แคมเปญ Expedia Dream Destination เที่ยวให้ฟินกับทริปในฝัน เปิดโอกาสให้เหล่าเพื่อนๆ นักเดินทางได้ลุ้นไปเที่ยวตามปลายทางในดวงใจ เพียงเขียนเล่าว่า “ทริปในฝัน” ของคุณคือการไปที่ไหน และทำไมใจถึงบอกว่าต้องเป็นที่นี่

คลิกเพื่อติดตามเรื่องราวของผู้โชคดีคนอื่นๆ

HOLA ซิ้มจ๋าอิน SPAIN
#Spainไม่ได้Callingแต่ซิ้มอยากไปเอง
# ExpediaTHเที่ยวให้ฟินกับทริปในฝัน #ExpediaTH

มาค่ะ!! จะเล่าประสบการณ์สุดฟินบินไปตามฝันอินสเปนให้ฟังกันค่ะ!! บอกเลยว่ารูปแน่น!!

ก่อนอื่นเลย…ขอเรียกแทนตัวว่า ซิ้ม นะคะ ตอนสาวๆเพื่อนเรียก หมวย พอตีนกาเริ่มมาเพื่อนพากันเรียก ซิ้ม!!

เข้าเรื่องกันเลย!! ณ บ่ายวันนึง ในเดือนสิงหา 2017 ซิ้มได้รับโทรศัพท์จากทาง ExpediaTh ว่าเป็นผู้โชคดีได้รับรางวัลจากกิจกรรม “เที่ยวให้ฟินกับทริปในฝัน” ซิ้มก็นั่งระลึกชาติ อ่อ เล่นไปสักพักละ ความรู้สึกตอนนั้นคือ จริงๆ ชะมะ ได้จริงป่ะ โอ้ยยยยยอะไรจะดี๊ดีขนาดนั้น!! ชีวิตชะนีวัย 31 กับดวงที่เพิ่งจะดี!!

พอผ่านขั้นตอนการดีใจเราก็มาถึงขั้นตอนการรับรางวัลและวิธีการจองเพื่อไปเที่ยวกันค่ะ การให้ครั้งนี้ Expedia ให้ Budget 50,000 บาทมาเพื่อทำการจองผลิตภัณฑ์การดีลต่างๆ ที่มีใน Expedia ทั้งโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน กิจกรรมการเข้าชมต่างๆ โดย Expedia จะเป็นผู้ดำเนินการจองทริปนี้ให้ทั้งหมด ลุย!!

จองโรงแรมและเที่ยวบินกับ Expedia ง่าย สะดวก ไม่ยากสักนิด

ก่อนอื่นซิ้มจิ้มวันก่อนเลยค่ะ ความมนุษย์เงินเดือน…รอโบนัสออกเท่านั้น จึงจบที่ 24 ม.ค. – 1 ก.พ. 2018 แพลนการ #เที่ยวให้สุดแล้วหยุดที่หมดตัว จึงเริ่มขึ้น ณ บัดนี้!! ทริปนี้มีการเดินทาง 2 เมือง คือ มาดริด 2 คืน และ บาร์เซฯ 4 คืน

ด้วย Budget ซิ้มจึงวางแพลนแบบรัดกุมและรัดกระเป๋าเพื่อให้การจองเกิดประโยชน์สูงสุด!! เมื่อพร้อมก็ลงมือจองกันเลย!!

สิ่งที่ซิ้มให้ Expedia ทำการจองให้มีดังนี้

◆ ตั๋วเครื่องบินไป – กลับ Bangkok – Spain โดยสารการบิน Etihad Airways

Dream Destination Spain - Bangkok Spain ticket

◆ ตั๋วเครื่องบินจาก Madrid – Barcelona (ราคาขึ้นลงแต่ละวันสนุกทีเดียว) โดยสารการบิน Vueling

Dream Destination Spain - Madrid Barcelona ticket

◆ โรงแรมที่เมือง Madrid 2 คืน

Dream Destination Spain - Safestay Madrid

◆ โรงแรมที่เมือง Barcelona 4 คืน

Dream Destination Spain - BCN Urban Hotels del Comte Barcelona

◆ ค่าตั๋วเข้าชม Royal Palace of Madrid

Dream Destination Spain - Royal Palace ticket

◆ ตั๋วเข้าชม Basillica de la Sagrada Familia ที่ Barcelona

Dream Destination Spain - Basilica de la Sagrada Familia ticket

แหม่!! ดี๊ดี คุ้มสุดอะไรสุด จ่ายเพิ่มค่าตั๋วเครื่องบินของซิสที่ไปด้วยกันเท่านั้น ซึ่งนางก็โอเค เพราะไม่อยากให้ซิ้มไปลวนลามทางสายตา และเกิดความห่วงหากับผู้ชายสเปน คาดว่านางคงห่วงผู้เหล่านั้น มากกว่าห่วงน้อง #กลอกตาเบาๆ พอจบขั้นตอนการจองทุกอย่างก็มารอลุ้นวีซ่ากันจ้า ดูสิดู ชะนีจะได้ไปส่องผู้สเปนมั้ย!?

วิธีการจองตั๋วเครื่องบินผ่านแอพพลิเคชั่น Expedia

วีซ่าไม่ยากแค่เอกสารพร้อมก็ไปบินกันนนนน!!

สิ่งที่ซิ้มกังวลใจคือการขอวีซ่า การไปสเปนครั้งนี้คือการไปยุโรปครั้งแรกและขอวีซ่าครั้งแรกของซิ้ม กังวลใจมากว่าจะไม่ผ่าน แต่การที่เป็นพนักงานบริษัทเนี่ยแหล่ะค่ะคือเครื่องการันตีตัวคุณได้ หาข้อมูลอย่างละเอียดมาก ต้องเตรียมเอกสารอะไร การขอวีซ่าสเปนรอลุ้นนานหน่อย คือ 15 วันทำการ (ไม่รวมเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ถึงรู้ผล ซิ้มเดินทางกับซิสที่สนิทกันค่ะ เพื่อตัดความยุ่งยาก เราทั้งคู่จึงจ้างเอเจนซี่ในการดำเนินการขอวีซ่าให้ เราเตรียมเอกสาร เอเจนซี่ช่วยเช็คเอกสาร และเราไปรายงานตัววันขอเท่านั้น เสียค่าดำเนินการ 1,000 บาท ถือว่าซื้อความสบายใจ ผ่านเรื่องนี้ไปไม่ยากค่ะ ขอแค่ครบและถูกต้อง ก็ผ่านสบ๊ายยยย!!

พิกัดยื่นวีซ่า : BLS International (Thailand) ตึก Interchange อโศก ชั้น 22

เวลาทำการ : จันทร์ – ศุกร์ เวลา 08.30 – 12.00 น. และ 13.00 – 16.00 น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่า : 2,963 บาท (ผู้ใหญ่) / 2,008 บาท (เด็กอายุ 6-12 ปี)

ต้องจองคิวออนไลน์มาก่อนทำการยื่นนะคะ ถึงค่อยมายื่นเอกสารได้ https://thailand.blsspainvisa.com/

ในส่วนของเอกสารที่ต้องเตรียมซิ้มขอผ่านเนอะ เพราะใน google มีมากมายและน่าจะละเอียดกว่าซิ้มด้วย ^^

ซิ้มพร้อมโบยบินอินสเปนแล้วจ้ะ พี่จ๋า

เมื่อจัดการทุกสิ่งอย่าง ก็ได้เวลานับวันรอเพื่อโบยบินไปทำฝันให้เป็นจริง การเที่ยวครั้งนี้ซิ้มหนักใจ Itinerary มาก เพราะมันคือการเที่ยวแบบมีแพลน ซึ่งปกติไม่ใช่ซิ้มเลย ซิ้มเป็นชะนีที่ไม่ชอบแพลนเที่ยวอะไรตายตัว แค่ฉันเอาตัวไปถึงจุดหมายและที่พักก็พอ จะไปไหนต่อก็ว่ากัน แต่ครั้งนี้ต้องทำ!!

คิดลำดับในหัว จะไปไหนปักหมุดใน Google Map ไว้ก่อน แล้วค่อยมาเรียงลำดับจากจุดเริ่มต้นคือโรงแรมที่เราพัก เวลาในการเดินทาง และ How to ไปยังที่ต่างๆยังไง ก็ถือว่าฝึกการวางแพลนไปละกัน!! …

Dream Destination Spain - Google map1
Dream Destination Spain - Google map2

และแล้ววันเดินทางก็มาถึง ซิ้มลากกระเป๋าพร้อมเครื่องแต่งกายจัดชุดพร้อมไปเดินโชว์เซิ้นเจิ้นแฟชึ่นวีคมั่กมาก…ยอมใจความชะนีมากจีจี พี่จ๋า…….

Dream Destination Spain - Day 1 - Suvarnabhumi Airport

ซิ้มออกเดินทางในวันที่ 24 ม.ค. เวลา 2 ทุ่ม แล้วแวะเปลี่ยนเครื่องที่ Abu Dhabi Airport เป็นสนามบินที่วุ่นวายมากพี่จ๋า แต่ซิ้มก็ผ่านมวลชนมาได้ ซิ้มและซิสเดินทางถึง Madrid ตอน 7 โมงเช้า กว่าจะรอกระเป๋านี่นั่นโน้นเสร็จก็ 8 โมงกว่าได้ (ที่ไทยก็ประมาณบ่าย 2 โมง) ซิ้มได้ทำการเดินวนรอบสนามบินเพื่อหาทางไป Terminal 2 วนอยู่ 38 รอบครึ่ง อยู่ไกลมากกกกก ด้วยความงุนงงและง่วงนอน ประชากรสเปนแทบจะไม่พูดภาษาปะกิดกับเรา ถามอังกฤษตอบสเปนนิช Gracias สุดๆ แต่ชีวิตชะนีอินต่างแดน ก็สามารถหาทางมาได้ ด้วยอาหารตามันล่อลวง เดินไปก็ หูยยยยย ตลอดทาง งานดีอะไรเบอร์นั้น ตั้งแต่ตำรวจยันช่างเทคนิค มาเป็นอนาคตของหนูเถอะพี่….หนูยังไม่มีอนาคต!!

Dream Destination Spain - Metro card Madrid

จะไป Terminal 2 แต่ทำไมมาถึง Terminal 4 ก็ทำการยืนงงในดงสเปนกันเลย อะไปได้เหมือนกันแหล่ะ ความมนุษย์เอ๊ะ ก็เข้าสิง!! ซื้อตั๋วรถไฟฟ้าใต้ดินไงอะ โอ้ยเน่อะ … มีพนักงานซึ่งไม่พูดภาษาอังกฤษ แต่ใช้ภาษามือในการสื่อสาร ดีจริงๆ จ้า แต่พอเค้าพูดสเปนนิชมา ซิ้มก็พยักหน้าใส่ ก็งงตัวเองเช่นกัน ว่าเข้าใจเหรอวะ 555 แต่ แต่ แต่ ที่ตู้กดบัตรมีภาษาอังกฤษกำกับนะคะ เพียงแต่ซิ้มต้องการฟามมั่นใจในการกดที่ถูกต้อง งงไปงงมา ก็จบที่เราซื้อแบบ 10 เที่ยว คนละ 10.35 ยูโร ก็ประมาณ 400 บาท ซึ่งเราได้คำนวนแล้ว จากแพลนเที่ยวและแพลนที่เราจะหลงทาง ต้องบอกก่อนว่าการเดินทางส่วนใหญ่ใน Madrid คือรถไฟฟ้าใต้ดิน ก็คุ้มวินวินกันไป เพราะถ้าซื้อทีละเที่ยว ถ้าจำไม่ผิดจะตกเที่ยวละ 2.5 ยูโร.

อ่อที่ลืมไม่ได้คือการเปลี่ยนซิมมือถือ เราใช้เครือข่าย Orange ค่ะ ซื้อที่สถานีใต้ดินนั่นแหละ จะมีร้านขายอยู่ ให้เค้าเปลี่ยนให้เลย Net 5 GB 10 ยูโร แถมโทรได้อีก 1,000 นาที (เน็ตไม่ได้เร็วมากมายพอๆ กับบ้านเรานะคะ) จะให้ซิ้มโทรหาใครคะ? แต่คนขายน่ารักมาก พอเราบอกมาจากไทยแลนด์ นางก็แบบฉันอยากมาเที่ยวไทยมากเลย สักวันฉันจะไป วิญญานฑูตการท่องเที่ยวจึงเข้าสิงซิ้มทันที แทบจะขายคอร์ส แต่ลืมไปไม่ได้ทำทัวร์ 555 แต่ถ้าอยากจองบริการดีดี จองผ่าน Expedia ได้นะคะ #ขายของ

Day 1 – พร้อมฝากใจไว้ที่ Madrid (25 Jan 2018)

โรงแรมที่ซิ้มพักและเลือกจองผ่าน Expedia คือ Safestay Madrid อยู่ทำเลที่ดีต่อการเที่ยวมาก เพราะอยู่กึ่งกลางของที่ต่างๆ (เสียงยืนยันจากมนุษย์เพื่อนสเปนท้องถิ่น) ย่านที่เราพักคือย่านถนน Sagasta ซิ้มโบกรถใต้ดินมาลงที่สถานี Alonso Martinez ดีงามมาก คือสถานีอยู่ข้างโรงแรม เดินแค่ประมาณ 150 เมตร แต่อย่างซิ้มจะธรรมดาได้ยังไง ลากกระเป๋าวนหลงในใต้ดิน หาทางออกไม่ได้ ต้องออกประตูไหนถึงจะโผล่โรงแรม จนถึงความอ่อ!! เมื่อมนุษย์สเปนนิช said ว่า ถ้าเธอหาทางออกไม่เจอเดินไปตามคำว่า SALIDA มันแปลว่า ทางออก (คือที่สเปนเนี่ย จะไม่ได้มีป้ายบอกว่า ออกประตูนี้ไปเจอสถานที่ไหน หรือถนนอะไร คือแล้วซิ้มจะรู้มั้ย ก็หลงทุกวันไม่เคยได้ออกข้างโรงแรมมสักวัน) ซิ้มเดินตามสาลิดาไป สรุปก็โผล่ตรงไหนไม่รู้แต่ต้องข้ามถนนมาเรื่อยๆ 555 แล้วก็หยุดตาม GPS บอก ไหนวะโรงแรม บ้าบอสุด คืออยู่ฝั่งตรงข้ามแต่หารู้ไม่ เพลียความชะนีหลงทุกทางมาก…

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Safestay Madrid 1
Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Safestay Madrid 2

โรงแรม Safestay Madrid

ด้วยความที่เราไปถึงเช้ายัง Check in ไม่ได้ เลยต้องฝากกระเป๋าและหอบร่างดองเค็มไม่ได้อาบน้ำ 1 วันเต็ม ไปเที่ยวในสภาพนั้น … เซิ้นเจิ้นแฟชึ่นวีคจึงเริ่มขึ้นในสภาพนี้!! Everywhere is Runway

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Madrid Metro 1

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Madrid Metro 3

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Madrid Metro 2

ปักหมุดที่แรกกางแผนออกมา จำไว้ว่าทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้เสมอ 555 เราจึงเปลี่ยนทันทีโดยมุ่งตรงไปที่ไหนก็ไม่รู้ คือหลงนั่นเอง 555 หลงไปในที่ตามแผนนั่นแหล่ะ แต่ไม่รู้ตัวว่าไปถูก 555 อะไรของมัน??

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Madrid streets 1
Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Madrid streets 2

ซิ้มโบกรถไฟฟ้าใต้ดินจากสถานี Alonso Martinez ขึ้นสายสีเขียว (Casa de Campo) มาลงที่สถานี Opera (Exit Arenal) แล้วเดินชมวิว ชมผู้มาตามทาง ประมาณ 500 เมตร เดินมาด้วยอุณหภูมิ 7 องศา หนาวหมาเห่ามาก เพื่อไปที่ Catedral de la Almudena ง่ายๆ เราเรียกว่าโบสถ์นี่แหล่ะค่ะ

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Catedral de la Almudena 1

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Catedral de la Almudena 2
Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Catedral de la Almudena 3

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Royal Palace of Madrid

อลังการตื่นตา ตื่นใจ เป็ดไก่ต้องยอม และความมนุษย์เอ๊ะ!! ก็มาอีกละ แล้วฝั่งตรงข้ามโบสถ์คืออะไร? พระราชวังแน่เลย แต่อันนี้ไม่อยู่ในแผน จะดูไม่ดูกันอยู่นั่น สุดท้ายเราก็ไม่เข้าไปเพราะความหิว ถือว่าเดชะบุญ!!

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Catedral de la Almudena 4
Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Catedral de la Almudena 5

เราเดินเลยโบสถ์ขึ้นมาอีกนิดนึงค่ะ เพราะความหิว และความอยากสำรวจ ก็เลยมาเจอทางเข้าโบสถ์ สถาปัตยกรรมด้านในตัวโบสถ์สวยมากกกกกก เก็บหลายๆ มุมมาฝากเลยค่ะ ชัตเตอร์รัวๆ ด้านในแล้ว แว้บเก็บวิวเมืองด้านนอกอีกที

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Catedral de la Almudena 6

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Catedral de la Almudena 8

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Catedral de la Almudena 7

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Madrid view 1
Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Madrid view 2

เกร็ดเล็กน้อย : Catedral de la Almudena เป็นวิหารที่สวยงามแห่งหนี่งในสเปน ด้วยสถาปัตยกรรมที่เด่นสง่าตระการตา และการตกแต่งภายในที่สวยงามประณีต เป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะนีโอคลาสสิกและนีโอโกธิค วิหารแห่งนี้ตั้งอยู่ติดกับ Royal Palace of Madrid สามารถเข้าชมได้ทุกวัน แต่เวลาเปิดปิดต่างกันในแต่ละวัน

ซิ้มเดินกลับไปทางเดิมตรงรถไฟใต้ดินสถานี Opera อีกครั้งเพื่อหาข้าวทาน ด้วยความที่อ่านรีวิวมา ผู้คนต่างแนะนำให้สั่งแบบ Menú del Dia ก็คืออาหารเซ็ตเมนูประจำวันนั้นเอง ถูก ดี และคุ้ม เดินเข้าร้านแล้วถามหา Menú del Dia ทุกร้านจะมีบอก หรือตั้งหน้าร้าน ในเซ็ตจะประกอบด้วย appetizer, main dish, dessert and beverage (รวมเบียร์ และทุกอย่างที่เป็นเครื่องดื่ม…ซิ้มกินเบียร์ทุกมื้อ!! มันหนาวอ่ะจ้ะ พี่จ๋า) ราคาจะอยู่ประมาณ 9 – 15 ยูโร ถ้าจะให้ง่ายกับชีวิตก็ควรเลือกเมนูที่มีภาษาอังกฤษกำกับ หรือมีรูปภาพ คุณภาพชีวิตจะดีขึ้น …เชื่อซิ้ม!! ถ้าอยากมี challenge ในชีวิตก็เมนูเสี่ยงทายกันไปค่ะ 555 ส่วนที่เราทานวันนี้นั้น บอกตรงๆ เอาเบียร์มาอย่างเดียวก็ได้ไม่ว่า 555 ดูหน้าตาอาหารสิคะ!!

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - food 1
Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - food 2

วันนั้นฝนตก อากาศยิ่งหนาวเป็นพิเศษ เดินตัวงอเป็นกุ้งแต่ถามว่าสู้มั้ย สู้สุดอะไรสุด แวะซื้อถุงมือแปป เดินต่อกันงงๆ ไปที่ตลาด Mercado de San Miguel มาด้วยความบังเอิญหลงจริงๆ แต่ Madrid เดินง่ายมากค่ะ สถานที่ที่ซิ้มแพลนในแต่ละวันจะใกล้กัน ซึ่งที่นี่เฟรนด์ได้ recommend มาว่า You ต้องไปนะ!! ตามจริงคืออยู่ในแพลนวันที่ 2 แต่ความหลงงงวยและใกล้กันก็ไปมันเลยจ้า

ประทับใจสุด!! เป็นตลาดที่ดีงามมาก ทั้งอาหารตา และอาหารปาก กรีดร้อง “ ไอ เลิฟ สเปน ” อยากฝากท้องพร้อมฝากครรภ์ไปด้วย…. เลิฟมากเป็นคนเรียบร้อย กระดกเบียร์ กิน Tapas วนไปค่ะ….ดี๊ดี!!

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Mercado de San Miguel 1

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Mercado de San Miguel 3
Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Mercado de San Miguel 2

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Mercado de San Miguel 4

เกร็ดเล็กน้อย : Mercado de San Miguel ตั้งอยู่ใจกลางจัตุรัสซานมิเกล เป็นตลาดที่นำร้านค้าที่คัดสรรมา 33 ร้านเพื่อมาอยู่ในตลาดโดยเฉพาะ เพราะฉะนั้นเชื่อได้เลยว่าวัตถุดิบดีจริงๆ หากใครต้องการลิ้มลองอาหารพื้นเมือง ของดีของเด่นที่ครบทุกเมนูต้องมาที่นี่ ตลาดเปิดตั้งแต่ 10 โมง เรื่อยไปจนถึงเที่ยงคืนวันจันทร์-พฤหัส และปิดตี 2 วันศุกร์-อาทิตย์ค่ะ ร้านค้าที่สเปนส่วนใหญ่จะปิดช่วงบ่ายค่ะ เพราะสเปนเค้ามีวัฒนธรรมการนอนกลางวัน เปิดอีกทีก็หลัง 16.00 น. เป็นส่วนใหญ่ มื้อดินเนอร์ที่สเปนคือ 20.00 น. เป็นต้นไป เพื่อนสเปนแจ้งซิ้มมาแบบนี้ เรานี่ต้องหิ้วท้องรอกันเลย

ทานเสร็จพอเป็นพิธีเราก็เดินไป Plaza Mayor ค่ะ ใกล้กันอีกล้าวววว 555 ด้วยความที่ฝนตก เราจึงต้องขอล่าถอย เพราะร้านรวงก็ไม่ออกมาตั้งโต๊ะ นั่งไม่ได้เลยจ้ะพี่จ๋า ฝนตกหนาวหมาเห่าไปอีก ซิ้มจึงต้องลากสังขารกลับโรงแรมกันเลย

Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Plaza Mayor 1
Dream Destination Spain - Day 1 - Madrid - Plaza Mayor 2

Day 2 – พร้อมฝากใจไว้ที่ Madrid (26 Jan 2018)

ตื่นเช้าด้วยความสดใสและอากาศที่หนาวสั่นในห้องนอนเพราะโรงแรมไม่เปิดฮีทเตอร์!! ….ขาดความอบอุ่นมากจ้ะพี่จ๋า (อ่อลืมบอกไปค่ะ โรงแรมเรามีทั้งแบบ dorm และห้องเดี่ยวนะคะ เสียดายที่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้) วันนี้เรามีแพลนคือการเข้าชม Royal Palace of Madrid ออกจากที่พักตั้งแต่ 7.30 น. เพราะซิ้มซื้อทัวร์พาชมไว้และต้องรายงานตัวตอน 8.30 น. เดินออกมามืดสนิทเลยจ้า หนาวมากมาย

เมื่อกาง Google Map ออก ก็แบบว่าเอ้า!! คือกลับไปที่เดิมเมื่อวานนี้ ที่ที่เราไม่ได้เข้าตรงข้ามโบสถ์ นั่นคือพระราชวังที่จะไปวันนี้นั้นเอง บาปบุญดีไม่ซื้อตั๋วตั้งแต่เมื่อวาน ความงงหลงของชะนีซิ้ม

ที่นี่จะมีบริษัททัวร์รายใหญ่ชื่อ Julia Tours นางเหมาหมด ซิ้มซิสเดินหาสำนักงานแล้วก็รอไกด์ของเรา ถามว่าเดินหาหลงมั้ย สบายยยยมาก หลงเป็นปกติ 555 รายงานตัวเสร็จก็รอลูกทัวร์ เวลาในการเข้าชมคือ 10.00 น.

Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Royal Palace of Madrid 1

Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Royal Palace of Madrid 3

Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Royal Palace of Madrid 2

สำหรับเซิ้นเจิ้นแฟชึ่นวีควันนี้มาในธีม “เมียพี่ปู พงษ์สิทธิ์” เป็นชุดที่เหมาะสำหรับการเดินชมพระราชวังอย่างอิ่มหนำสำราญ ในแบบไม่มีทัวร์ลง เพราะเข้ามากลุ่มแรกๆ 555 ไกด์ดีมาก บรรยายเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง ด้วยเลเวลภาษาสกิล A E I O U

Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Royal Palace of Madrid 4

Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Royal Palace of Madrid 5
Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Royal Palace of Madrid 6
Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Royal Palace of Madrid 9
Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Royal Palace of Madrid 7

Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Royal Palace of Madrid 8

ภายในพระราชวังสวยงามมากค่ะ แบ่งเป็นโซนของทางพระราชาอยู่ปีกขวาและพระราชินีจะอยู่ปีกซ้าย แต่กษัตริย์สเปนไม่ได้ทรงประทับที่นี่นะคะ จะประทับที่พระราชวังอีกที่นึง เราสามารถถ่ายบรรยากาศภายในมาได้เท่านี้ นอกนั้นห้ามถ่ายรูปค่ะ และเมื่อบอกลาพระราชวังอันสวยงามแล้ว ก็พากันออกร่าเริงไปหาอาหารกลางวัน และมุ่งตรงไป Estadio de Santiago Bernabéu (Real Madrid F.C.) ทีมฟุตบอลราชันชุดขาวสุดที่รักของซิ้ม ความฝันอีกอย่างของซิ้มคือการมาเยือนทีมรักในวัยสาวๆ ติ่งทุกอย่างที่มีผู้ชาย

เกร็ดเล็กน้อย : Royal Palace of Madrid อดีตเคยเป็นที่ประทับของราชวงศ์สเปน การตกแต่งภายในจึงหรูหราและงดงามมาก สร้างขึ้นเมื่อปี 1738 อีกทั้งยังไว้รองรับแขกบ้านแขกเมืองที่มาเจริญสัมพันธไมตรีกับเสปนในสมัยก่อน ภายในจัดการแสดงเครื่องราชบรรณาการจากนานาประเทศ และห้องประทับของกษัตริย์และพระราชินีแต่ละพระองค์

จาก Catedral de la Almudena เดินสวยๆ ไปโบกรถไฟฟ้าใต้ดินกันค่ะ (การเดินทาง : ขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินที่สถานี Opera (สาย R ; Principe Pio) แล้วเปลี่ยนสายเป็นสีน้ำเงิน 10 Tres Olivos นั่งต่อไป 6 สถานี ก็ถึงสถานี Santiago Bernabeu) มีความชิคตรงที่มีสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเป็นของตัวเอง สมกับเป็นอดีตทีมฟุตบอลที่รวยที่สุดในโลกจริงๆ โผล่มาเจอสนามเลย อลังกาลมากมาย ไปค่ะไปซื้อตั๋วกันนนนน!!

Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Santiago Bernabeu 8

Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Santiago Bernabeu 1
Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Santiago Bernabeu 9

ค่าตั๋วเข้าชม 25 ยูโร ( x40) เบาๆ เนอะ เพื่อความฟินกับความฝันของชะนีซิ้ม แทบจะยืนกรี๊ดกรีดร้อง มันปลื้มปริ่มที่สุดของการเป็น FC แม้ว่าตอนนี้เราจะไม่ค่อยได้ตาม แต่มันคือความทรงจำในวัยเยาว์… ซิ้มยืนกรีดร้อง ฟินสุดหมาเห่าคือตอน VDO พี่ราอูลและคาซึญาส แอร้ยยยยยย ฉันรักเซ็ทนี้!! ยืนกระโดดโหยงๆ ฝรั่งมองอิซิ้ม แกเป็นอะไร!? ไม่รู้จะพูดอะไร แต่ฟินสุดๆ

Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Santiago Bernabeu 3
Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Santiago Bernabeu 2

Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Santiago Bernabeu 6

Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Santiago Bernabeu 5

Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Santiago Bernabeu 7

อีกสิ่งที่ประทับใจ คือการจัดการและผังของสนามดีมาก #TourBernabeu ไม่มีไกด์นะคะ ผู้เข้าชมจัดการตัวเองเลย โดยไล่จากการให้ผู้เข้าชม ขึ้นไปชม Top view ของสนาม แล้วค่อยเดินลงมาเรื่อยๆ เพื่อชมโซนต่างๆ เป็นระบบมาก ขายความเป็น FC มาก สะอาด สวย exhibition ในการจัดแสดงถ้วยรางวัล เสื้อทีม ลูกฟุตบอล ประวัติของสโมสร แบ่งเป็นโซน เดินเพลินๆ เล่าเรื่องรายละเอียดไปเรื่อย เอาแบบไม่ Bias เลย ซิ้มขอชมในส่วนนี้ค่ะ

มาถึงโซนละลายทรัพย์ ซิ้มไม่ได้เสียอะไรมากมาย ได้มาแค่ของที่ระลึกเป็นโมเดลสนาม จบไปที่ 29.95 ยูโร เบาๆ แพงค่าเข้าไปอีก และรูปถ่ายจับถ้วยรางวัล อีก 18 ยูโร งงตัวเอง เอามาทำไม?? แต่มันน่ารักตะมุตะมิอ่ะ #ไปให้สุดแล้วหยุดที่หมดตัว

Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Santiago Bernabeu 10
Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Santiago Bernabeu 11
Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Santiago Bernabeu 13
Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Santiago Bernabeu 12

จบจากความฟินที่สนามฟุตบอล ท้องก็ร้องเหลือเกิน อากาศเป็นใจหนาวสั่นให้นั่งชิลๆ เราจึงมุ่งตรงไปที่ Plaza Mayor และ Mercado de San Miguel อีกครั้งเพื่อฝากท้องและมองดูผู้ชายมาดริดเป็นการส่งท้ายก่อนบ๊ายบายไปส่องผู้ชาย Barcelona กันพรุ่งนี้

Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Mercado de San Miguel 1
Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Mercado de San Miguel 2
Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Mercado de San Miguel 4
Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Mercado de San Miguel 3

เกร็ดเล็กน้อย : Plaza Mayor เป็นจัตุรัสหลวงศูนย์กลางเมืองมาดริด สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1619 โดยกษัตริย์ฟิลลิปที่ 3 เป็นศิลปะผสมของออสเตรีย-สเปน และยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่สำคัญของมาดริด ช่วงเย็นจะคึกคักมาก ในช่วงปีใหม่ก็เป็นสถานที่จัดงานเคาท์ดาวน์

Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Plaza Mayor 1

Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Plaza Mayor 2
Dream Destination Spain - Day 2 - Madrid - Plaza Mayor 3

Day 3 – บาร์เซฯ จ๋า ซิ้มมาละนะ (27 Jan 2018)

ตื่นเช้ามาลากกระเป๋าออกจากโรงแรมมุ่งตรงไปสนามบิน Madrid – Barajas Adolfo Suarez เพื่อโบยบินไปยัง Barcelona เมืองอาร์ตๆ ในไฟล์ทเที่ยงด้วยสายการบิน Vueling โดยจองผ่าน Expedia ตามที่เราแพลนไว้ ดีงามมากพี่จ๋า บินภายในประเทศคนละ 2,000 นิดๆ พร้อมโหลดกระเป๋า 23 Kgs. ที่เคืองสุดคือการเสียค่าธรรมเนียมค่าเข้าสนามบิน ซิ้มเรียกถูกมั้ยไม่แน่ใจ คือเรามาทางรถไฟฟ้าใต้ดิน เสียค่าโดยสารแล้ว แต่พอจะเข้าสนามบินเราต้องเสียค่าธรรมเนียมอีกคนละ 4 ยูโร ไม่จ่ายแกก็ไม่ต้องบินงี้ #เกรี้ยวกราด

Dream Destination Spain - Day 3 - Barcelona - Flight to Barcelona 1

Dream Destination Spain - Day 3 - Barcelona - Flight to Barcelona 2
Dream Destination Spain - Day 3 - Barcelona - Flight to Barcelona 3

ใช้เวลาในการบินประมาณ 1 ชม. นิดๆ ก็ถึง Barcelona ด้วยความอยากลองขึ้นรถ Aero Bus และใน google map ไม่มี How to ขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินไปโรงแรม ซิ้มจึงพากันลากกระเป๋าขึ้นรถ Aero Bus เข้าเมือง คนขับบอก 2 ป้ายนะ แล้ว you ก็ลง เอ้า!! พอนั่งไป ทำไมจอดหลายป้ายจังวะ สรุปต้องลงป้ายไหนเนี้ย ไหนป้ายใหญ่ ปัญหายืนงงในดงสเปนก็มาอีกละ ภาษาอังกฤษก็ไม่มีคนพูดด้วย เสียใจมากมาย!! ตัดสินใจลากกระเป๋าลงกลางจตุรัส ถามคุณลุงใจดี แล้วพบว่าต้องเดินไปอีก 2 กิโลได้ ด้วยความงงและหลงกับทุกสิ่งตั้งแต่มาแตะแผ่นดินสเปน เราก็เดินลากกระเป๋าไปค่ะ โดยหารู้ไม่ว่า รถไฟฟ้าใต้ดินจอดหน้าโรงแรมเราอีกแล้ว และขึ้นจากสถานี Espana หน้าป้ายรถเมล์ที่เราลงได้เลย และที่เพลียใจคือคุณรถบัสก็จอดหน้าทางไปโรงแรมเราเช่นกัน 555 เฮ้อ!! เหนื่อยใจ…

โรงแรมที่ซิ้มฝากร่างไว้ชื่อ BCN Urban Hotels del Comte ค่ะ คือถ้านั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาก็ลงสถานี Urgell ถึงเลยจ้า เดินอีกนิดนึงผ่านร้านขนม ผ่านซุปเปอร์มาร์เก็ต มีอาหารเช้าพร้อมบริการ ดีงามมากๆ เลิฟอาหารเช้าทุกวัน ห้องพักอุ่นสบาย แต่เล็กกว่าที่มาดริดอีกจ้ะพี่จ๋า โดยรวมถือว่าโอเคมาก เดินทางง่าย….ถ้าซิ้มไม่หลง 555

Dream Destination Spain - Day 3 - Barcelona - BCN Urban Hotels Del Comte 1
Dream Destination Spain - Day 3 - Barcelona - BCN Urban Hotels Del Comte 2

โรงแรม BCN Urban Hotels del Comte

แพลนสำหรับที่บาร์เซฯ แทบจะเปลี่ยนใหม่หมด ดูตามความพร้อมหน้างาน ซิ้มจึงไปดูน้ำพุเริงระบำ Font màgica de Montjuïc เพราะอยู่ใกล้โรงแรม มาบาร์เซฯ ต้องได้ดูน้ำพุ (การเดินทาง ; ขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีแดง L1 จาก Urgell มาลงสถานี Pl.Espanya (Exit Tarragona) แล้วเดินชมวิวไปเรื่อยๆ ประมาณ 250 เมตรได้ แต่ไต่บันไดขึ้นไปก็อีกเรื่องนึงนะคะ 555) ระหว่างทางก็หิว หิวตลอดเวลา เดินผ่านร้านอาหารไทย เกิดอาการอยากเข้าไปลอง แต่เจอเด็กเสิร์ฟบอกโรตีๆ พอเลยจ้า ไม่กิน เกรี้ยวกราด!! ทำไมจะขายอาหารไทยไม่ทักทายสวัสดี งอลไม่กิน 555 แต่สวรรค์คงเห็นใจ ทำให้ซิ้มมาพบกับร้านอาหารจีน ดี๊ดี แนะนำเลยค่ะ เป็นครอบครัวชาวจีนขาย ประทังชีวิตแทบทุกมื้อเย็น เพราะคิดถึงอาหารไทยมาก คุณลุงคุณป้าให้เยอะมาก ลูกชายน่าเอ็นดู!!

Dream Destination Spain - Day 3 - Barcelona - Chinese restaurant 2
Dream Destination Spain - Day 3 - Barcelona - Chinese restaurant 1

เมื่อทานข้าวเสร็จ เราก็เดินเล่นไปเรื่อยๆ ค่ะ แวะเข้ามาเดินใน Arenas de Barcelona ก่อน แต่เดิมคือเป็น Stadium ในการแข่งวัวกระทิง ตอนนี้กลายมาเป็นห้างสรรพสินค้า บนชั้นดาดฟ้าเราสามารถเดินขึ้นไปชมวิวรอบเมืองได้ เห็นไกลๆ นั่นก็คือ Museu Nacional D’Art De Catalunya อลังการอยู่บนเขาเลย บนชั้นดาดฟ้ายังมีมีร้านอาหารด้วยนะคะ บรรยากาศดีทีเดียว ถ้าไม่อยากเดินก็เสีย 1 ยูโรเพื่อขึ้นลิฟท์มาได้เลย

Dream Destination Spain - Day 3 - Barcelona - Barcelona view 1

Dream Destination Spain - Day 3 - Barcelona - Barcelona view 3
Dream Destination Spain - Day 3 - Barcelona - Barcelona view 2

จบจาก Arenas เราก็มุ่งตรงไปดูน้ำพุกัน แต่ด้วยเป็น #คนนก2018 รอแล้วรอเล่า นั่งหนาวสั่นตั้งแต่ 6 โมงเย็น น้ำพุต้องเล่นตอน 2 ทุ่ม นับเวลารอ สรุปคนขายเครื่องดื่มข้างบนบอกกันว่าน้ำพุเสีย วันนี้ไม่เล่น คืออออออออออ!! ฉันนั่งหนาวทำไม ประชาชนฝรั่งต่างพากันไม่รู้ชะตากรรมว่ารอเก้อ …. ตลกชีวิตชะนีสายพญานก บินกลับรังกันเลยทีเดียว!!

Dream Destination Spain - Day 3 - Barcelona - Barcelona view 4
Dream Destination Spain - Day 3 - Barcelona - Barcelona view 5

Dream Destination Spain - Day 3 - Barcelona - Nacional D’Art De Catalunya

เกร็ดเล็กน้อย : Font Màgica de Montjuïc สร้างขึ้นในปี 1929 เพื่อแสดงในงาน Universal Expo โดย Carles Buigas เป็นการแสดงระบำน้ำพุสุดแสนตระการตา ประกอบแสง สี เสียง อย่างสวยงาม บริเวณหน้า Palau Nacional de Montjuïc หากมาเยือนบาร์เซโลนาต้องห้ามพลาดชมการแสดงนี้
เดือนมี.ค. เม.ย.และ-ต.ค. จะทำการแสดงในวันพฤหัสฯ. ศุกร์ และเสาร์ เวลา 21.00-21.30 น
เดือนมิ.ย. ก.ค. ส.ค.และ-ก.ย. จะทำการแสดงทุกวันยกเว้นวันจันทร์และอังคาร เวลา 21.30-22.00 น..
และเดือนพ.ย.-มี.ค. จะทำการแสดงในวันพฤหัสฯ. ศุกร์ และเสาร์ เวลา 20.00-20.30 น.

Day 4 – บาร์เซฯ จ๋า ซิ้มมาละนะ (28 Jan 2018)

เริ่มต้นวันด้วยฟามสดใสและปวดเข่าปวดขา เดินทุกวันทั้งวัน ไม่เคยเดินหนักขนาดนี้จริงๆ ค่ะ สำหรับวันนี้แพลนคือการไปชม everything ที่ Antoni Guadi เป็นผู้เนรมิตในเมืองนี้ Guadi เป็นสถาปนิกผู้มีชื่อเสียงอย่างมาก ฝากผลงานแทบทุกมุมเมือง Barcelona ผลงานก็จะออกแนวกระเบื้องโมเสกสีสันสดใส ดีไซน์ที่ยากจะเข้าถึง แต่เป็นเอกลักษณ์ในแง่การผสมผสานกับธรรมชาติ สถานที่แรกเราตัดสินใจเลือก La Predera Casa Mila หลังจากด้อมๆ มองหน้า Casa Batlló ตัดสินจากความใหญ่ของตัวตึกล้วนๆ 555 ภายนอก Casa Batlló ดูสวยโดดเด่นและมีเอกลักษณ์ที่คล้ายโครงกระดูกจึงดูน่าสนใจมาก ส่วน Casa Mila ซิ้มให้ชนะขาดที่ Top view เพราะมองไกลไปเห็น Sagrada Familia เลย ทั้ง 2 ที่นี้เป็นผลงานของ Guadi ทั้งคู่ อยู่ที่ความพึงพอใจอยากเข้าชมเลยค่ะ สถาปัตยกรรมจะคล้ายๆ กัน แนะนำให้จองผ่านออนไลน์จะถูกกว่า ไม่ก็ไปยืนกดซื้อออนไลน์ที่หน้าเคาน์เตอร์เลยค่ะ

Dream Destination Spain - Day 4 - Barcelona - Casa Batlló

Casa Batlló ภายนอกสวยและน่าดึงดูด แต่ส่วนของ Top View นั้น Casa Mila ชนะขาดแน่นอน ^^

Dream Destination Spain - Day 4 - Barcelona - Casa Batlló 2

Dream Destination Spain - Day 4 - Barcelona

Dream Destination Spain - Day 4 - Barcelona - Casa Mila 1

Dream Destination Spain - Day 4 - Barcelona - Casa Mila 3
Dream Destination Spain - Day 4 - Barcelona - Casa Mila 2

(การเดินทาง : ขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีแดง L1 จาก Urgell มาลงสถานี Catalunya แล้วเปลี่ยนเป็นสายสีเขียว L3 Trinitat Nova มาลงสถานี Diagonal (Exit Pg. de Gracia / Pau Claris) เดินต่อไปอีกประมาณ 250 เมตร หรือสามารถลงแค่ Catalunya แล้วเดินเล่นมาเรื่อยๆ ก็ได้นะคะ ประมาณเกือบ 800 เมตรได้ คิดซะว่าชมวิวเพราะซิ้มทำมาแล้ว คือหลงนั่นเอง)

Dream Destination Spain - Day 4 - Barcelona - Casa Mila 5
Dream Destination Spain - Day 4 - Barcelona - Casa Mila 6

Next Station คือ Basilica de la Sagrada Familia ซิ้มจองรอบการบรรยายและเข้าชมไว้ตอน 4 โมงเย็น เมื่อเสร็จการชม Casa Mila ก็เลยพากันเดินเตร็ดเตร่ผ่านร้านขนมเก่าแก่ของที่นี่ ขนมอร่อยมาก อยู่ใกล้กับ Casa Mila เลย เราสามารถเดินจาก Casa Mila ไป Basilica de la Sagrada Familia ได้นะคะ ไม่ไกลมาก และโชคชะตาเล่นตลก สมกับ #คนนก2018 เดินมานกขี้ใส่จ้า เรี่ยราดมาก เลอะทั้งหัว ทั้งตัว ทั้งกระเป๋า ซวยสุด มีประชากรสเปนหรือชาติไหนไม่แน่ใจ 2 สามีภรรยามาช่วยเราเช็ดออก คือซิ้มและซิสก็มีความระแวงว่าจะเป็นมิตรหรือเป็นมิจ(ฉาชีพ)กับเรากันแน่ เช็ดไประแวงไป ต้องขอโทษพี่ทั้ง 2 ด้วยนะคะที่คิดแบบนั้น…

เมื่อผ่านวิกฤต #คนนก2018 แล้ว เราก็ตรงไป Basilica de la Sagrada Familia ติดต่อ Julia อีกแล้วคร้า นางครองทั้งประเทศ เดินถ่ายรูปเล่นรอเวลาไปเรื่อย ที่น่าสังเกตคือ ประชากรทัวร์เกาหลีเยอะมาก แต่หาประชากรไทยไม่มีเลยพี่จ๋า… เหงานิดๆ

Dream Destination Spain - Day 4 - Barcelona -Basilica de la Sagrada Familia 4
Dream Destination Spain - Day 4 - Barcelona -Basilica de la Sagrada Familia 7

Dream Destination Spain - Day 4 - Barcelona -Basilica de la Sagrada Familia 1

Dream Destination Spain - Day 4 - Barcelona -Basilica de la Sagrada Familia 2

Dream Destination Spain - Day 4 - Barcelona -Basilica de la Sagrada Familia 3

เมื่อถึงเวลาไกด์ก็พาเราเข้าชม บอกเลยว่าสวยงามและอลังการ พอๆกับคนมหาศาลที่มาเข้าชมเช่นกัน หมู่มวลมนุษย์แทบทุกสัญชาติมากองอยู่ที่นี่ รวมถึงชะนีไทย 2 นาง

การตกแต่งภายในละเอียดละออ อลังการ และสวยงามมาก ทั้ง Façade กำแพง กระจก ผนัง ประตู รูปปั้น ทุกชิ้นส่วนมีรายละเอียด ซิ้มประทับใจ Sagrada Familia มากค่ะ สถานที่แห่งนี้ปีนึงมีนักท่องเที่ยวมาเยือนไม่ต่ำกว่า 2.8 ล้านคนต่อปี จะสังเกตได้ว่าผลงานของ Guadi เล่นกับการสะท้อนแสงตามธรรมชาติผ่านช่องกระจก เก๋มากทีเดียวค่ะ

Dream Destination Spain - Day 4 - Barcelona -Basilica de la Sagrada Familia 5
Dream Destination Spain - Day 4 - Barcelona -Basilica de la Sagrada Familia 6

เกร็ดเล็กน้อย : Sagrada Familia ใช้เวลาสร้างเป็นเวลากว่า 100 ปี จนปัจจุบันก็ยังไม่แล้วเสร็จ ตลอดระยะเวลาการก่อสร้างสถาปนิกแต่ละคนก็ล้มหายตายจากกัน และนำร่างมาฝังไว้ใต้ที่แห่งนี้ ผลงานของ Guadi ชิ้นนี้แม้ว่าตัวเค้าจะเสียชีวิตลง แต่สถาปนิกรุ่นหลังที่รับช่วงต่อก็สามารถสร้างต่อได้จากแบบแปลน รูปถ่าย แบบจำลองที่ Gaudi ร่างไว้ คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2026 นาง และจะเป็นมหาวิหารที่ใหญ่ที่สุดสำหรับนักแสวงบุญชาวคริสต์ที่จะเดินทางมาประกอบบุญจากทั่วทุกสารทิศต่อไป

Dream Destination Spain - Day 4 - Barcelona - Casa Mila 7

ซิ้มเดินกลับมาเอาขนมที่ฝากไว้ใกล้กับ Casa Mila และกะว่าจะเดินช้อปปิ้งไปเรื่อยๆ เพราะย่านนี้คือ Catalunya ย่านช้อปปิ้งหลายแบรนด์มาก ทั้ง High Brand และ Local Brand หมายใจว่าจะได้เสียทรัพย์แน่ๆ ปรากฏว่าเวลา 18.00 น. ขุ่นพระ!! ร้านปิดหมดจ้า นกซ้ำซ้อน พิการซ้ำซ้อนยังต้องหลบ รู้สึกอ่อนเปลี้ย ไร้แรงบันดาลใจในการเดินต่อไปมาก ทำไมปิดไวขนาดนี้!!! กลับโรงแรมแบบนกๆ ไปกินข้าว ฝากท้องที่ร้านขุ่นป้าขุ่นลุงไชนีสกันเลยค่ะ

Day 5 – บาร์เซฯจ๋า ซิ้มมาละนะ (29 Jan 2018)

ตื่นเช้ามาแบบหิวทุกวัน เพราะมันคือเวลาเที่ยงวันที่ไทย จัดเตรียมตัวเสร็จก็ออกเดินทางเลย แต่ระหว่างทางก็เกิดเหตุระทึก เกือบได้นั่งร้องไห้กลาง Barcelona ซะแล้ว…

ซิ้มเกือบโดนล้วงกระเป๋าที่สถานีรถไฟใต้ดิน Urquinaona เป็นจังหวะที่เรากำลังเดินขึ้นมาจากสถานี ตลอดหลายวันในสเปนซิ้มสะพายกระเป๋าเป้ไว้ด้านหลัง กระเป๋าเงิน พาสปอร์ต อยู่ชั้นในสุด จะมีสิ่งของกั้นไว้ก่อนชั้นนึง แต่ก็ยังเป็นสิ่งที่ผิดนะคะ แนะนำทุกคนควรสะพายกระเป๋าไว้ข้างหน้า หรือแยกพาสปอร์ตกับเงินไว้ในกระเป๋าเล็กๆแบบติดอยู่ที่ตัวเลยจะดีที่สุด ซิ้มรอดมาได้เพราะมีพี่ผู้ชายชาวสเปนมาช่วยไว้ ซึ่งเราก็คิดว่าเค้ามากับแม่ 2 โจรสาว เพราะเค้าล็อคคอแล้วเดินคุยกันไป สักพักเค้าก็เดินมาหาเราในขณะที่เรายืนงงๆ ทางอยู่ ถามว่าของในกระเป๋าอยู่ครบมั้ย ลองเช็คกระเป๋าสิ ตอนนั้นเราถึงได้เอะใจว่า ความรู้สึกเหมือนคนมายกกระเป๋าเราเมื่อกี้คือเราเกือบโดนล้วงกระเป๋านั่นเอง แล้วพี่ผู้ชายคนนั้นก็เดินมาเห็นพอดี เค้าก็รีบวิ่งไปแจ้งตำรวจที่ยืนอยู่ฝั่งตรงข้าม ก็มีคุณป้า คุณพี่ชาวสเปนเดินเข้ามาหาเราพูดคุย แนะนำอย่าสะพายกระเป๋าแบบนี้ …ต้องขอบคุณพี่ผู้ชายคนนั้นจริงๆ ค่ะ

Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona 1
Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona 2
Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona 3
Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona 4

มาเข้าเรื่องกันต่อ เรามาที่สถานี Urquinaona เพื่อจะไป Palau de la Musica Catalana (การเดินทาง : ขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีแดง L1 จาก Urgell มาลงสถานี Urquinaona (Exit : Trafalgar) เดินต่อไปอีกประมาณ 400 เมตร) แต่ด้วยความเป็นเราในทุกๆวันแล้วนั้น ไม่เคยมีวันไหนไม่หลง หลงไปไกลมากค่ะ เลยไป Port Vell ได้เห็นทะเล Barcelona แบบไม่ตั้งใจซะงั้น เสียใจที่ไม่ได้เห็นชายหาดเพียงอย่างเดียว ได้ยินว่าวิวดี 555

Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Port Vell 1

Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Port Vell 2
Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Port Vell 3

เกร็ดเล็กน้อย : Port Vell เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งของบาร์เซโลนา เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ท่าเรือ รูปปั้นคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส และช้อปปิ้งมอลล์ที่ชื่อว่า Maremàgnum สามารถเดินตรงมาได้จาก La Rambla

Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona 5

Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona 6

Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona 7

Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Catedral de Barcelona 1
Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Catedral de Barcelona 2

เราเดินเล่นเตร็ดเตร่ ถ่ายรูปเรื่อยเปื่อย ทานขนม และก็เลยเดินย้อนกลับทางเดิม สรุป Palau de la Musica Catalana เดินมาแค่นิดเดียวจากรถไฟใต้ดินเท่านั้นแต่อยู่ในซอย 555 เราไม่ได้เข้าชมข้างในนะคะ แค่ถ่ายรูปข้างนอก แล้วก็เดินไปเข้า Catedral de Barcelona เป็นโบสถ์ที่สวยมากๆ ค่ะ ใช้เวลาถ่ายรูปดูความงดงามสักพักก็เดินออกมาเจอ Gothic Quarter โดยที่ไม่รู้ว่าเนี้ยถึงแล้ว ความหลงมึนงงไร้สติในทุกๆ วัน 555 มานั่งไล่ดูรูปถึงรู้….

Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Catedral de Barcelona 3
Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Catedral de Barcelona 4

Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Catedral de Barcelona 5

จุดหมายต่อไปของวันนี้คือการไปเยือน Estadio Camp Nou F.C.Barcelona เตะบอลแมนๆ กันอีกแล้วววว (การเดินทาง : ขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีแดง L1 จาก Urgell มาลงสถานี Urquinaona (Exit : Trafalgar ) เปลี่ยนสายไปสีน้ำเงิน L5 จาก Cornella Centre มาลงสถานี Collblanc (Exit : Travesserea de les Corts) เดินต่อไปอีกประมาณ 500 เมตร) ค่าเข้า Camp Nou ราคาแรงกว่า Santiago Bernabeu อีกค่ะคุณ… 27 ยูโร. ( x40) ซับน้ำตาเบาๆ

Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Camp Nou 1
Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Camp Nou 2

Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Camp Nou 4

Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Camp Nou 3
Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Camp Nou 6

สิ่งที่ได้จาก #CampNouExperience คือผังการเดินชมสนามค่อนข้างงง สนามค่อนไปทางไม่เรียบร้อย ระบบในการจัดการคือเน้นการขายของหนักมาก มากกว่าการได้ซึมซับในการเป็น FC เหมือนจัดการสถานที่ให้เรามาถ่ายรูปไปงั้นๆ ซิ้มไม่ค่อยได้ชักภาพกับ Camp Nou เท่าไหร่ ด้วยความที่คนเยอะ และสนามกั้นรั้วได้สูงมาก แสงที่ตกเข้าสนามทำให้หน้ามืด ถ่ายรูปไม่ได้เลย เสียใจจุง ค่อนข้างเฟลกับที่นี่นิดนึง เพราะหวังใจไว้พอสมควร

แต่โซน Official Shop นี่แบบอลังการมาก ชอบสแตนด์ที่ให้นั่งรอ ยอมใจ ชอบโซนนี้สุด เดินเพลินกว่าในสนามอีกจ้า…

Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Camp Nou 7
Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Camp Nou 8

วันนี้เราตัดสินใจฝากท้องชมวิวที่ร้านอาหารบน Arenas วิวดี อากาศหนาว สวยจุง ที่ร้านเราเจอคุณพี่คนไทย 2 คน รู้สึกดีขึ้นมาที่ได้เจอคนไทยบ้าง รู้สึกไม่โดดเดี่ยว 555

Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Arenas 2
Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Arenas 3

Dream Destination Spain - Day 5 - Barcelona - Arenas 1

Day 6 – บาร์เซฯจ๋า ซิ้มมาละนะ (30 Jan 2018)

Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Park Guell 1

Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Park Guell 2
Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Park Guell 3

ในที่สุดวันช้อปปิ้งของเราก็มาถึง ออกจากโรงแรมยามเช้ามุ่งหน้าไป Park Güell ก่อนจะช้อปปิ้งในช่วงบ่าย เดินได้อลังการมากกับที่นี่ เพราะเป็นสวนที่อยู่บนเขา ค่าเข้าชม 8.50 ยูโร (การเดินทาง : ขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีแดง L1 จาก Urgell มาที่สถานี Catalunya เปลี่ยนสายไปสีเขียว L3 จาก Trinitat Nova มาลงสถานี Lesseps (Exit : Placa Lesseps) เดินต่อไปอีกประมาณ 650 เมตร) เราสามารถชมวิว Barcelona ได้รอบรอบทิศทางเลย สวน Park Güell เป็นผลงานการออกแบบของ Gaudí อีกที่หนึ่งที่ทุกคนต้องมาเยือนนะคะ ความแปลกในสไตล์ Gaudí กับกระเบื้องหินสีรูปทรงต่างๆหลากสีสันล้อไปธรรมชาติโดยรอบอย่างกลมกลืน มุมถ่ายรูปก็เยอะอีกด้วย

Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Park Guell 11

Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Park Guell 12

Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Park Guell 13

Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Park Guell 4
Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Park Guell 5

เกร็ดเล็กน้อย : Park Güell เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีองค์ประกอบด้านสถาปัตยกรรม ตั้งอยู่บนเนินเขาการ์เม็ล ออกแบบโดย Gaudí สร้างตั้งแต่ปี ค.ศ. 1900 ปัจจุบันยังเห็นบางส่วนที่ทำการสร้างเพิ่มเติม

Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Park Guell 8

Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Park Guell 9
Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Park Guell 10

จบจากการเดินไร้ร่องรอยในสวน Gaudí เราก็มุ่งตรงไปหาแหล่งช้อปปิ้งกันเลย ที่ที่เราไปต่อคือ La Rambla (การเดินทาง : ขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีเขียว L3 จาก Lesseps (Zona Universitaria) มาลงสถานี Liceu เดินขึ้นมาก็โผล่กลางตลาดเลยจ้า) ตรงนี้เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่ทุกคนต้องมาเยือนนะคะ มันดีงามมากจริงๆ เดินร้านนี้ทะลุร้านนั้น เข้าออกเป็นว่าเล่น และช่วงที่ซิ้มไปเป็นช่วง sale ของทั่วยุโรป บอกได้คำเดียว “ป้าย Rebajas” คือความล้มละลายที่แท้ทรู (Rebajas = Sale)

Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - La Rambla 1
Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - La Rambla 2

เกร็ดเล็กน้อย : La Rambla เป็นถนนที่ยาวมาจากจัตุรัส Plaza Catalunya ไปจนสุดท่าเรือ Port Vell เป็นถนนแห่งการช้อปปิ้งเพราะสามารถเดินช้อปหลายแบรนด์ได้ที่ถนนนี้ เช่น H&M, Zara, Mango และ Pull&Bear สาวๆ ต้องเลิฟถนนเส้นนี้แน่นอน)

Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Mercado de la Boqueria 1

Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Mercado de la Boqueria 2
Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Mercado de la Boqueria 3

เดินเพลินๆ ทานข้าวเสร็จเราจึงเดินมาเจอตลาด!! คือทั้งทริปสถานที่ที่พวกเราชอบมากคือ ตลาด อิ่มมากแต่หาได้เกรงไม่ เราเลยเดินช้อปกันที่ Mercado de la Boqueria ดีงามมากๆ จริงๆ ค่ะ เพลิดเพลินสุดๆ กับผลไม้และของทานเล่นกรุบกริบ ที่นี่จะต่างกับมาดริดเพราะเป็นตลาดสด ขายอาหารสดแบบจริงจังมาก และมีร้านอาหารปรุงสดในตลาดเลย

เกร็ดเล็กน้อย : Mercado de la Boqueria เปิดตั้งแต่ 8.00-20.30 น. ช่วงเช้าคนจะบางตาหน่อย แต่พอสายๆ จะคึกคักมาก ทานอาหารซีฟู้ดนั่งที่เคาน์เตอร์บาร์จะฟินสุดๆ ตั้งอยู่บนถนนเส้นเดียวกับ La Rambla ค่ะ

Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Mercado de la Boqueria 4
Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Mercado de la Boqueria 9
Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Mercado de la Boqueria 6
Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Mercado de la Boqueria 7

กินเสร็จ ช้อปต่อ เดินให้คุ้มส่งท้ายก่อนกลับไทยในวันพรุ่งนี้ และวันนี้เราก็มาร่ำลาครอบครัวชาวจีนที่เราฝากท้องแทบทุกวันที่ Barcelona ครอบครัวนี้น่ารักมากค่ะ เป็นกันเอง คุณลุงคุณป้าน่ารัก ถ้าใครไปเยือน Barcelona ไปอุดหนุนกันได้นะคะ ร้านอยู่หน้าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน Rocafort เลยค่ะ

Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Chinese restaurant 1
Dream Destination Spain - Day 6 - Barcelona - Chinese restaurant 2

Day 7 – ซิ้มกลับบ้านละนะ สเปนที่รัก (31 Jan 2018)

Dream Destination Spain - Day 7 - Barcelona - La Rambla 1

Dream Destination Spain - Day 7 - Barcelona - La Rambla 2

Dream Destination Spain - Day 7 - Barcelona - La Rambla 3

Dream Destination Spain - Day 7 - Barcelona - La Rambla 4

วันสุดท้ายแล้วสินะ ตื่นมาไม่อยากกลับบ้านเลยยยยย… วันนี้เรายังมีเวลาอีกค่อนวันเลยค่ะ เพราะไฟลท์กลับไทยของเราคือ 6 โมงเย็น ซิ้มเลยออกไปช้อปปิ้ง ส่งท้ายกลับบ้านของจริง ซึมซับความสุขให้มากที่สุด เราเช็คเอ้าท์และฝากกระเป๋าไว้ที่โรงแรม แล้วเดินทางไป La Rambla อีกครั้ง

Dream Destination Spain - Day 7 - Barcelona - La Rambla 5
Dream Destination Spain - Day 7 - Barcelona - La Rambla 6

ก่อนจะกลับก็ขอแวะตลาด Mercado de la Boqueria อีกสักรอบเป็นการส่งท้าย แบบแบกพุงกลับไทย แม้จะเพิ่งทานข้าวมาก่อนหน้านี้ก็ตาม

Dream Destination Spain - Day 7 - Barcelona - Mercado de la Boqueria 1
Dream Destination Spain - Day 7 - Barcelona - Mercado de la Boqueria 2
Dream Destination Spain - Day 7 - Barcelona - Mercado de la Boqueria 3
Dream Destination Spain - Day 7 - Barcelona - Mercado de la Boqueria 4

มองดูนาฬิกาได้เวลาบ่าย 3 เรากลับมาที่โรงแรมและเรียกแท็กซี่ไปสนามบินกันค่ะ ให้ลากกระเป๋าขึ้นรถไฟใต้ดินคงไม่ไหวแล้ว 555 เช็คอินทุกสิ่งอย่างเรียบร้อย ก็แอบใจหายนิดๆ นั่งรอเวลา ได้เวลากลับบ้านจริงๆ แล้วสินะ

การเดินทางกลับบ้านของเรา คือเราต้องนั่ง Lufthanza ไปลงที่มิวนิค แล้วจากมิวนิค สนามบินที่ตม. ต๊อนยอนสุดๆ เกือบจะตกเครื่อง ก็ไปเปลี่ยนเครื่องอีกครั้งที่อาบูดาบีเพื่อกลับไทย เกือบ 24 ชั่วโมงเต็มๆในการเดินทาง เหนื่อยมากมาย แต่ก็ฟินเช่นกัน เราถึงไทยในเวลา 18.30 น. ค่ะ สวัสดีบ้านเกิดเมืองนอน ร้อนเหลือเกินพี่จ๋า 555 แต่ก็ไม่มีที่ไหนสุขใจเท่าบ้านเราอีกแล้วล่ะค่ะ ^^ Home Sweet Home

Dream Destination Spain - Day 7 - Barcelona - Airport

ว่าด้วยเรื่องความแตกต่างของ Madrid VS Barcelona ในมุมมองของซิ้ม 😊

Madrid in my eyes

หลายคนบอกว่าเป็นเมืองหลวงที่ไม่ค่อยมีอะไร…แต่ความไม่มีอะไรนี่แหล่ะ … ทำให้มาดริดเป็นเมืองที่มีเสน่ห์มากมายในสายตาซิ้ม ความเป็นระเบียบ การจัดการที่เป็นระบบ บ้านเมืองค่อนข้างสะอาด มีความเป็นชาตินิยมสูงมาก แทบทุกบ้านทุกตึกติดธงชาติสเปน ความสวยงามของสถาปัตยกรรม ผู้คนที่เป็นมิตร ตั้งแต่คนทำงานและคนแก่ เห็นยืนงงในดงมาดริด นางก็พร้อมมาช่วยบอกเลย อาหารการกินคือดีแต่เค็ม เป็นเมืองที่ค่อนข้างมีความเป็นผู้ดีแบบเมืองหลวงมาก การเดินทางสะดวก ส่วนใหญ่เดินทางโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน สามารถเดินเล่นได้แบบสบายทุกตรอกซอกซอยอย่างเพลิดเพลิน ร้านอาหาร ร้านขนมน่าเข้าไปหมดทุกร้าน อากาศเย็นมากมาย เหมาะแก่การมาสวีทวี้ดวิ้ว รู้สึกปลอดภัยไม่ต้องระวังหลังมากมายกว่าบาร์เซโลนา ขอทานมีแต่เทียบกับาร์เซฯ แล้วน้อย และผู้ชายที่นี่เดินมาแล้วแบบ หูยยยยยยยย งานดี๊คงที่ที่สุดแทบทุกคน!! ใจละลายเหลือเกิน ผู้คนที่นี่ไม่ได้แฟชั่นจ๋า แต่เป็นแนวสบายๆ เรียบง่ายดูแพง น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ ไฮแฟชึ่น… ย้อนเวลาได้อยากจะอยู่มาดริดให้นานกว่านี้…

Barcelona in my eyes

เป็นเมืองที่มีหลากหลายสัญชาติ ขายสถาปัตยกรรมความเป็น Gaudí …ก่อนมาแทบทุกคนบอกต้องมาบาร์เซฯ นะ มันดีมาก มีอะไรให้เที่ยวเยอะแยะ…ซึ่งความเยอะแยะนั่นคือความ Gaudí ถ้าคนเสพย์งานศิลป์คงรักเมืองนี้ แต่ซิ้มเฉยๆ ถามว่าสวยมั้ย? มันคือศิลปะ abstract มากมายที่บางครั้งเราเหมือนจะเข้าใจแต่ไม่เข้าใจ แต่สวยดีค่ะ ถ่ายรูปสนุก ส่วนสิ่งที่ไม่ประทับใจตั้งแต่แตะพื้นสนามบินคือการพบว่าเป็นเมืองที่ “ค่อนข้างสกปรก” จริงๆค่ะ การจัดการที่นี่จะงงๆ ผู้คนที่เป็นมิตรคือคนแก่ นอกนั้นดูมองแรง ไม่เจอคนแก่จงพึ่งตำรวจ ผู้คนแต่งตัวแฟชั่นจ๋า ผู้ชายไม่ว้าววววเท่ามาดริด ยังแบบเออเกือบว้าว!! และเป็นเมืองจักรยานที่แท้ทรู…สเก็ตบอร์ดก็เช่นกัน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่คือทัวร์เกาหลี บ้านเรามีทัวร์จีน บ้านเค้ามีทัวร์เกาหลี ซึ่งเกาหลีจะดูอินมากกับบาร์เซฯ และ Gaudí ด้วยความหลากหลายของผู้คน homeless และขอทานเยอะมาก สภาพดีๆ ครบ 32 ประการ ก็วางกระป๋องของ่ายๆ เลย…เดินๆ มาบอกหิวข้าวขอเงินหน่อย…อยากจะบอกหนูก็หิวจ้ะพี่จ๋า ความปลอดภัยคือมีตำรวจอยู่รอบมุมเมือง โจรขโมยเยอะมาก ทุกย่างก้าวคือความระวังตัว…เพราะซิ้มก็เกือบได้นั่งร้องไห้เพราะจะโดนล้วงกระเป๋าในบาร์เซฯ ส่วนความเป็นชาติสเปน…ตามที่เป็นข่าวบาร์เซฯ พยายามแยกประเทศออกจากสเปน นางมีธง มีภาษาของตัวเองพร้อม และไม่ค่อยมีใครติดธงสเปน แต่ติดธงคาตาลุนญ่า ด้วยความที่คิดว่าฉันคือเมืองเศรษฐกิจและหาเงินให้ประเทศ ฝ่ายสนับสนุนให้แยกประเทศก็มี ไม่ให้แยกก็มี พร้อมตีกันทุกเมื่อ จึงมีตำรวจทั่วทุกมุมเมือง ซิ้มเจอจักรยานคันนึงติดธงชาติสเปนขี่วน ก็มีรถยนต์บีบแตรให้ว่าฉันสนับสนุนเธอนะ อีกครั้งคือตอนทานอาหารที่ Mercado de la Boqueria พนักงานเสิร์ฟถามว่าเราไปเมืองไหนมาบ้าง แล้วชอบที่ไหนมากกว่า เราบอกชอบมาดริด นางมองแรงและบอกจะไม่โกรธเรา น่ากลัวเหลือเกินพี่จ๋า…บอกได้ว่าผิดหวังที่บาร์เซฯ นิดหน่อย แต่ยังรักสเปนอยู่นะคะ😊 แต่แต่

ว่าด้วยเรื่องอาหารการกินในสเปน

ก่อนมาก็คิดว่าจะกินอะไรไม่ได้แน่ๆ แต่ด้วยความที่สเปนเป็นยุโรปแถบเมดิเตอร์เรเนียน อาหารทะเลก็จะเยอะหน่อย และอาหารแช่แข็งก็เยอะเช่นกัน ขึ้นชื่อเลยต้องสารพัด Jamón (ฮามอน) คือแฮมนั่นเอง เพื่อนที่สเปนย้ำตลอดว่า you ต้องกินนะ ใครๆก็บอกว่ามายุโรปแล้วผอม… ไม่ใช่ตัวนะคะ กระเป๋าตังค์ค่ะที่ผอม….. 😑

Jamon1
Paella2

อาหารพื้นเมืองอีกอย่างคือ Paella (ปาเอย่า) ข้าวผัดสเปน มีทั้งซีฟู้ด แฮม และหน้าต่างๆ ผัดกับข้าวแฉะๆ สีเหลือง หรือสีดำ (อันนี้ฟันดำมาก) ในกะทะใบใหญ่ๆ ถามว่าดีมั้ย? ดี!! ซิ้มชอบมากค่ะ เมนูนี้ บีบเลมอนลงไปตัดเค็มรสชาติโอเคมาก

Paella3
Calamares2

Calamares (คาลามาเรส) คือ ปลาหมึกชุบแป้งทอด โอ้โห!! กินทุกร้านที่เยือนเลย เอะอะ สั่ง Fried Squid บีบเลมอน จิ้มมายองเนส ฟินสุดอินสเปน

Sangria1
Tapas2

Sangria (ซานเกรีย) เครื่องดื่มท้องถิ่น ผสมไวน์ วอดก้า บรั่นดี และน้ำผลไม้รสเปรี้ยว ใส่น้ำเชื่อม และผลไม้สับหลากชนิด หรือ เลมอน อารมณ์แบบ spy ขวดสีแดง แต่แรงกว่ามากกก บอกเลยว่าคอพับได้ค่ะ

Tapas (ทาปาส) คือ กลับแกล้ม หรือเครื่องเคียง บางร้านมาเป็นเซ็ท มีถั่ว ปลา ไก่ หรือ ผักดอง บางร้านมาเป็นคำๆ ฟีลลิ่งแบบคานาเป้ค่ะ

Tapas3
Tortilla de Patatas

Tortilla de Patatas ไข่เจียวมันฝรั่งสเปน เป็นไข่เจียวหน้าตาประหลาดที่ไม่เหมือนไข่เจียวบ้านเรา อัดแน่นมาก อร่อยดีค่ะ

คงเป็นเพราะความเมดิเตอร์เรเนียนจึงยกทะเลมาไว้ในอาหารทุกอย่าง เน้นว่าทุกอย่าง ทุกเมนู ทุกสัญชาติอาหาร เค็มมากมายจริงๆ เค็มจนต้องเช็คไตเมื่อกลับมาไทย 555

แต่ทั้งหมดทั้งมวลคือ I LOVE SPAIN แต่อยู่สเปนมา 7 วัน พบคนไทย 2 คนถ้วน!! ซิ้มสนับสนุนให้คนมาเที่ยวสเปนเยอะๆนะคะ สเปนเป็นประเทศที่คนไทยมาเยือนน้อยมาก ภาษาไทยแทบไม่เห็นในที่เที่ยวสำคัญๆ เลย แต่สเปนเป็นประเทศที่ยังมีอีกหลายสถานที่และอีกหลายเมืองที่น่าสนใจอีกเยอะมากกว่าแค่ 2 เมืองหลักๆนี้ค่ะ เช่น Seville, Toledo หรือ Valencia

หากมีโอกาสไปอีกครั้งจะอยู่มาดริดให้นานกว่านี้และไปเมืองอื่นๆอีก😂 ซึ่งนี่ก็คือแค่ในมุมมองซิ้มเท่านั้นนะคะ แต่ทั้ง 2 เมืองนี้…แค่คุณพูด Hola, Gracias, Adios แล้วยิ้ม ทุกอย่างคือจบ….เหมือนเช่นที่ฝรั่งมาไทยแล้วพูด สวัสดีครับ/ค่ะ ขอบคุณครับ/ค่ะ ก็จะดูน่าเอ็นดูและใช่ชีวิตได้ง่ายขึ้นในระดับนึง😊ค่ะ

สุดท้ายขอขอบคุณโอกาสดีๆที่ทาง Expedia Thailand มอบให้สำหรับการเดินทางไปตามฝันให้เป็นจริงในครั้งนี้
และจุดประกายหลายๆอย่างให้เริ่มลงมือทำอย่างจริงจังสักที
และขอบคุณเพื่อนร่วมทางที่คอย Support และหลงทางไปด้วยกัน
อีกทั้งผู้คนที่พบเจอและประสบการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดการเดินทางที่สอนให้รอบคอบมากขึ้น

— ไปฟินในโลกกว้างตามฝันกันเถอะ —
A New Life Begins On Your Life Journey
คลิกเพื่อติดตามเรื่องราวของผู้โชคดีคนอื่นๆ