การท่องเที่ยวและการช้อปปิ้ง ถือได้ว่าเป็นของคู่กันเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อของฝากหรือของที่ระลึกแบบพื้นเมืองจากเมืองที่เราได้ไปเยือนแล้ว อีกหนึ่งสิ่งคือ การได้เห็นวิถีชีวิตของผู้คน ณ สถานที่นั้น ๆ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมของชาวท้องถิ่นและถือว่าเป็นการผ่อนคลายจากการเดินทางได้อีกด้วย และวันนี้เราจะมาแนะนำ Street Market ที่น่าสนใจจากทุกมุมโลกให้ได้รู้จักกันค่ะ

7 Street Market ที่น่าสนใจทั่วโลก


1

Temple Street Night Market ฮ่องกง

Street Market_8

ภาพจาก:iStockphoto

Temple Street Night Market อยู่ที่ถนน Temple Street ย่าน Yau Ma Tei เป็นถนนคนเดินที่เป็นที่นิยมที่สุดในฝั่งเกาลูน เป็นฉากประกอบในภาพยนตร์ดัง ๆ หลายเรื่อง เนื่องจากถนนคนเดินแห่งนี้อบอวลไปด้วยบรรยากาศที่แสนจะท้องถิ่น ที่นี่มีสินค้ามากมายให้หอบหิ้วเป็นของฝากกลับประเทศ ตั้งแต่เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับ ของโบราณ ของเล่น และอื่น ๆ อีกมากมาย อีกทั้งยังมีร้านอาหารรสชาติอร่อยเรียงราย ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีซุ้มดูดวงกับหมอดูฮ่องกง สารพัดชนิดการดูดวง ทั้งไพ่ ลายมือ โหงวเฮ้ง นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมในตอนกลางคืนให้ชมอีกด้วย โดยเป็นการแสดงและงานเฉลิมฉลองของชาวจีนที่ปฏิบัติสืบต่อกันมายาวนานค่ะ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถมาเที่ยวได้ทั้งปี ช่วงที่เหมาะสมที่สุด คือ กลางเดือนกันยายนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ เพราะเป็นช่วงที่อากาศดี

ตั๋วเครื่องบินไปฮ่องกง

2

Chandni Chowk ประเทศอินเดีย

Street Market_7

ภาพจาก:iStockphoto

Chandni Chowk หรือตลาดแสงจันทร์ ตั้งอยู่ใจกลางย่านเมืองเก่าของนิวเดลี ประเทศอินเดีย ตลาดเก่าแก่แห่งนี้คราคร่ำไปด้วยคนท้องถิ่น ผู้มาเยือนจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนอินเดียที่ตลาดอันแสนจอแจแห่งนี้ ซึ่งสินค้า ณ ตลาดแสงจันทร์ก็ครอบคลุมการดำเนินชีวิตของผู้คน ตั้งแต่อาหารท้องถิ่น ผัก ผลไม้ เสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องเขียน เครื่องดนตรี ไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อีกทั้งยังมีผ้าส่าหรีสำหรับผู้ที่สนใจอยากลองแต่งตัวเป็นหนุ่มสาวอินเดียอีกด้วย หากนักท่องเที่ยวสนใจอยากเห็นวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น ตลาดแสงจันทร์เป็นสถานที่ที่เหมาะที่สุดที่จะมาเยี่ยมชม เพราะสถานที่แห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นที่แสดงการดำเนินชีวิตของคนอินเดีย จนสามารถเรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิตเลยค่ะ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
ตุลาคม – พฤศจิกายน และ กุมภาพันธ์ – มีนาคม

ตั๋วเครื่องบินไปอินเดีย

3

Camden Market ประเทศอังกฤษ

Street Market_6

ภาพจาก:iStockphoto

Camden Market หรือ Camden Lock ตั้งอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตลาดแห่งนี้มีสินค้ามากมายให้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า ของใช้ในบ้าน ของเล่น หนังสือ ทั้งมือหนึ่งและมือสอง แต่สินค้าเด่นของที่นี่คือ สินค้าแฮนด์เมดสุดฮิป ไม่เพียงเท่านี้ ตลาดแคมเดนยังมีงานศิลปะให้ชื่นชมและเลือกซื้อ เรียกได้ว่าเป็นตลาดที่น่าใช้เวลาเดินเล่นผ่อนคลายในวันหยุดสุดสัปดาห์อย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่สนใจในความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่จะได้เห็นผู้คนชาติต่าง ๆ มาเดินเล่นหรือท่องเที่ยวที่ตลาดแห่งนี้ค่ะ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
มิถุนายน – สิงหาคม

ตั๋วเครื่องบินไปอังกฤษ

4

Grand Bazaar ประเทศตุรกี

Street Market_3

ภาพจาก:iStockphoto

ตลาด Grand Bazaar เป็นตลาดที่ขึ้นชื่อได้ว่าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก กำเนิดขึ้นมาพร้อมกับการสร้างมัสยิด Yeni Camil จึงได้ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของมัสยิด โดยมีชื่อตุรกีว่า Kapali Carsi แปลว่าตลาดในร่ม ตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าFatih ตลาดสไตล์เตอร์กิชแห่งนี้มีสินค้ามากมายหลากหลาย สามารถหาซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้านได้ เช่น ทองคำ เครื่องทองแดง เครื่องเงิน เครื่องหนัง วัตถุโบราณ พรม เสื้อผ้า และอื่น ๆ ถึงแม้สินค้าจะไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก แต่ถ้าหากได้ไปเดินชมบรรยากาศการค้าขายของชาวตุรกี ก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ และหากจะหาของฝากก็พลาดไม่ได้ที่จะซื้อ Turkish Delight และ พวงกุญแจดวงตาปีศาจ ซึ่งเป็นของฝากอันขึ้นชื่อลือชาของตุรกี ข้อแนะนำสำหรับการเดินตลาด Grand Bazaar แห่งนี้คือ ต้องร่าเริงค่ะ เพราะจะมีเสียงเชียร์ขายของ เสียงทักทายจากบรรดาพ่อค้าตลอดเวลา ส่วนในเรื่องราคาควรเดินเทียบราคาหลายร้านก่อนจะซื้อ และอย่าลืมต่อราคานะคะ เพราะราคาที่ตั้งไว้จะแพงมาก เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเข้ามาตลาดแห่งนี้เยอะ และควรเผื่อเวลามากหน่อยค่ะ เพราะตลาดมีขนาดใหญ่มากใช้เวลาเดินนาน

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
เมษายน – มิถุนายน และ กันยายน – ตุลาคม

ตั๋วเครื่องบินไปตุรกี

4

จตุจักร ประเทศไทย

Street Market_2

ภาพจาก:iStockphoto

ตลาดนัดจตุจักร หรือ ตลาดนัดสวนจตุจักร เป็นแหล่งรวมสินค้ามากมายหลากหลายประเภท ซึ่งสามารถซื้อขายได้ในราคาปลีกและส่ง เนื่องจากร้านค้าส่วนใหญ่จะผลิตสินค้าเอง โดยร้านขายส่งจะเปิดตั้งแต่กลางคืนวันศุกร์ ส่วนสินค้าอื่นๆ จะเปิดขายกันในวันเสาร์และอาทิตย์ ซึ่งจะมีตั้งแต่เสื้อผ้า เครื่องประดับแฟชั่นทันสมัย ไม้โบราณ เครื่องครัว สัตว์เลี้ยง ต้นไม้ งานแฮนด์เมด และสินค้าอื่น ๆ อีกหลากชนิด นอกจากการเป็นศูนย์รวมของสินค้าทุกประเภทแล้ว การเดินทางค่อนข้างสะดวกที่มีรถไฟฟ้า และรถโดยสารสาธารณะอื่น ๆ ให้ได้เลือกใช้บริการ จึงทำให้ที่นี่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาเดินซื้อหาของฝากกัน เสน่ห์อีกอย่างของตลาดนัดจตุจักรคือมีการแสดงเปิดหมวกตามทางเดิน เช่น ร้องเพลง เล่นดนตรีไทย และการแสดงอื่น ๆ สร้างความบันเทิงให้แก่ผู้ที่มาเดินจับจ่ายซื้อของ

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ตั๋วเครื่องบินไปกรุงเทพ

6

DJemaa El Fna ประเทศโมร็อกโก

Street Market_4

ภาพจาก:iStockphoto

ตลาด DJemaa El Fna อยู่ที่จัตุรัสใจกลางเมือง Marrakesh เป็นศูนย์รวมของสินค้าหัตถกรรมและแหล่งรวมสินค้าอุปโภค บริโภค ที่สำคัญที่ได้รับอิทธิพลจากทั้งในแอฟริกาและยุโรปค่ะ ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่ของที่นี่จะเป็นสินค้าพื้นเมือง ทำให้หาของฝากที่มีเอกลักษณ์และคุณค่าในแบบที่หาจากที่อื่นได้ยาก ไม่ว่าจะเป็นฟอสซิลจาก โคมไฟ มีดชาวเผ่า และที่ขาดไม่ได้ก็คือ พรมทอมือ นอกจากนี้ยังมีการแสดงเปิดหมวก และการแสดงกลางแจ้งอีกหลากหลายประเภทให้ได้ชมกันด้วยนะคะ หากอยากเพียงแค่ชื่นชมบรรยากาศของผู้คนที่มาจับจ่ายซื้อของก็สามารถนั่งชิลเอ้าท์ได้ที่คาเฟ่บนดาดฟ้าตึกที่ล้อมรอบทั้งสี่ด้านของจัตุรัสได้ด้วย

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
มิถุนายน – กุมภาพันธ์

ตั๋วเครื่องบินไปโมร็อกโก

7

Cho Dalat ประเทศเวียดนาม

Street Market_5

ภาพจาก:iStockphoto

ตลาดดาลัทที่เวียดนาม ถือเป็นจุดศูนย์กลางของเมืองดาลัท ลักษณะเป็นตึกสามชั้น เป็นสถานที่ที่เรียกได้ว่ามีแทบจะทุกสิ่งที่ต้องการ แต่ละชั้นจะขายของแตกต่างชนิดกันออกไป โดยชั้นแรกเป็นพวกของสด เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ของแห้งอย่างผลไม้แห้ง กาแฟ ส่วนชั้นที่สอง เป็นร้านอาหารท้องถิ่น นักท่องเที่ยวสามารถมารับประทานอาหารแบบคนเวียดนามได้ เนื่องจากบางร้านจะมีรายการอาหารเป็นภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถซื้อของฝากประเภทของกินได้ที่ชั้นนี้ด้วย และชั้นที่สาม เป็นชั้นที่ขายผ้าประเภทต่าง ๆ นอกจากสิ่งที่กล่าวไปแล้ว ตลาดดาลัทยังค้าขายงานหัตกรรม รวมไปถึงเสื้อกันหนาว เนื่องจากดาลัท เป็นเมืองที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ตลาดดาลัทแห่งนี้คึกคักตลอดทั้งวัน หากอยากสัมผัสวิถีชีวิตคนเวียดนาม เฝ้ามองการดำเนินชีวิตของคนท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด ตลาดดาลัทเป็นสถานที่หนึ่งที่เหมาะกับการเรียนรู้ความเป็นไปของผู้คนประเทศนี้

💰 ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
การเดินทาง
พักที่ไหนดี?
ช่วงเวลาการท่องเที่ยว
สามารถมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

ตั๋วเครื่องบินไปเวียดนาม