เที่ยวมอสโก แบบประหยัดรวมตั๋วเครื่องบิน โรงแรม กินเที่ยวแล้วตกเพียงคนละ 25,700 บาทเท่านั้น หลายๆ คนชอบคิดว่ารัสเซียของแพง ก็ลองไปดูละกัน ว่าอันที่จริงแล้วรัสเซียไม่ได้แพงอย่างที่ใครๆต่างคิดกัน ทริปนี้จะพาไปสถานที่ต่างๆที่สำคัญ แล้วคุณจะเห็นว่าเที่ยวรัสเซียในราคาย่อมเยาก็ทำได้ทริปนี้เดินเส้นทางบินไปรัสเซียโดยสายการบินยูเครน ต้องแวะเปลี่ยนเครื่องที่เมืองเคียฟ ด้วยตั๋วเครื่องบินราคาไป-กลับจากเวป Expedia ที่ตกคนละ 9,745 บาท ซึ่งถูกเหลือเชื่อ! จึงไม่รอช้าจัดการจองตั๋วไปเลย และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่ได้แวะไปมานั้นคุ้มเลอค่าม๊ากมาก

เตรียมตัว: เที่ยวมอสโก แบบประหยัด

จองตั๋วเครื่องบินราคาถูก และโรงแรมกับเอ็กซ์พีเดีย

ตั๋วเครื่องบินราคาถูก

เมื่อยืนยันที่จะทำการจองตั๋วเครื่องบินราคาถูกของเวปเอ็กซ์พีเดีย แล้วจะเห็นราคาที่รวมสำหรับ 2 ท่าน และยังแจกแจงมาให้เห็นกันว่าในราคาของตั๋วเครื่องบินนั้นเป็นค่าอะไรบ้าง อย่างที่เห็นกันคือ เป็นค่าเที่ยวบินไป-กลับ 7,000 บาท ต่อคน และมีค่าภาษีและค่าธรรมเนียม 2,745 บาท ต่อคน

และก็แอบเห็นว่าเอ็กซ์พีเดียเขาเสนอตัวเลือกโรงแรมมาให้ด้วย เอ็กซ์พีเดียก็ใจดีให้ส่วนลดเพิ่มขึ้นอีกหากเราจองโรงแรมพวกนี้ และเขาก็ให้เวลาเราไปคิดตัดสินใจว่าจะพักที่ไหนดี เป็นเวลาราวๆ 9 วันเลยทีเดียว เราก็กลับไปนอนคิดเอาแล้วกันว่าอยากพักโรงแรมนี้ไหม สุดท้ายก็เลือกที่จะไปพักที่ Hilton Moscow Leningradskaya เพราะว่าทำเลดี อยู่ใกล้สถานีรถไฟถึง 3 สถานี

ดูราคาโรงแรมมอสโก
ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปมอสโก

แอปพลิเคชันที่คนชอบเที่ยวควรมี : รถไฟใต้ดินของรัสเซีย (iOS)

เหตุผลที่ต้องมีแอพนี้ เพราะสถานีรถไฟของรัสเซียจะไม่มีภาษาอังกฤษ  หากเรามีแอปพลิเคชันตัวนี้เราก็จะมีแผนที่รถไฟใต้ดินที่มีทั้ง 2 ภาษาไว้ดูเปรียบเทียบ  ข้อดีของแอปพลิเคชันตัวนี้คือแอพตัวนี้ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอินเตอร์เนท มีแค่แอปพลิเคชันก็สามารถเปิดดูได้ทุกที่

แอปพลิเคชันรถไฟใต้ดินของรัสเซีย

เปิดแอปพลิเคชันมาจะพบหน้าตาแบบนี้ สำหรับผู้ที่สายตาไม่ค่อยดี ก็แนะนำให้จะปริ้นเป็น A4 เพื่อพกติดตัว สะดวกดีไม่ต้องเปิดใช้แอปพลิเคชันบ่อยๆให้เปลืองแบต

อินเตอร์เนท

ซิมที่รัสเซียหาซื้อกันง่ายในราคา 600 รูเบิล (380 บาท) เพียงมองหาร้านขายมือถือทั่วๆไป เราแค่เดินเข้าไปในร้านแล้วยื่นมือถือให้พร้อมกับพาสปอร์ต เพื่อทำการลงทะเบียน

ซิมที่รัสเซีย

แต่ครั้งนี้เราสื่อสารกับเจ้าของร้านไม่รู้เรื่องเลยไม่ได้ข้อมูลมา ว่าซิมนี้สามารถใช้ได้กี่นาที หรือโทรได้อย่างไร แต่หลังจากได้ลองใข้ทั้งทริปนี้ทั้งสิ้น 6 วัน 5 คืน แชร์เนทใช้กัน 2 เครื่อง เนทก็ยังไม่หมดนะ


เที่ยวมอสโก วันที่ 1

สายการบินยูเครน

เครื่องออกตรงเวลา สภาพในเครื่องบินเบาะหนา นั่งสบายไม่อึดอัด ที่หลังเบาะคนนั่งข้างหน้ามีเมนูอาหารแนบมาด้วย ตอนที่เห็นแอบตกใจ ตายล่ะไม่มีอาหารให้บนเครื่อง และในเมนูนั้นคิดเป็นสกุลเงินปอนด์ทุกเมนู เพราะไม่ได้พกเงินยูโรมาเลย เมื่อบินไปได้สักพักแอร์ก็มาเสริฟอาหารให้ อาหารบนเครื่องที่ไม่ได้มีดีแค่หน้าตา รสชาติก็อร่อยด้วยนะครับ

เมนูอาหารบนสายการบินยูเครน

อาหารบนสายการบินยูเครน

อาหารบนสายการบินยูเครน

แวะต่อเครื่องที่สนามบินเคียฟ เพื่อรอเปลี่ยนเครื่องที่จะบินไปมอสโก เมื่อบินมาถึงสนามบินที่มอสโกก็สะดวกสบายมาก เพราะไม่ต้องกรอกบัตรเข้าเมือง  ที่ต.ม.เขาจะปริ้นออกมาให้ เราเพียงทำหน้าที่เซ็นต์ชื่ออย่างเดียว จากสนามบินเดินทางไปโรงแรมนั้นก็ง่ายแสนง่าย โดย Aeroexpress Train พยายามเดินมองตามหาป้ายในสนามบินไปนะครับ เมื่อเจอแล้วก็ตามไปเรื่อยๆ จนเจอเครื่องซื้อบัตรซึ่งมีภาษาอังกฤษด้วย หลังจากที่ได้นั่งรถไฟจากสนามบินเข้าเมืองมาแล้ว การเดินทางจากเมืองไปโรงแรมนั้นก็จำเป็นต้องต่อรถไฟฟ้าใต้ดินกันอีกหน เมื่อก็ออกมาจากรถไฟใต้ดินมาก็จะเห็นโรงแรมซึ่งอยู่ในระยะเดินไม่ไกล

Hilton Moscow Leningradskaya

ตอนที่จองจองได้เพียง 3 คืนเท่านั้น เพราะหลังจากนั้นราคามันโดดไปเท่าตัวแล้ว เมื่อถึงโรงแรมก็รู้สึกว่า ตัวเองกำลังอยู่ในพระราชวังกันเลยทีเดียว นี่คือโรงแรมคืนละ 3,791 บาทหรือนี่? อลังการม๊ากมาก ความหรูหรานี้เราจะเห็นได้เฉพาะในล็อบบี้โรงแรมเท่านั้น ในห้องพักไม่ได้หรูหราอลังการแบบพระราชวัง แต่ก็ยังคงคุณภาพโรงแรมระดับ 5 ดาวไว้นะ

Hilton Moscow1

Hilton Moscow2

Hilton Moscow3

Hilton Moscow4

กว่าจะเช็คอินเข้าไปเก็บข้าวของที่ห้องพัก มองเดูเวลาอีกที 3 ทุ่มแล้ว จบแล้ว 1 วัน ก็เลยออกไปหาของกินที่ห้างใกล้ๆกับโรงแรม ซื้อของกลับไปกินที่ห้อง

ดูราคา Hilton Moscow Leningradskaya


เที่ยวมอสโก วันที่ 2

ภารกิจวันนี้ คือ จัตุรัสแดง (รัสเซีย: Красная площадь, Krásnaya plóshchad) เป็นจัตุรัสกลางกรุงมอสโกเพราะถนนสายสำคัญทุกสายของกรุงมอสโกจะวิ่งตรงออกจากจัตุรัสแดงแห่งนี้ และจัตุรัสแดงแห่งนี้ยังเป็นสถานที่ตั้งของมหาวิหารเซนต์เบซิล และหลุมฝังศพของวลาดิมีร์ เลนินด้วย เดินทางจากโรงแรมโดยนั่งรถไฟใต้ดินจากสถานี
Комсомольская ไปยังสถานี Охотный Ряд และเดินไปยังจัตุรัสแดง

จตุรัสแดง

ติดๆกันก็สามารถเดินไปแวะห้างสรรพสินค้ากุม ซึ่งเป็นห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย

ห้างสรรพสินค้ากุม

จุดต่อไปที่ควรไปอย่างยิ่ง คือ มหาวิหารเซนต์บาซิล เป็นวิหารแบบรัสเซียโบราณอันได้รับอิทธิพลมาจากไบแซนไทน์ที่เป็นโดมทรงหัวหอมกับสถาปัตยกรรมที่เรียกกันว่ารัสเซียนกอธิก หอคอยสูงรูปกระโจมเป็นอิทธิพลจากยุโรปตะวันตก จึงกลายเป็นหอคอยสูงรูปแท่งเทียนกำลังลุกไหม้บนปลายลำเทียน ส่งความโชติช่วงชัชวาลย์เป็นเครื่องบูชาเทพเจ้าบนสวรรค์ ข้างในจัดเป็นพิพิธภัณท์ เสียค่าเข้าคนละ 350 รูเบิ้ล

มหาวิหารเซนต์บาซิล

หลังจากนั้นก็เดินทางไปที่ ตลาดอิสไมลอฟสกี้ (Izmailovsky Market) ซึ่งเป็นแหล่งขายของฝากราคาถูก จาก Red square เดินไปยังสถานีรถไฟใต้ดิน Площадь Революции เดินทางไปยังสถานี Партизанская และเดินเท้าอีก 15 นาที ต้องรีบไปหน่อยเพราะร้านค้าแถวนี้เริ่มปิดร้านกันตอน 5 โมงเย็น ช้อปปิ้งได้ของฝากกลับเมืองไทยแล้ว ก็เดินทางกลับโรงแรมอย่างสบายใจ โชคดีจริงวันนี้ไม่พลาดอะไรเลยที่วางแผนไว้ ของฝากรัสเซีย


เที่ยวมอสโก วันที่ 3

แผนการเที่ยววันนี้เริ่มต้นด้วย ไปเที่ยวศาสนสถานเซอร์เกอเยฟ โปสาด แห่งเมืองซากอร์ส (Sergiev Posad = Сергиев Посад) ซึ่งเป็นศูนย์รวมแห่งศรัทธาของชาวรัสเซีย วันนี้จะต้องไปนอกเมืองหน่อย ออกนอกเมืองไป 70 ก.ม. แต่ระยะเวลาในการนั่งรถไฟเพียง 1 ชม. 30 นาทีเท่านั้น ค่าเดินทางไป-กลับคนละ 304 รูเบิ้ล

ศาสนสถานเซอร์เกอเยฟ โปสาด

ศาสนสถานเซอร์เกอเยฟ โปสาด

ศาสนสถานเซอร์เกอเยฟ โปสาด

ศาสนสถานเซอร์เกอเยฟ โปสาด

เมื่อเดินทางออกจาก ต่อจากนี้ก็แวะไปดูการแสดงของคณะละครสัตว์รัสเซียที่โด่งดังกัน ละครสัตว์ตั้งอยู่ที่สถานี Tsvetnoy Bulvar ตั๋วค่าเข้าก็เริ่มตั้งแต่ 400 – 3,500 รูเบิล ราคาแบ่งออกเป็นโซนที่นั่งใกล้-ไกลเวทีนั่นเอง การแสดงเริ่มตั้งแต่ 1 ทุ่ม ไปจนถึง 3 ทุ่ม แนะนำให้เช็ครอบการแสดงก่อนไปถึงเพราะบางวันอาจไม่มีการแสดง พอดีซื้อได้ในราคา 1,800 รูเบิล เพราะราคาถูกกว่านี้ขายหมดแล้ว เมื่อดูจบแล้วเป็นเวลา 3 ทุ่ม หากยังไม่เหนื่อยก็เดินทางไปเก็บภาพสวยจตุรัสแดงได้นะ ภาพบรรยากาศตอนกลางคืนที่จตุรัสแดงจะสวยงามมาก

ละครสัตว์รัสเซ๊ย


เที่ยวมอสโก วันที่ 4

เนื่องจากราคาที่พักที่ฮิลตัน มอสโกที่เราพักกันในช่วงแรกของทริปนั้น ราคาโดดไปเกือบเท่านึง จึงไม่คุ้มค่าแก่การพักอีกต่อไป เลยต้องย้ายโรงแรมกันไปพักที่ Cosmos Hotel เมื่อเช็คอินเสร็จแล้วท้องก็ร้องเลยลองสั่งอาหารที่โรงแรมนี้ทานกัน ราคาอาหารที่นี่ไม่แพง

Cosmos Hotel

Cosmos Hotel

Cosmos Hotel

Cosmos Hotel

ดูราคา Cosmos Hotel

เมื่อท้องอิ่มกองทัพจึงเดินหน้าไปยังเป้าหมายของวันนี้กัน ที่แรกก็คือ มหาวิหารพระคริสต์ผู้ช่วยชีวิต Cathedral of Christ the Saviour (Храм Христа Спасителя) การเดินทาง เมโทร สถานี Kropotkinskaya ออกมาจากสถานีจะเห็นโบสถ์เลยครับ

มหาวิหารพระคริสต์ผู้ช่วยชีวิต

ไปล่องเรือกันต่อจากนี้เพียงเดินอ้อมไปด้านหลังวิหารจะเจอที่ขายตั๋วล่องเรือ คนละ 350 รูเบิล ใช้เวลาล่องเรือชมเมือง 1 ชั่วโมง ชมเมืองเรียบร้อยแล้วก็ย้ายไปเดินทางต่อไปลงสถานี Arbatskaya ออกมาจากสถานีก็เจอถนนอารบัด Arbat Street ไปเดินเล่นและหาอะไรกินครับ แต่ของกินโซนนี้ราคาแพงนิดหน่อย


เที่ยวมอสโก วันที่ 5

ภารกิจวันนี้ก็คือ พระราชวังฤดูร้อนซาริซินนา ไปลงที่สถานี TSARITSYNO (ЦАРИЦЫНО) เดินไปไม่ไกล เข้าไปชมภายในคนละ 350 รูเบิ้ล

พระราชวังฤดูร้อนซาริซินนา

พระราชวังฤดูร้อนซาริซินนา

พระราชวังฤดูร้อนซาริซินนา

พระราชวังฤดูร้อนซาริซินนา

หลังจากนั้นก็เดินทางลงสถานี Alexandovsky เพื่อไปยังเป้าหมายอีกแห่ง นั่นคือ พระราชวังเครมลิน (Кремль дворец) กันครับ ซึ่งตั้งอยู่ตรงจตุรัสแดง ออกมาจากสถานีก็เจอเลย ค่าเข้าชมคนละ 500 รูเบิล ภายในรั้วพระราชวังเป็นที่ตั้งของวิหารบ้าง พิพิธภัณฑ์บ้างซึ่งภายในอาคารเหล่านี้ไม่อนุญาติให้ถ่ายรูป

พระราชวังเครมลิน

เมื่อเยี่ยมชมสถานที่ต่างๆในนี้แล้วเห็นว่ายังมีเวลาอีกก็สามารถเดินกลับไปยังจตุรัสแดง ไปเก็บบรรยากาศที่นั่นได้อีกหนก่อนกลับบ้าน


เที่ยวมอสโก วันที่ 6

และแล้วก็ถึงวันสุดท้ายของทริปนี้จนได้ ด้วยเหตุผลที่ว่าได้เที่ยวบินตอนเวลา 5 โมงเย็น จึงมีเวลาเที่ยวอีกครึ่งวันที่นี่ สถานที่สุดท้ายที่ไปเที่ยวชมในรัสเซียคือ พิพิธภัณฑ์อวกาศ ไม่ไกลจากโรงแรม เปิดตอน 10 โมง ค่าเข้าชมสถานที่คนละ 200 รูเบิล  ถ้าจะถ่ายรูปก็คิดค่ากล้องอันละ 230 รูเบิล

พิพิธภัณฑ์อวกาศ


วีดีโอคู่มือท่องเที่ยวมอสโก

วีดีโอนี้จะทำให้คุณรู้จักมอสโกมากขึ้น แล้วลองวางแผนท่องเที่ยวที่มอสโกกันดูนะครับ


สรุปค่าใช้จ่ายกัน

– ค่าตั๋วเครื่องบิน  19,490 บาท (ราคานี้สำหรับ 2 คน) ซึ่งเป็นราคาที่รวมโหลดกระเป๋า และอาหารแล้ว

– ค่าโรงแรมที่ฮิลตั้น 3 คืน  ราคารวมทั้งสิ้น = 11,373 บาท (ตกคืนละ 3,791 บาท)

– ค่าโรงแรม Cosmos 2 คืน  ราคารวมทั้งสิ้น = 4,537 บาท

– ค่าใช้จ่ายจากเงินที่แลกไป 20,000 หมื่นบาทปรากฏว่าใช้ไม่หมดนะครับ  เหลือเงินกลับมา 4,000 บาท  แปลว่าทั้งทริปนี้ใช้ไปเพียง 16,000 บาท

ซึ่งทริปนี้เป็นทริปแบบประหยัด รวมทั้งหมด 2 คน ก็หมดไป 51,400 บาท รวมตั๋วเครื่องบิน รวมโรงแรม รวมกินเที่ยวแล้วตกเพียงคนละ 25,700 บาทเท่านั้น เที่ยวแบบกันเอง หิวเมื่อไหร่ก็แวะเลย ว่ากันตามจริงแล้วถ้าจะให้เที่ยวแบบที่ประหยัดกว่านี้อีก ก็สามารถทำได้ขึ้นอยู่กับอาหารการกินของเราเองนั่นแหล่ะ