เข้าสู่ช่วงซัมเมอร์ทีไรร่างกายก็โหยหาการเที่ยวทะเลโดยอัตโนมัติ ว่าไปแล้วทะเลในฝั่งอ่าวไทยอย่าง “เกาะเต่า” ก็เป็นเกาะยอดฮิตอันดับต้นๆ ของประเทศไทยที่หลายคนมักจะเดินทางไปพักผ่อน เพราะเป็นเกาะที่สามารถเดินทางไปเที่ยวได้ตลอดทั้งปี บรรยากาศดี เหมาะกับการหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองหลวงไปพักผ่อนเป็นอย่างมาก

สัมผัสเม็ดทรายและชายหาดที่เกาะเต่า


เกาะเต่า-1.jpg เกาะเต่า-2.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะเต่าตั้งอยู่ในพื้นที่ของอำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นเพียงเกาะเล็กๆ ของทะเลฝั่งอ่าวไทยแต่มีน้ำทะเลสวยใสจนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เกาะเต่าถือได้ว่าเป็นเกาะสวรรค์ของผู้ที่รักการดำน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำลึกหรือดำน้ำตื้นก็สามารถทำได้ตลอดแนวชายฝั่งที่ยาวกว่า 30 กิโลเมตร ดังนั้นใครที่มาเที่ยวเกาะเต่าต้องไม่พลาดกิจกรรมดำน้ำเพื่อชมความงดงามของโลกใต้ทะเลกัน สำหรับจุดดำน้ำตื้นในเกาะเต่ามีหลายแห่งด้วยกัน เช่น

เกาะเต่า-3.jpg เกาะเต่า-4.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

อ่าวม่วง เป็นอ่าวขนาดใหญ่ มีน้ำทะเลสีฟ้าและค่อนข้างนิ่ง มีปลาและแนวปะการังจำนวนมาก จึงเป็นจุดดำน้ำตื้นยอดนิยม ใครที่เพิ่งหัดดำน้ำสามารถมาฝึกดำน้ำที่อ่าวม่วงได้เลย
อ่าวหินวง เป็นจุดที่มีปะการังและดอกไม้ทะเลอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นใครชื่นชอบการดำน้ำชมปะการังไม่ควรพลาดเลย แต่บริเวณนี้มีโขดหินเยอะ จึงเหมาะกับการนั่งเรือไปจอดตามจุดดำน้ำใกล้อ่าวมากกว่า
อ่าวโตนด เป็นอีกหนึ่งอ่าวที่มีปะการังสมบูรณ์ มีทั้งปะการังสมอง ปะการังเขากวาง ฯลฯ รวมไปถึงมีฝูงปลาตัวเล็กๆ จำนวนมากให้เราได้ชม บริเวณชายหาดของอ่าวโตนดเหมาะกับการนอนอาบแดดมากๆ หรือจะนั่งปิกนิกบริเวณชายหาด นั่งชมพระอาทิตย์ตกก็โรแมนติกไม่น้อย

เกาะเต่า-5.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

ส่วนผู้ที่ดำน้ำเก่งแล้วอยากดำน้ำลึกดูบ้าง ที่เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี ก็มีจุดดำน้ำลึกหลายจุดเช่นกัน เช่น
กองหินตุ้งกู เป็นกองหินใต้น้ำลึกประมาณ 30 เมตร อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเต่า เราสามารถดำน้ำเพื่อชมปลาการ์ตูน ปลาหูช้าง ปลาฉลามเสือดาว และฉลามวาฬที่อาจโผล่มาให้เราเห็นเป็นบางครั้งได้ด้วย ซึ่งถือเป็นจุดดำน้ำลึกยอดนิยม
กองหินชุมพร ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า มีความลึกประมาณ 30 เมตร เป็นจุดดำน้ำยอดนิยมของนักดำน้ำมืออาชีพ ซึ่งเราสามารถดำน้ำเพื่อชมความงามของปะการังหลากสีสัน ชมปลาหูช้าง ปลาการ์ตูนอินเดียนแดง ปลาสาก ปลาหมอทะเล และฉลามวาฬได้
หินใบ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะเต่า มีความลึกประมาณ 24 เมตร เราสามารถดำน้ำเพื่อชมปลาทะเลนานาชนิด อาทิ ปลาสาก ปลาหมอทะเล ปลาหูช้าง และฉลามวาฬได้
เกาะฉลาม เป็นจุดที่เราจะได้ชมแนวปะการังหลากสีสัน รวมไปถึงปลากระเบนลายน้ำเงินอีกด้วย

เกาะเต่า-6.jpg เกาะเต่า-7.jpg

ภาพจาก : iStockPhoto

นอกจากที่กล่าวมาแล้วเรายังมีสถานที่เที่ยวเกาะเต่าที่สำคัญๆ อยู่อีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น
อ่าวแม่หาด เป็นที่ตั้งของท่าเรือเกาะเต่าและเกาะต่างๆ มีร้านค้าจำนวนมาก เรียกว่าเป็นศูนย์กลางการติดต่อของเกาะเต่าเลยก็ว่าได้
อ่าวลึก เป็นอ่าวเล็กๆ แต่โอบล้อมไปด้วยโขดหินและหาดทรายขาว น้ำทะเลสวยใสเหมาะกับการมาเล่นน้ำเบาๆ ดำน้ำตื้น และเรียนดำน้ำ
หาดทรายรี ชายหาดที่ยาวที่สุดของเกาะเต่า เหมาะกับการเดินเล่นริมหาด เล่นน้ำ ดำน้ำตื้น บรรยากาศบริเวณหาดทรายรีดีมาก มีรีสอร์ทริมทะเลอยู่หลายแห่ง รวมถึงร้านอาหาร สถานบันเทิง และเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่โรแมนติกมากทีเดียว
แหลมเทียน ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะเต่า มีแนวชาวหาดยาวประมาณ 350 เมตร เหมาะกับการดำน้ำตื้นและนอนอาบแดดท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ

การเดินทางในเกาะเต่าก็สะดวกสบาย เพื่อนๆ สามารถนั่งรถสองแถวหรือเช่ามอเตอร์ไซค์ขับรอบเกาะได้เลย ใครที่อยากดำน้ำหลายๆ เกาะก็สามารถซื้อแพคเกจดำน้ำที่มีขายตามที่พักของเราได้เลย บอกเลยว่าเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานีแห่งนี้ จะทำให้ซัมเมอร์นี้ของเพื่อนๆ วิเศษสุดๆ ไปเลย

ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยว
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?