สิงคโปร์เป็นประเทศที่ค่าครองชีพสูงที่สุดประเทศหนึ่งของโลก แต่ก็เป็นที่นิยมสุดๆ ของคนไทย หลายคนอาจคิดว่าไปสิงคโปร์ทีคงหมดเงินเป็นหมื่นๆ แต่ที่จริงแค่ 9,000 บาทก็สามารถเที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเองแบบแนวๆ ได้สบาย เพียงต้องรู้ว่าจะประหยัดอย่างไร

เที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเอง 2 วันกว่ากับงบ 9,000 บาท


เที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเองเริ่มจากการเแพลนทริป เราควรซื้อตั๋วเครื่องบินและจองที่พักไว้แต่เนิ่นๆ ถ้าโชคดีอาจจะได้ตั๋วราคาถูกเพียงสองพันกว่าบาท และจะยิ่งถูกถ้าจองรวมกับที่พัก หาดีลที่รวมเที่ยวบินและที่พักดีๆ ในสิงคโปร์ได้ที่นี่ ทริปนี้เราลางานครึ่งวันในวันศุกร์เพื่อที่จะได้เที่ยวสิงคโปร์เต็มๆ ในวันเสาร์และอาทิตย์

สำหรับที่พักถ้าจะประหยัดจริง แนะนำให้พักโฮสเทลซึ่งมีทั้งแบบห้องรวมและห้องคู่ เราเลือกพักที่ รัคแซค อินน์ ฮ่องกง สตรีท โฮสเทล เพราะราคาถูกเพียงคืนละไม่ถึงพันบาทและอยู่ใกล้กับสถานี MRT

วันศุกร์

เที่ยวสิงคโปร์

ไชน่าทาวน์. รูปภาพ: Chris Chrissss/CC BY 2.0

ไปถึงสนามบินชางกีในช่วงเย็นๆ เมื่อรับกระเป๋าเสร็จแล้วก็ตรงไปยังสถานีรถ MRT ที่อยู่ใต้ Terminal 2 เพื่อต่อรถเข้าเมืองไปยังที่พัก โดยดูแผนที่ได้ที่นี่ เนื่องจากวันแรกเรามีเวลาน้อยจึงเที่ยวแถว China Town ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแห่งหนึ่งของสิงคโปร์ แถวนี้ร้านค้าและสถานที่ท่องเที่ยว เช่น วัดจีน วัดแขก พิพิธภัณฑ์ รวมถึงร้านอาหารจีนอร่อยๆ มากมาย เมื่อเก็บกระเป๋าเสร็จ เรารีบตรงไปที่ Red Dot Museum ซึ่ง เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงสิ่งของที่มีเอกลักษณ์ด้านการออกแบบจากทั่วโลก (ค่าเข้าประมาณ 250 บาท) สำหรับคนที่ชอบช็อปปิ้ง ก็สามารถเดินซื้อของในร้านต่างๆ ได้ ก่อนจะทานอาหารจีนและนั่งจิบเครื่องดื่มชิลๆ ในบาร์ที่มีอยู่ทั่วไป จากนั้นกลับโรงแรมเพื่อพักผ่อน แต่ถ้าใครเป็นนักเที่ยวแล้วละก็ แนะนำให้ไปเที่ยวผับดังๆ ของสิงคโปร์ เช่น Zouk หรือ Attica ในคืนวันศุกร์ เพราะจะคึกคักเป็นพิเศษ

วันเสาร์

ตื่นแต่เช้าและรับประทานอาหารใกล้โรงแรม อาหารเช้าจานเด็ดของแถวนี้คือติ่มซำที่อร่อยไปเสียทุกร้าน คงเป็นเพราะว่าตั้งอยู่แถว China Town นี่เอง เริ่มต้นวันนี้ที่ East Coast Park โดยนั่ง MRT มาลง Bedok และต่อรถเมล์สาย 401 ซีงจะพาเราไปที่สวน East Cost ที่นั่นจะมีร้านเช่าจักรยานหลายร้าน เลือกเช่าคันที่ชอบได้เลย (ใช่แล้ว…เราจะเที่ยวสิงคโปร์ด้วยจักรยานกัน) โดยราคาเช่าจะประมาณ 500 บาทต่อวัน ตามกฎหมายที่นี่จะต้องใส่หมวก อย่าลืมขอที่ล็อคจักรยานด้วยล่ะ ทางร้านจะให้แผนที่ทางจักรยานมาด้วย มีแผ่นนี้แผนเดียวรับรองไม่หลง

เริ่มขี่ดูถนนหนทางไปเรื่อยๆ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัยเพราะมีทางจักรยานเป็นระเบียบเรียบร้อยทั่ว เมือง จุดแรกที่จะแวะเที่ยวคือ Arab Street และ Haji Lane ซึ่งเป็นแหล่งเที่ยวของวัยรุ่นสิงคโปร์ มีร้านบูติกเล็กๆ น่ารักเต็มไปหมด สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป อย่าพลาดการโพสท่ากับลวดลาย Graffiti บนกำแพง และ Sultan Mosque ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กของย่านนี้

สถานที่ท่องเที่ยวสิงคโปร์

Arab Street. รูปภาพ: Bryn Pinzgauer/CC BY 2.0

จากนั้นขี่ต่อไปเพื่อดูย่านแปลกตาอย่าง Little India คุณจะรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปในประเทศอินเดียเลยทีเดียว ที่นี่มีอาหารและร้านให้จับจ่ายซื้อของได้ในราคาย่อมเยา สำหรับผู้ที่จะซื้อของที่ระลึก แนะนำให้ซื้อที่นี่ ที่ต่อไปคือถนน Orchard ซึ่งเป็นแหล่งช็อปปิ้งยอดนิยมของคนไทย มีทั้งร้านแบรนด์เนมหรูและร้านดังอื่นๆ อย่าง Sephora, Zara และ H & M ที่ราคาถูกกว่าเมืองไทยเยอะทีเดียว แต่เรารอไว้ซื้อวันอาทิตย์ดีกว่าจะได้ไม่พะรุงพะรังเวลาขี่จักรยาน

ที่เที่ยวสิงคโปร์

รูปภาพ: Tristan Schmurr/CC BY 2.0

จากนั้นขี่ต่อไปยัง Merlion Park ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ มีรูปปั้นสิงโตพ่นน้ำอันโด่งดัง มองข้ามทะเลไปจะเห็น Marina Bay Sands โรงแรม หรูที่เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของสิงคโปร์ คุณสามารถขึ้นไปชมวิวได้ด้วยราคา 500 บาท นอกจากนี้ในบริเวณนี้ยังมี Esplanade ห้างที่คนไทยเรียกกันว่าหนามทุเรียน เป็นตึกรูปทรงแปลกตาที่ต้องไปเห็นให้ได้

เที่ยวสิงคโปร์ด้วยตัวเอง

Gardens by the Bay. รูปภาพ: _paVan_/CC BY 2.0

ขี่ต่อไปยัง Gardens by the Bay สวนพฤกษชาติขนาดใหญ่ที่ไม่ควรพลาดเลย เพราะเป็นแลนด์มาร์กสุดฮิตอีกแห่งหนึ่ง พักจากการปั่นจักรยานมาเดินชมสวนที่ตกแต่งได้ชิกที่สุด และ Super Trees อีก 18 ต้นทำให้หายเหนื่อยไปได้มาก เมื่อมาถึงตรงนี้ก็ใกล้ค่ำเต็มที่ แนะนำให้รอจนถึงมืดซึ่งสวนนี้จะเปิดไฟและดูสวยงามแปลกตายิ่งขึ้น (ค่าเข้า 750 บาท)

ทัวร์สิงคโปร์ราคาถูก

Clarke Quay. รูปภาพ: Edwin Lee/CC BY 2.0

จากตรงนี้ปั่นตามแผนที่กลับไปที่ East Coast Park เพื่อคืนจักรยาน จากนั้นถ้ายังมีแรงเหลือ ก็ขึ้น MRT มานั่งจิบเครื่องดื่มที่ Clarke Quay ที่เป็นแหล่งชิลยอดนิยมของคนที่นี่ แต่ถ้านึกอยากไปเที่ยว Night Safari ก็สามารถนั่ง MRT ไปยังสถานี Ang Mo Kio แล้วต่อรถเมล์สาย 138 หรือ Choa Chu Kang แล้วต่อรถสาย 927 เสียค่าเข้าประมาณ 800 บาท

วันอาทิตย์

สถานที่ท่องเที่ยวประเทศสิงคโปร์

รูปภาพ: Nan-Cheng Tsai/CC BY-ND 2.0

หลังจากเที่ยวมาอย่างหนักในวันเสาร์ วันอาทิตย์ถือเป็น free day ที่เก็บตกสิงคโปร์ มีทางเลือกสองทางว่าจะช็อปปิ้งหรือไปเที่ยว Universal Studio ที่ อยู่บนเกาะเซนโตซ่า ไปสองอย่างไม่ได้ เพราะเวลาไม่พอเดี๋ยวตกเครื่องบิน เราเลือกไป Universal (ค่าเข้าประมาณ 1,900 บาท) เล่นยังไม่ทันครบก็บ่ายกว่าๆ แล้ว เพราะคนเยอะมากๆ จึงต้องรีบกลับที่พักและเดินทางด้วย MRT ไปสนามบิน

สรุปค่าใช้จ่าย

รวมใช้เงินไปทั้งหมด (ไม่รวมช็อปปิ้งกับค่าตั๋วเครื่องบิน) ไม่ถึง 9,000 บาท ไม่แพงอย่างที่คิดใช่ไหมล่ะตามนี้:

ค่าที่พัก 1,800 บาท
ค่าเดินทาง ซื้อตั๋ว Three Day Tourist Pass ราคาประมาณ 550 บาท ค่ามัดจำ 10 SGD
ค่าเข้าชม 2,900 บาท (Red Dot, Gardens by the Bay, Universal)
ค่าเช่าจักรยาน 500 บาท
ค่าอาหาร 3,000 บาท