ยิ่งใกล้สิ้นปี คนไทยเราก็เริ่มต้นวางแผนเที่ยวในปีหน้า เรามาย้อนดูข้อมูลกันหน่อยดีกว่าว่าเทรนด์การท่องเที่ยวของคนไทยในปี 2561 นี้เป็นอย่างไร เอ็กซ์พีเดียได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากเพื่อระบุเทรนด์การท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับปี 2561 และผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยหันกลับมาชื่นชอบค้นหาแหล่งท่องเที่ยวในเมืองไทยมากขึ้น ซึ่งการท่องเที่ยวเมืองรองอย่างสกลนคร นครพนม น่าน บุรีรัมย์ และเลยนั้นเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และคนไทยยังคงนิยมพักในโรงแรมที่สุดอยู่

สรุปเทรนด์การท่องเที่ยวในประเทศไทย ปี 2561


Si Nan National Park

2561: ปีท่องเที่ยวใกล้บ้าน

เอ็กซ์พีเดียได้ทำการเจาะลึกข้อมูลการจองเที่ยวบินในปี 2561 โดยละเอียด เพื่อค้นหาแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำจากทั่วทุกหนแห่ง และเห็นได้ชัดเจนว่านักท่องเที่ยวชาวไทยกำลังนิยมเลือกค้นหาจุดหมายปลายทางท้องถิ่น ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจ เพราะประเทศไทยนั้นมีอะไรให้ทำมากมาย! ตั้งแต่สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับนักผจญภัยไปจนถึงหาดทรายงามที่ทอดยาว นอกจากนี้ยังมีอาหารท้องถิ่นรสชาติเยี่ยมทั่วประเทศ เรียกได้ว่ามีทุกสิ่งสำหรับทุกคนเลยจริงๆ

10 อันดับเมืองที่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในไทย และมีการเติบโตมากกว่าร้อยละ 50 จากปี 2560 ได้แก่ 1) สกลนคร 2) นครพนม 3) น่าน 4) บุรีรัมย์ 5) เลย 6) ร้อยเอ็ด 7) นครศรีธรรมราช 8) พิษณุโลก 9) นราธิวาส 10) อุบลราชธานี

(อ้างอิงจากข้อมูลจากจำนวนความต้องการเดินทางทางอากาศของเอ็กซ์พีเดีย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 1 พฤศจิกายน 2561 โดยเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2560)

ส่วนจุดหมายปลายทางอื่นๆ ในต่างประเทศที่คนไทยนิยมเดินทางไปท่องเที่ยว ได้แก่ ฮ่องกง โตเกียว โอซาก้า สิงคโปร์ และไทเป

โรงแรมยังคงเป็นตัวเลือกที่พักที่ได้รับความนิยมที่สุดสำหรับคนไทย

จากที่เราได้ดูข้อมูลเกี่ยวกับประเภทที่พัก เห็นได้ชัดว่าโดยรวมแล้วมีความต้องการเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา และผลสำรวจแสดงให้เห็นว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยชื่นชอบความสะดวกสบายจากการเข้าพักในโรงแรมและรีสอร์ทแบบดั้งเดิม แทนที่จะเลือกสถานที่พักแบบอื่นๆ แต่แม้ว่าวันหยุดยาวและวันหยุดนักขัตฤกษ์จะมีจำนวนติดต่อกันหลายวัน นักท่องเที่ยวชาวไทยก็เข้าพักในโรงแรมโดยเฉลี่ยเพียง 1.9 วัน/ปี เท่านั้น

5 อันดับโรงแรมยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวชาวไทยชื่นชอบและทำการจองเข้าพักมากที่สุด มีดังนี้

1) Sotetsu Fresa Inn Ueno-Okachimachi (โตเกียว)

2) APA Hotel Asakusa Tawaramachi Ekimae (โตเกียว)

3) เดอะ นีลวัฒน์ ริเวอร์ไซด์ (พุนพิน สุราษฎร์ธานี)

4) V Hotel Lavender (สิงคโปร์ )

5) โรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต กรุงเทพ (กรุงเทพฯ)

หากคุณอยากลองไปสัมผัสที่พักเหล่านี้ในปีต่อไป ก็สามารถจองก่อนนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ได้ด้วยแอพเอ็กซ์พีเดีย คุณจะได้รับส่วนลดพิเศษสำหรับโรงแรมเฉพาะจากการจองบนมือถือเท่านั้น และรับคะแนนเอ็กซ์พีเดียรีวอร์ดสเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า!

Emerald Buddha Temple

ช่วงเวลาบินที่วุ่นวายที่สุดและน้อยที่สุด

ผลสำรวจข้อมูลเที่ยวบินของเอ็กซ์พีเดียยืนยันว่าการเดินทางในช่วงวันหยุดยาวข้างหน้านี้จะยุ่งเหยิงวุ่นวายมาก อย่างไรก็ตาม ช่วงวันเดินทางที่วุ่นวายที่สุดของปีมีจำนวนลดลงในช่วงวันหยุด ส่วนเดือนที่คนไทยนิยมจองเที่ยวบินมากที่สุดคือเดือนเมษายน และเดือนที่น้อยที่สุดคือเดือนพฤษภาคม

เพื่อนๆ มีรายการสำหรับเดินทางท่องเที่ยวสำหรับปี 2562 หรือยัง? ต้องการแรงบันดาลใจหรือเปล่า? เข้ามาเยี่ยมบล็อกท่องเที่ยวของเราสิ คุณจะได้พบแรงบันดาลใจ เคล็ดลับการเดินทางและอื่นๆ อีกมากมายเลย!