“ไต้หวัน” เป็นจุดหมายปลายทางของผมที่บอกเลยว่าสนุกทุกวินาทีที่อยู่ที่นั่น เพราะเป็นเมืองที่มีความพอดีของการท่องเที่ยว วัฒนธรรม ธรรมชาติ อาหาร และบ้านเมือง ที่ทำให้ผมหยุดอยู่กับที่ไม่ได้เลย ทุกมุมเมืองเติมพลัง ให้ผมสนุกไปกับการทำความรู้จักไต้หวันได้ไม่รู้เบื่อ และบอกกับตัวเองว่าไต้หวันเป็นเมืองที่ชาร์จแบตความสดชื่นให้กับผมได้ดีมากๆ


1

Huashan 1914 Creative Park

Rhythm of Journey - Taipei - Huashan 1914 Creative Park

ในอดีต Huashan 1914 Creative Park เป็นโรงกลั่นเหล้า และเคยถูกทิ้งร้างไว้นานนับทศวรรษก่อนที่รัฐบาลจะร่วมมือกับทางเอกชนเข้ามาปรับปรุงให้เป็นศูนย์ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อรองรับชุมชนศิลปินที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ของไทเป ที่นี่มีทั้งพื้นที่สำหรับจัดแสดงงานศิลปะ การแสดงสด และนิทรรศการหมุนเวียนต่างๆ โรงภาพยนตร์ ร้านอาหาร คาเฟ่น่ารักๆ และร้านหนังสือ บรรยากาศเหมาะกับสายอาร์ตสายฮิปสเตอร์เป็นพิเศษ เพราะมีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆ ทั่วบริเวณ ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีตลาดนัดที่ศิลปินมาจำหน่ายผลงานหรือแสดงโชว์เปิดหมวกอีกด้วย


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

2

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็ค (Chiang Kai-shek Memorial Hall)

Rhythm of Journey - Taipei - Chiang Kai-shek Memorial Hall

อนุสรณ์สถานเจียงไคเช็คเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คที่สำคัญที่สุดของไต้หวัน สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1976 บนพื้นที่ที่เป็นอดีตฐานทัพ เพื่อยกย่องและรำลึกถึงอดีตประธานาธิบดีเจียงไคเช็ค ลักษณะเป็นอาคารสูง 76 เมตร มีหลังคา 8 เหลี่ยมสีน้ำเงิน (เลข 8 เป็นเลขแห่งโชคลาภและความมั่งคั่งในความเชื่อของจีน) และบันได 89 ขั้นที่สื่อถึงอายุของเจียง ไคเช็ค ภายในมีรูปปั้นทองสัมฤทธิ์ของท่านประธานาธิบดี ชั้นล่างเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงชีวประวัติของเจียง ไคเช็ค รวมถึงประวัติศาสตร์ของไต้หวัน ถ้าจะไปที่นี่แล้ว อย่าพลาดชมพิธีเปลี่ยนเวรทหารที่จะเกิดขึ้นทุกต้นชั่วโมง


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

3

ย่านซีเหมินติง (Ximending)

Rhythm of Journey - Taipei - Ximending

ภาพจาก : www.trover.com

ที่นี่คือย่านแฟชั่นประจำไทเปที่โด่งดังตั้งแต่ทศวรรษ 1920 สมัยที่ไต้หวันตกเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่น และเป็นพื้นที่ถนนคนเดินแห่งแรกของไต้หวัน ซีเหมินติงเทียบได้กับสยามแสควร์ของกรุงเทพฯ หรือฮาราจูกุของโตเกียว เป็นที่แฮงเอ้าท์ของเหล่าวัยรุ่น รวบรวมแหล่งความบันเทิงต่างๆ ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรงภาพยนตร์หรือร้านคาราโอเกะ อีกทั้งยังมีร้านอาหาร ร้านขนม คาเฟ่ ร้านเสื้อผ้า รองเท้า และเครื่องประดับทั้งแบรนด์เนมและท้องถิ่นมากมายละลานตาเต็มไปหมด รับรองว่าคุณจะสามารถใช้เวลาทั้งวันไปกับการช้อปปิ้งและมองดูแฟชั่นสุดชิคของหนุ่มสาวที่เดินผ่านไปมาได้


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

4

ตลาดปลาไทเป (Taipei Fish Market)

Rhythm of Journey - Taipei - Taipei Fish Market

คนรักซีฟู้ดจะต้องตกหลุมรักตลาดปลาไทเป หรือ Addiction Aquatic Development นอกจากอาหารทะเลที่สดเกินบรรยายแล้ว ที่นี่ยังจำหน่ายผัก ผลไม้ และขนมด้วย พื้นที่แบ่งเป็นโซนต่างๆ หลายโซน ทั้งโซนอาหารสดสำหรับเลือกซื้อกุ้งหอยปูปลาที่เพิ่งจับมา โซนบาร์อาหารทะเลที่คุณสามารถนำซีฟู้ดที่เพิ่งซื้อไปให้พ่อครัวทำให้กินกันตรงนั้นเลยได้ โซนซูชิบาร์ โซนทำหม้อไฟปิ้งย่าง โซนขายเนื้อสัตว์อื่นๆ โซนอาหารกล่อง ทุกโซนล้วนสะอาดถูกหลักสุขอนามัย รับรองได้ว่าตลาดปลาไทเปมีอะไรสำหรับทุกคน แค่มาเดินดูบรรยากาศก็ได้กลิ่นทะเลแล้ว


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

5

อุทยานธรณีเย่หลิว (Yehliu Geopark)

Rhythm of Journey - Taipei - Yehliu Geopark 1 Rhythm of Journey - Taipei - Yehliu Geopark 2

อุทยานหินทรายแห่งนี้อยู่ทางเหนือของนิวไทเป มีลักษณะเป็นแหลมที่ยื่นเข้าไปในทะเลจึงทำให้อากาศดีเป็นพิเศษ เมื่อล้านปีก่อนที่นี่เคยเป็นภูเขาใหญ่เรียบหาด หลังเกิดการชนกันของแผ่นทวีป และการกัดกร่อนของหินปูนที่เกิดจากทั้งลม ฝน และน้ำทะเลเป็นเวลานาน ปัจจุบันบริเวณนี้จึงเป็นแผ่นดินที่ดูแปลกตา มีหินรูปทรงประหลาดมากมายเรียงรายกันอยู่ ที่พลาดไม่ได้คือหินเศียรราชินี (Queen’s Head) ที่สง่างาม ดูเหมือนศีรษะผู้หญิงหันข้าง ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยมากอีกแห่งหนึ่งของไต้หวัน


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

6

เขาช้างเซี่ยงซาน (Xiangshan Elephant Mountain)

Rhythm of Journey - Taipei - Xiangshan Elephant Mountain

เขาช้าง หรือเขาเซี่ยงซาน เรียกได้ว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของไต้หวัน สามารถมองเห็นตึกไทเป 101 และเมืองไทเปได้แบบ 360 องศา จุดชมวิวอยู่บนยอดเขาซึ่งมีความสูงประมาณ 500-600 เมตร มีบันได้ให้เดินขึ้นไปหลายเส้นทาง ใช้เวลาเดินประมาณ 15-20 นาที ระหว่างทางมีต้นไม้โอบล้อมทั้งสองฝั่งทำให้บรรยากาศร่มรื่น เราแนะนำให้ไปปีนเขาลูกนี้เวลาบ่ายแก่ๆ เพื่อจะได้เก็บภาพเมืองไทเปทั้งกลางวันและกลางคืน รับรองได้ว่าประทับใจแน่นอน


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

7

ทะเลสาบสุริยันจันทรา (Sun Moon Lake)

Rhythm of Journey - Taipei - Sun Moon Lake 1 Rhythm of Journey - Taipei - Sun Moon Lake 2

นอกจากจะเป็นแหล่งน้ำที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวันแล้ว ทะเลสาบสุริยันจันทรายังเป็นทะเลสาบที่สวยที่สุดอีกด้วย ถ้ามองจากมุมสูง ทะเลสาบฝั่งตะวันออกจะดูเหมือนพระอาทิตย์ ส่วนฝั่งตะวันตกจะเหมือนพระจันทร์ มีภูเขาน้อยใหญ่สีเขียวขจีล้อมรอบ ตรงกลางทะเลสาบมีเกาะเล็ก ๆ ชื่อเกาะลาลู สามารถเช้าจักรยานปั่นเล่นรอบทะเลสาบได้ ส่วนบริเวณใกล้ๆ มีกระเช้าให้นั่งขึ้นไปที่ Formosan Aboriginal Culture Village ซึ่งเป็นแหล่งศึกษาวิถีชีวิตของชนเผ่าพื้นเมือง รวมถึงเป็นสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดในไต้หวัน อีกจุดที่ควรแวะไปคือศูนย์บริการนักท่องเที่ยว Xiangshan Visitor Center ซึ่งมีสถาปัตกรรมเลียนแบบแขนมนุษย์ที่โอบกอดพื้นดิน ยาว 34 เมตร สูง 8 เมตร


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

8

ตลาดกลางคืนเหราเหอ (Raohe Night Market)

Rhythm of Journey - Taipei - Raohe Night Market

ภาพจาก : Shutterstock

เหราเหอเป็นตลาดกลางคืนติดอันดับ 1 ใน 3 ของไทเป และเป็นหนึ่งในตลาดกลางคืนที่เก่าแก่ที่สุดของเมือง ตลอดถนนความยาว 600 เมตรมีร้านค้ากว่าร้อยร้าน ที่นี่น่าจะถูกใจสายกินเพราะมีอาหารคาวหวานขายมากมาย อย่าลืมไปชิมซี่โครงหมูตุ๋น ซาลาเปาไส้หมูสับใส่พริกไทย เกี๊ยวทอด และน้ำแข็งไสของที่นี่ ในตลาดยังมีร้านดูดวง ดูฮวงจุ้ย ร้านขายเสื้อผ้า รวมถึงตู้คีบตุ๊กตาให้ไปเล่นกันอีกด้วย เราแนะนำให้เดินห่างจากฝั่งตะวันออกของตลาดหน่อย เพราะกรุ๊ปทัวร์มักจะกระจุกตัวอยู่กันตรงนี้


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

9

หมู่บ้านโบราณจิ่วเฟิ่น (Jiufen)

Rhythm of Journey - Taipei - Jiufen 1Rhythm of Journey - Taipei - Jiufen 2

หมู่บ้านบนภูเขาแห่งนี้เคยเป็นแหล่งทำเหมืองทองในอดีตสมัยที่ไต้หวันตกเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่น อีกทั้งยังเป็นต้นฉบับของอนิเมชั่นชื่อดังเรื่อง Spirited Away อีกด้วย ใครๆ ก็น่าจะเคยเห็นภาพสองข้างทางของ Jiufen Old Street ที่มีโรงน้ำชาประดับโคมไฟสีแดงลาดไปตามหน้าผา ถนนสายเก่านี้มีจำหน่ายอาหารเยอะมากทั้งของคาว ของหวาน ผลไม้ เครื่องดื่ม ส่วนทีเด็ดที่ไม่ควรพลาดก็คือเต้าหู้เหม็น นอกจากถนนสายหลักแล้วยังมีตรอกซอกซอยเล็กๆ มากมายที่มีร้านเช่าเสื้อผ้าย้อนยุคอย่างเช่นกี่เพ้า


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

10

ถนนเก่าซือเฟิ่น (Shifen Old Streets)

Rhythm of Journey - Taipei - Shifen Old Streets

ถนนเก่าซือเฟิ่นประกอบไปด้วยถนนและตรอกเล็กๆ มากมายรอบสถานีรถไฟซือเฟิ่น ซึ่งตั้งอยู่ในเขตผิงซี (Pingxi) ในอดีตที่นี่เคยเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางขนส่งถ่านหิน ปัจจุบันเป็นที่ขายอาหารและของที่ระลึก อีกทั้งโด่งดังเรื่องการปล่อยโคมกระดาษ คนสามารถมาปล่อยโคมกันได้ทุกเวลาไม่ใช่แค่กลางคืน จะมีโคมหลากหลายสีให้เลือกตามความเชื่อเรื่องสุขภาพ ความรัก การงาน หรือการเงิน สามารถปล่อยตามสีทีละสี หรืจะปล่อยพร้อมกันหมดก็ได้ ทุกปีช่วงหลังเทศกาลตรุษจีนจะมีการจัดเทศกาลลอยโคมขนาดใหญ่ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกด้วย


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

น้ำตกซือเฟิ่น (Shifen Waterfall)

Rhythm of Journey - Taipei - Shifen Waterfall

น้ำตกสีเขียวมรกตแห่งนี้ได้รับฉายาว่าเป็น “ไนแองการาของไต้หวัน” เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมที่สุดในไต้หวัน น้ำตกซือเฟิ่นมีความสูง 20 เมตร กว้าง 40 เมตร ลักษณะโค้งคล้ายเกือกม้าเช่นเดียวกับน้ำตกไนแองการา เป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำจี้หลง (Keelung River) ซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญของไต้หวันตอนเหนือ นักท่องเที่ยวจะต้องเดินข้ามสะพานแขวนจากตัวเมืองซือเฟิ่นเพื่อไปถึงน้ำตก


อ่านรายละเอียด : ไทเปไต้หวัน  

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

ร้านอาหารแนะนำในไทเป

Rhythm of Journey - Taipei - Chensanding

White Whale Café & Flower
คาเฟ่สุดน่ารักในต้าอันแห่งนี้ควบตำแหน่งร้านดอกไม้ไปด้วยในตัว เน้นการตกแต่งด้วยสีขาวในสไตล์มินิมอล แล้วใช้สีเขียวแซมให้ดูโดดเด่น น่าจะถูกใจสายฮิปสเตอร์เป็นพิเศษ ขนมและเครื่องดื่มของที่นี่ก็เสิร์ฟมาพร้อมดอกไม้ น่ารักสุดๆ
Gudetama Chef’s Store
ร้านเจ้าไข่ขี้เกียจกุเดทามะตั้งอยู่ในต้าอัน ให้บริการอาหารง่ายๆ อย่างสลัด เบอร์เกอร์ พาสต้า พิซซ่า พร้อมขนมหวานต่างๆ ทุกเมนูมีน้องไข่ตกแต่งมาด้วย จะมองมุมไหนก็น่ารักไปหมด

Chen San Ding
ร้านชานมไข่มุกชื่อดังใกล้ตลาดกลางคืนกงกวน (Gongguan Night Market) ไม่มีสาขาแต่มีเมนูหลากหลายให้เลือก ไข่มุกนุ่มหอมเพราะเคี่ยวในน้ำตาลทรายแดง


 ติดตามเรื่องราวของบล็อกเกอร์คนอื่นๆ ได้ที่นี่