ปัจจุบันถนนคนเดินกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทยและชาวต่างชาติ โดยเป็นแหล่งสร้างรายได้ให้กับพ่อค้าแม่ค้าในท้องถิ่น ช่วงหลายปีที่ผ่านมาจึงมีหลายจังหวัดทยอยเปิดพื้นที่ถนนคนเดินแห่งใหม่เพิ่มขึ้นแทบทุกหัวเมืองท่องเที่ยว เราจึงอยากชวนคุณมาดู 10 ถนนคนเดินบรรยากาศดีที่เราคัดสรรมาแล้วว่าต้องห้ามพลาด

10 สุดยอดถนนคนเดินทั่วไทย


ถนนคนเดินบางแสน

ถนนคนเดินบางแสน

ภาพจาก: Bangsaenwalkingstreet
วันทำการ เปิดทุกวันศุกร์และเสาร์
เวลาทำการ เวลา 18.00 – 24.00 น.

หากชอบบรรยากาศสุดชิล ต้องลองไปถนนคนเดินบางแสน จังหวัดชลบุรี เป็นพื้นที่เลียบชายหาด ช้อปไปพลาง รับลมทะเลไปพลาง ชิลคูณสองด้วยเหล่านักดนตรีหน้าใหม่แวะเวียนกันมาเล่นดนตรีเพราะๆ มีของกินให้เลือกเพียบ โดยเฉพาะอาหารทะเลสดๆ ขับรถไปก็ง่ายหรือนั่งรถสองแถวจากแยกบางแสนไปก็ได้เช่นกัน
ที่พักแนะนำ: โรงแรมเดอะเซส


ถนนคนเดินวัวลาย เชียงใหม่

ถนนคนเดินวัวลาย_เชียงใหม่

ภาพจาก: Facebook / ผ้าพันคอทอมือ Gattawua เชียงใหม่
วันทำการ เปิดทุกวันเสาร์
เวลาทำการ เวลา 17.00 – 22.00 น.

ตลอดระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร ถนนคนเดินวัวลาย จังหวัดเชียงใหม่ ล้วนเต็มไปด้วยของกินสารพัด ของตกแต่งบ้านหลากหลายสไตล์ ของทำมือของน้องนักศึกษา ไปจนถึงซุ้มนวดเพื่อสุขภาพ เมื่อไปถึงแล้วห้ามพลาดสินค้าขึ้นชื่ออย่างเครื่องเงิน ที่ทำออกมาได้สวยประณีต แต่มีราคาไม่แพงนักที่จะเป็นเจ้าของ โดยการเดินทางแนะนำรถสองแถวหรือเช่ามอเตอร์ไซค์ ตลาดอยู่ห่างจากท่าแพ 2 กิโลเมตร ไม่หลงแน่นอน

ที่พักแนะนำ: บ้านราชเชียงแสน


ถนนคนเดินปาย

ถนนคนเดินปาย

ภาพจาก: Facebook / ถนนคนเดินปาย โดยชาลินี แก้ววิเศษกุล
วันทำการ เปิดทุกวัน
เวลาทำการ เวลา 16.00 – 22.00 น.

แม้ว่าเมืองปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนจะโด่งดังมานานหลายปี แต่วันนี้ปายก็ยังถือเป็นที่เที่ยวยอดนิยมของวัยรุ่นขาลุยอยู่ นอกจากธรรมชาติอันงดงามแล้ว จุดขายอีกอย่างหนึ่งคงหนีไม่พ้นถนนคนเดินซึ่งอบอวลไปด้วยเสน่ห์งานศิลป์ตลอดสองข้างทาง ทั้งร้านค้าดีไซน์สุดเจ๋ง ศิลปินนักดนตรี สินค้าแฮนด์เมดและเสื้อยืดสุดอาร์ตที่มีให้เลือกกันอย่างจุใจ
ที่พักแนะนำ: โรงแรมลิลู


ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก

ถนนคนเดินสงขลาแต่แรก

ภาพจาก: สำนักงานเทศบาลสงขลา
วันทำการ เปิดทุกวันศุกร์และเสาร์
เวลาทำการ เวลา 17.00 – 22.00 น.

ถนนคนเดินชื่อสะดุดหูแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนจะนะ เลียบกำแพงเมืองเก่า  ผสมผสานบรรยากาศระหว่างตลาดย้อนยุคกับตลาดนัดสมัยใหม่ มีทั้งสินค้าพื้นเมือง การฉายหนังกลางแปลง ถีบสามล้อชมเมือง รวมทั้งของขายเอาใจวัยรุ่นอย่างเสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องประดับ อาหารและขนมอร่อยมากมาย ที่นี่มีจอดรถไม่มาก แนะนำให้โบกรถสองแถวหรือตุ๊กๆ ไป สะดวกกว่า
ที่พักแนะนำ: โรงแรมพาวิลเลียน สงขลา


ถนนคนเดินเชียงคาน

เที่ยวเชียงคาน03

ภาพจาก: Google Map
วันทำการ เปิดทุกวัน
เวลาทำการ เวลา 17.00 – 22.00 น.

อีกหนึ่งถนนคนเดินยอดฮิตใจกลางเชียงคาน จังหวัดเลย ที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ ไม่ว่าใครที่ได้มาต้องติดใจอากาศเย็น ท่ามกลางกลิ่นอายย้อนยุคของบ้านไม้ ช้อปเพลินไปกับร้านขายของมากมายโดยเฉพาะร้านกาแฟ  ร้านขายของที่ระลึกอย่าง โปสการ์ด เสื้อยืดสกรีน สินค้าพื้นเมือง และสนุกกับมุมถ่ายรูปสุดเก๋ตลอดเส้นทาง
ที่พักแนะนำ: เลย วิลเลจ


ถนนคนเดินนครสวรรค์

ถนนคนเดินนครสวรรค์

ภาพจาก: Kan Timelapse / ถนนคนเดินนครสวรรค์แง๊ะ
วันทำการ เปิดทุกวันศุกร์และเสาร์
เวลาทำการ เวลา 17.00 น.- 24.00 น.

ถนนคนเดินแห่งนี้ทอดยาวไปตามแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศคึกคักตลอดคืน สินค้าส่วนใหญ่ราคาย่อมเยา ทั้งของแฮนด์เมดน่ารักให้เลือกซื้อ เสื้อผ้า ของใช้ภายในบ้าน และร้านขายอาหารเครื่องดื่มให้เลือกนับไม่ถ้วน การเดินทางไปก็ไม่ยาก สามารถนั่งรถสองแถวหรือวินมอเตอร์ไซค์ได้ตามสะดวก
ที่พักแนะนำ: 42 ซี เดอะ ชิค โฮเทล


ถนนคนเดินขอนแก่น

ถนนคนเดินขอนแก่น01
ถนนคนเดินขอนแก่น02
ภาพจาก: Facebook / ซาลาเปาแฟนซี ถนนคนเดินขอนแก่น
วันทำการ เปิดทุกวันเสาร์
เวลาทำการ เวลา 17.00 – 22.00 น.

ทุกเย็นวันเสาร์ย่านใจกลางเมืองขอนแก่น จะคราคร่ำไปด้วยบรรดาชาวบ้านและนักศึกษาที่ออกมาเดินซื้อของกันอย่างเนืองแน่น ถนนคนเดินที่นี่จัดแยกโซนอาหารและโซนขายของอย่างชัดเจน ทำให้การเดินช้อปเป็นไปด้วยความสะดวกสบาย สินค้ามีหลายอย่างทั้งของทำมือ ข้าวของเครื่องใช้ ภายในงานยังมีการแสดงดนตรีพื้นบ้าน และวงดนตรีวัยรุ่นมาร้องเพลงเปิดหมวกอยู่เสมอ
ที่พักแนะนำ: โรงแรมขอนแก่น


ถนนคนเดินกาดกองต้า ลำปาง

ถนนคนเดินกาดกองต้า

ภาพจาก: ถนนคนเดิน กาดกองต้า ลำปาง
วันทำการ เปิดทุกวันเสาร์อาทิตย์
เวลาทำการ เวลา 18.00 – 22.00 น.

ที่กาดกองต้า นักท่องเที่ยวจะได้ลองชิมอาหารฝีมือชาวพื้นเมืองแท้ อย่างข้าวปั้นโบราณ ไข่ป่ามแสนอร่อย เคล้าเสียงสะล้อ ซอ ซึง พร้อมชมเรือนโบราณสวยๆ ทั้วตึกจีน ไทย เมียนมาร์เรียงรายสองข้างทางให้ถ่ายรูปกันเพลิน การเดินทางสามารถนั่งรถสองแถวจากสถานีขนส่ง หรือขับรถไปทางสะพานรัษฎาและหาที่จอดใกล้ๆ
ที่พักแนะนำ:  โรงแรมสิริ


ถนนคนเดินตลาด 200 ปี ปราณบุรี

ถนนคนเดินตลาด_200_ปี_ปราณบุรี

ภาพจาก: Facebook / ถนนคนเดิน ตลาด 200 ปี ปราณบุรี
วันทำการ เปิดทุกวันเสาร์
เวลาทำการ เวลา 17.00 – 21.00 น.

หลังจากชุมชนค้าขายบริเวณสถานีรถไฟปราณบุรีซบเซามานาน ปัจจุบันได้รับการฟื้นฟูให้เป็นถนนคนเดินและกลับมาคึกคักอีกครั้ง ชาวบ้านในพื้นที่ออกมาตั้งโต๊ะขายของกันตลอดเส้นทาง มีอาหารดั้งเดิมน่าลอง มีร้านดังตกแต่งเก๋ไก๋อย่างร้านโปรดปรานและบ้านอาม่า สองข้างทางเป็นบ้านไม้เก่าสวยที่หาดูได้ยาก เดินเล่นที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง
ที่พักแนะนำ: เอวาซอน หัวหิน


ถนนคนเดินคุ้งสำเภา ชัยนาท

ถนนคนเดินคุ้งสำเภา_ชัยนาท

ภาพจาก: Facebook / ถนนคนเดินคุ้งสำเภา
วันทำการ เปิดทุกวันเสาร์อาทิตย์
เวลาทำการ เวลา 12.00 น.- 20.00 น.

ตลาดเล็กแห่งนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก ซึ่งข้อดีก็คือคุณจะได้ซึมซับวิถีชีวิตชาวบ้านที่เรียบง่ายไม่ปรุงแต่ง พบปะแม่ค้ายิ้มแย้มแจ่มใส ซิมอาหารสูตรโบราณ และซื้อสินค้าโอทอปขึ้นชื่อ คุณจะประทับใจความอบอุ่นเป็นกันเองของคนที่นี่อย่างแน่นอน ส่วนการเดินทางจากอำเภอเมือง สามารถนั่งรถประจำทางได้ที่สถานีขนส่ง ส่วนที่พักแนะนำให้ไปพักที่รีสอร์ทสวยๆในจังหวัดอุทัยธานี
ที่พักแนะนำไอยรา เลค โฮเต็ล แอนด์ รีสอร์ท