ใครชอบขับรถเที่ยวต่างจังหวัดกับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อน ที่เน้นสไตล์ “ชอบตรงไหน แวะตรงนั้น” น่าลอง เส้นทางเชียงใหม่ – แม่ฮ่องสอน เส้นทางขับรถเที่ยวระยะทางประมาณ 650 กิโลเมตรที่วนเป็นวงกลมทำให้คุณไม่ต้องขับกลับทางเดิม มีวิวสวยสดชื่นและสถานที่เที่ยวยอดนิยมให้เลือกแวะได้ตลอดทาง

ภาพปกจาก: วิวตัวเมืองแม่ฮ่องสอน / Photo by Steven Belcher / CC BY-SA 2.0

ขับรถเที่ยวเชียงใหม่ – แม่ฮ่องสอนสบายๆ


วันที่ 1 เลาะทางหลวงสาย 108

อุทยานแห่งชาติออบหลวง

ภาพจาก: Facebook / อุทยานแห่งชาติ ออบหลวง – น้ำตกแม่เตี๊ยะ

ทริปของเราตั้งต้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ กินข้าวเช้าเรียบร้อยก็ขับรถลงใต้ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 หรือสายฮอด-แม่สะเรียงจนถึงจุดหมายแรกนั่นคือ อุทยานแห่งชาติออบหลวง ช่องแคบเขาขาดธรรมชาติอันน่าแปลกตาที่ควรแวะชม ไกลออกไปอีก 20 นาทีจะถึงจุดถ่ายรูปยอดนิยม สวนสนบ่อแก้ว สวนป่าสนเรียงรายเป็นทิวแถวสวยงามจนลืมไปเลยว่าอยู่เมืองไทย จากนั้นขับรถยาวไปอีกประมาณ 4 ชั่วโมง ก็จะถึงตัวเมืองแม่ฮ่องสอนประมาณช่วงเย็นๆ

ที่พักแนะนำ Mountain Inn Hotel
ร้านอาหารอร่อย ใบเฟิร์น อาหารรสเลิศ บรรยากาศคลาสสิก

 


วันที่ 2 พักผ่อนในตัวเมือง

พระธาตุดอยกองมู
กะเหรี่ยงคอยาว
ซ้ายภาพจาก: Photo by Thanes Piamnamai/CC BY-SA 3.0
ขวาภาพจาก: Photo by Mark Lehmkuhler/CC BY-ND 2.0

ตัวเมืองแม่ฮ่องสอนเป็นเมืองเล็กๆ น่ารัก ผู้คนใช้ชีวิตไม่เร่งรีบ มีบ้านไม้โบราณสวยๆ ให้เห็นอยู่ทั่วไป มาถึงนี่แล้ว ต้องแวะไปสักการะ วัดพระธาตุดอยกองมู วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองที่มีเจดีย์ทรงเครื่องแบบมอญสีขาวสะอาด จากนั้นไปสัมผัสวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยงคอยาวที่ หมู่บ้านกะเหรี่ยงบ้านห้วยเสือเฒ่า มีชาวกะเหรี่ยงอาศัยอยู่ประมาณ 20 หลังคาเรือน ช่วงหัวค่ำ พาเพื่อนร่วมแก๊งไปหาของกินพื้นเมืองและอาหารเหนืออร่อยๆ ที่ถนนคนเดินบริเวณวัดจองกลาง-จองคำ ตลาดเริ่มตั้งแต่ช่วงเย็นไปจนถึง 5 ทุ่ม


วันที่ 3 ตะวันเบิกฟ้าที่ปางอุ๋ง

บ้านลีไวน์รักไทย

ภาพจาก: Sunpod/ลีไวน์รักไทยรีสอร์ท

ออกเดินทางจากตัวเมืองแม่ฮ่องสอนตั้งแต่เช้ามืด เพื่อไปให้ทันชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ปางอุ๋งหรือสวิสเซอร์แลนด์เมืองไทย อย่าลืมชาร์ตแบตกล้องให้พร้อม รับประกันได้ว่า วิวปางอุ๋งสวยจนคุณจะกดชัตเตอร์ไม่ต่ำกว่าร้อยรูป!

ดื่มด่ำกับความงามจนหัวใจพองโตแล้ว ขับรถไปหมู่บ้านรักไทยเพื่อเช็กอินเข้าที่พักคืนนี้ และกินอาหารขึ้นชื่ออย่างขาหมู หมั่นโถว พร้อมจิบชาอู่หลงร้อนๆ จากนั้นไปทำความรู้จักกับแหล่งโคลนธรรมชาติอันอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ ภูโคลน พร้อมกิจกรรรมพอกหน้าสนุกๆ ด้วยโคลน

ที่พักแนะนำ บ้านลีไวน์รักไทย ห้องพักบ้านดินสไตล์จีนยูนนาน
ของฝากต้องซื้อ ชาอู่หลง

 


วันที่ 4 ปาย..เมืองฮิปในหุบเขา

สะพานประวัติศาสตร์_ปาย

ภาพจาก: Google Maps

เช้านี้ ออกเดินทางจากหมู่บ้านรักไทยไปยังปาย ใช้เวลาเพียง 3 ชั่วโมง แต่ต้องขับผ่านโค้งทั้งหมด 1,864 โค้ง ใครที่เมารถง่าย งานนี้ต้องกินยาแก้เมารถก่อนออกเดินทางไว้ดีที่สุด

เมื่อถึงปายแล้ว ต้องไปถ่ายรูปที่สะพานประวัติศาสตร์ปาย สะพานเก่าแก่ซึ่งถูกสร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และเยี่ยมชม วัดน้ำฮู วัดคู่เมืองปาย เป็นที่ประดิษฐานของเจ้าพ่ออุ่นเมือง พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์อายุกว่า 500 ปี ช่วงเย็น เดินเล่นถนนคนเดินที่คึกคักตลอดคืน เต็มไปด้วยร้านน่ารักมากมายที่น่าแวะแทบทุกร้าน อาหารการกินรายล้อมสองข้างทาง และของที่ระลึกเก๋ไก๋ให้เลือกช้อปตามอัธยาศัย

ที่พักแนะนำ Phu Pai รีสอร์ทสุดอาร์ตที่ดูอบอุ่น
ร้านอาหารอร่อย ปายลานนา เมนูอาหารเหนือรสเด็ดน่าลิ้มลอง

 


วันที่ 5 กลับสู่เชียงใหม่

น้ำตกแม่สา

ภาพจาก: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ออกเดินทางจากปายกลับเชียงใหม่โดยทางหลวงสาย 1095 ระหว่างทางแวะชมธรรมชาติ นั่งแช่น้ำเล่นที่น้ำตกแม่สา น้ำตกขนาดใหญ่ในแม่ริมซึ่งมีน้ำไหลตลอดปี ใกล้ๆ น้ำตก มีร้านอาหารดัง โป่งแยงแอ่งดอย ร้านอร่อยที่ซ่อนตัวอยู่ในภูเขา มีเมนูขึ้นชื่ออย่างขาหมูเยอรมัน อิ่มท้องแล้ว วิ่งตรงเข้าสู่ตัวเมืองเชียงใหม่ ซื้อของฝากอย่างแคบหมูน้ำพริกหนุ่มเสียหน่อย หากใครอยากค้างคืนที่เชียงใหม่สักคืนก็ไม่ผิดกติกา หรือจะบินตรงกลับกรุงเทพฯ เลยก็ได้เช่นกัน

ที่พักแนะนำ NAP in Chiang Mai โรงแรมสวย เดินทางสะดวก
ร้านอาหารอร่อย บนเส้น 1095: บ้านสวนชมจันทร์ บรรยากาศชิลวิวสวย

 


เส้นทางเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน