อย่างที่ทราบกันดีว่ากล้องหลายยี่ห้อมีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นโซนี่ (Sony) แคนนอน (Canon) นิคอน (Nikon) โอลิมปัส (Olympus) ฯลฯ และการเดินทางเพื่อไปซื้อกล้องที่ญี่ปุ่นจึงเป็นหนึ่งในภารกิจที่หลายคนทำกัน โดยเฉพาะการซื้อกล้องมือสองในราคาย่อมเยาที่มีให้เลือกซื้อเยอะมากในย่านชินจูกุ (Shinjuku) ที่มีร้านกล้องมือสองตั้งอยู่เพียบ ซึ่งวันนี้เอ็กซ์พีเดียเองก็ไม่พลาดที่จะมาชี้พิกัด 5 ร้านขายกล้องมือสองในญี่ปุ่นมาฝากเพื่อนๆ กันด้วย

ชี้พิกัด 5 ร้านขายกล้องมือสอง


1

Lucky Camera Shop

1. Lucky Camera Shop

Lucky Camera Shop เป็นร้านขายกล้องมือสองในญี่ปุ่นที่เรียกได้ว่าเป็นตัวจริงเรื่องกล้องมือสองและเป็นสวรรค์ของคนรักกล้อง Leica เพราะมีกล้องมือสองยี่ห้อไลก้าขายเยอะมาก รวมถึงไปถึงกล้องมือสองยี่ห้ออื่นๆ ด้วย เช่น Sony, Olympus, Nikon, Pentax, Hasselblad ฯลฯ มีทั้งรุ่นเก่า รุ่นใหม่ให้เลือกซื้อมากมาย นอกจากร้าน Lucky Camera Shop จะเป็นร้านขายกล้องมือสอง อะไหล่กล้องมือสอง และอุปกรณ์เกี่ยวกับกล้องแล้วยังเป็นร้านที่รับซื้อและรับนำกล้องเก่ามาแลกซื้อกล้องใหม่ได้ด้วย

Lucky Camera Shop เป็นร้านดังในหมู่คนไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติที่นิยมเล่นกล้องมือสองพอสมควร ดังนั้นหากเพื่อนๆ ต้องการซื้อกล้องที่ญี่ปุ่นประเภทกล้องมือสองหรือหาอะไหล่กล้องมือสอง เราแนะนำให้แวะไปที่ร้านนี้ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะเจ้าของร้านเป็นคุณลุงอัธยาศัยดีที่ชวนคุยเรื่องกล้องอย่างสนุกสนาน ให้คำแนะนำดีมาก แค่เพื่อนๆ แวะไปร้านนี้ก็รู้สึกโชคดีเหมือนชื่อร้านแล้ว

เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
แผนที่

2

Chuuko Camera Box หรือ Used Camera Box

2. Chuuko Camera Box

Chuuko Camera Box เป็นร้านที่ค่อนข้างหายากเพราะตั้งอยู่ชั้นใต้ดิน (BF1) ภายในตึกย่านชินจูกุ ดังนั้นต้องสังเกตป้ายร้านหน้าตึกดีๆ Chuuko Camera Box เป็นร้านกล้องมือสองชื่อดังที่ขนาดภายในร้านเล็กมาก แต่มีกล้องมือสอง โดยเฉพาะกล้องฟิล์มและอะไหล่กล้องให้เลือกซื้อเยอะมากจริงๆ ราคาก็ถูกมากจริงๆ อย่างเช่นกล้องฟิล์มราคา 100 JPY หรือ 30 บาท ยังมีขายเลย ด้วยจำนวนกล้องมือสองภายในร้านที่มีจำนวนมากแต่ร้านมีขนาดเล็กมาก ทำให้สินค้าถูกวางซ้อนกัน ดังนั้นเพื่อนๆ ต้องเลือกดูดีๆ ว่าคุณภาพกล้องตรงกับใจที่เราอยากได้หรือเปล่า แต่เรื่องราคาถูกมากจริงๆ คอนเฟิร์มเลย หากเพื่อนๆ คนไหนเป็นสายประหยัดหรือไม่รู้ว่าไปญี่ปุ่นซื้ออะไรดี ลองแวะไปร้านนี้กันได้นะ ซื้อกล้องมือสองถูกๆ ที่พังแล้วมาแต่งบ้าน แต่งห้องนอนก็เป็นไอเดียที่ดี หรือดีไม่ดีเพื่อนๆ อาจเจอกล้องมือสองประเภทแรร์ไอเทมเป็นกล้องคุณภาพดี ใช้งานได้จริงราคาถูกเกินจริงอยู่ภายในร้านนี้ก็เป็นได้

เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
แผนที่

3

Kitamura Camera

3. Kitamura Camera

Kitamura Camera เป็นร้านขายกล้องมือสองที่อยู่บริเวณชั้น 3 – 4 บนตึกย่านชินจูกุ สังเกตง่ายๆ คือ ด้านล่างของตึกจะเป็นร้านขายฟิล์มชื่อว่า Mini Mini เมื่อเพื่อนๆ มาถึงแล้วก็สามารถขึ้นลิฟต์ไปยังชั้น 3 ของร้าน Kitamura Camera ได้เลย ซึ่งกล้องมือสองของที่นี่มีให้เพื่อนๆ เลือกหลายประเภททั้งกล้องฟิล์ม กล้องโบราณ กล้อง Compact กล้อง DSLR กล้อง Mirrorless เป็นต้น โดยชั้น 3 จะขายกล้องมือหนึ่ง มีทั้งกล้องดิจิตอลและเลนส์กล้องทั้งรุ่นใหม่ รุ่นเก่า ให้เลือกมากมาย ส่วนชั้น 4 จะขายกล้องมือสอง มีทั้งรุ่นใหม่ รุ่นเก่า รุ่นเก่าที่หายากมากก็มีเช่นกัน แล้วที่นี่ก็มีบริการรับซ่อมกล้องด้วยนะ นอกจากนี้ยังเป็นร้าน Tax Free สำหรับคนไทย หากเพื่อนๆ ซื้อสินค้ามากกว่า 10,000 JPY ขึ้นไปอีกด้วย

เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
แผนที่

4

Map Camera

4. Map Camera

Map Camera เป็นร้านขายกล้องขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 6 ชั้นด้วยกัน เรียกว่ามีให้เลือกอย่างมหาศาลจริงๆ ซึ่งความน่ารักของร้าน Map Camera ก็คือมีการแบ่งเกรดคุณภาพกล้องด้วย ได้แก่ เหมือนใหม่ (Like New), ดีมาก (Very Good), ดี (Good), ปานกลาง (Acceptable), แย่ (Bad), ใช้งานไม่ได้ (Junk) เพื่อให้เราตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นนั่นเอง โดยแต่ละชั้นถูกแบ่งออกดังนี้
● ชั้น B1 ขายกล้องและเลนส์ยุโรปราคาแพง เช่น Leica, Hasselblad, Voigtländer, Rollei เป็นต้น
● ชั้น 1 – 2 ขายนาฬิกาแบรนด์หรู
● ชั้น 3 ขายกล้องมือสอง เลนส์ อุปกรณ์ต่างๆ ของแบรนด์ Nikon, Fujifilm, PENTAX, RICOH
● ชั้น 4 ขายกล้องมือสอง เลนส์ อุปกรณ์ต่างๆ ของแบรนด์ Canon, Olympus, Panasonic, SIGMA เป็นต้น
● ชั้น 5 ขายกล้องมือสอง เลนส์ อุปกรณ์ต่างๆ ของแบรนด์ Sony, KONICA MINALTA, CONTAX, ATOMOS, GoPro เป็นต้น
นอกจากนี้ยังเป็นร้าน Tax Free สำหรับคนไทย หากเพื่อนๆ ซื้อสินค้ามากกว่า 10,000 JPY ขึ้นไปด้วยนะ

เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
แผนที่

4

Lemon Camera

5. Lemon Camera

Lemon Camera ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ของตึก Seiko ย่านชินจูกุ มีกล้องมือสอง เลนส์กล้อง อุปกรณ์กล้องให้เพื่อนๆ เลือกซื้อมากมายหลายยี่ห้อทั้ง Nikon, Canon, Olympus, Pentax, Leica, Hasselblad ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีนาฬิกามือสองอย่างยี่ห้อ Seiko และ Citizen เครื่องเขียนยี่ห้อ Pelican, Montblanc โมเดลรถไฟ รถไฟจำลองหลายยี่ห้อขายด้วยนะ หากเพื่อนๆ คนไหนคิดไม่ออกว่าไปญี่ปุ่นซื้ออะไรดี แวะไปร้านนี้ก็มีของให้เลือกซื้อเยอะเหมือนกัน รับรองว่าต้องได้ติดไม้ติดมือกลับออกมาบ้างอย่างแน่นอน

เวลาเปิด
เดินทาง
พักที่?
แผนที่