เพื่อนๆ เคยอยากไปช้อปปิ้งในเมืองแต่เบื่อรถติดและการหาที่จอดรถไหม? ถ้าใครเบื่อกับการที่ต้องเดินทางเป็นชั่วโมงเพียงแค่ไปเดินช้อปปิ้งในห้าง “รถไฟฟ้า” ช่วยคุณได้ วันนี้เราจะมาแนะนำที่ช้อปปิ้งที่เพียงแค่กระโดดขึ้นรถไฟฟ้า BTS ก็ไปถึงได้แบบชิลๆ

ช้อปปิ้งตามป้ายรถไฟฟ้า BTS (เส้นสุขุมวิท)


1

สวนจตุจักร

Chatuchak Weekend Market

รูปภาพ: Azreey/CC BY-SA 3.0

เป็นสถานีที่ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเป็นที่ตั้งของสวนจตุจักร ตลาดนัดสุดสัปดาห์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพียงแค่เดินลงจากรถไฟฟ้าและเดินตามป้ายบอกทางไปยังสวนจตุจักร ประมาณ 5 นาทีก็เริ่มช้อปปิ้งได้แล้ว จุดเด่นของที่นี่คือมีของหลากหลายมาก ตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องใช้ในบ้าน ของโบราณ ไปจนถึงสัตว์เลี้ยง

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
คำแนะนำ
ห้ามพลาด: ร้านอาหารข้างทางทั้งก๋วยเตี๋ยวและอาหารอีสาน โดยเฉพาะร้านส้มตำฝุ่นตลบ โครงการ 26 ซอย 1 และไอศกรีมแท่งหลากรสที่หาได้ตามริมทาง

2

สยามสแควร์ สยามพารากอน สยามดิสคัฟเวอรี่ สยามเซนเตอร์ สยามวัน

siam paragon

สยามพารากอน. รูปภาพ: Pietro Motta/CC BY 2.0

สถานีสยามเรียกได้ว่าเป็นสถานีช้อปปิ้งได้เลยทีเดียว เพราะรายล้อมไปด้วยห้างดังๆ ของกรุงเทพมากมาย เช่น สยามพารากอน สยามเซนเตอร์ สยามวัน เป็นต้น โดยส่วนที่เป็นห้างจะมีร้านค้าและร้านอาหารชิคๆ ให้เลือกเต็มไปหมด โดยเฉพาะแบรนด์ต่างๆ ทั้งแบรนด์ชั้นสูงอย่าง Hermes, Dior ไปจนถึงแบรนด์วัยรุ่นอย่าง H & M หรือ Zara ก็มีครบให้ช็อปกันอย่างจุใจ แต่ถ้าชอบเสื้อผ้าและรองเท้าสไตล์ local designer แนะนำให้เดินข้ามมาฝั่งสยามสแควร์ ซึ่งมีบูติกเล็กๆ ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองเรียงรายอยู่ตามซอยต่างๆ

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
คำแนะนำ
ห้ามพลาด: ร้านที่ “อิน” ที่สุดตอนนี้คงไม่พ้นร้านน้ำแข็งใสแบบเกาหลี หรือ “บิงซู” ซึ่งมีมาเปิดในบริเวณสยามสแควร์หลายร้าน พลาดไม่ได้เลยทีเดียว

3

เทอร์มินัล 21

TERMINAL 21

ภาพจาก: FB/เทอร์มินัล 21

เป็นแหล่งช็อปสุดโปรดของกลุ่มวัยทำงาน เพราะอยู่ใกล้กับย่านสำนักงานอย่างอโศก ภายในมีร้านบูติกที่เป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ เพียบทั้ง H &M, Lyn, Chaps รวมถึงร้านตัดเดรสสวยๆ ที่สาวๆ นิยมไปตัดชุดเพื่อนเจ้าสาวก็มีอยู่ที่นี่หลายร้านเช่นเดียวกัน

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
คำแนะนำ
ห้ามพลาด: อาจจะฟังดูแปลกๆ สักหน่อย แต่ถ้าที่นี่ต้องเข้าห้องน้ำค่ะ เพราะห้องน้ำที่นี่มีการตกแต่งสวยงามมากจนโด่งดังไปทั่วโลกทีเดียว

4

เซนทรัลชิดลม เซนทรัลเวิลด์ ประตูน้ำ แพลตินั่ม เกษรพลาซ่า อมรินทร์พลาซ่า

Central World

เซนทรัลเวิลด์. รูปภาพ: Honou/CC BY 2.0

สถานีชิดลมเป็นอีกสถานีหนึ่งที่ให้คุณเดินช้อปปิ้งกันได้อย่างสนุกเพราะเป็นแหล่งรวมของห้างต่างๆ ที่ตอบโจทย์คนทุกวัย ทั้งเกษรและอมรินทร์พลาซ่าที่เหมาะสำหรับนักช็อประดับไฮเอ็นด์ เซนทรัลชิดลมที่เน้นของใช้และแบรนด์คุณภาพดีสำหรับคนวัยทำงานและแม่บ้าน เซนทรัลเวิลด์ที่เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ชอบไอเท็มสวยๆ และทันสมัย นอกจากนี้ถ้าเดินต่อไปทางสี่แยกประตูน้ำแล้วเลี้ยวซ้ายก็จะถึงแพลตตินั่ม แหล่งรวมเสื้อผ้าราคาถูก ที่ยิ่งซื้อหลายชิ้นยิ่งถูก รับรองว่าถูกใจขาช็อปแน่

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
คำแนะนำ
ห้ามพลาด: ที่เซนทรัลเวิลด์ ชั้น 6 ฝั่ง Atrium มีร้านไอศกรีมยี่ห้อดังคือ Emack & Bolio’s ส่งตรงมาจากบอสตัน หากได้ไป ไม่ควรพลาดลองชิมดู รับรองว่าคุณจะติดใจ

5

Gateway Ekkamai

Gateway Ekkamai

ภาพจาก:FB/Gateway Ekkamai

ติดกับรถไฟฟ้าสถานีเอกมัย เป็นห้างที่พลาดไม่ได้ถ้าคุณอยากได้ของที่ส่งตรงจากญี่ปุ่นและอาหารญี่ปุ่น เพราะที่นี่เป็นห้างที่สร้างด้วยธีมญี่ปุ่นเต็มๆ มีร้านอาหารแปลกๆ หลายร้านที่หาไม่ได้จากที่อื่นๆ รวมถึงร้านจากญี่ปุ่นที่ขายทั้งเครื่องสำอาง ของใช้ และของเล่น เป็นห้างตามแนวรถไฟฟ้าอีกแห่งที่ไม่ควรพลาด

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
คำแนะนำ
ห้ามพลาด:  ร้านอาหารญี่ปุ่นของที่นี่เด็ดทุกร้าน ไม่เชื่อต้องลองเอง

6

เซนทรัลเอมบาสซี่

central-embassy

รูปภาพ: picaidol/CC0 1.0
เซนทรัลเอมบาสซี่ 01
เซนทรัลเอมบาสซี่ 02
ภาพจาก:Expedia View Finder

สำหรับคนที่ชอบช็อปแบรนด์เนมไฮโซแต่ไม่อยากไปเบียดเสียดกับใคร ต้องที่นี่เลย เพราะมีแบรนด์ให้คุณเลือกหลากหลาย บรรยากาศหรูหรา เงียบสงบ แถมยังมีร้านอาหารหรูๆ ชิคๆ พร้อมให้คุณลิ้มลองเพียบ

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
คำแนะนำ
ห้ามพลาด:   ฟู๊ดคอร์ท Eat Thai ชั้นล่างสุด ที่จัดหน้าร้านแบบรถเข็นแบบอยู่ตามตลาดนัดต่างๆ มีทั้งของคาว ของหวานแบบไทยแท้ๆ ชาวต่างชาติชื่นชอบที่นี่มากค่ะ

7

Emporium, Em Quartier

EmQuartier

ภาพจาก:FB/EmQuartier

สถานีพร้อมพงศ์เรียกได้ว่าเป็นย่านขวัญใจสาวกญี่ปุ่นเลยทีเดียว เพราะตั้งอยู่บริเวณที่คนญี่ปุ่นอยู่เยอะ ตอนนี้นอกจาก Emporium ห้างหรูที่อยู่มานานสิบกว่าปี ยังมีห้างน้องใหม่คือ Em Quartier ที่เน้นเจาะตลาดกลุ่มวัยรุ่นและวัยทำงานเต็มๆ เพราะมีทั้งแบรนด์ไฮเอ็นด์และแบรนด์ในประเทศที่เป็นที่นิยมในหมู่สาวไทย นอกจากนี้ยังมีร้านเครื่องสำอางขนาดใหญ่อย่าง Sephora และร้านอาหารเด็ดๆ ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
คำแนะนำ
ห้ามพลาด: ที่นอกจากจะเป็นแหล่งช้อปปิ้งแล้ว ยังมีร้านอาหารและขนมที่มีชื่อเสียงมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Black Futon ซึ่งทำบราวนี่ระดับพรีเมี่ยม หากได้ชิมแล้วรับรองว่าจะต้องมีชิ้นที่ 2 ที่ 3 ตามมาแน่นอน

8

ตลาดนัดอนุสาวรีย์

บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิจะคึกคักเป็นพิเศษเพราะเป็นแหล่งรวมรถตู้ไปยังที่ต่างๆ ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด ของที่ขายจึงมีเยอะตามไปด้วย ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องเสื้อผ้าและสินค้าราคาถูก แต่สำคัญคุณต้อง “เลือกเป็น” คือ ตาดีได้ ตาร้ายเสีย ถ้าไม่ใช่ขาช็อปตัวจริงอาจจะลำบากหน่อยเพราะต้องใช้เวลาเลือกนาน แต่ถ้าเรื่องเวลาไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณ มาเถอะค่ะ รับรองได้ทั้งของถูกเงินและถูกใจแน่นอน

การเดินทาง
เวลาเปิดบริการ
คำแนะนำ
ห้ามพลาด: ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือที่นอกจากจะอร่อยแบบหาตัวจับยากทุกร้านแล้ว ยังถูกมากๆ อีกด้วย

สำหรับผู้ที่เข้ามาพักในกรุงเทพ แนะนำให้พักบริเวณใกล้สถานี รถไฟฟ้า BTS หรือ MRT โดยย่านที่แนะนำให้พักจะเป็นแถวสุขุมวิทหรือสาธร หากมีงบค่อนข้างเยอะ แต่หากมีงบจำกัดก็สามารถเข้าพักได้ที่ที่พักกรุงเทพหลักร้อย หรือจะเลือกพักแบบที่พักประเภท 3 ดาวบริเวณใกล้สถานีรถไฟฟ้าหรือใต้ดินก็น่าสนใจไม่น้อย และช่วยให้ประหยัดงบได้มากขึ้นไปอีก แถมยังได้อยู่ใจกลางเมืองอีกด้วย

พักที่ไหนดี?