ภูเก็ต นอกจากจะเป็นที่รู้จักในฐานะสุดยอดเมืองตากอากาศที่มีชายหาดสวยงามระดับโลก จนได้ฉายาไข่มุกแห่งอันดามันแล้ว ก็ยังมีเพชรเม็ดงามอีกเม็ดที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลก นั่นคือความงามอันทรงเสน่ห์ของ เมืองเก่าภูเก็ต หรือภูเก็ต ทาวน์ ที่เต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าแก่และสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโนโปรตุกีส ผสานกับร้านอาหารดั้งเดิมแสนอร่อยหลายเจ้า ถนนคนเดิน และพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจมากมาย วันนี้เราจะมาแนะนำเส้นทางเดินชมย่านเมืองเก่าภูเก็ตกัน

รูปภาพ: Blue Elephant

สถานที่ท่องเที่ยว : เมืองเก่าภูเก็ต

เดินย่ำประวัติศาสตร์เมืองเก่า

สำหรับนักเดินชมเมืองมือใหม่ เมื่อเดินทางไปถึงใจกลางเมืองเก่าภูเก็ตบนถนนถลางแล้ว ให้พุ่งตรงไปที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ที่แฝงตัวในบ้านทรงชิโนโปรตุกีสเลขที่ 63 พร้อมหยิบแผนที่เดินชมเมืองเก่าที่จะบอกข้อมูลพร้อมแผนที่ที่มาร์กไว้เสร็จสรรพว่าควรแวะชมบ้านไหนที่มีสถาปัตยกรรมโดดเด่นบ้าง

แนะนำว่าให้เริ่มต้นเส้นทางเดินเที่ยวกันที่ถนนกระบี่ เข้าเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์ไทยหัว เพื่อทราบความเป็นมาของภูเก็ตผ่านการสร้างเนื้อสร้างตัวของชาวจีนโบราณ ต่อด้วย บ้านชินประชา ที่เปิดให้เข้าชมสถาปัตยกรรมพร้อมศึกษาวัฒนธรรม การใช้ชีวิตของชาวภูเก็ตในสมัยเมื่อร้อยปีมาแล้วจากสิ่งของเครื่องใช้เก่า และภาพถ่ายในอดีตที่เก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ที่สุดถนนยังเป็น คฤหาสน์พระพิทักษ์ชินประชา ที่ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของสาขาร้านอาหารไทยชื่อดังระดับโลกอย่าง Blue Elephant ด้วย

เมืองเก่าภูเก็ต

รูปภาพ: Thinkstock

จากนั้นให้เดินย้อนกลับมายังถนนถลางและเลี้ยวเข้าชม ซอยรมนีย์ อดีตซอยโคมแดงที่ปัจจุบันแปรเปลี่ยนเป็นซอยที่เต็มไปด้วยบาร์สุดเก๋ และเกสต์เฮาส์น่ารักอย่าง ภูเก็ต 346 และ เดอะ รมนีย์ บูทีค เกสต์เฮาส์ เดินสุดถนนถลางให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนภูเก็ต ที่มีหอนาฬิกาใหญ่ตั้งอยู่ ก่อนเดินวนกลับเข้ามายังถนนสายเก่าแก่อย่างถนนพังงา อันเป็นที่ตั้งของโรงแรมแห่งแรกของเมืองภูเก็ตอย่าง โรงแรม เดอะ เมมโมรี แอท ออน ออน โฮเท็ล ที่ได้รับการปรับปรุงให้กลายเป็นโรงแรมวินเทจสุดสวย

dim sum

รูปภาพ: www.flickr.com

อาหารการกิน

แน่นอนว่ามาถึงเมืองภูเก็ตแล้ว อาหารการกินต้องถึง เริ่มตั้งแต่มื้อเช้าแบบอิสลามที่ร้านโรตีเจ้าดังอย่างร้าน โรตี เจ้าฟ้า บนถนนเจ้าฟ้า พร้อมเมนูพลาดไม่ได้อย่าง โรตีทานคู่กับแกงเนื้อ หรือจะเป็นข้าวหมกไก่แสนหอม หรือใครอยากเริ่มมื้อเช้าด้วยอาหารจีนยอดนิยมอย่างติ่มซำ ก็แวะไปที่ร้าน บุญรัตน์ ติ่มซำ เลยวงเวียนสุริยเดชมาเล็กน้อย จัดเต็มกับเมนูสุดฮิตอย่างขนมจีบ ฮะเก๋า หมูห่อกระเพาะปลา พร้อมน้ำจิ้มรสอร่อยเฉพาะของทางร้าน

ส่วนมื้อกลางวันก็ไปฝากท้องกับผัดหมี่ฮกเกี้ยนที่ร้าน หมี่ต้นโพธิ์ หากไม่ชอบคนเยอะ ก็ขอให้เดินไปชิมอาหารอร่อยที่ถนนเยาวราช โดยเฉพาะใน ซอยสุ่นอุทิศ แนะนำให้กินของคาวแสนอร่อยอย่าง หมี่ฮุ้น ก่อนตบท้ายด้วย โอวเอ๋ว น้ำแข็งใสพื้นเมืองของชาวภูเก็ตที่กินแล้วแสนชื่นใจ ตกเย็นก็พลาดไม่ได้กับอาหารพื้นเมืองมื้อใหญ่ที่ร้าน ระย้า ที่ขึ้นชื่อเรื่องความจัดจ้านไม่ว่าจะเป็น แกงปูใบชะพลู หมูฮ้อง

เมืองเก่าภูเก็ต

รูปภาพ: www.flickr.com

ถนนคนเดิน

หากวางแผนไปเที่ยวย่านเมืองเก่าภูเก็ตแล้ว แนะนำให้พักวันอาทิตย์ด้วย เพราะจะเป็นวันที่มีการจัด หลาดใหญ่ หรือถนนคนเดินภูเก็ตขึ้นบนถนนถลาง เสน่ห์ของที่นี่คือร้านรวงต่างๆ ตั้งบนถนนที่รายล้อมไปด้วยบ้านสวยสไตล์ชิโนโปรตุกีสที่ตกแต่งด้วยไฟสีสันสดใส หากใครพลาดหลาดใหญ่ไปก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะที่นี่ยังมีตลาดนัดสุดอินดี้อย่าง หลาดปล่อยของ บนถนนดีบุก ที่เปิดทุกเย็นวันพฤหัสบดี และวันศุกร์

ที่พัก

นอกจากโรงแรมวินเทจสุดเก๋อย่าง โรงแรม เดอะ เมมโมรี แอท ออนออน โฮเต็ล ที่ย่านเมืองเก่าภูเก็ตก็ยังมีโรงแรมเก่าแต่เก๋ให้เลือกอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมใหม่ในตึกสวยอย่าง 99 โอลด์ทาวน์ บูทีค เกสต์เฮาส์ หรือโรงแรมวินเทจในบรรยากาศโรงแรมสีขาวสุดโรแมนติกอย่าง คาซาบลังกา หากชอบโรงแรมธีมสนุกหน่อยก็เลือก ควิป เบด แอนด์ เบรคฟาสต์ ที่ตกแต่งด้วยของสะสมสีสันสดใส แถมยังมีรถจักรยานให้เช่าปั่นเที่ยวชมเมืองสุดเพลินอีกต่างหาก

ดูราคาโรงแรมภูเก็ต

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปภูเก็ต

คู่มือท่องเที่ยวภูเก็ต