมสาร จ.ชลบุรี

5.เกาะแสมสาร-1

5.เกาะแสมสาร-2
5.เกาะแสมสาร-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะแสมสารเป็นเกาะที่มีปะการังอุดมสมบูรณ์ เรียกได้ว่าเป็นเกาะสวรรค์ของนักดำน้ำที่อยากสำรวจทะเลใกล้กรุงเทพ อีกทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อีกด้วย บนเกาะมีกิจกรรมให้เราทำหลายอย่าง เช่น พายเรือคายัค ดำน้ำดูปะการัง ปั่นจักรยานชมธรรมชาติ ดูหมูป่า เป็นต้น เกาะแสมสารประกอบไปด้วยหาดเทียนและหาดลูกลม

◆ หาดเทียนเป็นหาดที่อยู่ติดกับท่าเรือ เราสามารถเช่าเตียงผ้าใบหรือเสื่อมานั่งเล่นชิลๆ ได้ หรือจะเช่าจักรยานไปปั่นหรือดำน้ำก็ได้เช่นกัน แต่ต้องทำการลงชื่อและชมการสาธิตการดำน้ำกับเจ้าหน้าที่ก่อนแล้วถึงจะนั่งเรือออกไปดำน้ำได้

◆ หาดลูกลมเป็นหาดที่เหมาะกับการเล่นวอลเล่ย์บอลชายหาด นอกจากเล่นน้ำแล้ว เราสามารถนั่งเรือท้องกระจกไปดูปะการังได้ด้วย

เกาะแสมสารเป็นเกาะที่มีกฎระเบียบเคร่งครัด จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำก่อนการท่องเที่ยวบนเกาะ จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวเพียง 300 คนต่อวันเท่านั้น และต้องเสียค่าธรรมเนียมข้ามเกาะในอัตราดังนี้

◆ ชาวไทย ผู้ใหญ่ คนละ 300 บาท เด็กตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไปแต่ไม่เกิน 18 ปีบริบูรณ์ คนละ 220 บาท (อายุต่ำกว่า 3 ปีไม่เสียค่าใช้จ่าย)

◆ ชาวต่างชาติ อายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป คนละ 600 บาท (อายุต่ำกว่า 3 ปีไม่เสียค่าใช้จ่าย ชาวต่างชาติต้องมีคนไทยไปด้วยเท่านั้น)

◆ คน 1 คนสามารถรับบัตรคิวข้ามเกาะได้ 1 คิวเท่านั้น

◆ เปิดรับบัตรคิวเวลา 06.00 น.

◆ เริ่มจำหน่ายบัตรเวลา 08.00 น.

◆ สามารถรับบัตรคิวได้ที่อาคารต้อนรับพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย เขาหมาจอ หากซื้อบัตรข้ามเกาะก็สามารถใช้บัตรนี้เพื่อเข้าชมพิพิธภัณฑ์ได้ด้วย

◆ ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ข้ามไปยังเกาะ รวมถึงห้ามใส่บิกินี่

◆ เกาะแสมสารไม่มีที่พัก ดังนั้นห้ามค้างคืนบนเกาะเด็ดขาด

◆ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : www.tis-museum.org หรือ www.facebook.com/KohSamaesarn

ถึงแม้ว่าเกาะแสมสารจะมีกฎระเบียบค่อนข้างเยอะ แต่เชื่อเถอะว่าเมื่อเพื่อนๆ ได้ไปเห็นน้ำทะเลและวิวสวยๆ ที่เกาะแล้วก็จะลืมทุกอย่างไปเลย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ดีลแนะนำ กรุงเทพ-ฐานนาวิกโยธินสัตหีบ


6

หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

6.หัวหิน-1

6.หัวหิน-2
6.หัวหิน-3
ภาพจาก :iStockPhoto

ส่งท้ายกันที่หัวหิน ปลายทางสำหรับเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพที่เหมาะกับทั้งการไปกับครอบครัว ไปกับเพื่อน หรือไปกับแฟน เป็นทะเลที่มีบรรยากาศโรแมนติก เราสามารถทำกิจกรรมได้หลายอย่าง ทั้งนั่งชิลริมหาดที่มีความยาวถึง 5 กิโลเมตร ทานอาหารทะเล เล่นน้ำ และขี่ม้า หรือจะเลือกไปเดินตลาดโต้รุ่ง ถ่ายรูปสวยๆ ที่เพลินวานที่อยู่ใกล้กันก็ได้ทั้งนั้น หัวหินเป็นอำเภอที่มีทั้งทะเลและที่เที่ยวให้เราได้เช็คอินอีกหลายแห่ง เช่น ซีนสเปซ Skoop Beach Cafe สถานีรถไฟหัวหิน เวเนเซีย หัวหิน ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม ซิเคด้า มาร์เก็ต ฯลฯ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี