กรุงเทพฯ เป็นมหานครแห่งสีสันที่น่าตื่นตาตื่นใจ ขึ้นชื่อเรื่องความพลุกพล่านของผู้คนจากหลากหลายเชื้อชาติ ความจอแจของรถรา และตึกสูงระฟ้าที่นับวันจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กรุงเทพฯ ยังอุดมไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งพักผ่อนหย่อนใจมากมาย จนผมกล้าที่จะกล่าวว่า ที่นี่เป็นเมืองหลวงแห่งความผสมผสานที่ลงตัวที่สุดแห่งหนึ่ง สามารถตอบโจทย์ความต้องการทุกรูปแบบของผู้มาเยือน และผมขอแนะนำ 4 ย่านท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาด หากคุณอยากรู้จักความเป็น “กรุงเทพฯ” ในด้านต่างๆ ให้มากขึ้น ย่านเกาะรัตนโกสินทร์จะให้คุณได้ซึมซับประวัติกรุงเทพฯ ย่านทองหล่อจะให้คุณได้สัมผัสกับชาวกรุงสุดชิคในแหล่งเที่ยวยามราตรีสุดเก๋ ย่านจตุจักรจะให้คุณได้สูดอากาศบริสุทธ์ของพื้นที่ปอดเมืองกรุง และที่ย่านเยาวราชคุณจะได้เพลิดเพลินไปกับหลากหลายอาหารรสเลิศ


เกาะรัตนโกสินทร์ เค้ารอยแห่งประวัติศาสตร์ (The remains of history on Rattanakosin Island)

ผมมีความสุขทุกครั้งที่ได้ไปเยือนเกาะรัตนโกสินทร์ จุดกำเนิดของกรุงเทพฯ และราชวงศ์จักรี ที่นี่ทำให้ผมได้สัมผัสและภาคภูมิใจกับความเรืองรองของราชอาณาจักรไทย พระบรมมหาราชวัง และ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2325 ยังคงเป็น “จุดดึงดูด” นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ มีสิ่งปลูกสร้างที่งดงามน่าชื่นชมมากมาย ทั้งแบบไทยแท้และแบบผสมผสานกับสถาปัตยกรรมตะวันตก เช่น พระที่นั่งจักรีมหาปราสาทในพระบรมมหาราชวังที่ตัวอาคารเป็นแบบยุโรป แต่หลังคาเป็นทรงปราสาทอย่างไทย หรือพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทที่สร้างแบบไทยแท้ๆ ส่วนวัดพระแก้วก็สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมไทยที่แสนวิจิตรบรรจง มีกระจกสีชิ้นเล็กๆ ประดับบนผนังอาคารสะท้อนแสงอาทิตย์วิบวับจับตา ที่ผมประทับใจมากคือจิตรกรรมฝาผนังที่ถายทอดเรื่องราวของรามเกียรติ์ วรรณคดีสำคัญเรื่องหนึ่งของไทย ออกมาเป็นภาพที่งดงาม

ไม่ไกลจากพระบรมมหาราชวังคือวัดพระเชตุพลวิมลมังคลารามหรือ วัดโพธิ์ ซึ่งประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ และเป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาและท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ถ้าเดินย้อนมาที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ซึ่งตั้งอยู่ข้างๆ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คุณก็จะได้ชมสถาปัตยกรรมสวยๆ ของสถานที่ที่เคยเป็นวังหน้ามาก่อน ตลอดจนได้ศึกษาประวัติศาสตร์ไทย บนเกาะรัตนโกสินทร์ยังเต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์อีกมากมายที่น่าแวะชม อาทิ มิวเซียมสยาม นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ หรือที่เพิ่งเปิดใหม่อย่างพิพิธบางลำพู หรือหากคุณชอบเข้าวัด ก้สามารถเลือกตระเวนเยี่ยมชมวัดเก่าแก่อย่าง วัดสุทัศน์ วัดราชนัดดาช วัดราชบพิธ หรือวัดสระเกศซึ่งเป็นที่ตั้งของภูเขาทอง แล้วปิดท้ายวันด้วยการจิบกาแฟและรับประทานอาหารที่ร้านเก๋ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เช่น Vivi The Coffee Place, The Deck By The River หรือศาลารัตนโกสินทร์ พร้อมชื่นชมวิวของพระปรางค์วัดอรุณอันสวยงาม


ราตรีไม่เคยหลับใหลย่านทองหล่อ (Thonglor, the avenue that never sleeps)

ถ้าคุณกำลังมองหาแหล่งสังสรรยามค่ำคืนแบบเก๋ๆ เพราะคุณเบื่อความพลุกพล่านของนักเที่ยวย่านสีลม และอยากเพิ่มความเก๋กับความเป็นส่วนตัวขึ้นอีกสักนิด คงไม่มีที่ไหนตอบโจทย์ความชิคได้เท่ากับย่านทองหล่อ จากแหล่งที่พักอาศัยของคนกรุงเทพฯที่ค่อนข้างมีฐานะ และชาวญี่ปุ่นซึ่งเข้ามาตั้งรกรากตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ย่านทองหล่อได้กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดชิค

สงกรานต์

โดยมี Witch’s Tavern ที่ตั้งอยู่ปากซอยทองหล่อ 10 เป็นผับแห่งแรกๆ ที่มาบุกเบิกย่านนี้เมื่อราว 20 ปีก่อน และยังคงสถานะเป็นผับยอดนิยมมาถึงปัจจุบัน แต่ถ้าถามผมว่าชอบเที่ยวผับไหนมากที่สุด คงต้องที่ The Iron Fairies ใกล้ๆ ซอยทองหล่อ 14 ร้านนี้มีบรรยากาศราวกับดินแดนแห่งเทพนิยายโบราณ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ และประดับประดามุมต่างๆ ด้วยรูปหล่อนางฟ้ากับซาตาน มีการจัดแสงเพียงสลัวๆ ให้ความรู้สึกลึกลับผสานความน่าค้นหา

นอกจากนี้ ตลอดความยาวร่วม 3 กิโลเมตรของถนนทองหล่อ รวมไปถึงตรอกซอกซอยทั้งสองข้างทาง ยังเรียงรายไปด้วยร้านอาหารนานาชาติ คลับ ผับ และบาร์เก๋ๆ ต่างๆ เพียงแค่คุณเดินไปเรื่อยๆ ก็สามารถเลือกแวะเข้าไปหาความสำราญได้ตามอัธยาศัย ผมมั่นใจว่าถนนทองหล่อไม่มีทางทำให้คุณผิดหวัง


ลมหายใจบริสุทธิ์ของคนกรุงที่จตุจักร (Chatuchak – the lungs of Bangkok)

ผมชอบไปใช้เวลาในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ย่านจตุจักร การจราจรที่แสนหนาแน่นทำให้ใครต่อใครค่อนขอดว่า กรุงเทพฯ เต็มไปด้วยมลภาวะ แต่ที่ย่านจตุจักร คุณจะพบว่าอากาศบริสุทธิ์ของคนกรุงเทพฯ ยังหลงเหลืออยู่ ด้วยทำเลที่ใกล้กันของสวนสาธารณะ 3 แห่งคือ สวนจตุจักร สวนวชิรเบญจทัศหรือที่เรียกกันง่ายๆว่าสวนรถไฟ และสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ทำให้ย่านจตุจักรครอบคลุมพื้นที่ปอดเมืองกรุงซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด นอกจากต้นไม้ใบหญ้าสีเขียวขจี ไม้ดอกไม้ประดับ ตลอดจนแลนด์สเคปที่จัดวางอย่างสวยงาม ซึ่งช่วยแต่งแต้มให้สวนทั้งสามแห่งนี้น่าไปใช้เวลาพักผ่อนหย่อนใจเป็นที่สุดแล้ว

สวนทั้ง 3 ยังมีการจัดโซนที่น่าสนใจกับพิพิธภัณฑ์ต่างๆ อยู่ภายในด้วย อาทิ พิพิธภัณฑ์รถไฟที่บอกเล่าความเป็นมาของการรถไฟไทย และสวนจราจรเยาวชนที่มีเลนปั่นจักรยานพร้อมป้ายจราจรให้เยาวชนเรียนรู้ในสวนจตุจักร ถ้าไปสวนวชิรเบญจทัศจะได้ชมอุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ รวมทั้งน้ำพุซึ่งสูงที่สุดในประเทศไทย ส่วนสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ มีสวนแสดงพันธุ์ไม้หลายสวน เช่น สวนพฤษศาสตร์ สวนไม้หอม สวนไม้มงคลพระราชทาน 76 จังหวัด ตอนเช้าหรือตอนเย็นๆ จึงมีผู้คนมากมายที่ชอบไปปั่นจักรยาน ออกกำลังกาย หรือเดินเล่นรอบๆ สวน ยิ่งถ้าใครมีครอบครัว ผมยิ่งสนับสนุนอย่างเต็มที่ให้ไปกันเพราะเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัยจริงๆ


สวรรค์ของนักกินที่เยาวราช (Food paradise at Yaowarat)

เสาชิงช้า

รูป: เสาชิงช้า

หูฉลามเยาวราช

รูป: หูฉลาม

ด้วยพระบรมราโชบายของล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 4 ที่ทรงเปิดประเทศให้ชาวจีนเข้ามาทำการค้าในไทยและทรงโปรดฯ ให้ตั้งที่อยู่อาศัยร่วมกันในย่านสำเพ็ง ต่อมาย่านสำเพ็งเริ่มแออัด ชุมชนชาวจีนจึงขยายมายังถนนเยาวราช กระทั่งมีฐานะเป็นไชน่าทาวน์เมืองไทยมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และเป็นย่านไชน่าทาวน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในขณะนี้ชาวจีนมีชื่อเรื่องการทำอาหาร

ผู้ที่ชื่นชอบการตระเวนหาของอร่อยๆ กิน จึงไม่ควรพลาดถนนเยาวราชด้วยประการทั้งปวง เพราะทุกค่ำคืนแสงไฟทั้งจากร้านริมทางและป้ายไฟตามอาคารสองข้างทางจะสว่างไสวคล้ายกวักมือเรียกให้ผู้คนเข้าไปหา มีทั้งอาหารจีนระดับเหลาและแบบร้านข้างทาง ถ้าคุณมองหาอาหารง่ายๆ อย่างก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ผมแนะนำให้ไปร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่กระทะทองเหลืองซึ่งอยู่ที่เยาวราชซอย 6 ที่ผัดเส้นได้แห้งและหอมกลิ่นกระทะ

ส่วนอาหารจีนระดับเหลา ผมขอแนะนำภัตตาคารตั้งใจอยู่ ที่เปิดขายมานานกว่า 50 ปีและเสิร์ฟอาหารจีนรสชาติต้นตำรับ ร้านตั้งอยู่ในซอยเยาวพานิช เยื้องๆ ห้างทองฮั่วเซ่งเฮง อีกเจ้าคือร้านเปี้ยงกี่โภชนา ในซอยวัดกุศลสมาครที่เสิร์ฟอาหารจีนตำรับจีนแคะซึ่งหารับประทานได้ยาก นอกจากอาหารอร่อยๆ แล้ว อีกสาเหตุที่ทำให้ผมโปรดปรานเยาวราชมากเป็นพิเศษก็คือ ป้ายไฟนีออนเป็นภาษาจีนหลากสีสันที่ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังยืนอยู่กลางย่านจิมซาจุ่ยในฮ่องกงเลยทีเดียว

หากคุณอยากแต่งแต้มสีสันให้ชีวิต “เที่ยวกรุงเทพ” คือคำตอบที่ลงตัว และคุณสามารถค้นหาการเดินทางมาเยือนมหานครแห่งสีสันนี้ได้ง่ายๆเพียงคลิกข้างล่าง

ดูราคาโรงแรมในกรุงเทพ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินไปกรุงเทพ

+ดีลเที่ยวบินพร้อมโรงแรม กรุงเทพ