วันหยุดยาวครั้งไหน หากอยากเที่ยวต่างประเทศแต่มีงบจำกัดเสียเหลือเกิน ลองเมียงมองประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียดู บ้านเมืองสวย ของกินก็อร่อย ที่สำคัญ เที่ยวสบายในหลักพัน ไม่ว่าจะไปกี่ครั้ง ก็มีอะไรใหม่ให้ค้นหาอยู่เสมอ

ทัวร์มาเลเซียจากหาดใหญ่ 6 วัน งบ 7 พัน

การเดินทาง
เริ่มจากนั่งเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไปหาดใหญ่ จากหาดใหญ่นั่งรถตู้ไปปีนัง จากปีนังนั่งรถบัสต่อไปมะละกา เที่ยวมะละกาเรียบร้อย นั่งรถบัสกลับมาที่กัวลาลัมเปอร์เพื่อบินกลับกรุงเทพฯ (งบ 7 พันบาทเป็นค่ากินเที่ยวพัก ไม่รวมค่าเครื่องบิน)

1

วันที่ 1

จากหาดใหญ่สู่ปีนัง เดินทางด้วยรถตู้ (400 บาท เที่ยวเดียว) อย่าลืมเตรียมพาสปอร์ตให้พร้อม เพื่อผ่านด่านตรวจเข้ามาเลเซีย

Peranakan

เปอรานากัน
สไตล์เปอรานากัน
ภาพจาก: ตึกเก่าแก่สไตล์เปอรานากัน / Expedia View Finder

สถานที่เที่ยวยอดฮิตในปีนังคือ George Town เมืองมรดกโลกเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยตึกเก่าแก่สไตล์เปอรานากัน (Peranakan) ซึ่งยังคงกลิ่นอายในยุคอาณานิคมไว้อย่างน่าประทับใจ ไหนๆ ก็มาถึงนี่แล้ว ลองสัมผัสบรรยากาศที่พัก Peranakan อย่าง Cintra Heritage House (85 MYR/ คืน) รับประกันว่าต้องชอบ

Cheong Fatt Tze Mansion

ภาพจาก: คฤหาสน์สีฟ้า / Expedia View Finder

เรามาเริ่มการท่องปีนังที่ Cheong Fatt Tze Mansion (12 MYR) คฤหาสน์สีฟ้าอันโด่งดัง เคยเป็นบ้านของบุคคลสำคัญของจีน จากนั้นไปสักการะเจ้าแม่กวนอิมที่วัด Goddess of Mercy
Penang City Hall

ภาพจาก: Penang City Hall / Expedia View Finder
fort-cornwallis 01
fort-cornwallis
ภาพจาก: Fort Cornwallis / Expedia View Finder

เลยไปอีก 3 ช่วงถนน จะเจอ Penang City Hall ศาลากลางสีขาวนวลอันใหญ่โต ส่วนข้างๆ จะเป็น Fort Cornwallis (2 RM) ป้อมปราการที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ครั้งอาณานิคม จากนั้นแวะชมสถาปัตยกรรมชั้นครูที่ Khoo Kongsi (10 MYR) บ้านโบราณประจำสกุล Khoo ที่ตกแต่งอย่างหรูหรา

Penang_Malaysia_Street-art

ปีนังสตรีทอาร์ต. รูปภาพ: © CEphoto, Uwe Aranas / CC-BY-SA-3.0

ระหว่างทางห้ามพลาดถ่ายรูปศิลปะบนกำแพงบนถนน Armenian งานวาดรูปสุดครีเอทีฟที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลต์ของ George Town เลยก็ว่าได้ ราคาอาหารการกินที่ย่าน George Town ไม่ต่างจากบ้านเราเท่าไหร่ ไม่ควรพลาดของอร่อยอย่างก๋วยเตี๋ยวผัดร้าน Tiger Char Koay Teow (4 MYR) และข้าวราดแกงกะหรี่ (6.50 MYR) ร้าน Nasi Kandar Line Clear

2

วันที่ 2

นั่งรถเมล์ (2 MYR) ออกนอกเมืองเพื่อไปนั่งรถรางขึ้นไปชมวิวเมืองปีนังบน Penang Hill (ไปกลับ 30 MYR) รองท้องด้วย Asam Laksa รสเด็ด (4.50 MYR) แห่งร้านดัง Ayer Itam Assam Laksa
Kek Lok Si 03

Kek Lok Si 02
Kek Lok Si 01
ภาพจาก: Kek Lok Si / Expedia View Finder

แล้วเดินต่อไปวัด Kek Lok Si วัดจีนศักดิ์สิทธิ์ที่ใหญ่ที่สุดในปีนัง ขากลับนั่งก็รถเมล์ (2 MYR)

Komtar 03

Komtar 02
Komtar 01
ภาพจาก: Komtar / Expedia View Finder

และแวะช้อปปิ้งที่ตึก Komtar ศูนย์รวมความบันเทิงของปีนัง ตกเย็น กลับเข้า George Town เพื่อไปกินมื้อเย็น ณ แหล่งรวมสุดยอด Street food ที่ New Lane Hawker Center (15 MYR)

3

วันที่ 3

ตื่นเช้าเพื่อขึ้นรถบัสรอบ 7 โมง (30 MYR) ไปมะละกา ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง เมื่อถึงแล้ว เช็กอินที่พักริมน้ำ River Song Residence (73 MYR/ คืน) มะละกาเป็นเมืองเล็กๆ ดูอบอุ่นและทรงเสน่ห์ไปด้วยศิลปะซึ่งผสมผสานหลายวัฒนธรรมเข้าด้วยกันอย่างลงตัว เราออกมาสำรวจที่เที่ยวบริเวณ Dutch Square ซึ่งมีโบสถ์ Christ Church และหอนาฬิกาโบราณสีแดงสะดุดตา
St. Paul’s Church 02

St. Paul’s Church 01
St. John’s Fort
ภาพจาก: St. Paul’s ChurchSt. John’s Fort / Expedia View Finder

ห่างไปไม่ไกลเป็นวิหาร St. Paul’s Church และป้อมปราการ St. John’s Fort บนเนินเขา ซึ่งมองเห็นทิวทัศน์เมืองมะละกาได้ชัดเจน สำหรับอาหารเย็น ที่ถนน Jonker Street ใกล้ที่พัก ละลานตาไปด้วยอาหารอร่อย 2 ข้างทาง เดินไปชิมไป ก็อิ่มได้ในงบ 15 MYR

4

วันที่ 4

เริ่มเช้าวันใหม่ด้วย Nyonya Asam Laksa (7 MYR++) ของร้านดัง Jonker88 ถึงต้องต่อคิวนานก็คุ้ม
ริมแม่น้ำ Melaka 03

ริมแม่น้ำ Melaka 02
ริมแม่น้ำ Melaka 01
ภาพจาก: ริมแม่น้ำ Melaka / Expedia View Finder

แล้วออกไปเดินเล่นเก็บภาพบรรยากาศบ้านเมืองและผู้คนท้องถิ่นริมแม่น้ำ Melaka แบบไม่ต้องรีบร้อน ต่อด้วย Cheng Hoon Teng วัดจีนที่เก่าแก่ที่สุดในมาเลเซีย ถ้าอยากเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาวจีนที่เติบโตในแถบมะละกา พิพิธภัณฑ์ Baba Nyonya Heritage Museum (16 MYR) มีข้อมูลน่าสนใจให้ครบ ช่วงเย็นขึ้นไปชมวิวที่ Menara Taming Sari (20 MYR) หอสูงที่หมุนได้ 360 องศาให้คุณเก็บภาพมะละกาได้ทุกมุม ปิดท้ายด้วยดินเนอร์ริมน้ำที่ River View Café Melaka (20 MYR)

5

วันที่ 5

Petaling Street02

Petaling Street03
Petaling Street01
ภาพจาก: Petaling Street / Expedia View Finder

ตื่นแต่เช้านั่งรถบัสจากมะละกา (12.30 MYR) ไปยังสถานีขนส่ง TBS (Terminal Bersepadu Selatan) ในกัวลาลัมเปอร์ เช็กอินที่พักใกล้ Chinatown ซึ่งเราขอแนะนำ Grid 9 (38 MYR / คืน) โรงแรมสะอาดสะอ้านใกล้แหล่งท่องเที่ยว เก็บของเรียบร้อย ไปชมจัตุรัส Merdeka Square สถานที่สำคัญที่แสดงถึงความเป็นเอกราชของประเทศมาเลเซีย เข้าชมได้ฟรี จากนั้น เดินเท้าต่อไปชมสถาปัตยกรรมแบบมุลสิมอินเดียที่สุเหร่า Jamek Mosque ส่วนตอนเย็น พ่อค้าแม่ค้าที่ Petaling Street รอให้คุณไปช้อปปิ้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ และเลือกซื้อของอร่อยมากมาย

6

วันที่ 6

ตึกเปโตรนัส

ภาพจาก: ตึกเปโตรนัส / Expedia View Finder

วันสุดท้าย ไปถ่ายรูปตึกเปโตรนัสสูงเสียดฟ้า สัญลักษณ์สำคัญของมาเลเซีย เดินหลบแดดดูเสื้อผ้าแบรนด์เนมในห้างฯ Suria KLCC ถ้าหิว หาอะไรอร่อยๆ กินที่ Signatures Food Court (15 MYR)
bukit-bintang

ภาพจาก: Bukit Bintang / Expedia View Finder

จากนั้นปิดท้ายด้วย Bukit Bintang เก็บตก ซื้อของฝาก และช้อปปิ้งก่อนบินกลับกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ

โรงแรมทั้งหมดในมาเลเซีย