สิ่งที่ทำให้ที่นี่กลายเป็นหมู่บ้านที่กำลังมาแรงเกาะกระแสการท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ธรรมชาติและตอบสนองความต้องการของคนที่อยากใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ คือตัวหมู่บ้านนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา มีการจัดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ การดำเนินชีวิตของชาวบ้านในหมู่บ้านเป็นไปอย่างเรียบง่ายและสมถะ วันนี้เราจึงขอพาท่านไปใช้ชีวิตช้า ๆท่ามกลางภูเขาและสายน้ำ สูดอากาศบริสุทธิ์ ใกล้ชิดธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ และสัมผัสสิ่งที่เรียกว่าความสุข ที่หมู่บ้านนี้ค่ะ “คีรีวง”

หมู่บ้านคีรีวง

Nature of Thailand

Brook and rocks in the mountains

ภาพจาก:iStockPhoto

หมู่บ้านคีรีวง เมืองสโลว์ไลฟ์ที่ต้องห้ามพลาดแห่งนี้ อยู่ในตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นชุมชนต้นแบบในการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และเคยได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ประจำปี 2541 ประเภทเมืองและชุมชน นอกจากนี้ที่นี่ยังได้ชื่อว่าเป็นหมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทยเพราะคุณภาพอากาศที่นี่นั้นเป็นอากาศที่บริสุทธิ์กว่ามาตรฐานถึง 100 เท่า จุดเด่นของหมู่บ้านคีรีวงที่ทำให้เป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวที่ชอบสไตล์สโลว์ไลฟ์ คือ ทัศนียภาพแห่งธรรมชาติ เพราะหมู่บ้านคีรีวงตั้งอยู่ท่ามกลางเทือกเขา ป่าไม้และสายน้ำ รวมไปถึงชาวบ้านที่มีวิถีชีวิตเรียบง่าย สงบสุข

คีรีวง-6

ภาพจาก:thememoryofkiriwong.blogspot.com

หากได้มาเที่ยวที่หมู่บ้านแห่งนี้จะต้องพลาดไม่ได้เลยกับกิจกรรมการเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านอย่างเช่นการพักที่พักแบบโฮมสเตย์ ที่มีให้บริการ โดยจะเสียค่าที่พักคืนละ 100 บาท ค่าอาหาร 50 บาท โดยถ้าหากมาพักโฮมสเตย์ในช่วงฤดูผลไม้ ประมาณ เดือนกรกฎาคม – กันยายน ยังสามารถเข้าสวนเก็บผลไม้นานาชนิดจากสวนได้เลย เพราะชาวบ้านที่นี่จะมีอาชีพหลัก คือ การเพาะปลูกผลไม้ เช่น ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง เป็นต้น

คีรีวง-1

ภาพจาก:www.aseantourpackages.com

หรือถ้าหากสนใจจะเดินป่า ขึ้นเขา ศึกษาธรรมชาติที่เขาหลวง ที่หมู่บ้านคีรีวงก็มีผู้นำทางและลูกหาบให้บริการด้วย โดยเสียค่านำเที่ยว 1,300 บาท

คีรีวง-2

คีรีวง-3

ภาพจาก:hivesters.com

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมเพื่อเรียนรู้กระบวนการผลิตผ้ามัดย้อมสีจากธรรมชาติซึ่งได้รับคัดเลือกให้เป็นสินค้า OTOP ระดับ 5 ดาว ซึ่งเป็นการสาธิตการทำผ้ามัดย้อมโดยใช้สีจากธรรมชาติที่จะได้มาจากส่วนต่าง ๆ ของต้นไม้ เช่น ราก เปลือก ใบ และผล โดยจะให้สีแตกต่างกันไป นอกจากนี้ยังมีจุดชมการสาธิตอื่น ๆ จากกลุ่มส่งเสริมอาชีพของชาวบ้านอีกหลายกลุ่ม เช่น กลุ่มจักสาน กลุ่มแปรรูปน้ำผลไม้และผลไม้ตามฤดูกาล ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้งหมดนี้สามารถซื้อหาเป็นสินค้าของฝากได้อีกด้วย

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ ของหมู่บ้าน คีรีวง ก็ยังมีอีกมากมาย เช่น บ้านประวัติศาสตร์ ซึ่งมีที่มาจากเหตุการณ์อุทกภัยถล่มหมู่บ้านพัดเอาบ้านหายไปกว่า 100 หลังคาเรือน รวมถึงอุโบสถของวัดคีรีวงด้วย ชาวบ้านจึงได้อนุรักษ์ที่แห่งนี้ไว้เป็นอนุสรณ์ ที่นี่ยังมีเรือไม้ของเก่าที่ขุดขึ้นจากซุงทั้งต้น โดยมีชื่อเรียกว่า เรือเหนือ

คีรีวง-5

ภาพจาก:thememoryofkiriwong.blogspot.com

ถ้าพูดถึงความสโลวไลฟ์ก็จะพลาดกิจกรรมนี้ไม่ได้เลย นั่นก็คือการนั่งดื่มกาแฟรสชาติดีกลิ่นหอม ๆ ชมบรรยากาศหมู่บ้านที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขา ที่หมู่บ้านคีรีวงมีร้านกาแฟมากมาย เช่น ร้านกาแฟนายทั่ง ณ คีรีวง ร้านกาแฟลุงโรม หรือจะเลือกที่พักแบบติดริมน้ำเพื่อบรรยากาศที่ดีก็ได้ เพราะนอกจากที่พักแบบโฮมสเตย์ของชาวบ้านแล้ว ที่คีรีวงยังมีที่พักรีสอร์ทให้เลือกอีกมากมาย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาทำการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปี