หากเอ่ยถึงการเที่ยวทะเลก็คงชวนให้นึกถึงการเที่ยวทะเลใต้ และถ้าเอ่ยถึงทะเลใต้ก็ต้องยกตำแหน่งแชมป์ให้ทะเลอันดามันที่การันตีได้ว่าน้ำทะเลสวยใสอย่างแน่นอน ทะเลอันดามันนั้นครอบคลุมพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต กระบี่ สตูล ตรัง พังงา และระนอง ทำให้เรามีทะเลให้เลือกเที่ยวอย่างหลากหลาย วันนี้เอ็กซ์พีเดียได้คัด 5 สถานที่ท่องเที่ยวของทะเลอันดามันที่สวยไม่แพ้ที่ไหนในโลกมาฝากกัน บอกเลยว่าไม่ต้องเที่ยวไกลแต่น้ำทะเลก็สวยใสเหมือนไปมัลดีฟส์เลยล่ะ

ทะเลอันดามันสวยน่าไปราวกับมัลดีฟส์

info-Andaman-01


1

เกาะตาชัย จ.พังงา

1.เกาะตาชัย-1

1.เกาะตาชัย-2
1.เกาะตาชัย-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะตาชัยตั้งอยู่ในหมู่เกาะสิมิลัน เกาะตาชัยเป็นเกาะที่มีความสวยงามและโดดเด่นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะความใสของน้ำทะเลสีฟ้าที่ขนานไปกับท้องฟ้าและหาดทรายขาวราวกับอยู่มัลดีฟส์ บริเวณเกาะตาชัยยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติไว้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากบนเกาะไม่มีที่พัก จึงทำให้มีปะการังแข็ง ปะการังอ่อน ปลาฉลามวาฬ กระเบนนก และกระเบนราหูให้เราได้ชม แต่ที่จะเห็นได้มากที่สุดก็คือปูไก่ที่ออกมาเดินเล่นอวดโฉมบนชายหาดให้เราได้ถ่ายรูปกัน แสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของเกาะตาชัยอย่างแท้จริง หากใครอยากมาเที่ยวเกาะตาชัยจะต้องซื้อแพ็คเกจแบบ One Day Trip จากหลากหลายบริษัทที่ให้บริการ ซึ่งจะรวมราคาค่าเข้าเกาะ ดำน้ำ อาหาร ค่ารับ – ส่ง ฯลฯ เอาไว้แล้ว และต้องเช็คเวลาให้ดีก่อน เพราะมีบางช่วงที่เกาะปิดเพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟู

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เดือนกุมภาพันธ์ – เมษายน2

เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล

2.เกาะหลีเป๊ะ-1

2.เกาะหลีเป๊ะ-2
2.เกาะหลีเป๊ะ-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ถ้าไปเที่ยวทะเลใต้ก็ต้องห้ามพลาดเกาะหลีเป๊ะ สวรรค์ของนักดำน้ำและคนรักทะเลอันดามัน ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นมัลดีฟส์เมืองไทยด้วย บนเกาะหลีเป๊ะมีชายหาดอยู่ 3 หาดหลักที่คนนิยมเที่ยวกัน ได้แก่ หาดพัทยา หาดซันไรซ์ และหาดซันเซต “หาดพัทยา” เป็นหาดที่ครึกครื้นมากที่สุด เพราะเป็นศูนย์กลางของการท่องเที่ยวบนเกาะหลีเป๊ะ มีทั้งโรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร และจุดเช่าเรือเที่ยว เป็นหาดที่เหมาะแก่การมาชมพระอาทิตย์ตกด้วย เพราะได้ชื่อว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุดในจังหวัดสตูลเลยทีเดียว ส่วน “หาดซันไรซ์” เป็นหาดที่เหมาะกับการมานอนอาบแดดและชมพระอาทิตย์ขึ้น ในขณะที่ “หาดซันเซต” เป็นหาดที่เงียบสงบ เหมาะสำหรับการมานั่งเงียบๆ ทอดอารมณ์ไปกับท้องทะเลและถ่ายรูปสวยๆ กัน

นอกจากตัวเกาะหลีเป๊ะแล้วบริเวณรอบๆ เกาะหลีเป๊ะยังเหมาะกับการดำน้ำด้วย อย่างเช่นบริเวณเกาะตาลังที่อยู่ใกล้ๆ กันที่เราสามารถดำน้ำดูปะการังม่วง แท่งหินสโตนเฮนจ์ได้ หรือบริเวณเกาะรอกลอยที่เราจะได้พบกับน้ำทะเลสีเขียวมรกต และสามารถดำน้ำตื้นดูปลากันได้ นอกจากนี้บนเกาะหลีเป๊ะยังมีถนนคนเดินที่เต็มไปด้วยร้านอาหารและร้านของฝากบนระยะทางกว่า 1 กิโลเมตรให้เราได้เดินเที่ยวกัน เรียกว่าเป็นเกาะในทะเลอันดามันที่เปิดให้นักท่องเที่ยวมาเยือนได้ตลอดทั้งปี

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่ดีที่สุดคือเดือนพฤศจิกายน – พฤษภาคม


3

หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่

3.หมู่เกาะพีพี-1

3.หมู่เกาะพีพี-2
3.หมู่เกาะพีพี-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ด้วยความสวยงามและความยิ่งใหญ่ของหมู่เกาะพีพี จึงเรียกได้ว่าที่นี่เป็นไฮไลท์เด็ดของการเที่ยวทะเลใต้และทะเลอันดามันเลย หมู่เกาะพีพีแบ่งออกเป็น 2 เกาะใหญ่ๆ คือ เกาะพีพีดอนและเกาะพีพีเล นอกจากนั้นยังมีเกาะเล็กเกาะน้อยรายล้อมอยู่อีกมากมาย แต่ที่ฮิตไปเที่ยวกันก็คือเกาะพีพีดอนและเกาะพีพีเลนี่ล่ะ

เกาะพีพีดอนเป็นเกาะที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ทั้งร้านอาหารและที่พัก มีอ่าวท่องเที่ยวหลักๆ ได้แก่ หาดยาว อ่าวต้นไทร อ่าวโละดาลัม และอ่าวลิง แต่ละจุดก็มีความโดดเด่นแตกต่างกันไป อย่าง “หาดยาว” เป็นหาดที่เหมาะกับการนอนอาบแดด เล่นน้ำ และดำน้ำ เพราะหาดยาวเป็นหาดที่มีน้ำทะเลสวย หาดทรายขาวสะอาด เม็ดทรายละเอียดเหมือนมัลดีฟส์อย่างไรอย่างนั้น อีกทั้งปะการังก็อุดมสมบูรณ์ จะเลือกดำน้ำลึก ดำน้ำตื้นชมความงามใต้น้ำก็สามารถทำได้ แต่ถ้าอยากดูฝูงลิงดำน้ำ Scuba Driving ชมแนวปะการังอ่อนก็ต้องมาที่ “อ่าวลิง” หากอยากพายเรือคายัค ทำกิจกรรมทางน้ำในระดับน้ำที่ไม่ลึกก็ต้องไปที่ “อ่าวโละดาลัม” แต่หากต้องการความครึกครื้นก็ต้องยกให้ที่ “อ่าวต้นไทร” เลย เพราะเป็นจุดจอดเรือที่มีหาดทรายสวย น้ำใส สามารถลงเล่นน้ำได้ มีโรงแรม ที่พัก และสถานบันเทิงตั้งอยู่มากมาย เรียกได้ว่าครบจบในอ่าวเดียว

เกาะพีพีเลเป็นเกาะที่เงียบสงบเพราะไม่มีโรงแรมและสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ เนื่องจากบริเวณรอบเกาะเต็มไปด้วยภูเขาหินปูนและธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ จึงเหมาะมากกับการดำน้ำชมความงามใต้ท้องทะเล มีอ่าวท่องเที่ยวหลักๆ ได้แก่ “อ่าวมาหยา” อ่าวชื่อดังของเกาะพีพีเลที่โดดเด่นด้วยน้ำทะเลสีมรกต มีหาดทรายละเอียดนุ่มขาวสะอาด พร้อมภูเขาล้อมรอบ สวยงามถึงขั้นว่าถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดอย่างเรื่อง The Beach เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมี “อ่าวปิเละ” จุดดำน้ำชมปะการังที่สวยชนิดที่ห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด เพราะน้ำทะเลใสราวกับส่องกระจกเลยก็ว่าได้ หรือจะเลือกไปเที่ยวที่ “อ่าวโล๊ะซามะ” อ่าวที่เราสามารถดำน้ำ Scuba Driving ไปกับเหล่าฝูงปลาน้อยใหญ่นานาชนิดกัน นอกจากนี้ยังมีเกาะยูง เกาะไม้ไผ่ให้เราได้ไปเที่ยวกันด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่ดีที่สุดคือเดือนพฤศจิกายน – พฤษภาคม


4

เกาะพยาม จ.ระนอง

4.เกาะพยาม-1

4.เกาะพยาม-2
4.เกาะพยาม-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เกาะพยาม อีกหนึ่งเกาะในทะเลอันดามันที่ได้ชื่อว่าเป็นมัลดีฟส์เมืองไทย โดดเด่นด้วยที่พักของ “เดอะ บลูสกาย รีสอร์ท เกาะพยาม” ที่เป็นบังกะโลยื่นไปกลางทะเล แม้ว่าเกาะพยามจะไม่ได้มีหาดทรายสีขาวละเอียด แต่บรรยากาศของที่นี่เงียบสงบเหมือนมัลดีฟส์เลยล่ะ เกาะพยามเป็นเกาะที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติ เพราะมีทั้งสวนมะพร้าว สวนยาง และป่าชายเลน ใครที่ชื่นชอบความเรียบง่าย บรรยากาศชิลๆ อยากขับมอเตอร์ไซค์เที่ยวเกาะจะต้องหลงรักเกาะพยาม บนเกาะพยามมีชายหาดให้เราได้เที่ยวหลายหาด เช่น “อ่าวกวางปีบ” อ่าวที่ขึ้นชื่อว่ามีชายหาดที่สวยที่สุดของเกาะพยาม สามารถดำน้ำดูปะการัง นั่งชิงช้าใต้ต้นไม้ ถ่ายรูปเล่นกับปูลม นอกจากนี้ยังมีอ่าวเขาควาย อ่าวใหญ่ เป็นต้น

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่ดีที่สุดคือเดือนพฤศจิกายน – พฤษภาคม


4

เกาะไม้ท่อน จ.ภูเก็ต

5.เกาะไม้ท่อน-1

5.เกาะไม้ท่อน-2
5.เกาะไม้ท่อน-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ถ้าจะต้องให้คะแนนความใสราวกับกระจกของน้ำทะเลและความสวยของหาดทรายที่ขาวละเอียด เกาะไม้ท่อน เกาะส่วนตัวเล็กๆ สุดโรแมนติกในทะเลอันดามันนี่แหละเอาคะแนนเต็มไปเลย! เมื่อบวกกับความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติบนเกาะและเหล่าสัตว์น้ำใต้ท้องทะเล ทั้งปลาการ์ตูน ดอกไม้ทะเล ปลาดาว ปะการังต่างๆ ที่มีอยู่จำนวนมาก ทำให้ที่นี่เปรียบดั่งมัลดีฟส์ของเมืองไทย เกาะไม้ท่อนไม่มีร้านค้าหรือร้านอาหารใดๆ ให้บริการ บรรยากาศของที่นี่จึงเงียบสงบเป็นอย่างมาก เหมือนอยู่บนหาดส่วนตัวจริงๆ หากใครต้องการมาเที่ยวที่นี่จะต้องซื้อทัวร์แบบ One Day Trip จากหลากหลายบริษัทที่ให้บริการ ซึ่งก็มีหลายแพ็คเกจให้เลือกตามงบประมาณของเราอีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่ดีที่สุดคือเดือนตุลาคม – ต้นเดือนพฤษภาคม