หากถามบรรดานักเดินทางทั้งหลายที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวทั่วโลกละก็ เชื่อว่านอกจากสถานที่ท่องเที่ยวอันเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของประเทศต่างๆ แล้ว ยังมีอีกพิกัดหนึ่งที่สามารถดึงดูดให้ทุกคนไปสัมผัสบรรยากาศของสีสันและวัฒนธรรมประจำเมืองได้นั่นก็คือ “ตลาด” นั่นเอง เพราะตลาดคือสถานที่ที่รวบรวมของดีของเด็ดประจำเมืองเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร พืชผักผลไม้ เครื่องเทศ ข้าวของเครื่องใช้ ฯลฯ ซึ่งล้วนสะท้อนวิถีชีวิตและภูมิปัญญาของคนในพื้นที่ ไปเที่ยวแล้วก็อย่าเสียเที่ยว เราลองมาลัดเลาะเสาะหา 7 ตลาดชื่อดังจากทั่วทุกมุมโลกกันสักหน่อยดีกว่า ตาม rabbit daily ไปดูเลยว่าแต่ละที่มีของดีประจำเมืองอะไรไว้อวดนักท่องเที่ยวกันบ้าง

7 ตลาดชื่อดังรอบโลก


1ตลาดปลาสึคิจิ : กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

1.Tsukiji Fish Market (1)
1.Tsukiji Fish Market (2)

ตลาดปลาสึคิจิได้ชื่อว่าเป็นตลาดค้าส่งอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ความคึกคักและพลุกพล่านของตลาดแห่งนี้เริ่มตั้งแต่เวลา 04.00 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ชาวประมงนำปลาและอาหารทะเลสดๆ จากทะเลมาส่ง บรรดาพ่อค้าทั้งหลายก็จะมาเลือกซื้อเพื่อเฟ้นหาวัตถุดิบที่ดีที่สุดส่งไปยังร้านอาหารทั่วญี่ปุ่น รวมทั้งส่งออกนอกประเทศด้วย ไฮไลต์ที่น่าสนใจที่ทำให้นักท่องเที่ยวต้องตื่นแต่เช้ามืดเพื่อไปเยือนตลาดปลาสึคิจิก็คือ เข้าไปชมการประมูลปลาทูน่าตัวโตๆ น้ำหนักหลายกิโลกรัม ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจมาก แถมมีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Tsukiji Wonderland (2016) เลยนะ ปลาทูน่าบางตัวถูกประมูลไปในมูลค่าหลักสิบล้านก็มีให้เห็นกันบ่อยๆ นอกจากนี้ยังมีโซนร้านอาหารที่พร้อมเสิร์ฟซูชิและอาหารทะเลแบบสดใหม่ส่งตรงถึงมือคุณอีกด้วย สำหรับใครที่หลงรักอาหารญี่ปุ่นเชื่อว่าตลาดปลาสึคิจิแห่งนี้ต้องเป็นจุดหมายปลายทางอันดับต้นๆ เมื่อคุณมาเยือนญี่ปุ่นแน่นอน

2หวังฝูจิ่ง : กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

2.Wangfujing Market (1)
2.Wangfujing Market (2)

ย่านช้อปปิ้งชื่อดังของกรุงปักกิ่ง เป็นพิกัดที่ใครไปเยือนปักกิ่งก็ต้องไปตระเวนเดินเล่นบริเวณนี้ เพราะหวังฝูจิ่งรวบรวมสินค้าหลากหลายรูปแบบไว้มากมาย ตั้งแต่แบรนด์เนมหรู เสื้อผ้าราคาถูก ร้านอาหารระดับภัตตาคาร ไปจนถึงสตรีทฟู้ด โดยเฉพาะถนนคนเดินหวังฝูจิ่งนั้นได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวอย่างมาก เพราะมีร้านเก่าแก่ที่มีเอกลักษณ์สไตล์จีนโบราณ ไม่ว่าจะเป็นร้านเสื้อผ้า ร้านสินค้าที่ระลึก ร้านอาหาร ร้านขนมพื้นเมือง และร้านน้ำชา แถมยังมีเมนูเปิปพิสดารให้นักท่องเที่ยวใจกล้าลองชิมกันอีกด้วย เช่น แมงป่องเสียบไม้ย่าง ปลาดาวย่าง และงูย่าง แต่หากใครอยากชิมเมนูธรรมดาๆ ก็มีร้านซาลาเปา ร้านบะหมี่ และร้านของหวานยอดฮิตของจีนอย่าง “ถังหูลู่” หรือสตรอว์เบอร์รี่เคลือบน้ำตาลให้ได้กินเล่นกันอีกด้วย

3ตลาดเครื่องเทศ : กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี

3.Istanbul Spice Market (1)
3.Istanbul Spice Market (2)

นครอีสตันบูลแห่งตุรกี เจ้าของฉายา “ดินแดนสองทวีป” ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะสไตล์ตะวันตกและตะวันออกที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว นอกจากความสวยงามทางสถาปัตยกรรมภายในอีสตันบูลที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไปยลโฉมแล้ว ยังมีตลาดเครื่องเทศชื่อดังประจำเมือง หรือ Spice Bazaar ที่ได้ชื่อว่าเป็นตลาดอาหารขนาดใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศ แถมยังรวบรวมเครื่องเทศประเภทต่างๆ ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเทศกลิ่นหอมๆ หรือเครื่องเทศรสจัดจ้าน เรียกได้ว่าทุกชนิดของเครื่องเทศที่คุณจินตนาการถึงได้มารวมไว้ ณ ที่แห่งนี้แล้ว นอกจากนี้ก็ยังมีผลไม้อบแห้งและธัญพืชประเภทต่างๆ ด้วย สำหรับอีกหนึ่งไฮไลต์ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาจับจ่ายใช้สอยที่ตลาดแห่งนี้ก็คือน้ำหอมและชากุหลาบ ซึ่งถือเป็นของฝากยอดนิยมประจำนครอีสตันบูลเลยทีเดียว

4

Khan El-Khalili : กรุงไคโร ประเทศอียิปต์

4.Khan El-Khalili (1)
4.Khan El-Khalili (2)

หากพูดถึง “อียิปต์” นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก็ต้องนึกถึงมหาพีระมิดที่ตั้งโดดเด่นกลางทะเลทราย แสดงถึงร่องรอยแห่งอารยธรรมของชนชาติอียิปต์โบราณ แต่นอกจากพีระมิดแล้ว อียิปต์ยังมี “Khan El-Khalili” ตลาดอาหารชื่อดังที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงไคโรด้วย ซึ่งตลาดแห่งนี้ก็เป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวไม่แพ้กัน เพราะเป็นศูนย์รวมอาหารคาวหวานเลิศรส หากคุณอยากรับประทานอาหารพื้นเมืองรสชาติต้นตำรับก็ต้องมาพิกัดนี้เท่านั้น ความน่าสนใจของตลาดแห่งนี้คือไม่ได้จำหน่ายแค่อาหารเท่านั้น เพราะยังมีชากาแฟที่ขึ้นชื่อเรื่องความเข้มข้นและกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ เหมาะที่จะซื้อเป็นของฝาก รับรองว่าจะทำให้คุณเดินเพลินจนลืมเวลาแน่นอน เพราะไม่ว่าจะหันซ้ายหันขวาก็เต็มไปด้วยสินค้าพื้นเมืองที่น่าสนใจทั้งนั้น รวมทั้งสินค้าประเภททองคำ พลอย และเครื่องเงินของอียิปต์ก็ขึ้นชื่อเช่นกัน

5Borough Market : กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

5.Borough Market (1)
5.Borough Market (2)

ตลาดโบโร่ (Borough Market) คือตลาดสดที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงลอนดอน ได้รับการจัดอันดับจาก CNN ให้ติดอันดับ 1 ใน 10 ของตลาดที่น่าเที่ยวที่สุดของโลก ทั้งยังตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดินจึงสะดวกต่อการเดินทาง ทำให้เป็นพิกัดยอดฮิตที่ชาวลอนดอนนิยมมาเลือกซื้ออาหาร ภายในตลาดแบ่งออกเป็น 2 โซนคือโซนตลาดสดและโซนสตรีทฟู้ด โดยจะมีการบริหารจัดการและแบ่งสัดส่วนอย่างชัดเจน ทำให้เดินง่ายจับจ่ายคล่อง โดยเฉพาะบริเวณสตรีทฟู้ดจะคึกคักเป็นพิเศษเพราะเต็มไปด้วยร้านอาหารหลากหลายประเภท เช่น พาสต้า แฮมเบอร์เกอร์ ไส้กรอก และเบเกอรี่ แถมยังมีร้านผัดไทและขนมครกของคนไทยด้วยนะ ชื่อว่าร้าน Khanom Krok ซึ่งได้รับความนิยมมาก ต้องต่อคิวยาวกันสักหน่อย หากไปเที่ยวลอนดอนแล้วไม่อยากเข้าภัตตาคารก็ลองเปลี่ยนมาแวะชิมอาหารที่ตลาดโบโร่ได้เลย

6La Boqueria : เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน

6. La Boqueria (1)
6. La Boqueria (2)

บาร์เซโลนา เมืองชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนสุดโรแมนติกในประเทศสเปน เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เต็มไปด้วยสิ่งก่อสร้างที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก และแน่นอนว่าต้องมี “ตลาด” เก่าแก่ที่เป็นศูนย์กลางของชุมชน ได้แก่ “ตลาดสดบุคเคอเรีย” (La Boqueria) ตลาดนี้ได้ชื่อว่าเป็นตลาดแห่งสีสัน เพราะจำหน่ายอาหารแบบครบวงจร ตั้งแต่อาหารทะเล เนื้อสัตว์ต่างๆ ไปจนถึงผักและผลไม้ราคาไม่แพง พิกัดนี้คือครัวของชาวเมืองบาร์เซโลนาที่มักมาจับจ่ายซื้อวัตถุดิบและเครื่องปรุงไปทำอาหาร ส่วนนักท่องเที่ยวก็สามารถเอ็นจอยได้เหมือนกัน เพราะมีโซนร้านอาหารให้บริการจึงไม่ต้องกลัวหิว ไม่ว่าจะเป็นซีฟู้ดจานเด็ด อาหารจานด่วน เบเกอรี่หอมๆ น้ำผลไม้คั้น และไอศกรีมโฮมเมดหลากหลายรสชาติ จึงไม่ต้องแปลกใจหากนักท่องเที่ยวจะยกให้ตลาดแห่งนี้เป็นสวรรค์ของเหล่านักชิมลิ้นทองคำ

7Union Square Greenmarket : มหานครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

7. Union Square Greenmarket (1)
7. Union Square Greenmarket (2)

แม้ว่ามหานครนิวยอร์กจะขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งความวุ่นวาย เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้า แต่ยังมีโซนเล็กๆ ภายในเมืองนี้ที่มีตลาดนัดสีเขียวของคนเมือง นั่นก็คือ Union Square Greenmarket ซึ่งเหมาะสำหรับไปเดินเล่น หาซื้อผักและผลไม้สดๆ รับประทาน รวมไปถึงรองท้องด้วยขนมปังและของว่างสุดอร่อย ในอดีตพื้นที่แห่งนี้เป็นสถานที่สุดฮิตสำหรับพบปะสังสรรค์ของคนหนุ่มสาว เพราะมักถูกใช้เป็นพื้นที่จัดกิจกรรมต่างๆ แต่ปัจจุบันพื้นที่สาธารณะใจกลางนิวยอร์กถูกเนรมิตให้เป็นตลาดนัดสีเขียวที่เปิดให้เหล่าเกษตรกรตัวจริงเสียงจริงจากฟาร์มเล็กๆ ได้นำผลผลิตของตัวเองมาจำหน่าย โดยเฉพาะสินค้าโฮมเมดและสินค้าออร์แกนิกนั้นได้รับความนิยมมาก สินค้าส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าตามฤดูกาล นอกจากนี้หากคุณได้ไปเดินเล่นที่ตลาดแห่งนี้ในฤดูหนาวก็อาจเห็นร้านต่างๆ จำหน่ายช็อกโกแลตร้อนๆ ให้คุณดื่มคลายหนาวอีกด้วย

ตลาดชื่อดัง 7 พิกัดจากทั่วโลกเหล่านี้ก็ล้วนมีของดีของเด็ดประจำเมืองไว้ต้อนรับและสร้างความประทับใจให้เหล่าบรรดานักท่องเที่ยว หากคุณได้ไปเยือนต่างแดนเมื่อไหร่ก็อย่าลืมหาเวลาว่างไปเดินเล่นและช้อปปิ้งย่านตลาดชื่อดังนะ เพราะตลาดนี่แหละคือวัฒนธรรมรูปแบบหนึ่งที่สะท้อนถึงวิถีชุมชน แถมยังเต็มไปด้วยสีสันที่น่าตื่นตื่นใจของชาวเมืองอีกด้วย ยังมีที่เที่ยวทั่วโลกที่รอให้คุณไปเปิดประสบการณ์กับ rabbit daily อยู่นะ


ขอบคุณข้อมูลจาก

Logo RabbitDaily

Rabbit Daily

Rabbit Daily Bangkok’s No.1 Lifestyle Magazine เว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนเมือง อัพเดทบทความใหม่ๆ พร้อมเนื้อหาสาระอัดแน่นจากนักเขียนคุณภาพ พบกับไลฟ์สไตล์ที่ใช่ อย่างที่คุณชอบที่ Rabbit Daily