หลายๆ คนอาจเคยได้อ่านนิยายหรือดูละครเกี่ยวกับทะเลทรายและมีความฝันอยากไปท่องเที่ยวแถบตะวันออกกลางกันดูสักครั้ง ใครที่มีแพลนแต่ยังไม่รู้ว่าจะไปประเทศไหนดี จะปลอดภัยหรือเปล่า วันนี้ Expedia มีประเทศริมอ่าวเปอร์เซียที่ปลอดภัยและน่าไปเยือนมากๆ มาฝากกัน http://hotcanadianpharmacy.com/drugs/Zithromax/ ที่นี่ได้รับฉายาว่าเป็นดินแดนแห่งมิตรภาพจากการสำรวจหัวข้อ The World’s Friendliest Country ของธนาคาร HSBC เลยทีเดียว และประเทศที่เรากำลังพูดถึงอยู่ก็คือ บาห์เรน นั่นเอง
บาห์เรนติดอันดับประเทศในอ่าวเปอร์เซียที่ควรไปเยือนของหนังสือ Lonely Planet หนังสือคู่มือการท่องเที่ยวยอดนิยม ซึ่ง Lonely Planet เขียนยกย่องบาห์เรนว่าเป็นประเทศที่รักษามรดกและวัฒนธรรมของชาวอาหรับไว้ได้อย่างสมบูรณ์ควบคู่ไปกับการเปิดรับวัฒนธรรมใหม่ๆ ที่ทันสมัย เรียกได้ว่า นอกจากจะเป็นประเทศที่ทันสมัย ผู้คนมีความเป็นมิตรแล้ว บาห์เรนยังเป็นดินแดนแห่งอาณาจักรโบราณและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอีกด้วย
บาห์เรนมีสนามบินนานาชาติหลักอยู่เพียงสนามบินเดียวคือ สนามบินนานาชาติบาห์เรน (Bahrain International Airport) เพราะเป็นประเทศเล็ก การเดินทางคมนาคมภายในประเทศที่นี่ก็ถือว่าสะดวกสบายและเป็นระบบมากเลยทีเดียว ถ้าเดินทางท่องเที่ยวในมานามา เมืองหลวงของบาห์เรนก็สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยการขึ้นรถบัสได้ หรือใครอยากเดินทางแบบสะดวกรวดเร็วเราก็แนะนำให้เลือกใช้บริการรถจากอูเบอร์เพราะราคาถูกกว่าแท็กซี่ทั่วไป หรือถ้าจะให้สะดวกสบายที่สุดก็คือเช่ารถขับเองเพราะค่าเช่ารถและค่าน้ำมันของที่นี่ไม่แพง ถ้ามีใบขับขี่สากลก็สามารถติดต่อเช่ารถได้เลย ตอนนี้เราไปดูกันดีกว่าว่า 7 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบาห์เรนมีอะไรบ้าง

6 ที่เที่ยวบาห์เรน ดินแดนอาณาจักรโบราณและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ


1

ป้อมปราการบาห์เรน (Bahrain Fort)

1.ป้อมปราการบาห์เรน-Bahrain-Fort-1.jpg

1.ป้อมปราการบาห์เรน-Bahrain-Fort-2.jpg
1.ป้อมปราการบาห์เรน-Bahrain-Fort-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ป้อมปราการบาห์เรนเป็นที่เที่ยวบาห์เรนที่น่าสนใจลำดับต้นๆ และเป็นโบราณสถานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก ตัวป้อมสร้างขึ้นเมื่อประมาณ 3,000 ปีที่แล้วสมัยอาณาจักรดิลมันโบราณ (Dilmun) ยุคเดียวกับอารยธรรมเมโสโปเตเมีย ความสำคัญของป้อมปราการแห่งนี้คือเป็นแหล่งอารยธรรมที่หลากหลายเพราะมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกลุ่มคนที่เข้ามาอาศัยอยู่ ไม่ว่าจะเป็น อารยธรรมแคสไซต์ เปอร์เซียหรือโปรตุเกส เมื่อประมาณปี ค.ศ. 1800 ตัวป้อมถูกปล่อยให้รกร้างและถูกทรายจากทะเลทับถมอยู่ประมาณ 150 ปี จนกลุ่มนักโบราณสถานชาวเดนมาร์กมาขุดค้นพบในปี ค.ศ.1954
ป้อมปราการบาห์เรนถือเป็นป้อมปราการที่ยังมีความสมบูรณ์อยู่มากแม้จะผ่านมาแล้วกว่า 3,000 ปี ในปัจจุบันทางการบาห์เรนเปิดให้เข้าชมได้โดยรอบ จากตัวป้อมจะสามารถมองเห็นอ่าวเปอร์เซียได้อย่างชัดเจนและถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง หากใครอยากเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของป้อมปราการแห่งนี้ให้มากขึ้นก็สามารถซื้อตั๋วเข้าชมพิพิธภัณฑ์ป้อมปราการบาห์เรนที่อยู่ข้างๆ กันได้ ภายในพิพิธภัณฑ์จะจัดนิทรรศการแสดงความเป็นมาและเอกสารหลักฐานทางโบราณคดีที่เกี่ยวกับป้อมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รับรองว่าได้ความรู้ด้านประวัติศาสตร์กลับไปแบบเต็มที่อย่างแน่นอน

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
พักที่?

2

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบาห์เรน (Bahrain National Museum)

2.พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบาห์เรน-Bahrain-National-Museum-1.jpg

2.พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบาห์เรน-Bahrain-National-Museum-2.jpg
2.พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบาห์เรน-Bahrain-National-Museum-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบาห์เรนเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ มีเนื้อที่กว่า 27,800 ตารางเมตร ภายในจัดแสดงวัตถุโบราณ เอกสารจารึก หุ่นจำลองวิถีชีวิตและประเพณีของชาวบาห์เรนที่มีวิวัฒนาการต่อเนื่องมากว่า 4,000 ปี ตั้งแต่อาณาจักรดิลมัน อาณาจักรไทลอส ไล่เรียงมาจนถึงปัจจุบัน ไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือการจัดแสดงตัวอย่างเนินบรรจุศพแบบชาวดิลมันโบราณ ซึ่งทางการบาห์เรนกำลังอยู่ระหว่างการยื่นเรื่องเสนอองค์การยูเนสโกให้พิจารณาเนินศพเหล่านี้เป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรม

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
พักที่?

3

มัสยิดกลาง (Al Fateh Grand Mosque)

3.มัสยิดกลาง-Al-Fateh-Grand-Mosque-1.jpg

3.มัสยิดกลาง-Al-Fateh-Grand-Mosque-2.jpg
3.มัสยิดกลาง-Al-Fateh-Grand-Mosque-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

มัสยิดกลางคือหนึ่งในมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นมัสยิดที่สวยงามที่สุดในประเทศบาห์เรน ที่นี่จุคนมาทำละหมาดได้ถึง 7,000 คน นอกจากจะเป็นสถานที่ทำกิจกรรมทางศาสนาแล้วยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวบาห์เรนยอดนิยมอีกด้วย ความโดดเด่นของมัสยิดกลางคือการนำไฟเบอร์กลาสมาทำเป็นโดมขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตัวโดมมีน้ำหนักกว่า 6 ตัน สูงจากพื้น 40 เมตรและมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 25 เมตร การตกแต่งภายนอกและภายในมัสยิดเน้นความเรียบง่าย มีคำจารึกภาษาอาหรับโบราณปรากฎอยู่ทั่วมัสยิด ใช้สีเอิร์ธโทนเป็นหลัก เพื่อสร้างความรู้สึกสบายและสงบให้กับผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมหรือมาทำกิจกรรมทางศาสนา

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
พักที่?

4

ตลาดมานามา (Manama Souk)

4.ตลาดมานามา-Manama-Souk-1.jpg

4.ตลาดมานามา-Manama-Souk-2.jpg
4.ตลาดมานามา-Manama-Souk-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ตลาดมานามาเป็นตลาดเก่าแก่ของเมืองบาห์เรน ตั้งอยู่ระหว่างย่านเก่าและย่านธุรกิจของเมือง ทางเข้าคืออาคารบับ อัล บาห์เรน (Bab Al Bahrain Buidling) หรือประตูสู่บาห์เรน อาคารเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ตลาดมานามาเป็นย่านการค้าสำคัญของเมืองที่นอกจากจะเป็นที่นิยมของชาวเมืองแล้วก็ยังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวด้วย ที่นี่เต็มไปด้วยตรอกซอกซอยจำนวนมาก และจำหน่ายสินค้าหลากหลายประเภทไม่ว่าจะเป็นเครื่องเทศ เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ สินค้าพื้นเมืองหรือของที่ระลึก ใครอยากสัมผัสวิถีชีวิตโลคอลของชาวบาห์เรน ลองมาเลือกซื้อของที่นี่ รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
พักที่?


4

ต้นไม้แห่งชีวิต (Tree of Life)

5.ต้นไม้แห่งชีวิต-Tree-of-Life-1.jpg

5.ต้นไม้แห่งชีวิต-Tree-of-Life-2.jpg
5.ต้นไม้แห่งชีวิต-Tree-of-Life-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ต้นไม้แห่งชีวิตหรือทรีออฟไลฟ์เป็นหนึ่งในสถานที่มหัศจรรย์ของโลกที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาเที่ยวบาห์เรนได้อย่างต่อเนื่อง ต้นไม้ต้นนี้เป็นเพียงต้นเดียวที่เติบโตทนสภาพอากาศแห้งแล้งในทะเลทรายมาได้ยาวนานกว่า 400 ปีโดยไม่มีแหล่งน้ำจืด ชาวพื้นเมืองเชื่อกันว่าพื้นที่บริเวณนี้เคยเป็นสวนเอเดนมาก่อนทำให้ต้นไม้ต้นนี้เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ทรีออฟไลฟ์มีความสูงเกือบ 10 เมตรถ้ามองจากมุมสูงจะเห็นได้ว่าเป็นความเขียวขจีเพียงหนึ่งเดียวในทะเลทรายสีน้ำตาลเลยทีเดียว

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
แผนที่
ช่วงเที่ยว
สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี
พักที่?


6

ฟาร์มอูฐรอยัล (Royal Camel Farm)

6.ฟาร์มอูฐรอยัล-Royal-Camel-Farm-1.jpg

6.ฟาร์มอูฐรอยัล-Royal-Camel-Farm-2.jpg
6.ฟาร์มอูฐรอยัล-Royal-Camel-Farm-3.jpg
ภาพจาก : iStockPhoto

ฟาร์มอูฐรอยัลหรือฟาร์มอูฐจานาบิยา ตั้งอยู่ในเขตจานาบิยา ไม่ไกลจากเมืองมานามา ที่นี่เป็นบ้านของอูฐกว่า 600 ตัว ก่อตั้งโดยกษัตริย์ของบาห์เรน จุดประสงค์เพื่ออนุรักษ์อูฐซึ่งเป็นเหมือนสัตว์สัญลักษณ์และเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมประเทศแถบทะเลทรายเอาไว้ ใครอยากใกล้ชิดกับเหล่าอูฐมาที่นี่รับรองไม่ผิดหวังเพราะนอกจากจะได้ชมอูฐในทุกช่วงอายุแล้วก็ยังสามารถป้อนอาหารหรือสัมผัสอูฐได้ด้วย

เดินทาง
เวลาเปิด
💰 ค่าเข้าชม
พักที่?