เราไม่ได้มา “หลวงพระบาง” ครั้งแรก แต่เรามาหลวงพระบางด้วยโมเม้นนี้ครั้งแรก ถือเป็นจังหวะที่ลงตัวมากๆ เพราะหลวงพระบางในช่วงนี้เขียวสด รับฤดูฝนอย่างเต็มอิ่ม ที่นี่เป็นเมืองเงียบ เมืองงามที่ใครๆ ต่างตามหา เมื่อธรรมชาติพร้อมความสุขก็ห้อมล้อมอยู่รอบตัวเราทั้งคู่ ไหล่ซ้ายอิงคนรู้ใจไหล่ขวาก็อิงภูเขา น้ำตก และสายฝน


1

พระธาตุพูสี

Rhythm of Journey - Luang Prabang - Mount Phousi 1 Rhythm of Journey - Luang Prabang - Mount Phousi 2

พระธาตุพูสีสร้างขึ้นประมาณ พ.ศ. 2337 ในสมัยของพระเจ้าอนุรุท พระธาตุเป็นทรงดอกบัวสี่เหลี่ยมทาสีทอง ตั้งอยู่บนยอดเขาที่สูง 150 เมตร ชื่อเขา “พูสี” แปลว่า “ภูเขาของพระฤาษี” ในอดีตเขานี้ชื่อว่า “ภูสรวง” แต่เปลี่ยนชื่อเป็นพูสีเมื่อมีฤาษีมาอาศัยอยู่บนเขา ที่นี่เป็นหนึ่งในจุดชมวิวเมืองหลวงพระบางที่สวยที่สุด เส้นทางเดินขึ้นพระธาตุที่คนนิยมคือบันไดฝั่งตรงข้ามพระราชวัง มีขั้นบันได 328 ขั้น มีดอกจำปา ดอกไม้ประจำชาติลาว (ไทยเรียกลั่นทมหรือลีลาวดี) เรียงรายตามสองข้างทาง เมื่อถึงด้านบนแล้วจะสามารถมองเห็นแม่น้ำคานและแม่น้ำโขงได้ ส่วนบริเวณด้านล่างของพระธาตุมี “ตลาดมืด” ซึ่งเป็นแหล่งช้อปปิ้งของที่ระลึกขนาดใหญ่

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

2

วัดใหม่สุวรรณภูมาราม

Rhythm of Journey - Luang Prabang - Wat Mai Suwannaphumaham 1 Rhythm of Journey - Luang Prabang - Wat Mai Suwannaphumaham 2

วัดใหม่สุวรรณภูมาราม หรือ “วัดใหม่” เคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชองค์สุดท้ายของลาวและเคยเป็นที่ประดิษฐานพระบาง พระพุทธรูปคู่เมืองหลวงพระบางในรัชสมัยของเจ้ามหาชีวิตสักรินฤทธิ์ ตัวอุโบสถหรือ “สิม” สร้างด้วยไม้ มีหลังคาซ้อนกันห้าชั้นตามแบบหลวงพระบาง ส่วนกำแพงพระระเบียงด้านหน้าตกแต่งด้วยลายรดน้ำปิดทองเรื่องรามายณะ และพระเวสสันดรชาดก ภายในพระอุโบสถมีพระพุทธรูปนับแสนองค์บนผนังสีแดง ปัจจุบันวัดใหม่เป็นโรงเรียนปริยัติธรรมของหลวงพระบาง

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

3

น้ำตกตาดกวางสี

Rhythm of Journey - Luang Prabang - Kuang Si Falls 1 Rhythm of Journey - Luang Prabang - Kuang Si Falls 2

น้ำตกที่สวยที่สุดของหลวงพระบาง น้ำตกตาดกวางสีเป็นน้ำตกหินปูน 4 ชั้น สูงราว 75 เมตร ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองหลวงพระบางประมาณ 32 กิโลเมตร เอกลักษณ์ของที่นี่คือน้ำในน้ำตกที่มีสีเขียวมรกต สวยงามเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ ภายในบริเวณยังมีศูนย์อนุรักษ์หมี ซึ่งหมีในศูนย์ได้รับการช่วยเหลือจากการค้าสัตว์ป่าในลาว ค่าเข้าชมตาดกวางสีส่วนหนึ่งก็นำมาใช้เป็นค่าใช้จ่ายของการอนุรักษ์หมีด้วย

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

4

วัดเชียงทอง

Rhythm of Journey - Luang Prabang - Wat Xieng Thong 1 Rhythm of Journey - Luang Prabang - Wat Xieng Thong 2

วัดเชียงทองสร้างขึ้นราว พ.ศ. 2103 ในรัชสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช หลังจากสร้างวัดนี้ได้ไม่นานพระองค์ก็ทรงย้ายเมืองหลวงไปยังนครเวียงจันทน์ วัดเชียงทองได้รับการยกย่องว่าเป็นดั่งอัญมณีแห่งสถาปัตยกรรมลาว พระอุโบสถ หรือ “สิม” มีหลังคาแอ่นโค้งตามแบบศิลปะหลวงพระบาง กลางหลังคามีเครื่องยอดสีทองที่เรียกว่าช่อฟ้า 17 ช่อเนื่องจากเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์สร้าง อีกหนึ่งจุดเด่นคือวิหารน้อย ที่ผนังด้านนอกมีกระจกสีชิ้นเล็กๆ นำมาต่อเป็นเรื่องราวนิทานพื้นบ้าน

ค่าเข้าชม
เวลาเปิดบริการ
ที่ตั้ง

ร้านอาหารแนะนำในหลวงพระบาง

Rhythm of Journey - Luang Prabang - Food

ร้านประชานิยม

ตั้งอยู่สุดตลาดเช้าติดแม่น้ำโขง เป็นจุดจิบกาแฟพร้อมอาหารเช้ายอดนิยม ขายกาแฟ โอวัลติน ปาท่องโก๋ โจ๊ก ข้าวต้ม เฝอ และขนมปังฝรั่งเศส

ร้านตำหมากหุ่งเจ๊ติ๋ม

ตั้งอยู่หน้าวัดหนองสีคูนเมือง เมนูพิเศษคือตำหลวงพระบางแบบต้นตำรับ รสชาติจัดจ้านกลมกล่อมสุดๆ

ร้านเย็นสบาย

ร้านหมูกะทะไฮโซริมแม่น้ำโขง ให้คุณได้ปิ้งเนื้อหอมๆ จิบเครื่องดื่มชื่นใจในบรรยากาศชิลๆ ริมน้ำ เย็นสบายสมชื่อ

Bamboo Garden Restaurant

ร้านอาหารตามสั่งในตัวเมืองหลวงพระบาง เสิร์ฟอาหารรสชาติถูกปากเหมือนกินที่บ้าน

Saffron Coffee and Bakery

คาเฟ่ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ขึ้นชื่อเรื่องกาแฟหอมกรุ่นที่ทำมาจากเมล็ดกาแฟที่คนลาวปลูกเอง นอกจากนี้ยังมีขนมเบเกอรี่อร่อยๆ ให้ได้ชิมกันอีกด้วย

Joma Bakery Café

ร้านยอดนิยมในหมู่ชาวต่างชาติ เสิร์ฟทั้งกาแฟหอมๆ และขนมเบเกอรี่หลากชนิด กาแฟของที่นี่ก็ปลูกโดยคนลาวเช่นกัน

Zurich Bread Factory and Café

คาเฟ่ เบเกอรี่ และร้านอาหารที่รวมกันเป็นหนึ่งเดียว มีพิซซ่าเตาถ่านเป็นเมนูเด็ดน่าลอง การตกแต่งร้านผสมผสานสไตล์แบบลาวและยุโรปได้อย่างลงตัว

 

 ติดตามเรื่องราวของบล็อกเกอร์คนอื่นๆ ได้ที่นี่