ทุกจังหวัดต่างมีของดีที่เป็นเอกลักษณ์และไม้เด็ดที่ใช้ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดของตนเอง หนึ่งในแรงดึงดูดเหล่านั้นก็คือของฝากประจำจังหวัดที่เป็นจุดขายให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามา มีทั้งอาหารการกิน ของใช้ เครื่องประดับ เรียกว่าจะซื้อเองหรือซื้อเป็นของฝากญาติสนิทมิตรสหายก็ถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับ Expedia จึงขอรวบรวมของฝากใน 10 จังหวัดไทยเด็ดๆ มาเป็นไกด์ไลน์ให้

10 ของฝากขึ้นชื่อลือชา ต้องตาคนให้ ถูกใจคนรับ


1

จังหวัดเชียงราย

1-จังหวัดเชียงราย

ภาพจาก : iStockPhoto

1-จังหวัดเชียงราย-2

ภาพจาก : iStockPhoto

1-จังหวัดเชียงราย-3

ภาพจาก : www.thairoyalprojecttour.com

ของฝากใน 10 จังหวัดไทยจังหวัดแรก คือ เชียงราย สำหรับของฝากเชียงรายที่ขึ้นชื่อก็คือชา เพราะที่นี่มีแหล่งปลูกและผลิตชาชั้นดีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ทั้งบนดอยแม่สลองและพื้นที่ในอำเภอแม่ฟ้าหลวง ชาที่มีจำหน่ายก็เช่น ชาอู่หลงเบอร์ 12 ชาโสม ชามะลิ ชาข้าวหอม และอื่นๆ แต่ชาที่มีชื่อเสียงที่สุดได้แก่ชาอู่หลงก้านอ่อน นอกจากนี้ยังหาซื้ออุปกรณ์ชงชาแบบครบชุดในราคาเป็นมิตรได้จากที่นี่ ส่วนชาหาซื้อได้ตามร้านขายของฝากทั่วไปโดยเฉพาะที่ตลาดบนดอยแม่สลอง ซึ่งนอกจากชาแล้วในตลาดยังมีพืชผักผลไม้เมืองหนาวให้เลือกซื้ออีกด้วย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

2

จังหวัดเชียงใหม่

2-จังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก : iStockPhoto

2-จังหวัดเชียงใหม่-2

ภาพจาก : www.coloredideas.com

2-จังหวัดเชียงใหม่-3

ภาพจาก : www.coloredideas.com

ของฝากใน 10 จังหวัดไทยจังหวัดที่ 2 คือ เชียงใหม่ เชียงใหม่เป็นเมืองที่มองไปทางไหนก็เจอแต่อาหารอร่อยๆ ทำให้ของฝากเชียงใหม่อย่างแรกๆ ที่จะนึกถึงเมื่อมาเที่ยวที่นี่คงหนีไม่พ้นอาหารการกินที่รู้จักกันดีอย่างแคบหมู น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว แต่วันนี้เราขอแนะนำอีกสิ่งที่น่าสนใจสำหรับซื้อเป็นของฝากนั่นก็คือของตกแต่งบ้าน สินค้าแฮนด์เมดต่างๆ และสินค้าหัตถกรรมสไตล์ล้านนา เช่น เครื่องเงิน เสื้อผ้า เครื่องประดับ ของใช้ สามารถหาซื้อได้ที่ถนนคนเดินเชียงใหม่ซึ่งมี 2 ที่ คือที่ถนนวัวลายในคืนวันเสาร์และที่ประตูท่าแพในคืนวันอาทิตย์

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

3

จังหวัดนครสวรรค์

3-จังหวัดนครสวรรค์

ภาพจาก : www.mochichula.com

3-จังหวัดนครสวรรค์-2

ภาพจาก : www.ท่องเที่ยวชลบุรี.com

ของฝากใน 10 จังหวัดไทยจังหวัดที่ 3 คือ นครสวรรค์ ของฝากชื่อดังของจังหวัดนครสวรรค์ที่ใครๆ ก็รู้จักนั่นก็คือขนมโมจิ ขนมที่ดัดแปลงจากโมจิของชาวญี่ปุ่นให้รสชาติอร่อยถูกปากคนไทยมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงไส้ที่พัฒนาจนหลากหลาย เช่น ไส้มะพร้าว ไส้ถั่ว ไส้ไข่เค็ม ไส้ทุเรียนกวน ไส้ชาเขียว และอื่นๆ แถมยังเก็บได้หลายวันโดยไม่ต้องแช่เย็น สะดวกต่อการซื้อเป็นของฝากอย่างยิ่ง โดยขนมโมจินี้จะบรรจุอยู่ในกล่องทั้งหมด 9 ลูก ราคากล่องละประมาณ 35 บาท 3 กล่องราคา 100 บาท (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง) โดยหาซื้อได้ที่ร้านขายของฝากนครสวรรค์ที่ตั้งเรียงรายริมถนนพหลโยธิน ก่อนขึ้นสะพานเดชาติวงศ์ในอำเภอเมืองนั่นเอง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

จังหวัดนครราชสีมา

4-จังหวัดนครราชสีมา

ภาพจาก : www.dohome.co.th

4-จังหวัดนครราชสีมา-2

ภาพจาก : www.smethaishop.com

ของฝากใน 10 จังหวัดไทยจังหวัดที่ 4 คือ นครราชสีมาหรือโคราช ของขึ้นชื่อที่น่าซื้อไปฝากก็ได้แก่ผัดหมี่โคราช เมนูชื่อดังประจำจังหวัด เพราะเส้นหมี่โคราชเหนียวนุ่มที่ลงไปผัดกับเครื่องปรุงรสกลมกล่อมแบบครบสูตรความอร่อย ทำให้ใครหลายคนอยากหาซื้อเป็นของฝาก แบ่งปันความอร่อยแก่ญาติสนิทมิตรสหาย ซึ่งเดี๋ยวนี้เค้ามีหมี่โคราชพร้อมซอสผัดสำเร็จรูปขายแล้ว เพียงแค่แกะซองออก เคี่ยวน้ำปรุงรสให้เข้าที่ จากนั้นเทเส้นหมี่ลงไปผัดจนเส้นนุ่ม เท่านี้ก็พร้อมทานแล้ว เหมาะสำหรับซื้อหาเป็นของฝากอย่างมาก ซึ่งหาซื้อของฝากโคราชชื่อดังนี้ได้ตามร้านขายของฝากทั่วไปในเมืองโคราชนั่นเอง

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

4

จังหวัดอุดรธานี

5-จังหวัดอุดรธานี

ภาพจาก : www.manager.co.th

5-จังหวัดอุดรธานี-2

ภาพจาก : www.udonechamber.com

ของฝากใน 10 จังหวัดไทยจังหวัดที่ 5 คือ อุดรธานี คนส่วนใหญ่ที่เดินทางมาที่อุดรฯ มักจะซื้อของฝากอุดรฯ เป็นอาหารเวียดนามชื่อคุ้นหูอย่างแหนมเนืองเป็นของฝาก ซึ่งมีขายทั้งแบบห่อทานที่บ้าน เหมาะสำหรับการเดินทางที่ไม่ไกลมาก และแบบแพ็คกล่อง เหมาะเป็นของฝากสำหรับญาติผู้ใหญ่ ภายในกล่องจะมีทั้งแหนมเนือง น้ำจิ้ม ผักสดๆ หลากหลายชนิด และเครื่องเคียงครบชุดเหมือนทานที่ร้าน ซึ่งนอกจากที่ร้าน VT แหนมเนืองแล้ว ยังสามารถหาซื้อแหนมเนืองแพ็คกล่องแบนี้ได้ที่สนามบินอุดรธานี

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

6

จังหวัดอุบลราชธานี

6-จังหวัดอุบลราชธานี

ภาพจาก : www.ubon-ratchathani-trip.blogspot.com

6-จังหวัดอุบลราชธานี-2

ภาพจาก : www.doodiza.com

ของฝากใน 10 จังหวัดไทยจังหวัดที่ 6 คือ อุบลราชธานี หากใครมาอุบลราชธานีแล้วไม่ได้มาทานหมูยอก็เหมือนมาไม่ถึงเมืองอุบลฯ เพราะที่นี่มีหมูยอเป็นอาหารขึ้นชื่อประจำจังหวัด รสชาติของหมูยออร่อยถูกปากคนไทย เพราะมีส่วนผสมของเครื่องเทศต่างๆ ปนอยู่ในเนื้อหมู บรรจงห่อด้วยใบตองแล้วนำไปนึ่งด้วยอุณหภูมิพอเหมาะ ทำให้ได้หมูยอรสชาติพอดีกินและมีเอกลักษณ์ ถูกใจทั้งคนซื้อและคนได้รับเป็นของฝาก สำหรับแหล่งจำหน่ายหมูยอของฝากอุบลราชธานีก็คือแถวถนนศรีณรงค์ ซึ่งจะมีร้านขายหมูยอเก่าแก่ตั้งเรียงรายอยู่หลายร้านให้เลือกซื้อได้ตามความชอบ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

7

จังหวัดจันทบุรี

7-จังหวัดจันทบุรี

ภาพจาก : www.dararehab.com

7-จังหวัดจันทบุรี-2

ภาพจาก : iStockPhoto

ของฝากใน 10 จังหวัดไทยจังหวัดที่ 7 คือ จันทบุรี เมืองแห่งผลไม้ ของฝากจันทบุรีจึงมักจะเป็นผลไม้หลากหลายชนิดตามฤดูกาล เช่น เงาะ มังคุด ลองกอง กระท้อน ทุเรียน นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งขุดพบอัญมณีที่ดีที่สุดอย่างทับทิมสยามและอัญมณีอื่นๆ ทำให้อุตสาหกรรมอัญมณีของจันทบุรียังคงมีชื่อเสียงและเป็นแหล่งรวมอัญมณีเม็ดงาม ที่ผ่านการเจียระไนจากช่างผู้มีฝีมือที่ได้รับการยอมรับทั้งด้านดีไซน์และคุณภาพ จนมีการจัดตั้งศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับในอำเภอเมืองจันทบุรี เพื่อนๆ สามารถหาซื้ออัญมณีน้ำงามได้จากที่นี่ รวมถึงขอใบรับรองการันตีว่าเป็นของแท้ได้จากหน่วยงานตรวจสอบซึ่งมีบริการอยู่ในศูนย์ด้วยเช่นกัน

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

8

จังหวัดระยอง

8-จังหวัดระยอง

ภาพจาก : www.womensweekly.my

8-จังหวัดระยอง-2

ภาพจาก : iStockPhoto

ของฝากใน 10 จังหวัดไทยจังหวัดที่ 8 คือ ระยอง แม้จะเป็นเมืองทะเลเหมือนจังหวัดชลบุรี แต่ของฝากระยองแตกต่างกับชลบุรีตรงที่มีผลไม้ด้วย โดยเฉพาะในช่วงฤดูผลไม้ปลายเดือนเมษายนจนถึงเดือนมิถุนายน เพื่อนๆ สามารถหาซื้อทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกองราคามิตรภาพจากชาวสวนได้ที่นี่ รวมถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้อย่างทุเรียนทอดที่หาซื้อเป็นของฝากที่ถูกปากทั้งผู้ให้ผู้รับได้เช่นกัน สำหรับของฝากเหล่านี้สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามตลาด เช่น ตลาดเขาดิน ตลาดสองสลึง และตลาดบ้านเพ

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

9

จังหวัดชลบุรี

9-จังหวัดชลบุรี

ภาพจาก : iStockPhoto

9-จังหวัดชลบุรี-2

ภาพจาก : www.thefoodescape.com

9-จังหวัดชลบุรี-3

ภาพจาก : www.thefoodescape.com

ของฝากใน 10 จังหวัดไทยจังหวัดที่ 9 คือ ชลบุรี หากพูดถึงชลบุรีของฝากชลบุรีต้องหนีไม่พ้นอาหารทะเลทั้งแบบสดๆ และแปรรูป ข้าวหลามหนองมน ขนมใบจาก ครกหิน ม่านเปลือกหอย ซึ่งทั้งหมดนั้นสามารถหาซื้อได้ที่ตลาดหนองมน ตลาดของฝากชลบุรี เพราะที่นี่มีทั้งอาหารทะเลสดๆ อาหารทะเลตากแห้ง อาหารทะเลแปรรูป ขนมนมเนยต่างๆ โดยเฉพาะดาวเด่นอย่างข้าวหลามหนองมนที่นุ่มชุ่มด้วยกะทิหอมหวาน และอีกหนึ่งที่ที่สามารถหาของฝากที่ว่าได้ก็คือที่สะพานปลาอ่างศิลา ซึ่งเพื่อนๆ จะได้ซื้ออาหารทะเลสดๆ ชนิดที่ว่าเพิ่งขึ้นจากเรือกันเลยทีเดียว

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?

10

จังหวัดกาญจนบุรี

10-จังหวัดกาญจนบุรี

ภาพจาก : www.uk.pinterest.com

10-จังหวัดกาญจนบุรี-2

ภาพจาก : www.reallifephuket.com

ของฝากใน 10 จังหวัดไทยจังหวัดสุดท้าย คือ กาญจนบุรี กาญจนบุรีโดดเด่นด้านสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก อุทยานแห่งชาติ เขื่อน และสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้กาญจนบุรีเป็นจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเที่ยวตลอดทั้งปี สำหรับของฝากกาญจนบุรีที่น่านำติดไม้ติดมือไปฝากผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือก็จะเน้นไปทางเครื่องประดับอัญมณี โดยเฉพาะพลอยเมืองกาญฯ ซึ่งตลาดพลอยนี้จะอยู่กับแลนด์มาร์คของเมืองกาญฯ อย่างสะพานข้ามแม่น้ำแควนั่นเอง ที่ตลาดพลอยมีทั้งพลอย นิล และอัญมณีอื่นๆ ที่ส่องแสงแวววับล่อตาล่อใจคนที่ชอบของสวยๆ งามๆ ให้เข้าไปเลือกซื้อมากมาย

การเดินทาง
พักที่ไหนดี?