เอ็กซ์พีเดียแนะจองเที่ยววันเสาร์เพิ่ม ช่วยนักท่องเที่ยวไทยประหยัดขึ้นมากกว่า 65%
เอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป และบริษัท แอร์ไลน์ รีพอร์ทติง คอร์ปอเรชั่น เผยรายงานแนวโน้มราคาการท่องเที่ยวปี 2562
 พร้อมเคล็ดลับที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและวิธีที่ทำให้ตัดสินใจเดินทางได้ง่ายขึ้น

รายงานแนวโน้มราคาการท่องเที่ยวของปี 2562[1] ที่จัดทำขึ้นเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป และบริษัท แอร์ไลน์ รีพอร์ทติง คอร์ปอเรชั่น (Airlines Reporting Corporation) หรือ ARC ผู้นำด้านการท่องเที่ยวทางอากาศและการพาณิชย์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของสหรัฐอเมริกา เพื่อเผยให้เห็นถึง ความสำคัญของช่วงเวลา ในการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

จากรายงานการวิเคราะห์ข้อมูลแนวโน้มราคาตั๋วเครื่องบินของ ARC พบว่า เส้นทางการบินภายในประเทศและต่างประเทศที่เป็นที่นิยมมากที่สุดของโลก มีราคาค่าตั๋วโดยเฉลี่ย (ATP) เพิ่มขึ้นราว 5% ในปี 2561 (เทียบกับปี 2560) หากแนวโน้มยังคงเป็นเช่นนี้ต่อไป เวลานี้อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการจองการเดินทางในปี 2562

ภาพรวมนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทยมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% (จาก 7,067,955 คนเป็น 7,836,846 คน) ซึ่งนักท่องเที่ยวฮ่องกงมีจำนวนที่สุด คิดเป็นเกือบ 11% ของตัวเลขโดยรวม ส่วนนักท่องเที่ยวสิงคโปร์และสหรัฐอเมริกามาเป็นอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ

เคล็ดลับที่ช่วยให้นักท่องเที่ยวชาวไทยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง มีดังนี้:

1. จองเที่ยวบินล่วงหน้า 3 สัปดาห์ก่อนถึงวันเดินทาง จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีที่สุด
2. ควรรอจนถึงวันหยุดสุดสัปดาห์แล้วค่อยทำการจองเที่ยวบินเพื่อประหยัดค่าโดยสาร การจองเที่ยวบินในวันอาทิตย์ดีที่สุด เพราะอาจได้รับรับส่วนลดสูงสุดถึง 20%
3. ไม่ควรจองเที่ยวบินในวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันที่เที่ยวบินมีราคาแพงที่สุดในสัปดาห์ คือมีราคาเพิ่มสูงขึ้นกว่า 5%
4. การเริ่มต้นกเดินทางด้วยเที่ยวบินวันศุกร์จะช่วยคุณประหยัด วันศุกร์คือวันที่ดีที่สุดของสัปดาห์ในการเดินทางซึ่งช่วยประหยัดเงินได้ถึง 5% ในขณะที่วันอาทิตย์เป็นวันที่แพงที่สุดในการเดินทาง ด้วยราคาที่แพงกว่าปกติเฉลี่ย 5%
5. วันศุกร์เป็นวันที่มีดีลโรงแรมที่ดีที่สุด ซึ่งต่างกับการจองตั๋วเครื่องบิน ส่วนวันที่แพงที่สุดในการจองโรงแรม โดยปกติแล้วคือวันอาทิตย์
6. การเพิ่มคืนวันเสาร์ไปในแผนการเดินทางช่วงวันธรรมดา ช่วยให้ประหยัดค่าตั๋วเครื่องบินขาเข้าได้มากขึ้น

4.ตั๋วเครื่องบินหรือใบจองตั๋วเครื่องบินทั้งขาไปและขากลับ

ชัค แธคสตัน (Chuck Thackston) กรรมการผู้จัดการฝ่าย Data Science ที่ ARC กล่าวว่า “ในการเดินทางประมาณ 3 ใน 4 ของการเดินทางทั้งหมด นักท่องเที่ยวสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายหากขยายระยะเวลาการเดินทางในช่วงวันธรรมดาออกไปจนถึงคืนวันเสาร์ ซึ่งโอกาสในการออมนี้ถือเป็นการค้นพบใหม่ที่เป็นประโยชน์แก่นักท่องเที่ยว ในอุตสาหกรรมนี้เคยมีการพูดถึงการท่องเที่ยวเชิงธุรกิจมาระยะหนึ่งแล้ว แต่เราไม่สามารถระบุปริมาณการออมเงินที่แท้จริงสำหรับนักท่องเที่ยวนี้ได้ นี่คือสิ่งที่นักเดินทางควรนำไปปรับใช้ในแผนการเดินทางของตัวเอง”

เจมส์ มาร์แชล (James Marshall) รองประธานฝ่ายบริการพันธมิตรการขนส่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของเอ็กซ์พีเดีย อธิบายว่า “ที่เอ็กซ์พีเดีย เรามองหาวิธีปรับปรุงประสบการณ์การจองการเดินทางอยู่เสมอ การค้นคว้าและวิจัยข้อมูลเป็นหัวใจสำคัญของสิ่งที่เราทำ เราใช้ข้อมูลและขั้นตอนทางวิทยาศาสตร์เพื่อวิเคราะห์เที่ยวบินประมาณ 19 ล้านล้านตารางบิน และกรองข้อมูลเหล่านี้เพื่อแสดงตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเดินทางแต่ละครั้ง ในแง่วิธีการการประหยัด การจองเที่ยวบินล่วงหน้าและใช้ประโยชน์จากบริการอื่นๆ โดยเฉพาะการจองกับเอ็กซ์พีเดีย จะช่วยให้ผู้คนเดินทางไปยังที่ต่างๆ ได้ในราคาที่น้อยลง”

เลือกระหว่างอัตราค่าโดยสารพื้นฐานกับค่าเที่ยวบินราคาประหยัดแบบอื่นๆ  

ในขณะที่นักท่องเที่ยวอาจประหยัดเงินได้โดยการจองตั๋วโดยสารขั้นพื้นฐาน (เช่น แบบค่าโดยสารเฉพาะที่นั่ง ไม่มีกระเป๋าและไม่รองรับข้อจำกัดอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้น) แต่ก็ต้องระมัดระวังเรื่องค่าใช้จ่ายอื่น หากมีกระเป๋าหลายใบ ค่าน้ำหนักกระเป๋าก็จะบวกเพิ่มกับค่าโดยสารพื้นฐาน ซึ่งพอรวมค่าใช้จ่ายในการเดินทางทั้งหมดแล้วมักจะสูงกว่าค่าโดยสารแบบประหยัดเรทอื่นๆ เกือบทุกครั้ง (เช่น การจองแบบที่รวมค่ากระเป๋าอยู่ในค่าตั๋วแล้ว)

เลือกระหว่างเที่ยวบินที่มีและไม่มีการหยุดพัก

เราได้ทำการเจาะลึกข้อมูลของเที่ยวบินตรงเทียบกับเที่ยวบินที่มีการหยุดพัก เนื่องจากมีแนวคิดที่เชื่อกันมานานว่าเที่ยวบินตรงนั้นมีราคาแพงกว่าเสมอ ผมขอขีดเส้นใต้ไว้เลยว่านั่นไม่เป็นความจริง มีปัจจัยหลายอย่างที่สายการบินนำมาใช้เป็นตัวกำหนดอัตราค่าโดยสาร ดังนั้น นักเดินทางควรพิจารณาเรื่องของเวลาและปัจจัยด้านความสะดวกอื่น ๆ ประกอบการตัดสินใจ เพื่อให้ได้เที่ยวบินที่ดีที่สุดในการเดินทาง” นายแธคสตันกล่าว

นักท่องเที่ยวควรชะลอการจองทริปหรือไม่ หากราคาน้ำมันสูงขึ้น?

คำตอบสั้น ๆ ก็คือไม่ เวลาที่ราคาน้ำมันและ/หรือราคาเชื้อเพลิงของสายการบินพุ่งสูงขึ้น นักท่องเที่ยวไม่จำเป็นต้องชะลอการเดินทางให้ล่าช้าออกไปตามข้อสันนิษฐานว่าสายการบินจะปรับขึ้นราคาทันที จากการเปรียบเทียบราคาน้ำมันและแนวโน้มของอัตราค่าโดยสาร (ATP) ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่ากรอบเวลาที่ดีที่สุดในการประหยัดต้นทุนสำหรับการจองเที่ยวบินอาจเป็นช่วงหลังจากที่ราคาน้ำมันปรับขึ้นไม่กี่วันหรือไม่กี่สัปดาห์ เนื่องจากผลกระทบใดๆ ที่จะทำให้อัตราค่าตั๋วเครื่องบินผันผวนโดยเฉลี่ยแล้วมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นหลังราคาน้ำมันปรับขึ้นไปนานกว่านั้น

ดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มรูปแบบได้ที่นี่

[1] รายงานฉบับนี้จัดทำขึ้นใหม่ ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันครั้งที่ 5 ระหว่างสององค์กรที่เป็นคลังรวบรวมข้อมูลด้านการท่องเที่ยวทั่วโลก อย่างเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป และ ARC ด้วยข้อมูลรายงานและการวิเคราะห์ตามข้อมูลของ ARC จากผลการสำรวจการเดินทางทางอากาศสำหรับผู้โดยสารกว่า 295 ล้านคน ในปี  2561 และข้อมูลเชิงลึกของเอ็กซ์พีเดีย กรุ๊ป เกี่ยวกับข้อมูลเที่ยวบินที่มากขึ้นและความต้องการที่พักจากทั่วโลก โดยอ้างอิงถึงรายงานสำหรับการจัดหาข้อมูลเต็มรูปแบบและบันทึกข้อมูลที่เกี่ยวข้อง