หากช่วงนี้ใครเห็นตั๋วเครื่องบินไต้หวันราคาถูกแล้วกำลังตัดสินใจว่าจะจองดีไหม เอ็กซ์พีเดียเชียร์ให้จองแล้วไปพิสูจน์ความสวยงามของไต้หวัน ดินแดนที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันสวยงาม ตึกสูงระฟ้า และธรรมชาติที่เอื้อมถึงได้ง่ายๆ กัน การเดินทางก็สะดวกสบายเพราะแม้แต่บนภูเขายังมีรถเมล์ไปส่งถึง อยากจะไปเที่ยวที่ไหนก็ไม่ยาก แถมผู้คนยังน่ารัก คอยให้ความช่วยเหลือ ยิ้มแย้มแจ่มใสเสมอ และรับรองได้ว่าปลอดภัยมากแน่นอน

การเดินทางไปไต้หวันก็ง่ายแสนง่าย ตั๋วเครื่องบินไปไต้หวันราคาถูกมีให้เลือกหลากหลายสายการบิน ตั้งแต่ราคาหลักพันต้นๆ ไปจนถึงหลักหมื่น แล้วแต่ความสะดวกสบาย เพื่อนๆ สามารถนั่งเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไปลงยังท่าอากาศยานนานาชาติเถาหยวน (Taoyuang International Airport) จากนั้นนั่งรถไฟฟ้าเข้าเมืองได้เลย

ไต้หวันเป็นเกาะเล็กๆ ทำให้ฝนตกค่อนข้างบ่อย ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการไปเที่ยวไต้หวันจึงเป็นหลังฤดูไต้ฝุ่น เพื่อนๆ ควรไปช่วงฤดูใบไม้ร่วงตั้งแต่เดือนกันยายนไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน อากาศค่อนข้างดีอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียสตลอดทั้งวัน อากาศเย็นสบายเที่ยวง่ายมากๆ ส่วนอีกช่วงน่าสนใจก็คือช่วงฤดูหนาวตั้งแต่เดือนธันวาคมยาวไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ อากาศอยู่ที่ประมาณ 10 องศาเซลเซียส ค่อนข้างเย็นแต่ก็ยังไม่หนาวเย็นเกินไป

ส่วนใครที่เลือกกันได้แล้วว่าจะไปเที่ยวไต้หวัน วันนี้เราก็มี 10 ของฝากจากไต้หวันยอดฮิตที่มาไต้หวันทั้งทีต้องซื้อกลับไปฝากคนทางบ้านให้ได้ ทั้งขนม ชานมก็มีเพียบ ใครอยากรู้แล้วว่ามีอะไรบ้างก็ไปดูกันเลย

10 ของฝากจากไต้หวัน ซื้อฝากใครก็ถูกใจแน่นอน


1

ชานมแบบขวด

1. Milk Tea

ไปถึงไต้หวัน ดินแดนต้นกำเนิดแห่งชานมไข่มุกทั้งที ของฝากจากไต้หวันสุดฮิตก็คงหนีไม่พ้นชานมหน้าตาแปลกใหม่ บรรจุมาในขวดพกง่าย เหมือนรู้ใจว่าเราจะซื้อกลับบ้านไปเป็นของฝาก รสชาตินั้นก็มีเยอะจนเลือกแทบไม่ได้กันเลยทีเดียว ทั้งชานมแบบดั้งเดิม ชาเขียวนม ชานมเอิร์ลเกรย์ ชานมกุหลาบ ชานมกุหลาบน้ำผึ้ง และอีกมากมาย รับรองว่าไม่ว่าซื้อรสไหนไปฝากคนทางบ้านก็ประทับใจแน่นอน และที่สำคัญหาซื้อง่ายมาก ร้านสะดวกซื้อทั้งเซเว่นอีเลเว่นและแฟมิลีมาร์ทต่างก็มีขาย เห็นที่ไหนรีบพุ่งเข้าไปได้เลย

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
ร้านเซเว่นอีเลเว่น No. 4, City Hall Rd, Xinyi District, Taipei City, Taiwan 110
แผนที่

2

ชานมช็อกโกแลตไข่มุกอัดเม็ด

2. Bubble Milk Tea Chocolate

นอกจากชานมแล้ว ใครอยากลองซื้อของฝากจากไต้หวันแบบที่มีทั้งชานมทั้งไข่มุกกลับไปฝากคนทางบ้าน เราขอแนะนำขนมชานมช็อกโกแลตไข่มุกอัดเม็ด ขนมใหม่ล่าสุดมาแรงเกาะกระแสชานมไข่มุกที่กำลังฮิตอยู่ตอนนี้นั่นเอง รสชาติเหมือนเรากำลังทานชานมไข่มุกอยู่จริงๆ มีไข่มุกให้เคี้ยวหนึบอยู่ข้างใน รสชาติหวานกลมกล่อม แถมยังหอมชาอีกด้วย ถ้าซื้อของฝากจากไต้หวันชิ้นนี้กลับมาฝากเพื่อนๆ จะต้องแฮปปี้อย่างแน่นอน

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
ร้านเซเว่นอีเลเว่น No. 3, Zhongzheng East Road, Tamsui District, New Taipei City, 251
แผนที่

3

พายสับปะรดเจียเต๋อ (Chia Te Pineapple Cake)

3. Chia Te Pineapple Cake

มาถึงขนมประจำชาติของไต้หวันอย่างขนมพายสัปปะรดกันบ้าง ขนมพายสัปปะรดมีหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายคุณภาพให้เพื่อนๆ เลือกกัน หาซื้อได้ไม่ยาก จะซื้อในสนามบิน หรือตามสถานที่ท่องเที่ยวก็ออกคอลเลคชั่นของตัวเองมาให้เพื่อนๆ เลือกกันอย่างมากมาย แต่หากอยากจะทานขนมพายสัปปะรดที่อร่อยและคุณภาพดี นำไปเป็นของฝากจากไต้หวันที่ใครๆ ก็ชอบ เราขอแนะนำขนมพายสัปปะรดเจียเต๋อ พายสัปปะรดเจ้าเด็ด แป้งนุ่ม ไส้สัปปะรดก็อร่อยมากๆ รับรองประทับใจ เพื่อนๆ สามารถไปหาซื้อกันได้ที่ร้านเจียเต๋อเบเกอรี่ (Chia Te Bakery) สาขาใหญ่ตั้งอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า Nanjing Sanmin หรือหากใครที่กำลังจะแวะไปเที่ยวตลาดกลางคืนเหราเหอ (Raohe Night Market) ก็สามารถแวะไปที่ร้านเจียเต๋อกันได้ เพราะอยู่ใกล้ๆ กันนั่นเอง

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
ร้านเจียเต๋อเบเกอรี่สาขาใหญ่ No. 88, Section 5, Nanjing East Road, Songshan District, Taipei City, Taiwan 105
แผนที่

4

ชูการ์แอนด์สไปซ์นูกัต (Sugar and Spice Nougat)

4. Sugar & Spice Nougat

ขนมที่เป็นของฝากจากไต้หวันชื่อดังอีกอย่างก็คือนูกัตหรือขนมตังเมฝรั่งเศสนั่นเอง ที่เรียกว่าตังเมฝรั่งเศสก็เพราะว่าขนมนั้นค่อนข้างเหนียวหนึบหนับ เหมาะสำหรับคนชอบเคี้ยว แต่ก็ไม่ได้เหนียวมากจนเกินไป รสชาติมีความหวานมันอร่อย ใครชอบของหวานรับรองถูกใจ นูกัตยี่ห้อชูการ์แอนด์สไปซ์นั้นก็มีให้เพื่อนๆ เลือกทานหลายรสชาติ ทั้งรสดั้งเดิม รสทอฟฟี่ รสสตรอว์เบอร์รี และรสชาเขียว

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
No.32, Baoqing Rd., Zhongzheng Dist., Taipei City 100, Taiwan, R.O.C. (FE’21 B1)
แผนที่

4

ขนมเปี๊ยะเผือก (Crystal Taro Cake)

5. Crystal Tare Cake

มาถึงขนมเปี๊ยะไส้เผือก ขนมที่ใครหลายคนต้องซื้อกลับมาเป็นของฝากจากไต้หวัน แถมยังหาซื้อทานที่อื่นไม่ได้ มีเฉพาะไต้หวันเท่านั้น ลักษณะเป็นขนมเปี๊ยะหวานอร่อยมีสามชั้น ด้านนอกเป็นแป้งบางๆ สอดไส้เผือก แถมตรงกลางยังมีขนมโมจิเหนียวนุ่ม ทำให้รวมกันแล้วกลายเป็นขนมเปี๊ยะไส้เผือกสุดอร่อย ถูกใจกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่แน่นอน โดยสามารถหาซื้อกันได้ง่ายๆ ที่สนามบินขาออกเลย

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
No. 9, Hangzhan S Rd, Dayuan District, Taoyuan City, Taiwan 33758
แผนที่

6

รองเท้าผ้าใบ

6. Sneakers

อีกหนึ่งสินค้าที่ราคาถูกและมีให้เลือกหลากหลายที่ไต้หวันก็คือรองเท้าผ้าใบ เพื่อนๆ จะเห็นได้ว่าคนไต้หวันส่วนใหญ่จะใส่รองเท้าผ้าใบกันเป็นประจำ ร้านขายรองเท้าผ้าใบแบรนด์ต่างๆ จึงมีให้เห็นทั่วทั้งเมือง ราคาก็ไม่แพง ยิ่งแบรนด์โอนิซึกะ ไทเกอร์ (Onitsuka Tiger) ในไต้หวันนั้นยิ่งถูกมาก เหมาะสำหรับการซื้อเป็นของฝากจากไต้หวัน แหล่งช้อปปิ้งที่เราอยากจะแนะนำก็คือตลาดกลางคืนกงกวน (Gongguan Night Market) ซึ่งตั้งอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน นอกจากจะได้ไปเดินเลือกรองเท้าผ้าใบเก๋ๆ กันแล้ว ยังอาจได้แอบส่องเด็กมหาลัยฯ ไต้หวันน่ารักๆ กันอีกด้วย

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
Lane 90, Section 4, Luosifu Road, Da’an District, Taipei City, Taiwan 100
แผนที่

7

เครื่องรางวัดหลงซาน

7. Longshan Temple Amulets

วัดหลงซานเป็นหนึ่งในวัดชื่อดังของไต้หวันที่ใครๆ ต่างก็ต้องแวะมาเพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในวัดมีเทพเจ้าตามความเชื่อของจีนอยู่กว่า 100 องค์ แถมยังมีเทพเฒ่าจันทราที่ใครๆ ต่างก็ต้องมาไหว้พระขอพรผูกด้ายแดงเพื่อให้ความรักสมหวังกันอีกด้วย และที่สำคัญก่อนกลับอย่าลืมแวะซื้อเครื่องรางที่ใครๆ ต่างก็บอกว่าควรพกไว้เพราะขลังมากๆ เครื่องรางก็มีมากมายทั้งด้านสุขภาพ การงาน ความสุข การค้า ความรัก การเรียน ขอลูก เรียกได้ว่าครบถ้วนนั่นเอง นอกจากซื้อให้ตัวเองแล้วอย่าลืมซื้อกลับไปเป็นของฝากจากไต้หวันกันด้วยนะ

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
No. 211, Guangzhou Street, Wanhua District, Taipei City, Taiwan 10853
แผนที่

8

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

8. Instant Noodle

อีกหนึ่งของกินยอดฮิตของผู้คนทั่วโลกก็คงหนีไม่พ้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งที่ไต้หวันนั้นก็มีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ถูกปากคนไทยแน่นอน รสชาติก็มีหลากหลาย ส่วนใหญ่เป็นซุปเนื้อวัวเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีซุปผักและที่ห้ามพลาดคือซุปหม่าล่า รับรองเผ็ดจี๊ดจ๊าด ปากชาสะใจแน่นอน เป็นอีกหนึ่งของฝากจากไต้หวันที่น่าสนใจ หาซื้อก็ง่ายเพราะมีขายตามร้านมินิมาร์ททั่วไป หรือจะลองไปเดินดูตามตลาดกลางคืนก็น่าสนใจ แถมถ้าเที่ยวจนกรอบตอนต้นเดือน จะเก็บบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสชาติอร่อยๆ แบบนี้ไว้ทานกันสิ้นเดือนก็น่าจะเป็นความคิดที่ดีเช่นกัน

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
ร้านเซเว่นอีเลเว่น No. 123, Dadong Road, Shilin District, Taipei City, Taiwan 111
แผนที่

9

เครื่องสำอางโอกุมะ (Oguma)

9. Oguma

โอกุมะเป็นแบรนด์เครื่องสำอางไต้หวันที่โด่งดังเรื่องสกินแคร์ โดยเฉพาะสเปรย์น้ำแร่ของโอกุมะเรียกได้ว่าโด่งดังไปทั่วโลกเลย สาวๆ ไม่ว่าจะประเทศไหนต่างก็ต้องใช้โอกุมะกันทั้งนั้น สเปรย์น้ำแร่โอกุมะช่วยทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้นเรียบเนียน หลายคนบอกว่าดีไม่ต่างกับแบรนด์แพงๆ แต่ราคาย่อมเยากว่ามาก ถ้าเพื่อนๆ ไปซื้อที่ไต้หวันก็จะมีหลายสูตรให้เลือกซื้อ รับรองเข้ากับสภาพผิวหน้าแน่นอน ส่วนหนุ่มๆ ที่กำลังมองหาของฝากจากไต้หวันซื้อกลับไปฝากสาวๆ ทางบ้าน โอกุมะก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ หาซื้อได้ตามห้างร้านเครื่องสำอางทั่วไปหรือจะลองไปดูในร้านวัตสัน (Watson) ก็มีเช่นกัน

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
ร้านวัตสัน No. 209, Section 4, Zhongxiao East Road, Da’an District, Taipei City, Taiwan 106
แผนที่

10

คาวาลาน วิสกี้ (Kavalan Whisky)

10. Kavalan Whisky

คาวาลานวิสกี้เป็นซิงเกิลมอลต์วิสกี้ชื่อดังของไต้หวัน ซึ่งบอกได้เลยว่าเด็ดมาก ทั้งตัวซิงเกิลมอล์ตวิสกี้และตัวโรงกลั่นต่างก็ได้รับรางวัลมาจากหลากหลายที่ เพราะฉะนั้นเรื่องคุณภาพรับรองได้เลยว่าดีอย่างแน่นอน แถมราคาก็ยังไม่แพง ใครที่มาไต้หวันต้องหิ้วกลับไปเป็นของฝากจากไต้หวันกันทุกครั้งไป นอกจากนี้คาวาลานยังทำบรรจุภัณฑ์หลากหลายรูปแบบ มีหลายรสชาติให้เพื่อนๆ ได้เลือกซื้อกลับไป ตัวอย่างของซิงเกิลมอล์ตวิสกี้ของคาวาลานก็ได้แก่ กลิ่นเชอร์รี่ กลิ่นดอกไม้ กลิ่นเบอร์รี่ แบบเหล้ารัม เป็นต้น ซึ่งคาวาลานวิสกี้นั้นสามารถหาซื้อได้ในสนามบินเลย ไม่ต้องกังวลว่าขวดจะแตกหากแพ็คไว้ในกระเป๋า

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
No. 9, Hangzhan S Rd, Dayuan District, Taoyuan City, Taiwan 33758
แผนที่