ผมชื่อ “ไม” เป็นวิศวกรในคราบนักเดินทาง “ในเมื่อเราเป็นประชากรโลก แล้วทำไมเราถึงไม่เอาเท้าทั้งสองข้างไปเหยียบให้ทั่วทั้งโลกล่ะ” และนั่นคือ Palapilii วิศวกรในวันธรรมดาและเป็นนักเดินทางตามความฝันได้ทุกวัน เวียดนามครั้งใหม่ของผมเลยเป็นการลุยและการสัมผัสความเป็นดาลัด-มุยเน่ ไปพร้อมกันในเวลาแค่วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เพราะไม่มีอะไรเป็นอุปสรรคสำหรับผมถ้าผมอยากจะออกผจญภัย


1

Garden Hydrangeas

Rhythm of Journey - Da Lat - Garden Hydrangeas

จากที่เคยเป็นสวนปลูกดอกไม้เพื่อนำไปขาย ปัจจุบันทุ่งดอกไฮเดรนเยียสีฟ้าแห่งนี้ได้กลายมาเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังห้ามพลาดของดาลัดไปแล้ว ดอกไฮเดรนเยียที่นี่จะบานทั้งปี แต่จะบานสะพรั่งสวยงามที่สุดช่วงปลายปี ดอกไฮเดรนเยียถูกปลูกลดหลั่นเป็นขั้นบันได บางจุดในสวนมีบันไดตั้งไว้สำหรับนั่งถ่ายรูปเก๋ๆ ด้วย สวนแห่งนี้มีฉากหลังเป็นภูเขาที่โอบล้อม และอากาศเย็นสบายตามแบบฉบับเมืองดาลัด

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

2

น้ำตก Elephant Waterfall

Rhythm of Journey - Da Lat - Elephant Waterfall 1 Rhythm of Journey - Da Lat - Elephant Waterfall 2

ภาพจาก : Shutterstock

น้ำตก Elephant Waterfall หรือ Thác Voi เป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำ Cam Ly มีความสูงกว่า 30 เมตร ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยอลังการและทรงพลังที่สุดในภูมิภาค Central Highlands มีทางเดินให้สามารถเดินเข้าไปถึงฐานของน้ำตกได้ แต่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษระหว่างเดิน เพราะทางเดินนั้นแม้จะไม่ยาวแต่ก็ลื่นมาก เมื่อลงไปถึงด้านล่างแล้ว คุณสามารถปีนก้อนหินยักษ์ในลำธารเพื่อชมน้ำตกจากมุมใกล้ได้ด้วย

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

3

บึงน้ำ Tuyệt Tình Cốc

Rhythm of Journey - Da Lat - Tuyệt Tình Cốc 1 Rhythm of Journey - Da Lat - Tuyệt Tình Cốc 2

บึงน้ำสีฟ้าใส ชื่อ Tuyệt Tình Cốc แปลว่า แก้วมหัศจรรย์ ที่นี่แล้วแท้จริงในอดีตแค่เป็นเหมืองแร่ แต่ถูกทิ้งร้าง จนกลายมาเป็นที่ท่องเที่ยวสำหรับถ่ายรูปชิคๆ ไม่เหมือนใครไปในปัจจุบัน ความฟ้าของน้ำเกิดจากการที่น้ำฝนที่สะสมอยู่ในแอ่งทำปฏิกิริยากับแร่ที่เหลืออยู่ ในบึงมีแพสำหรับขึ้นไปถ่ายรูปได้ด้วย ส่วนริมฝั่งก็มีชิงช้าที่แขวนจากต้นไม้ ควรเผื่อเวลาไว้อย่างน้อยครึ่งวันสำหรับการเดินทางมาเที่ยวที่นี่ เพราะการเดินทางค่อนข้างลำบากเมื่อใกล้ถึง ต้องนั่งรถ 4×4 เข้าไป

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

4

ตลาดกลางคืนดาลัด

Rhythm of Journey - Da Lat - Da Lat Night Market 1

ภาพจาก : Shutterstock

Rhythm of Journey - Da Lat - Da Lat Night Market 2

สายกินจะต้องหลงรักตลาดกลางคืนดาลัด เพราะที่นี่มีตัวเลือกอาหารพื้นเมืองราคาถูกละลานตาเต็มไปหมด จะหันไปทางไหนก็มีของยั่วตายั่วใจ ไม่ว่าจะเป็นแซนด์วิช banh mi พิซซ่าเวียดนาม (แผ่นแป้งข้าวย่าง มีทอปปิ้งหลายชนิดให้เลือก แล้วม้วนกิน) หรือน้ำเต้าหู้สดกินกับขนมปัง นอกจากนี้ยังมีเสื้อผ้า ผ้า และเครื่องประดับราคาย่อมเยาให้เดินเลือกกันเพลินๆ แถมยังมีดอกไม้ อาหารสด และการแสดงข้างถนนอีกด้วย

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

5

หมู่บ้านชาวประมงมุยเน่

Rhythm of Journey - Mui Ne - Mui Ne Fishing Village 1

ภาพจาก : Shutterstock

Rhythm of Journey - Mui Ne - Mui Ne Fishing Village 2

หมู่บ้านชาวประมงมุยเน่เป็นสถานที่ที่เหมาะมากสำหรับมาชมวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นในบรรยากาศที่เงียบสงบ ช่วงเช้ามีตลาดขายอาหารทะเลสดที่เพิ่งจับได้มา นอกจากปลาทะเลทั่วไปแล้วยังมีปลาไหล หอยเชลล์ ปลาหมึก ปลากระเบนวางขาย หากไปเยี่ยมชมในช่วงเช้าก็อาจได้เห็นภาพเหล่าภรรยาของชาวประมงออกมารับสามีที่กลับจากการหาปลาในเรือประมงสีสันสดใสด้วย หรือถ้ามาช่วงบ่ายแก่ๆ เพื่อเดินทอดน่องเก็บภาพแสงแดดอ่อนๆ ที่ริมทะเลก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

6

White Sand Dunes & Red Sand Dunes

Rhythm of Journey - Mui Ne - White Sand Dunes & Red Sand Dunes 1

Rhythm of Journey - Mui Ne - White Sand Dunes & Red Sand Dunes 2
Rhythm of Journey - Mui Ne - White Sand Dunes & Red Sand Dunes 3

White Sane Dunes เป็นทะเลทรายสีขาวเวิ้งว้างสุดลูกหูลูกตา เหมาะสำหรับการไปถ่ายรูปเท่ๆ ราวกับหลุดออกมาจากตะวันออกกลางหรือแอฟริกาเป็นอย่างมาก มีบริการให้เช่ารถ ATV หรือรถจี๊ปเพื่อขับเที่ยวชมรอบๆ ได้ ส่วน Red Sand Dunes มีขนาดเล็กกว่า เม็ดทรายเป็นสีน้ำตาลแดง กิจกรรมแอดเวนเจอร์ที่ได้รับความนิยมคือ sand sledding ซึ่งคือการนั่งบอร์ดไวนิลไถลงมาตามเนินทราย ที่นี่ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามขึ้นชื่ออีกด้วย

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

7

Notre Dame Cathedral – Saigon Central Post Office – Ho Chi Minh Statue

Rhythm of Journey - Ho Chi Minh City - Ho Chi Minh Statue

Rhythm of Journey - Ho Chi Minh City -Saigon Central Post Office
Rhythm of Journey - Ho Chi Minh City - Notre Dame Cathedral
ภาพจาก : Shutterstock

3 แลนด์มาร์คสำคัญใจกลางนครโฮจิมินห์ วิหาร Saigon Notre-Dame Cathedral Basilica สร้างโดยชาวฝรั่งเศสระหว่างปี ค.ศ. 1863-1880 มีความสูง 58 เมตร รูปแบบสถาปัตยกรรมแบบนีโอโรมาเนสก์ และ Saigon Central Post Office นั้นเป็นที่ทำการไปรษณีย์หลักของเมือง ตัวอาคารได้รับการออกแบบโดย Alfred Foulhoux ตามรูปแบบสถาปัตยกรรมปลายศตวรรษที่ 19 ส่วนรูปปั้นโฮจิมินห์นั้นตั้งอยู่กลางจัตุรัสโฮจิมินห์ รูปปั้นนี้มาแทนอันเก่าที่ตั้งมาตั้งแต่พ.ศ. 2533 รูปปั้นใหม่หล่อขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวันเกิดครบรอบ 125 ปีของ “บิดาแห่งเวียดนาม” มีความสูงถึง 7.2 เมตร

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

ร้านอาหารแนะนำในดาลัด

Rhythm of Journey - Vietnam - Food

The Juice Bar

คาเฟ่น่ารักริมถนนสาย QL20 เข้าดาลัด มีมุมระเบียงที่ยื่นออกไปตรงหน้าผา และกระโจมเล็กๆ ในสวนให้ถ่ายรูปเล่นสวยๆ กัน

Khu Cắm Trại Sơn Thuỷ

ร้านหมูป่าย่างที่รับประกันความหอมหวานมันของเนื้อหมู เสิร์ฟพร้อมกับข้าวหอมๆ ที่หุงในไม้ไผ่ มีฉากหลังสวยๆ ติดกับ Golden Valley ด้วย


 ติดตามเรื่องราวของบล็อกเกอร์คนอื่นๆ ได้ที่นี่