ในที่สุดความฝันก็ใกล้จะเป็นความจริง

การเดินทางครั้งนี้เป็นการเดินทางไกลครั้งแรกกับเพื่อนเมย์ ยังไม่ทันจะออกจากกทม.ก็มีเรื่องให้ได้เหนื่อยกันซะแล้ว เรื่องมีอยู่ว่า พวกเราทำ web check-in ยาวไปจนถึง Iceland โดยที่ เราจะมีหยุดค้างคืนนึงที่ เฮลซิงกิ (Helsinki) เมืองหลวงของประเทศ Finland พอโหลดกระเป๋าเสร็จก็หาข้าวเช้าทานกันที่สนามบิน เพื่อนก็เอะใจดูที่ baggage tag แล้วเห็นว่ามันไปถึง Iceland เลย แปลว่า…เราจะได้เจอกระเป๋าอีกทีที่ Iceland เลยหรอ???

เฮลซิงกิคำถามที่โผล่ขึ้นมาอย่างกับดอกเห็ดฤดูฝนก็คือ ทำไมเจ้าหน้าที่ไม่เห็นถามเพื่อ confirm ตอน check in? แล้วจะเอาอะไรใช้ตอนอยู่เฮลซิงกิ (Helsinki) ล่ะ? เสื้อผ้าไม่เปลี่ยนได้เปล่า? ที่เอาขึ้นเครื่องไปพอใช้เปล่า? ต้องซื้อเครื่องใช้ เครื่องอาบน้ำใหม่? จะใช้ขาตั้งกล้องที่เฮลซิงกิ (Helsinki) ได้ยังไง ดันอยู่ในกระเป๋าด้วย? พอนั่งสงสัยกันซักพักก็กลับไปที่ check-in counter ก็ได้ความว่า ถ้า check in ตั๋วถึงที่ไหน กระเป๋าก็ต้องไปถึงที่นั่น ต่อให้จะ cancel check in จากเฮลซิงกิ (Helsinki) ไป Reykjavik ใน Iceland ก็อาจจะเอากระเป๋าออกมาไม่ทัน เพราะน่าจะโหลดไปแล้ว งั้นก็คงต้องเลยตามเลยล่ะ ไปหาซื้อของใช้ที่จำเป็นที่ 7-11 ในสนามบินก่อนดีกว่า (อย่างนึงที่ลืมไม่ได้คือขวดน้ำเปล่า เพราะน้ำที่นู่นแพงมากกก ห้ามพลาดเลย)

ไอซ์แลนด์ตอน 2 finairโดยรวม การเดินทางโดย Finnair จาก สุวรรณภูมิไปเฮลซิงกิ (Helsinki) ก็ราบรื่นดี ตอนผ่าน ตม.ที่ Finland ก็โดนซักเล็กน้อย ว่ามาทำไม ไปไหนต่อ อยู่นานแค่ไหน ว่าแล้วก็ขอดู travel plan แบบละเอียด ในขณะที่ของเพื่อนโดนถามพอๆกัน แต่ไม่ได้ขอดูเอกสารอะไร พอเดินผ่าน ตม. ก็ป้ำๆเป๋อๆ เดินหลงในสนามบิน จนเอะใจไปถามเจ้าหน้าที่ ก็เลยได้รับสิทธิพิเศษได้ถูกพาเข้า restricted zone ซึ่งเป็นทางลัดมาตรงจุดเอากระเป๋าเลย มาถึงเร็วกว่าชาวบ้านซะอีก เจ้าหน้าที่หน้าดุ แต่น่ารักที่สุดเลย

พอเราออกมาด้านนอกก็จะหารถ shuttle เข้าไปที่ Helsinki Central Railway Station ซึ่งก็มี 2 แบบ ให้เลือก คือ

ไอซ์แลนด์ตอน 2 bus–  Finnair City Bus (EUR6.30) ใช้เวลา 30 นาที

–  Bus 615 (EUR5) ใช้เวลา 40 นาที

ตรงโต๊ะ Travel Information ข้างในสนามบินมีตารางของรถทั้ง 2 คันให้ด้วย

พวกเราเลือกเดินทางแบบแรก ทั้งๆที่รถทั้ง 2 คันมาพร้อมๆกันเลย แล้วตอนจะขึ้นรถก็เจอพี่สจ๊วตที่อยู่บนเครื่องด้วย ชื่อพี่ลีโอ เลยนั่งคุยกันอย่างเมามันส์มาตลอดทางเข้าเมือง มาถึงก็เริ่มมืดแล้วพี่เค้าก็ให้พวกเราเดินตามไปจนถึงร้านที่เค้านัดกับเพื่อนไว้ เพราะอยู่ระหว่างทางไปโรงแรมของเราพอดี ระหว่างทางก็มีฝนตกพรำๆแต่ก็ยังเดินได้สบายอยู่ โรงแรมชื่อ GLO Hotel อยู่ห่างจาก Railway station แค่ 10-15 นาทีเอง เดินชิลๆก็ถึงแล้ว ที่นี่ security ดีมาก ต้องผ่านตั้ง 3 ด่านที่ใช้ key card ก่อนจะเข้าห้องได้ พอเข้าไปในห้องก็รู้สึกว่ามันหรูมาก แถมทำเลก็ดีเยี่ยม อยู่กลางเมือง ใกล้ห้างดัง Stockmann และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอื่นๆ พอเก็บของเสร็จเราก็ออกไปท่องราตรีกันต่อ คืนนี้ต้องเก็บให้คุ้ม เพราะพรุ่งนี้ต้องออกเดินทางแต่เช้าไป Iceland

ตอนที่เดินออกมาเห็นฝนตกปรอยๆเลยไม่ได้ยืมร่มของโรงแรม แล้วก็มุ่งไปที่ Uspenski Cathedral โบสท์ที่สวยมาก และเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ต้องไปชมของ เฮลซิงกิ (Helsinki) เดินจากที่พักไปแค่ 10-15 นาทีก็ถึงแล้ว เสียดายที่มืดแล้วตอนไปถึง ต่อให้โบสถ์เปิดไปสวยก็ถ่ายยาก เพราะไม่มีขาตั้งกล้อง (ยังคงอาลัยอาวรณ์ขาตั้งที่จะได้เจอกันที่ Iceland อยู่) พออยู่ถ่ายรูปแป๊บนึง ฝนก็เริ่มตกหนักขึ้น

Uspenski Cathedral

ไอซ์แลนด์ตอน 2 uspenski cathedral

ไอซ์แลนด์ตอน 2 uspenski cathedral2

uspenski cathedralเราเลยรีบเดินกลับโดยไปแวะที่ City Hall ที่อยู่ทาง Senate Square

Senate Square

ไอซ์แลนด์ตอน 2 Senate Square2

Senate Square

Senate Squareและอยู่ระหว่างทางกลับพอดี แวะถ่ายรูปที่ City Hall 2-3 รูป ก็ไปเดินเล่น music VDO ท่ามกลางสายฝนเพื่อหาของกินแถวๆ Stockmann ต่อ แล้วก็ไปจบลงด้วย hot chocolate ที่ Starbucks ก่อนกลับห้องแบบเปียกๆ

ไอซ์แลนด์ตอน 2 stockmann

ไอซ์แลนด์ตอน 2 starbucksเช้าวันรุ่งขึ้นก็รีบตื่นแต่เช้า เพื่อลงมาทาน breakfast buffet ของโรงแรม (มีอาหารให้เลือกหลากหลายดี แต่ไม่มีอาหารที่ทำใหม่ๆตอนนั้น เช่น ไข่ดาว หรือ omelet) เรารีบทานเสร็จก็รีบไปแก้มือตามรอยเมื่อคืน เพราะรู้สึกว่าตอนเช้าอาจจะดูดีกว่า เพราะเมื่อคืนฝนตก แต่วันนี้ต้องรีบวิ่งเลย เพราะเดี๋ยวจะไม่ทันไปขึ้น shuttle ไปสนามบิน เช้านี้รู้สึกเหมือนซ้อมวิ่ง 4*100 กัน ไปถึงที่ป้ายรถก็ 1 นาทีก่อนรถออกพอดี มันเลิศมาก!


ประสบการณ์ทั้งหมดของคุณโย #Expedia Take Me

แนะนำตัว – คุณโย ผู้โชคดีได้ไปไอซ์แลนด์ฟรีๆ
เตรียมตัว ขอวีซ่าไอซ์แลนด์
แวะเฮลซิงกิ ระหว่างทางไปล่าแสงเหนือ ฟิน!
Ice Cave Tour – ทัวร์ถ้ำน้ำแข็งที่ไอซ์แลนด์
ตามล่าหาแสงเหนือที่ไอซ์แลนด์
พายุหิมะในไอซ์แลนด์ หนาวเว่อร์!
ไอซ์แลนด์ตอนกลับบ้าน
วีดีโอไอซ์แลนด์ทริป คุณโย Expedia Take me
วีดีโอแสงเหนือโดยคุณโย Expedia Take me

คุณคัด ผู้โชคดีอีกท่านจาก Expedia Take Me ได้ไปมัลดีฟส์ฟรีๆ


ดูราคาโรงแรมเฮลซิงกิ,ฟินแลนด์

ตั๋วเครื่องบินไปเฮลซิงกิ,ฟินแลนด์

คู่มือท่องเที่ยวเฮลซิงกิ,ฟินแลนด์