กัมพูชา… เป็นเมืองมนต์เสน่ห์ที่น่าหลงใหลในวัฒนธรรม ชวนให้ต้องออกเดินทางไปคนหา การได้นั่งดูวิวพระอาทิตย์ตก หรือแม้กระทั่งการตื่นเช้ามาชมพระอาทิตย์ขึ้นที่มีแสงสีส้มนวลๆ สาดส่องกระทบผิวน้ำที่ปราสาทนครวัด รวมถึงวิถีผู้คน ชิมอาหารพื้นถิ่น เดินเล่นในเสียมเรียบ ก็เพียงพอต่อการได้มาสัมผัสบรรยากาศของ “กัมพูชา” เกินกว่าที่เราคิดไว้ เพราะดีกว่าที่เราคิดไว้จริงๆ


1

Made in Cambodia Market

Rhythm of Journey - Siem Reap - Made in Cambodia Market 1

Rhythm of Journey - Siem Reap - Made in Cambodia Market 2
Rhythm of Journey - Siem Reap - Made in Cambodia Market 3

Made in Cambodia Market เป็นตลาดท้องถิ่นขนาดเล็ก เปิดเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2556 ที่โรงแรม Shinta Mani ก่อนจะย้ายมาที่ King’s Road Angkor ในปี พ.ศ. 2559 ตลาดที่มีเสน่ห์แห่งนี้จำหน่ายสิ้นค้าพื้นเมืองหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะ สินค้าหัตถกรรม ผ้าแฮนด์เมด ซึ่งล้วนเป็นผลงานของชาวเขมร เพราะแนวคิดของตลาดนี้คือการสร้างงานให้คนเขมร ตั้งแต่ชาวบ้านที่สร้างสินค้าไปจนถึงพ่อค้าแม่ค้าที่นักท่องเที่ยวจะได้เจอ นอกจากนี้ ที่ตลาดยังมีจัดการแสดงสดและเวิร์คช็อปต่างๆ วนเวียนมาเรื่อยๆ อีกด้วย

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

2

Pub Street

Rhythm of Journey - Siem Reap - Pub Street 1 Rhythm of Journey - Siem Reap - Pub Street 2

ถนนสายนี้แม้ว่าตอนกลางวันจะยังคนไม่เยอะ แต่ถ้ามาตอนกลางคืนก็ขอการันตีได้เลยว่าครึกครื้นแน่นอน Pub Street มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Street 8 เป็นถนนคนเดินสำหรับความบันเทิงยามค่ำคืนอย่างแท้จริง สองข้างทางจะเรียงรายไปด้วยไนต์คลับ บาร์ และร้านขายเบียร์สดกับอาหารราคาย่อมเยาอย่างหมูกระทะ รอบๆ บริเวณยังมีร้านขายของที่ระลึก คาเฟ่ และร้านสปาให้บริการนวดเท้าอีกด้วย นักท่องเที่ยวสายปาร์ตี้สามารถมาสนุกที่นี่ได้ทั้งคืน

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

3

นครวัด

Rhythm of Journey - Siem Reap - Angkor Wat 1

Rhythm of Journey - Siem Reap - Angkor Wat 2
Rhythm of Journey - Siem Reap - Angkor Wat 3

นครวัดเป็นหมู่ปราสาทที่ก่อสร้างในรัชสมัยของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 ในพุทธศตวรรษที่ 17 (พ.ศ. 1650 – 1693) เพื่ออุทิศถวายแด่พระวิษณุเทพในศาสนาฮินดูหรือศาสนาพราหมณ์ และยังใช้เป็นสุสานเก็บพระศพของพระองค์เอง ต่อมาในช่วงปลายพุทธศตวรรษที่ 17 จึงกลายเป็นศาสนสถานในศาสนาพุทธ ปราสาทนครวัดถูกสร้างให้หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ต่างกับปราสาทอื่นๆ ที่มักหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเป็นส่วนใหญ่ ชวงเวลาที่เหมาะในการไปเยี่ยมชมนครวัดคือช่วงเช้าตรู่ เพื่อไปชมพระอาทิตย์ขึ้นเหนือปราสาท นอกจากนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวยังไม่เยอะมาก และอากาศไม่ร้อนจนเกินไป

โบราณสถานที่น่าสนใจในบริเวณใกล้ๆ นครวัดได้แก่ นครธม เมืองหลวงแห่งสุดท้ายของอาณาจักรขอม ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของนครวัดและมีขนาดใหญ่กว่า ปราสาทบายน ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางนครธม เป็นวัดประจำรัชสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีภาพแกะสลักโดยรอบ และปราสาทตาพรหม ปราสาทที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 สร้างให้มารดาตั้งแต่ปี พ.ศ. 1729 ปราสาทมีต้นไม้ปกคลุม รากชอนไชขึ้นไปถึงบนหลังคา ทำให้บรรยากาศร่มรื่น

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง
คำแนะนำ

ร้านอาหารแนะนำในเสียมเรียบ

Rhythm of Journey - Siem Reap - Food

SPOONS

คาเฟ่แห่งนี้ตกแต่งด้วยไม่ไผ่อย่างเก๋ไก๋ เมนูคล้ายอาหารไทยจึงน่าจะถูกปากใครหลายคน ตั้งอยู่บริเวณ Bamboo Street ไม่ไกลจากริมแม่น้ำเสียมเรียบ

Blue Pumpkin

ร้านสีฟ้านี้มีสาขาทั้งในพนมเปญและเสียมเรียบ ในเสียมเรียบเองก็มีถึง 5 สาขาด้วยกัน เมนูส่วนใหญ่มีฟักทองเป็นส่วนประกอบ ไอศกรีมอร่อย รสชาติเหมือนผลไม้จริง ด้านบนสาขา Old Market มีที่นั่งริมหน้าต่างให้ถ่ายรูปเก๋ๆ ได้

The Red Piano

บาร์ชื่อดังของเสียมเรียบ ตั้งอยู่บริเวณต้น Pub Street ค็อกเทลที่มีชื่อเสียงของของร้านนี้คือ Tomb Raider Cocktail ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Angelina Jolie

 

 ติดตามเรื่องราวของบล็อกเกอร์คนอื่นๆ ได้ที่นี่