สิงคโปร์เป็นหนึ่งประเทศยอดฮิตสำหรับใครก็ตามที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ ประเทศไทย แบบที่มีเวลาเที่ยวแป๊ปเดียวก็คุ้ม เพราะสิงคโปร์เป็นเกาะเล็กๆ สามารถเดินทางได้ง่าย สะดวก ปลอดภัย แถมสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจก็มีเพียบ ทั้งบริเวณอ่าวมาริน่า ไปชมเจ้าเมอร์ไลออนสิงโตพ่นน้ำ หรือจะข้ามไปเกาะเซนโตซ่าไปสนุกกันที่สวนสนุกระดับโลกอย่างยูนิเวอร์แซล สตูดิโอก็ทำได้ และที่สำคัญสุดๆ คือถ้าใครอยากไปช้อปปิ้ง สิงคโปร์ก็เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางการช้อปปิ้งที่น่าสนใจ เพราะมีสินค้าให้เลือกซื้อมากมาย ของฝากสิงคโปร์ก็มีให้เลือกเต็มไปหมด แต่ละอย่างนั้นจะซื้อกลับไปเป็นที่ระลึกให้ตัวเอง หรือจะฝากคนอื่นก็ได้ทั้งนั้น

สิงคโปร์เป็นประเทศที่สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีอากาศร้อน แดดออก แต่งตัวสบายๆ ได้ ไม่ต้องเตรียมเสื้อผ้าไปเยอะมาก ยกเว้นเดือนพฤศจิกายน – เดือนมกราคมเพราะฝนตกค่อนข้างบ่อย และระยะเวลาการตกของฝนนั้นจะยาวนานกว่าเดือนอื่นๆ นั่นเอง

การเดินทางไปสิงคโปร์ก็ง่าย มีหลากหลายสายการบินให้เพื่อนๆ ได้เลือกใช้กัน เพื่อนๆ สามารถบินจากกรุงเทพฯ ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติชางงี (Changi International Airport) ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้นก็จะถึงสิงคโปร์ ที่นี้มาดูลิสต์ของฝากสิงคโปร์ที่ควรซื้อติดไม้ติดมือกลับมากันดีกว่า

แนะนำ 10 ของฝากสิงคโปร์น่าซื้อ


1

หนังปลาไข่เค็มเออร์วินส์
(Irvins Salted Egg)

1 Irvins Salted Egg

ของฝากจากสิงคโปร์อย่างแรกที่ต้องขอแนะนำคือหนังปลาไข่เค็มเออร์วินส์ (Irvins Salted Egg) เป็นของทานเล่นที่กำลังมาแรงจริงๆ เนื่องจากช่วงปี 2017 คนสิงคโปร์ฮิตทานไข่เค็มกัน จึงเกิดอาหารและของทานเล่นจากไข่เค็มมากมายรวมถึงหนังปลาไข่เค็มเออร์วินส์ ซึ่งหนังปลาไข่เค็มนี้แปลกใหม่และอร่อยสุดๆ ตอนแรกเพื่อนๆ อาจคิดว่ามันจะเข้ากันได้เหรอ? เอ็กซ์พีเดียขอยืนยันเลยว่าอร่อยมาก! หนังปลาแซลมอนกรอบกับซอสไข่เค็มนั้นเข้ากันสุดๆ ทานแล้วหยุดไม่ได้เลย หากใครไปสิงคโปร์ต้องรีบขอให้ซื้อกลับมาฝากทุกทีไป ร้านเออร์วินส์นั้นนอกจากจะมีของเด็ดคือหนังปลาไข่เค็มแล้ว ยังมีสินค้าน่าสนใจอื่นๆ เช่น มันฝรั่งทอดคลุกกับซอสไข่เค็ม และมันสำปะหลังทอดคลุกกับซอสไข่เค็มอีกด้วย

หนังปลาไข่เค็มเออร์วินส์สามารถหาซื้อได้ไม่ยาก เพราะเออร์วินส์มีร้านถึง 8 สาขาตามจุดท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วสิงคโปร์ ทั้งห้างสรรพสินค้าวีโว่ซิตี้ (VivoCity) หรือบริเวณถนนออร์ชาร์ดก็มีที่ห้างออชาร์ดเกตเวย์ (Orchard Gateway) ส่วนสาขาที่สะดวกสบายที่สุดคงหนีไม่พ้นสาขาสนามบินที่มีทั้งในอาคารโดยสาร 2 และ 3 แต่อย่าลืมเผื่อเวลาที่สนามบินกันด้วยนะ เพราะว่าคิวยาวการันตีความฮิตจริงๆ

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
VivoCity B2-K25 ตรงข้ามร้าน Texas Chicken
แผนที่

2

หมูแผ่นบีเชงเฮียง
(Bee Cheng Hiang Bak Kwa)

2 Bee Cheng Hiang Bak Kwa

ของฝากสิงคโปร์ยอดนิยมอีกอย่างคงหนีไม่พ้นหมูแผ่นบีเชงเฮียง หมูแผ่นที่หนา นุ่ม อร่อย เพียงแค่ได้ทานรับรองจะติดใจ เพราะไม่เหมือนกับหมูแผ่นที่ไหนที่เคยทานมาแน่นอน ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีร้านในไทยแล้ว แต่หมูแผ่งบีเชงเฮียงก็ยังคงเป็นของฝากสิงคโปร์ยอดนิยม เพราะมีสินค้าหลากหลาย มีทั้งแบบซองเล็กๆ ให้เพื่อนๆ ได้ซื้อไปรับประทาน แจกจ่ายให้คนทางบ้านกันได้ แถมยังมีไก่ มีเนื้อ สำหรับคนที่ไม่ทานหมูอีกด้วย นับเป็นของฝากอีกอย่างที่รับรองว่าคนรู้จักตั้งตารอแน่นอน

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
239 Victoria St, Bugis Village, Singapore 188028
แผนที่

3

ซงฟา บะกุ๊ดเต๋
(Song Fa Bak Kut Teh)

3 Song Fa Bak Kut Teh

พูดถึงอาหารยอดนิยมของสิงคโปร์รับรองได้ว่าทุกคนต้องนึกถึงบะกุ๊ดเต๋ ซึ่งเป็นน้ำแกงแบบจีน ใส่ซี่โครงหมูตุ๋นในน้ำซุปสมุนไพรจีนที่มีเครื่องเทศหลากหลาย ทั้งโป๊ยกั๊ก อบเชย และอีกมากมาย เป็นอาหารที่มีความเป็นมาอันยาวนานที่เริ่มมาจากประเทศจีน และหนึ่งร้านที่โด่งดังด้านบะกุ๊ดเต๋ก็คือร้านซงฟา บะกุ๊ดเต๋ ซึ่งเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1969 มีหลายสาขาทั่วประเทศให้เพื่อนๆ สามารถเลือกไปทานกันได้ แต่สาขาที่ฮิตสุดๆ คงหนีไม่พ้นสาขานิวบริดจ์ (New Bridge) ที่บริเวณไชน่าทาวน์นั่นเอง และนอกจากจะไปรับประทานแล้ว เพื่อนๆ ยังสามารถนำความอร่อยนี้กลับไปฝากคนทางบ้านได้ เพราะที่นี่มีผงเครื่องปรุงขายให้เพื่อนๆ ได้ซื้อไปเป็นของฝากสิงคโปร์ไว้ทำรับประทานกัน รับรองว่าอร่อยเหมือนทานที่ร้านอย่างแน่นอน

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
#01-04 133 New Bridge Road, Singapore 059413
แผนที่

4

กุ้งม้วน
(Prawn Roll)

4 Prawn Roll

กุ้งม้วนเป็นอีกหนึ่งของทานเล่นสุดอร่อยและของฝากสิงคโปร์ยอดนิยม ลักษณะคล้ายๆ กับปอเปี๊ยะทอดของบ้านเรา แต่ไส้ภายในจะเป็นกุ้งแห้งรสชาติเผ็ดๆ หวานๆ กลมกล่อมและอร่อยมากเลยทีเดียว แถมยังเป็นของทานเล่นที่หาทานได้ง่าย ร้านขายหมูแผ่นอย่างบีเชงเฮียงก็ทำยี่ห้อของตัวเองออกมาขาย แต่หนึ่งยี่ห้อที่เราอยากแนะนำให้ลองทานกันก็คือยี่ห้อไท่ซัน (Tai Sun) ที่มีสินค้าวางขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เช่น ร้านไจแอนท์ (Giant) ที่มีหลายสาขาในเมือง รวมถึงที่ซันเทค ซิตี้ (Suntec City) ห้างขนาดใหญ่ที่เป็นที่ตั้งของน้ำพุแห่งความมั่งคั่ง รับรองว่าเก็บไว้ได้นาน อร่อยถูกใจคนทางบ้านด้วย

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
3, Temasek Boulevard, #B1-152-159, Singapore, 038983
แผนที่

4

เครื่องแกงลักซา
(Laksa Paste)

5 Laksa Paste

มาถึงอาหารประจำชาติของสิงคโปร์ที่เรียกว่าลักซากันบ้าง ลักซามีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวต้มยำบ้านเรา มีเส้นและเครื่องต่างๆ ในน้ำต้มยำแบบกะทิ รสชาติไม่จัดจ้านมากแต่เข้มข้นลงตัวอย่างมีเอกลักษณ์ ที่สำคัญคืออร่อยมากทีเดียว และเนื่องจากเป็นอาหารประจำชาติ จึงมีเครื่องปรุงรสให้เพื่อนๆ ได้ซื้อเป็นของฝากสิงคโปร์นำกลับไปทำลักซาทานที่บ้านได้ จะได้ลองทานกันที่ไทยแล้วเปรียบเทียบกับก๋วยเตี๋ยวต้มยำกันถ้วยต่อถ้วยไปเลย เราแนะนำให้ลองไปซื้อเครื่องแกงที่ร้าน FairPrice เพราะจะได้มีตัวเลือกที่หลากหลาย

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
131 Killiney Rd, #01-01/02/03 Singapore 239571
แผนที่

6

สิงคโปร์สลิง
(Singapore Sling)

6 Singapore Sling

หลังจากมีอาหารต่างๆ ให้เลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากกันมากมายแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่น่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์ของสิงคโปร์ก็คือสิงคโปร์สลิง ค็อกเทลที่คิดค้นขึ้นที่โรงแรมราฟเฟิลส์ สิงคโปร์ (Raffles Hotel) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1915 จนกลายเป็นค็อกเทลประจำชาติกันเลย ส่วนผสมสำคัญของสิงคโปร์สลิงก็คือน้ำสัปปะรดนั่นเอง ปัจจุบันเพื่อนๆ สามารถไปดื่มค็อกเทลต้นฉบับกันได้ที่โรงแรมราฟเฟิลส์ หรือที่บาร์ส่วนใหญ่ในสิงคโปร์ก็มีบริการ นอกจากนี้หากใครติดใจหรืออยากจะซื้อสิงคโปร์สลิงกลับไปเป็นของฝากจากสิงคโปร์ก็สามารถหาซื้อแบบขวดกลับไปทานกันได้ โดยสามารถหาซื้อได้ภายในโซนดิวตี้ฟรีของสนามบินนั่นเอง

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
Airport Blvd, Singapore
แผนที่

7

ชาร์ลแอนด์คีธ
(Charles & Keith)

7 Charles & Keith

ของฝากสิงคโปร์ประเภทถัดไปมาเอาใจสาวๆ ที่ชื่นชอบแฟชั่นกันบ้างกับชาร์ลแอนด์คีธ แบรนด์ชั้นนำที่มีต้นกำเนิดมาจากสิงคโปร์ในปี ค.ศ. 1996 นับเป็นหนึ่งแบรนด์ที่โตไวมาก จนปัจจุบันนั้นมีสาขาขยายไปทั่วโลก สินค้ามีให้เลือกช้อปปิ้งทั้งกระเป๋า รองเท้า แว่นตากันแดด เป็นยี่ห้อแบรนด์เนมราคาย่อมเยา เหมาะสำหรับสาวๆ ทุกวัย นอกจากนี้ปัจจุบันยังมีสินค้าสำหรับเด็ก สาวๆ คนไหนอยากจะไปช้อปส่วนตัว หรือหนุ่มๆ คนไหนอยากจะซื้อของขวัญกลับไปฝากแฟน เพื่อนสาว หรือครอบครัว ชาร์ลแอนด์คีธก็นับเป็นตัวเลือกที่รับรองว่าคนรับจะต้องประทับใจแน่นอน แถมรุ่นของสินค้าชาร์ลแอนด์คีธที่สิงคโปร์นั้นยังใหม่และราคาถูกกว่าที่ไทยมากอีกด้วย

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
Ion Orchard, 2 Orchard Turn, #B3-58, Singapore 238801
แผนที่

8

ผ้าบาติก (Batik)

8 Batik

ใครอยากจะซื้อผ้าสวยๆ กลับไปตัดชุดเก๋ๆ ต้องมาทางนี้ มาสิงคโปร์ทั้งทีต้องจัดผ้าบาติกของสิงคโปร์ ซึ่งมีการผสมผสานระหว่างผ้าบาติกสไตล์มาเลเซียและผ้าตาบิกสไตล์อินโดนีเซียเข้าด้วยกัน เกิดเป็นลวดลายที่สวยงาม แปลกใหม่ แถมยังมีคุณค่าทางวัฒนธรรม เอากลับไปตัดชุดเคบายาหรือชุดเก๋ๆ อย่างอื่นใส่กันได้ ย่านที่เราอยากแนะนำให้ไปหาซื้อผ้าบาติกกันก็คือที่บริเวณฮาจิเลน หรือบริเวณถนนอาหรับที่อยู่ใกล้กันก็มีร้านผ้าบาติกให้เพื่อนๆ ได้เลือกซื้อกันเพียบ

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
Haji Ln, Singapore
แผนที่

9

น้ำหอม

9 Perfume

ขาช้อปปิ้งตามมาทางนี้ เพราะเราจะพาเพื่อนๆ ไปช้อปปิ้งน้ำหอมแบรนด์เนมราคาถูกที่ห้างมุสตาฟา (Mustafa Centre) ห้างบริเวณลิตเติ้ลอินเดีย (Little India) ที่เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง ว่างตอนไหนก็ไปกันเวลานั้นได้เลย น้ำหอมที่ห้างมุสตาฟานั้นมีราคาถูก แถมยังมีให้เลือกจำนวนมาก จัดโปรโมชั่นกันอยู่บ่อยๆ ทั้งซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง ซื้อสองชิ้นถูกกว่า ฯลฯ แถมยังรับรองได้เลยว่าเป็นของแท้แน่นอน ส่วนใครที่ไม่อยากซื้อน้ำหอมในห้างก็ยังมีสินค้าอย่างอื่น เช่น ขนม เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ให้เลือกซื้อไปเป็นของฝากกันได้

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
141 Syed Alwi Rd, Singapore 207700
แผนที่

10

ไนอีส (Naiise)

10 Naiise

ไนอีส ในอดีตเคยเป็นร้านค้าออนไลน์ที่นำของแบรนด์สิงคโปร์ต่างๆ มาจำหน่าย ปัจจุบันนั้นเปิดเป็นร้านค้าให้เพื่อนๆ ได้เดินเข้าไปเลือกซื้อสินค้ากันได้ ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอาง กระเป๋า และที่สำคัญคือมีของที่ระลึกที่เป็นของฝากสิงคโปร์น่ารักๆ เก๋ๆ ดูดีมีสไตล์ให้เพื่อนๆ เลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากกันมากมาย ใครที่มองหาของฝากสิงคโปร์จำพวกโปสการ์ด แก้วน้ำ แม่เหล็ก กระเป๋าสกรีนลายสิงคโปร์เก๋ๆ ก็สามารถมาเลือกซื้อกันที่นี่ได้ รับรองว่าถูกใจวัยรุ่นแน่นอน

พักที่ไหนดี?
ที่อยู่
Handy Rd, Former Cathay Building, Singapore 229233
แผนที่