หากใครกำลังมองหาที่น่าเที่ยวที่ไม่ซ้ำใครต้องห้ามพลาดบทความนี้ เพราะ Expedia จะมาแนะนำไต้หวัน เกาะน่าไปเยือนที่มีที่เที่ยวมากมายทั้งเมืองใหญ่ๆ และธรรมชาติอันสวยงาม อากาศก็ดี เมืองก็สะอาดปลอดภัย ผู้คนก็น่ารัก ส่วนเรื่องเงินก็คำนวณง่ายมากๆ เพราะเงิน 1 บาทไทยก็เท่ากับประมาณ 1 ไต้หวันดอลลาร์ ทำให้เราเที่ยวได้แบบไม่ต้องคิดมากเลย แถมช่วงนี้ใครอยากไปไต้หวันก็ไม่ต้องขอวีซ่าด้วย สามารถซื้อตั๋วเครื่องบินลัดฟ้าไปตะลุยไต้หวันได้เลย ยิ่งใครกำลังวางแผนจะไปเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเองเราก็อยากให้รีบเลื่อนลงไปอ่านกัน เพราะเราจะมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังว่าการไปเที่ยวไต้หวันนั้นมีอะไรที่เราต้องเตรียมให้พร้อมเพื่อให้การไปเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเองครบถ้วนสมบูรณ์

เตรียมตัวเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเอง


1

เตรียมวางแผนเที่ยว

1.เตรียมวางแผนเที่ยว-1

1.เตรียมวางแผนเที่ยว-2
1.เตรียมวางแผนเที่ยว-3
ภาพจาก : iStockPhoto

ไต้หวันมีเมืองท่องเที่ยวหลายเมือง เพื่อนๆ คนไหนที่วางแผนจะไปเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเองจึงควรวางแผนก่อนว่าอยากจะไปเที่ยวที่ไหนในไต้หวันบ้าง การเดินทางรอบๆ ไต้หวันนั้นไม่ยาก สามารถนั่งรถไฟเชื่อมต่อกันได้สบายๆ เมืองท่องเที่ยวที่ Expedia แนะนำ ได้แก่

1) เมืองไทเป เมืองที่มีครบทั้งตึกสูงอย่างไทเป 101 ตึกที่เคยสูงที่สุดในโลก ธรรมชาติสวยงามที่ไม่ควรพลาด เช่นอุทยานแห่งชาติหยานหมิงซาน หรือใครเป็นสายวัฒนธรรมต้องห้ามพลาดการไปปล่อยโคมที่ทางรถไฟสายผิงซีแล้วไปต่อที่หมู่บ้านจิ่วเฟิ่น หมู่บ้านเล็กๆ บนภูเขาที่ประดับไปด้วยโคมแดงสวยงามมากมาย

2) เมืองฮวาเหลียน เมืองที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน ฝั่งเหนือ ใต้และตะวันตกถูกโอบล้อมไว้ด้วยภูเขาสลับซับซ้อน ส่วนทางฝั่งตะวันออกเป็นทะเลสวยงาม ทำให้ฮวาเหลียนเป็นเมืองที่มีธรรมชาติครบสวยงามจนได้รับฉายาว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์ไต้หวันนั่นเอง หากใครได้ไปฮวาเหลียนก็ห้ามพลาดหาดซีซิงถัน ชายหาดรูปทรงพระจันทร์ยาวกว่า 20 กิโลเมตร หรือใครอยากจะออกนอกชายฝั่งไปดูปลาโลมาว่ายน้ำก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ส่วนใครอยากขึ้นเขาก็ต้องไป อุทยานแห่งชาติทาโรโกะ ไปดูหุบเขาหินปูนและหินอ่อนที่เกิดจากการกัดเซาะของธรรมชาติ

3) เมืองเจียอี้ เมืองนี้มีจุดขายอยู่ที่ทางรถไฟสายอาลีซาน ซึ่งเป็นทางรถไฟสายโรแมนติกอันเก่าแก่ของไต้หวันที่จะพาเพื่อนๆ วิ่งผ่านเขตอนุรักษ์เทือกเขาอาลีซานให้ได้ชมธรรมชาติสองข้างทางอย่างใกล้ชิด เมื่อมาถึงอาลีซานก็มีจุดท่องเที่ยวมากมายให้เพื่อนๆ ได้ไปเที่ยวชมกัน ทั้งเส้นทางศึกษาธรรมชาติชมตอไม้ยักษ์ ทะเลสาบสองพี่น้อง หากใครไปช่วงเดือนมีนาคมก็อาจได้ชมซากุระบานสะพรั่งด้วย


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

2

เตรียมจองตั๋วเครื่องบิน

2.เตรียมจองตั๋วเครื่องบิน-1

2.เตรียมจองตั๋วเครื่องบิน-2
2.เตรียมจองตั๋วเครื่องบิน-3
ภาพจาก : www.facebook.com/TIAfans

หลังจากได้สถานที่เที่ยวพร้อมแผนเรียบร้อยแล้ว เพื่อนๆ ก็สามารถกดจองตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวไต้หวันกันได้เลย สายการบินที่บินไปยังไต้หวันนั้นมีมากมาย ราคาก็ไม่แพง เพื่อนๆ สามารถจองตั๋วเครื่องบินทั้งจากสนามบินนานาชาติดอนเมือง หรือสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิไปลงยังสนามบินนานาชาติเถาหยวน (Taiwan Taoyuan International Airport) ได้เลย จากสนามบินนานาชาติเถาหยวนเข้าไปในตัวเมืองนั้นก็มีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะนั่งรถแท็กซี่หรือจะใช้บริการรถไฟ สามารถนั่งทั้งจากอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 ไปสถานีไทเปเมนได้เลย ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 35 นาทีเท่านั้น


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

3

เตรียมจองที่พัก

3.เตรียมจองที่พัก-1

3.เตรียมจองที่พัก-2
3.เตรียมจองที่พัก-3
ภาพจาก : www.facebook.com/eslitehotel

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับการไปเที่ยวก็คือที่พักนั่นเอง การจองที่พักไปล่วงหน้านั้นย่อมช่วยทำให้เพื่อนๆ สามารถเลือกสิ่งอำนวยความสะดวก รูปแบบห้องพักที่อยากเข้าพัก รวมไปถึงที่พักในโลเคชั่นใกล้ที่เที่ยวที่ถูกใจได้มากขึ้น ในไต้หวัน ทั้งในไทเปและเมืองอื่นๆ ก็มีที่พักหลากหลายรูปแบบ หากใครชอบธรรมชาติก็สามารถไปนอนใกล้ชิดธรรมชาติ ใครสายเมืองก็เลือกนอนภายในเมืองเพื่อให้เดินทางสะดวกและออกไปช้อปปิ้งได้ง่ายๆ แบบนี้ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

พักที่ไหนดี?

4

เตรียมแลกเงิน

4.เตรียมแลกเงิน

ภาพจาก : iStockPhoto

ไต้หวันใช้ค่าเงินดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (TWD) ค่าเงินไต้หวันนั้นใกล้กับเงินบาทไทยมาก เงิน 1 บาทไทยสามารถแลกได้ประมาณ 0.90 – 1 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ ทำให้เวลาการใช้เงินนั้นง่ายไม่ซับซ้อน ไม่ต้องคูณตัวเลขให้ยุ่งยาก คิดง่ายๆ ว่าเท่ากับเงินไทย การแลกเงินก็สามารถทำได้ที่ร้านแลกเงินชั้นนำมากมายในประเทศไทย หรือใครอยากจะเอาเงินไทยไปแลกที่ไต้หวันก็มีบริการให้แลกภายในสนามบินมากมายเช่นกัน


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

4

เตรียมช้อปปิ้ง

5.เตรียมช้อปปิ้ง-1

5.เตรียมช้อปปิ้ง-2
5.เตรียมช้อปปิ้ง-3
ภาพจาก : iStockPhoto

เตรียมเงินกันพร้อมไปเที่ยวไต้หวันด้วยตัวเองแล้วก็มาดูเรื่องช้อปปิ้งกันบ้างดีกว่า ไต้หวันนั้นมีแหล่งช้อปปิ้งเยอะมาก ทั้งในห้างสรรพสินค้า เช่น คิวสแควร์ ช้อปปิ้ง มอลล์ (Q Square) ไทเป ซิตี้ มอลล์ (Taipei City Mall) และโซโก (SOGO) หรือหากใครแวะไปเที่ยวตึกไทเป 101 บริเวณด้านล่างก็มีห้างสรรพสินค้าให้เพื่อนๆ ได้ไปเลือกสรรสินค้าแบรนด์เนมกันได้เช่นกัน แต่หากใครอยากไปแหล่งวัยรุ่นๆ หน่อยก็ต้องห้ามพลาดซีเหมินติง ฮาราจุกุแห่งเอเชีย ที่นอกจากจะมีร้านค้ามากมายแล้ว ยังเป็นแหล่งรวมวัยรุ่นมากหน้าหลายตา หากใครอยากไปส่องวัยรุ่นไต้หวันก็ต้องที่ซีเหมินติงเลย ส่วนที่สุดท้ายไม่พูดถึงคงไม่ได้ก็คือตลาดกลางคืนเพราะไต้หวันดังมากเรื่องตลาดนัดกลางคืน แถมยังมีเยอะแยะมากมายทั่วเกาะ ที่ห้ามพลาดก็ได้แก่ ตลาดกลางคืนซื่อหลิน ตลาดกลางคืนซือต้า ตลาดกงก่วน รับรองได้รสชาติคนไต้หวันแท้ๆ แน่นอน


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

6

เตรียมเช็คสภาพอากาศ

6.เตรียมเช็คสภาพอากาศ

ภาพจาก : iStockPhoto

เมื่อเพื่อนๆ มีทั้งแผนการเที่ยว ตั๋วเครื่องบิน และที่พักพร้อมแล้ว ก็อย่าลืมเช็คสภาพอากาศว่าช่วงที่ไปนั้นอากาศหนาว หรือร้อนแค่ไหน ไต้หวันเป็นเกาะเล็กๆ ทำให้มีสภาพอากาศค่อนข้างแปรปรวน ฝนมักจะตกอยู่เสมอ จึงควรตรวจเช็คสภาพอากาศก่อนไปเที่ยว ช่วงฤดูใบไม้ผลิของไต้หวันเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม – เดือนพฤษภาคม ฤดูร้อนเดือนมิถุนายน – เดือนกันยายน ฤดูใบไม้ร่วง เดือนตุลาคม – พฤศจิกายน และฤดูหนาวตั้งแต่เดือนธันวาคม – เดือนกุมภาพันธ์ นอกจากนั้นการตรวจเช็คสภาพอากาศยังทำให้เราสามารถเตรียมเสื้อผ้าไปได้ถูกต้องและเพียงพอ ได้ถ่ายรูปกับเสื้อผ้าสวยๆ ตามที่เตรียมไปอีกด้วย


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

7

เตรียมท้องให้พร้อม

7.เตรียมท้องให้พร้อม-1
7.เตรียมท้องให้พร้อม-2
7.เตรียมท้องให้พร้อม-3

ภาพจาก : iStockPhoto

หลังจากมีทุกอย่างพร้อมแล้วก็เตรียมใจเตรียมท้องไปตะลุยไต้หวันกันได้เลย รับรองว่านอกจากจะได้เที่ยวกันจนอิ่มเอมใจแล้ว ยังต้องอิ่มท้องแน่นอน เพราะไต้หวันนั้นของอร่อยๆ ขึ้นชื่อเพียบ! ตั้งแต่อาหารในภัตตาคารอาหารจีนชื่อดังไปจนถึงร้านสตรีทฟู้ดข้างทางในตลาดนัดกลางคืน ทั้งเสี่ยวหลงเปา ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสไตล์ไต้หวัน ฮอทพอท และที่พลาดไม่ได้คือชานมไข่มุกซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากไต้หวันนั่นเอง มาถึงที่แล้วอย่าให้เสียชื่อ ฟาดให้เรียบกันเลยดีกว่า


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน